• เพ็นนี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 85647
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
มนุษย์คนหนึ่งที่หลงรักเสียงชัตเตอร์
สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน 2552
Posted by เพ็นนี , ผู้อ่าน : 1814 , 18:46:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พันธกิจสะดุดรักภาครักบ้านเกิด   ตอนที่  11..จะพูดถึงงานแต่งงานแบบเขมรค่ะ  งานที่เพ็นนียังไม่รู้จะได้แต่งหรือเปล่า..อิอิ

ประเพณีแซนการ์”(การแต่งงาน) 

พิธีแต่งงานชาวเขมร จะจัดพิธีแซนการ์จะกำหนดงาน ๒-๓ วัน

 

โดยแบ่งเป็นวันรวมญาติพี่น้อง หรือวันสุขดิบ วันแต่ง และวันส่งตัว เป็นประเพณีที่สำคัญที่สุด ของทุกคนเพราะเป็นวันแห่งการสร้างสถาบันครอบครัว สร้างอาชีพ สร้างทายาทของวงศ์ตระกูล   หนุ่มสาวไทยเขมรในปัจจุบัน  มีอิสระในการเลือกคู่ เมื่อรักใคร่กันแน่นอนแล้ว พ่อแม่ฝ่ายชายก็จะมาเยี่ยมเยียน ทำความคุ้นเคยจากนั้นก็จะส่งเฒ่าแก่ไปทำการ "ซูร์"(หมั้น) เริ่มด้วยการทาบทาม ด้วยเหล้า ๑ ขวด  (ทำไมต้องใช้ก็ไม่รู้เนาะ)  หมากพลู ๑ พาน เทียน ๑ คู่ ฝ่ายหญิงจะเรียกค่าสินสอดตามแต่จะพอใจ ถ้าตกลงก็จะนัดวันแต่งงาน

ไงแซน (วันแต่งงาน) ที่บ้านเจ้าสาว ต้องมี "อาจารย์" เจ้าพิธี จัดเตรียม บายศรี หรือ บายแสร็ย   พร้อมเครื่องบริวาร มีดอกไม้ เทียน ข้าวต้มมัด กล้วย ขนมตามความพอใจ มีด้ายผูกข้อมือ  ในปะรำพิธี  มีเสากลางตกแต่งด้วยต้นกล้วย   ต้นอ้อย และดอกไม้ สำหรับเซ่นสรวงเทพ   มี "ปะต็วล" แขวนหัวเสา ด้านหน้ามี ฟูกสำหรับกราบบนฟูกวางหมอนหันไปทาง"ปะต็วล"วางเครื่องบริวารที่เตรียมไว้โดยรอบ  เช่นพานผ้าไหม เงิน หมากพลู กรวย ดอกไม้ ขันข้าวขวัญ (ข้าวสุกปั้น) ไข่ต้ม มีกรวยใบตองคว่ำไว้ ขันน้ำมนตร์

การแห่ขันหมาก มีมโหรีนำหน้าขบวน แห่พานบายศรี เครื่องเซ่นผีบรรพบุรุษพร้อมบริวาร   ถาดขนม   สินสอด   ขันหมาก   เข้าสู่ปะรำพิธี   ฝ่ายหญิงจะมารับแล้วล้างเท้าให้เจ้าบ่าวก่อนนำเข้าสู่ปะรำพิธี   เมื่อนั่งเรียบร้อยแล้ว   เจ้าสาวจะออกมามอบหมากพลูให้เจ้าบ่าว   จากนั้นเฒ่าแก่ฝ่ายชายจะมอบ   "เฮ็บ" และ "ท็อง" คือ   พานหมากพลู พ่อแม่เจ้าสาวก็จะแก้ห่อผ้าออกหยิบกิน   เป็นการยอมรับ  บ่าวสาวลงนั่งบนฟูก กราบอาจารย์   แล้ววางมือคว่ำลงบนเต้าปูนเหนือหมอน   เจ้าบ่าววางทับบนหลังมือเจ้าสาว  การเซ่นผี อาจารย์เป็นผู้ทำพิธีจุดเทียน   เชิญผีบรรพบุรุษมารับเครื่องเซ่น   ผู้เฒ่าจะมารินน้ำรินเหล้าใส่เครื่องเซ่นแล้วยกออกไป

การส่งตัวเจ้าสาว เจ้าสาวหาบน้ำ เจ้าบ่าวแบกฟืน หางขบวนช่วยกันแบกฟูก หมอน และผ้าไหว้   แห่ไปบ้านเจ้าบ่าว  มอบหมากพลูขอทางผ่าน   ฝ่ายเจ้าบ่าวจะรับน้ำ   และฟืนไป เจ้าบ่าวเกี่ยวก้อยเจ้าสาวขึ้นเรือน   ญาติฝ่ายชายจะนำน้ำขมิ้นมาล้างเท้าให้คู่บ่าวสาว แล้วให้เหยียบบนกระเชอใส่ข้าวเปลือก   เหล้า   ผ้าขาว   และขวาน   เป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรือง พอขึ้นเรือนผู้ใหญ่ฝ่ายชายจะนำน้ำขมิ้น   และหม้อข้าวเก่ามาให้เจ้าสาวล้างก้นหม้อ แสดงความพร้อมใจจะเป็นแม่ศรีเรือน แล้วมอบฟูกหมอนให้พ่อแม่เจ้าบ่าว   นำน้ำที่เจ้าสาวหาบมาจากบ้านมาอาบให้พ่อแม่ฝ่ายชาย   แล้วมอบผ้าสมมาให้ผลัดเปลี่ยนนุ่งห่มใหม่ไหว้และมอบผ้า   สมมาให้ญาติเจ้าบ่าว   ซึ่งจะได้รับเงินของขวัญตอบแทนจนคุ้ม จากนั้นจึงไหว้เจ้าบ่าวด้วยโสร่ง เ  สื้อขาวคอกลม   สไบสองผืน   เจ้าบ่าวจะมอบของขวัญให้เมื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จ   เจ้าสาวจัดขนม ผลไม้ น้ำ เหล้าให้กิน

การเสี่ยงทาย   จะมีสำรับอาหารตั้งไว้ให้บ่าวสาวตักป้อนกันและกัน   ใครตักข้าวก่อนตักกับข้าว   แสดงว่ารู้จักอดออม ประหยัด ใครตักกับก่อนแสดงว่าฟุ่มเฟือย   ญาติจะเตือนฝ่ายหญิงให้รู้จักอดออมให้มากการแต่งงานของชาวสุรินทร์ บุรีรัมย์  เน้นการขอบคุณ   และระลึกถึงเทพ   ผีบรรพบุรุษจะพบว่าปะต็วล   เป็นสัญลักษณ์เด่นที่สุดในปะรำพิธี   เป็นเครื่องเซ่นผีบรรพบุรุษ ที่จะลืมไม่ได้ในพิธีแซนการ์..

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพ็นนี วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

เพ็นยังหาคนมาแต่งด้วยไม่เจอเลยค่ะ 555

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ting วันที่ : 08/06/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

หวัดดีคะ
น้องแต่งหรือยังคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
aumboon วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumboon

.... เพิ่งจะรู้นะเนี่ยว่า แต่งงานต้องใช้เวลาตั้ง 3 วัน
กว่าจะได้เจ้าสาว มาร่วมหอ ... คริ คริ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แฝดนรก วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nicharda
 เราชื่อ สุ


***

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
madman วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madman

นึกถึงของกินอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ลูกคุณลุงเสือ

บ้านเราใครแต่งงานเขาเรียกกินเหนียว

มึงกินเหนียวต่อดัยบอกกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Cat@ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanitthaความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้านกน้อย วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Princeมีสเนห์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Duplex วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Duplex

ความมีเสน่ห์ แต่ไม่อยากแต่ง ขอชื่นชมคนอื่นไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมว่าพิธีแต่งงานแต่ละภาคนี่มีสเน่ห์นะครับ
ที่บ้านผม ต้องเลี้ยง"ข้าวเหนียวแกงไก่"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน