*/
 • กระเช้าสีดา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : napa_s1959@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-05-17
 • จำนวนเรื่อง : 29
 • จำนวนผู้ชม : 175322
 • จำนวนผู้โหวต : 39
 • ส่ง msg :
 • โหวต 39 คน
Baby Meditation

การฝึกสมาธิของเด็กน้อย

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2551
Posted by กระเช้าสีดา , ผู้อ่าน : 55525 , 14:21:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเราพออายุเริ่มมากขึ้น  ขาดการออกกำลังกาย  เคร่งเครียดกับงานประจำไม่มีเวลาพักผ่อน  ร่างกายก็เริ่มอ่อนแอ  นั่นแหล่ะเป็นหนทางที่โรคภัยไข้เจ็บจะเริ่มคืบคลานเข้ามาหาเราโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว จขบ.เองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยู่ในข่ายนั้น และเป็นเพราะปัจจุบันวิชาการแพทย์ได้พัฒนามากขึ้นตลอดจนเครื่องมือทางการแพทย์ก็ทันสมัยขึ้นจึงทำให้พบว่ามีอีกหลายโรคที่คนไม่รู้จักทั้งๆที่กำลังเป็นโรคนั้นอยู่  โรคบางโรคเราไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยด้วยซ้ำ  และไม่รู้ที่มาของโรคนั้นอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นโรคอีกโรคหนึ่ง ตัวจขบ.เองก็ได้ประสบกับตัวเองปกติตัวเองก็จะเป็นโรคกระเพาะอยู่แล้ว  แต่เป็นๆ  หายๆ  เพราะการทานอาหารที่ไม่ค่อยเป็นเวลา  จนกลายเป็นความเคยชินกับโรคนี้ไปซะแล้วเหมือนเป็นโรคประจำตัวอีกโรคหนึ่งนอกเหนือจากโรคไมเกรน

เมื่อต้นเดือน กันยายน  2550 เริ่มมีอาการปวดท้องกระเพาะอีกก็แค่ซื้อยาลดกรดบ้าง  ยาแก้ปวดท้องบ้าง  ยาขับลมบ้างมาทานเองเพราะคิดว่านั่นคือโรคกระเพาะกำเริบอีกแล้วเพราะทานข้าวไม่เป็นเวลายิ่งวันหยุดกว่าจะทานข้าวเช้าก็ปาเข้าไปสิบโมงกว่าข้าวเที่ยงก็บ่ายสองอะไรทำนองนั้น  คราวนี้อาการเป็นมากขึ้นแบบหิวก็ปวดท้อง  อิ่มก็ปวดท้อง  ตื่นนอนขึ้นมาก็แสบท้องแล้ว

วันที่  9  กันยายน  มีอาการปวดท้องก่อนทานข้าวรุนแรงมาก ปวดจนตัวงอเดินไม่ไหวเลยต้องไปโรงพยาบาลทันทีหมอฉีดยาเข้าที่สะโพกหนึ่งเข็มและฉีดเข้าเส้นเลือดที่แขนอีกข้างละเข็มเพื่อบรรเทาอาการปวดและลดกรดในระเพาะและให้ยาโรคกระเพาะมาทานอีกวันต่อมารู้สึกมีอะไรมาจุกแน่นที่คอเหมือนมีอะไรติดคอทำให้รำคาญเป็นอยู่อย่างนั้น
เกือบสองอาทิตย์ก็ไม่หาย  เลยไปหาหมอเขาส่งไปหาหมออายุรกรรม  หมอคนนี้สันนิฐานว่าแพ้อากาศทำให้คอบวม....อะไรฟะ...เกิดมาจนจะแก่แล้วเรายังไม่เคยแพ้อากาศเลยซักทีหมอบอกแพ้อากาศ  เอ๊า...แพ้ก็แพ้เดี๋ยวหาว่าเถึยงหมอ  ก็ให้ยามาทานจนยาหมดก็ไม่เห็นมันจะหายเลย

วันที่  22  ตุลาคม  เลยไปหาหมออีก คราวนี้ขอเน้นเป็นหมอเฉพาะทางเป็นหมอ คอ  หู จมูก  บอกอาการหมอเสร็จหมอถามว่าเป็นโรคกระเพาะหรือป่าว  เราบอกว่าเป็นๆ  หายๆ  และเพิ่งมารักษาเพราะปวดกระเพาะไป  หมอก็ขอดูรู...  รูจมูกน่ะ  ให้อ้า... อ้าปากดูคอ  แล้วหมอก็บอกว่าเป็นโรคภาวะกรดไหลย้อนเข้าหลอดอาหาร.....งงซิเรา  โรคอะไรก็ไม่รู้ไม่เคยได้ยินมาก่อน  หมอให้ยามาทานเห็นยาแล้วมันก็ไม่แตกต่างจากยาแก้โรคกระเพาะเลยแต่ก็ทานยาที่หมอให้มาตลอดและไปตามนัดที่หมอนัดไปดูอาการตลอดอาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลยจะคิดเปลี่ยนโรงพยาบาลดูบ้าง

วันที่  12  พฤศจิกายน   เปลี่ยนจากโรงพยาบาลกล้วยน้ำไทซึ่งใช้สิทธิ์ประกันสังคมเป็นโรงพยาบาลเทพธารินทร์  โรงพยาบาลนี้ใช้ประกันสังคมไม่ได้แต่ใช้ประกันกลุ่มของบริษัทฯซึ่งคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลครั้งละ  800  บาท  คราวนี้หมอใช้กล้องตรวจช่องปาก  โพรงจมูก  ไซนัส  และคอส่วนบน  หมอให้เราได้เห็นด้วยเพราะหมอเอากล้องส่องและบันทึกภาพเอาไว้ให้เราดูหมอบอกว่าทุกส่วนของเราดีมาก  คอไม่มีเสมหะ  จมูกสะอาด  ไซนัสไม่มีหนองไม่บวม  แสดงว่าคอส่วนบนไม่มีปัญหา  หมอก็ให้ยามาทานเป็นยาลดกรดเหมือนเดิม ด้วยว่าเป็นโรงพยาบาลเอกชนเลยต้องเสียส่วนเกินอีก  637  บาท  ทานยาจนยาหมดอาการก็ยังคงที่กลับรู้สึกว่าเป็นมากกว่าเดิม  เริ่มมีอาการเรอเปรี้ยว  แสบ-ร้อนหน้าอกและคอ  ท้องอืดมีลมดันและเรอบ่อย

เมื่อวันที่  12  ธันวาคม ช่วงที่ต้องไปทำงานแถวหลักสี่ตอนนั้นไปทำภารกิจช่วงก่อนการเลือกตั้งอาการเริ่มมากขึ้นและยาก็หมดแล้วเลยไปโรงพยาบาลที่ใกล้และสะดวกคือโรงพยาบาลวิภาวดี  คราวหมอตรวจและให้ยามาทานก่อนแล้วรอดูผลอีกสองอาทิตย์  เราต้องเสียส่วนต่างค่ายาไป  438  บาทและหมอให้คำแนะนำในการปฎิบัติตัวและเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่  ที่หมอบอกให้ทำบางครั้งเราก็ละเลยไปบ้างเพราะความเคยชิน  โดยเฉพาะเรื่องไม่ให้นอนดึก  ไม่ให้เครียด

วันที่  26  ธันวาคม  คราวนี้บอกหมอว่าอาการแสบ-ร้อนหน้าอกและคอไม่มีแล้ว ไม่เรอเปรี้ยวแล้วแต่ยังจุกแน่นที่คอหมอเลยส่งไปวางยาสลบเพื่อส่องกล้องในกระเพาะอาหารและตัดเนื้อเยื่อไปตรวจด้วยเราหลับไปชั่วโมงกว่า  ไม่รู้เรื่องเลยว่าหมอทำอะไรไปบ้าง  คราวนี้แหละค่าใช้จ่ายส่วนเกินทั้งหมด  12,098  บาทเราแทบช็อคแพงมากๆ  แทบเป็นลมเพราะค่ายานี่แหล่ะแต่จะทำไงได้หล่ะตรวจไปแล้วนี่และก็นัดไปฟังผลชิ้นเนื้ออีกสองอาทิตย์

วันที่  9  มกราคา  2551 เราไปตามหมอนัดเพื่อฟังผลเนื้อเยื่อ  ผลออกมาไม่มีอะไร  ไม่มีเชื้อแบคทีเรีย  ไม่มีเชื้อมะเร็ง  หมอก็ถามอาการและมีการปรับยาอีกนิดหน่อยคราวนี้มีแต่ค่ายาเราต้องจ่ายส่วนต่างอีก  2,871  บาท  โห...ค่ายาโรงพยาบาลเอกชนนี่มันแพงจริงๆ  ยาก็เหมือนๆกันเลยแล้วนัดอีกสองอาทิตย์  เราคิดว่าคงไม่ไปแล้วหล่ะ  โรงพยาบาลนี้น่ะ  ก็มันแพงออกขนาดนั้น  ตัวยาก็ไม่เห็นจะแตกต่างจากที่เราเคยได้จากโรงพยาบาลที่เราใช้ประกันสังคมอยู่เลย  โรงพยาบาลนั้นให้คนรวยเขาเข้าไปก็แล้วกัน......เพราะไม่รู้ว่าเราจะต้องรักษาโรคนี้ไปอีกนานแค่ไหน.....เฮ้อ !!!!

จขบ.เห็นว่าโรคนี้ค่อนข้างใหม่และหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยเอามาเล่า
ให้ฟังและเอาข้อมูลของโรคนี้มาให้เพื่อนๆได้ทราบด้วยค่ะ


โรคภาวะกรดไหลย้อนเข้าหลอดอาหาร  ( Laryngopharyngeal  Reflux  Disease
หรือ  Gastraoesophageal  Reflux  Disease )
 

 
เป็นภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารด้านบน  และอาจไหลผ่านหลอดอาหารเข้าสู่หลอดคอและกล่องเสียงภาวะนี้เกิดได้ตลอดเวลาไม่ว่ากำลังรับประทานอาหารหรือไม่ก็ตาม  น้ำกรดในกระเพาะอาหารจะระคายเคืองและทำให้หลอดอาหารอักเสบหรือเป็นมากจนเกิดแผลรุนแรงทำให้ปลายหลอดอาหารตีบหรือเกิดการ
เปลี่ยนแปลงเซลล์ของเยื่อบุหลอดอาหารได้และอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้

สาเหตุของภาวะกรดไหลย้อน

โรคนี้เกิดได้หลายสาเหตุเช่น

 •  การคลายตัวของหลอดอาหารส่วนปลายกล้ามเนื้อหรือหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารทำงานไม่ปกติ  อาการสามารถเกิดได้ทั้งกลางวันและกลางคืน  ผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นอาจไม่รู้สึกว่ามีความผิดปกติ  หรือไม่เคยมีอาการของโรคกระเพาะมาก่อนเลยก็ได้
 •  ความดันของหูรูดอาหารส่วนปลายลดลงต่ำกว่าปกติ
 •  การเลื่อนของกระเพาะอาหารเข้าไปในหลอดอาหารทำให้เพิ่มโอกาสการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารมากขึ้น
 •  เกิดจากการผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร
 • เกิดจากเชื้อแบคทีเรียบางชนิด  หรือเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม

อาการของโรคกรดไหลย้อน

ผู้ป่วยอาจมีอาการใดอาการหนึ่งหรือหลายอาการร่วมกันได้เช่น

 • เสียงแหบเรื้อรังโดยเฉพาะเวลาเช้า 
 • รู้สึกขมในปากและคอหลังจากตื่นนอนใหม่ๆ
 • เจ็บคอเรื้อรัง  กล่องเสียงและคออักเสบบ่อยๆ  และเป็นๆหายๆ
 • หอบหืด  ระคายคอ  รู้สึกว่าคอไม่โล่ง  กระแอมกระไอเป็นประจำ
 • มีเสบหะในคอมากและรู้สึกว่าเสมหะไหลคงคออยู่เรื่อยๆ  ลมหายใจมีกลิ่น  มีกลิ่นปาก
 • กลืนอาหารลำบาก กลืนติดๆ กลืนไม่ลงกลืน  กลืนแล้วเจ็บในคอ  รู้สึกเหมือนมีก้อนมาจุกที่คอ
 • แสบ-ร้อนบริเวณลิ้นปี่ลามขึ้นมาที่หน้าอกหรือคอและจะเป็นมากขึ้นหลังรับประทานอาหารมื้อหนัก  การโน้มตัวไปข้างหน้า  การยกของหนัก  หรือการนอนหงาย
 • เรอเปรี้ยว  ท้องอืดแน่นท้อง  คลื่นไส้  อาเจียน

การรักษา

ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 6 สัปดาห์ - 6 เดือนอาการอาจหายสนิทหรือกลับมาเป็นได้อีกบางรายอาจมีความจำเป็นต้องได้รับการติดตามดูอาการ  บางรายอาจมีความจำเป็นต้องได้รับการตรวจค้นพิเศษเพิ่มเติมเช่นการส่องกล้องทางเดินอาหาร  การกลืนแป้ง  การตรวจวัดการบีบตัวของหลอดอาหารและการตรวจวัดความเป็นกรดด่างในหลอดอาหาร  การรักษาจะแบ่งเป็น  3  แนวทางคือ 

 1. การใช้ยาลดกรดที่ถูกต้อง  การใช้ยาเพื่อควบคุมการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารที่ถูกต้องปัจจุบันมียาอยู่หลายกลุ่มซึ่งออกฤทธิ์แตกต่างกันไปผู้ป่วยจึงควรปรึกษาแพทย์ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง
 2. หากการรักษาด้วยยาลดกรดแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น  หรือมีอาการดื้อยาอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเย็บเนื้อหูรูดระหว่างหลอดอากหารและกระเพาะอาหารให้กระชับขึ้น
 3. เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต  และงดอาหารบางอย่าง เช่น  
 •  หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์โดยเฉพาะมื้อเย็น  งดเครื่องดื่มประเภทชา  กาแฟ  และน้ำอัดลม
 • งดการสูบบุหรี่  เพราะการสูบบุหรี่ทำให้เกิดกรดในกระเพาะมาก
 • งดอาหารรสจัด  เผ็ดจัด  เปรี้ยวจัด  ของหมักของดอง  อาหารมันที่มีไขมันสูง  ช็อคโกแลต  อาหารที่มีส่วนประกอบของมิ้นท์และมะเขือเทศจำนวนมาก  น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
 • ทานอาหารแต่พอดีไม่อิ่มเกินไป  ทานแต่น้อยๆแต่บ่อยๆได้
 • ระวังไม่ให้อ้วนเกินไป  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • ไม่สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปหรือคับเกินไป
 • นอนตะแคงซ้าย  หรือนอนหนุนหัวเตียงให้สูงอย่างน้อย 6 นิ้ว
 •  อาหารมื้อเย็นต้องไม่ทานมากเกินไปและไม่ควรนอนทันทีหลังมื้ออาหารอย่างน้อย  3  ชั่วโมง
 • ทำจิตใจให้สบายผ่องใส  ไม่เครียด

โรคภาวะกรดไหลย้อนนี้ควรได้รับการรักษาที่เหมาะสมและต่อเนื่องเมื่อรักษาจนอาการดีขึ้นแล้วก็ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องด้วยเพราะโรคนี้อาจกลับมาเป็นได้อีกถ้ายังมีปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้นอยู่เพราะฉะนั้นถ้าใครมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งอย่านิ่งนอนใจหรือละเลยว่าเป็นแค่โรคกระเพาะนะคะ  เพราะพบว่าภาวะกรดไหลย้อนมีผลกับมะเร็งกล่องเสียงและมะเร็งหลอดอาหารด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า  40  ปี

เพลงพราย - ชีพชนก ...


ด้วยความรักและห่วงใยในสุขภาพของเพื่อนๆทุกคนค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
miaow วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/miaow

ในส่วนของกรดไหลย้อนนั้น หากมีอาการเจ็บคอ คออักเสบ ระคายคอ ขอแนะนำให้ลองใช้ โพรพอลิส สเปรย์ ซึ่งเป็นสเปรย์ที่สกัดจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผึ้ง ใช้พ่นเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคาย ลดอาการอักเสบในช่องปากและลำคอได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 11/02/2008 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-กระเช้าสีดา
คุณชาลีคะ
มีหนังสือนิทานสำหรับเด็กที่มีรูปการ์ตูน และภาพสำหรับระบายสีได้จำนวนหนึ่ง และตุ๊กตา จะเอาไปให้คุณชาลีที่เนวันอาทิตย์นี้ได้ไหมคะ

- ได้ครับวันอาทิตย์ ผมอยู่ที่ทำงานครับ
ขอขอบคุณแทนเด็กนักเรียนที่สระแก้วด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
กิต วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

::::รักษาหายแล้วอย่ากลับไปเป็นอีกนะ::::

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เคี่ยว โคมคำ วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaveethas
ศิลปศาสตร์ทางถ้อยคำทำให้รู้จักกวีนิพนธ์ - กวีนิพนธ์ทำให้รู้จักโลกใหม่ที่บอดใบ้ในสามัญสำนึก

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

โห..........

น่ากลัวจัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเยี่ยมค่ะ ขอให้หายเร็วๆนะคะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆที่แม่หมีกำลังหวั่นๆว่าจะต้องไปปรึกษาหมอ เพราะบางครั้งจะมีอาการคล้ายที่ว่า

เฮ้อ...... สว. แบบนี้ไม่อยากเป็นเลย จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หนูทราย วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sand2003

รักษาสุขภาพ ดีๆจะได้ไม่ป่วยง่าย ๆ
ขอบคุณค่ะสำหรับบทความ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

ขอให้หายไวไวนะครับ

คิดถึงนะครับพี่น้อย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับเสาร์นี้ ผมจะไปตามนัดของหมอ

แก่แล้วเครื่องเคราร่วนหมดแล้ว

เตรียมตัวลงโลง แต่คนแก่ๆยังตันหากลับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
วิตามินบี วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ขอให้หายเร็วๆนะคะ
เพิ่งเคยได้ยินโรคนี้
ถือเป็นความรู้ที่ดีมากค่ะ
เดี๋ยวนี้มีโรคแปลกๆเกิดขึ้นบ่อยจัง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กระเช้าสีดา วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanapa

กราบขอบคุณเพื่อนๆมากค่ะที่แวะมาทักทายและมาเยี่ยม ( เหมือนเยี่ยมคนป่วยเลยเน๊าะ )
ตอนนี้ กระเช้าสีดา ยังต้องทานยาตลอดและต้องไปหาหมอเป็นระยะๆตามที่หมอนัด
โดยรวมแล้วคิดว่าอาการยังดีขึ้นได้ไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ ก็ต้องดูกันต่อไป
ขอบคุณเพื่อนๆอีกครั้งค่ะ ที่เป็นแรงใจ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

พักผ่อนนะคะพี่
ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ขอให้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บครับ
พักผ่อนเยอะๆ อย่านอนดึก
อย่าเข้าบล็อกนานๆ ถ้าเข้าก็ให้ไปเฉพาะบ้านผมก็พอนะ แหะ..แหะ

ขอบคุณที่แนะนำโรคนี้...เพิ่งเคยได้ยิน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โรคทันสมัย เป็นกันหลายคนเลยค่ะ รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

รักษาสุขภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

การไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855

รับทราบข้อความครับ....เพลง กี้ต้าเสียงหวาน เพราะจับใจ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายธาร วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

หายหน้าหายตา....จึงแวะมาเยี่ยมเพราะเด็กหิวนมแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

ดีขึ้นหรือยังคะพี่...

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
boran-new วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

แต่ภาพโลโก้ของท่านสอนอะไรดีมาก ไม่ว่าลูกจะหน้าเหยเกขนาดใหนก็ตาม แต่นั่นคือสิ่งที่มีประโยชน์หรับเราและเขาหละ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
boran-new วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

ขอบคุณนะครับเรื่องดีๆอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ยังหวั่น กับโรค เลยค่ะ ..หวั่นไหวในใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ ที่นำมาฝากมาเตือนกันค่ะ...พวกเราหลายคน(รวมทั้งครูด้วย) ขาดการเอาใจใส่เรื่องสุขภาพเท่าที่ควร...คงต้องหันมาใส่ใจกันให้มากกว่าเดิมจริงๆ ค่ะ
**********************************
ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปเยี่ยมบ้านครู...มีกล้วยไม่สวยๆ มาฝากค่ะ..อยากชวนไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวานะคะ
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2008/01/24/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม


เอาดอกแก้วมาฝากถึงบ้านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน