• kimjang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 48745
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
thanchanokkim
วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม 2550
Posted by kimjang , ผู้อ่าน : 20581 , 08:46:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอดีได้มีโอกาสฟังท่านวิยากรบรรยายหลายเรื่อง แต่มีอยู่เรื่องที่คนอาจสงสัยกันก็เลยอยากแบ่งปันความรู้ เพราะเป็นเรื่องที่เราเองก็สงสัยแต่ไม่คิดจะหาคำตอบ เพราะมันก็ไม่เกี่ยวกับปากท้องเท่าไรนัก

พอดีมีละครเรื่องกาษานาคา เลยย้ำความสงสัยอีกว่า "ทำไมนาคกับครุฑไม่ถูกกัน"

สาเหตุคือ แม่ของนาคกับครุฑเป็นพี่น้องกัน มีสามีคนเดียวกัน แต่เราจำชื่อใครไม่ได้เลยนะ ทีนี้เค้ามีการถามคำถามกันว่า ม้าที่ขับรถให้พระอาทิตย์สีอะไร แม่ของนาค (ซึ่งตอนนี้คลอดลูกมาแล้ว) ก็ตอบว่าสีดำ ส่วนแม่ของครุฑ (ยังไม่คลอดลูกเป็นครุฑ) ตอบว่าสีแดง แล้วเค้าก็ตกลงกันว่าถ้าใครตอบผิดต้องยอมเป็นทาสรับใช้อีกฝ่ายโดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งนาคกลัวแม่จะแพ้ เลยแอบไปดูม้าของพระอาทิตย์ก่อนว่าสีอะไร ปรากฎว่าเป็นสีแดง ทีนี้กลัวแม่จะแพ้ ก็เลยพ่นไฟ เป่าซะดำเลย วันรุ่งขึ้นทั้งสองคนก็ไปดูกัน ปรากฎว่าสีดำยังอยู่ที่ม้าเพราะพิษยังไม่หมด แม่ของครุฑเลยแพ้ เลยต้องเป็นทาสรับใช้ ทีนี้ตอนหลังแม่ของครุฑคลอดลูกมาเป็นไข่สองฟอง แล้วก็ฟักอยู่นานสิบปี ทีนี้สงสัยว่าทำไมไข่ไม่แตกสักที เลยเคาะดู ปรากฎว่าไข่ที่ถูกเคาะเป็นคนแค่ครึ่งเดียว ก็เลยโกรธแม่ว่ารีบเคาะทำไมจึงหนีไปเจอพระอาทิตย์แล้วพระอาทิตย์ก็เลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม ให้ขี่รถม้านำทางให้และตั้งชื่อว่า "อรุณ" นั่นคือทำไมเราเห็นแสงเหลืองทองตอนเช้าจึงเรียกว่ารุ่งอรุณ ซึ่งเป็นชื่อของคนนำทางพระอาทิตย์ ไม่ใช่พระอาทิตย์นะ
 
จากนั้นไข่อีกฟองก็ฟักมาเป็นครุฑ มีอิทธิฤทธิ์เยอะเชียว เค้าก็สงสัยว่าทำไมแม่ต้องเป็นทาสรับใช้พวกนาคก็เลยไปถามเรื่องราว แล้วก็ไปเยี่ยมน้องที่อยู่กับพระอาทิตย์ ก็รู้ความจริงว่าม้าของพระอาทิตย์เป็นสีแดง ก็รู้ว่าพวกนาคโกง จึงมาตกลงกับนาคว่าทำยังไงถึงจะปล่อยแม่ให้เป็นอิสระ ซึ่งนาคก็บอกว่าให้ไปเอาน้ำอัมฤทธิ์มาให้แล้วจะปล่อย ก็เลยขึ้นไปบนสวรรค์ อาละวาดกับเทวดาจะเอาน้ำอัมฤทธิ์ จนพระอินทร์ (มั้ง) ต้องมาไกล่เกลี่ย ซึ่งก็ได้ความว่าเพราะความกตัญญูอยากได้น้ำอัมฤทธิ์ไปไถ่ตัวแม่ จึงยอมให้ แต่ต้องเอามาคืนสวรรค์ ครุฑบอกว่าจะเอาไปให้นาคแต่ไม่คืน ซึ่งถ้าจะเอาคืนเทวดาต้องไปเอาคืนเอง 
 
เทวดาก็เลยยอมให้ยืม พอลงมาก็มาวางบนหญ้า (หญ้าคา) ให้พวกนาค พร้อมเหล่าเทวดาตามมาอีกมาก นาคก็เข้าใจว่าพวกเทวดามาอวยพร พอครุฑวางปุ๊ป นาคจะเข้าไปเอาน้ำ เทวดาก็รีบคว้าไปเลย ด้วยความรีบน้ำก็เลยหกเล็กน้อยมาบนหญ้าคา นาคก็เสียดายรีบเข้าไปเลียน้ำที่หญ้า ซึ่งหญ้าก็คมใช่ป่ะ ลิ้นก็เลยแตกเป็นสองแฉก แล้วหญ้าคาที่ทนทานนักก็เพราะได้น้ำอัมฤทธิ์หยดใส่เนี่ยล่ะ 
 
นั่นแหละก็เป็นสาเหตุทำไมนาคกับครุฑไม่ถูกกัน เพราะครุฑแค้นที่นาคหลอกให้แม่เป็นทาสอยู่นาน นาคก็แค้นที่ครุฑเอาน้ำอัมฤทธิ์มาให้แต่ให้เทวดามาชิงกลับไป 
จริง ๆ นิทาน หรือตำนานไทยก็สนุกดีนะ แต่อย่าคิดมากเพราะเป็นแค่ตำนาน แล้วก็มีคำถามอีกมาก เช่นนาคปรกคอยรับใช้พระพุทธเจ้า บันไดจะมีพญานาคอยู่ ซึ่งเป็นคนละตำนาน อีกอย่างนาคก็มีทั้งดีและไม่ดี ก็เหมือนคนนั่นแหละมีทั้งดีและไม่ดีนั่นเองอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
anytime วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

สนุกดีค่ะ คลายเครียดได้เนาะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สันดานเสีย วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/badmaner

ดีนะ
ที่กรูมะช่ายนาดอ่ะ
มะงั้นโดนจิกตายห่าแน่ๆ
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

ครับ คำว่า "ขลัง แปลว่า หญ้าคา"
ในภาษาอินเดีย
ตระกูลไหน ไม่รู้จำไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะลิ วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

มีอีกหลายตำนานเกี่ยวกับนาคครุตไม่ถูกกัน แต่ในเรื่องจริงตามธรรมชาติก็เป็นเช่นนี้ ผมเคยดูสารคดีหนึ่ง พวกงู พันธ์อะไรจำไม่ได้ ทุกปีจะต้องพากันมาผสมพันธ์กันที่เกาะแห่งหนึง และจะต้องกลับฝั่งก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ไม่เช่นนั้นจะต้องเป็นอาหารของพวกนก เหมือนในวรรคดีเลย เกี่ยวกับพระอาทิตย์ด้วย และอีกอย่างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chompoopookha วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ตอนแรกเข้าใจว่า
นกเห็นงูคล้ายหนอนเลยจิกกินเป็นอาหาร
แหะแหะ...ม่ายช่ายเหรอ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

โอ้ เล่าเป็นตุเป็นตะ เรยยย สนุกดี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน