• ทนายแต๊ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thanyasaK_thailand@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 524069
  • ส่ง msg :
  • โหวต 182 คน
ทุกเรื่องจากเมืองคอน
ทุกเรื่องที่รับรู้ บันทึกเรื่องราว บทความ บทกวี และไดอารี่ชีวิต-การงาน หรือ"สวนสมรม" ตามแบบฉบับของปักษ์ใต้(081-9786047)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ทนายแต๊ก , ผู้อ่าน : 2060 , 13:29:25 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรณีศาลยกฟ้อง อดีต "บิ๊ก" สรรพากร ผมเคยเขียนบทความลงในมติชนตั้งแต่ปี 2549 ลองอ่านดูนะครับ(เคยนำลงในบล๊อกนี้ด้วยครับ)

------------------------------------------------------
ลองอ่าดูที่ลิงค์นี้ครับ

http://www.oknation.net/blog/thanyasak
------------------------------------------------------
หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10489

การบิดเบือนกฎหมายและโทษทางอาญา

โดย ธัญศักดิ์ ณ นคร thanyasak_thailand@thaimail.comแต่เดิม สังคมไทยคุ้นเคยกับ "การบิดเบือนข้อเท็จจริง" มากกว่า "การบิดเบือนข้อกฎหมาย" ต่อมาในห้วงปีสองปีที่ผ่านมา "การบิดเบือนกฎหมาย" กลับเป็นประเด็นที่คนไทยได้ฟังได้ยินอยู่เสมอๆ

การบิดเบือนกฎหมาย คือการตีความกฎหมายให้แตกต่างออกไปจากเจตนารมณ์ที่แท้จริงของกฎหมายนั้นๆ หรือการตีความกฎหมายนั้นๆ ให้เกินเลยขอบเขต หรือขาดตกบกพร่องไป จนไม่อาจยอมรับได้หรือไม่อาจอธิบายได้ในทางวิชาการ

การตีความกฎหมายไปอย่างผิดๆ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเชื่อไปโดยสุจริตของผู้ตีความ หากเป็นการตีความตอบข้อสอบของนักศึกษากฎหมาย ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายแก่ตนเองเท่านั้น (ต้องสอบใหม่) ส่วนสังคม หรือสาธารณชน ยังไม่อาจได้รับผลร้ายใดๆ จากการตอบข้อสอบนั้น

แต่การตีความ โดยบิดเบือนกฎหมายของผู้มีหน้าที่ หรือมีอาชีพใช้กฎหมาย ย่อมก่อให้เกิดผลร้ายต่อสังคมยิ่งนัก

ในบางประเทศ การบิดเบือนกฎหมายของผู้พิพากษาหรือตุลาการ แม้ได้กระทำไปโดยไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทนใดๆ เลย แต่หากได้ตัดสินคดีไปโดยการบิดเบือนกฎหมายก็ยังเป็นความผิดในทางอาญา เช่น ประมวลกฎหมายอาญาเยอรมัน มาตรา 336 ผู้พิพากษาที่บิดเบือนกฎหมายมีโทษจำคุกหนึ่งถึงห้าปี

ส่วนในประเทศไทย ยังไม่มีกฎหมายลงโทษผู้กระทำการบิดเบือนกฎหมายเป็นการเฉพาะ มีเพียงประมวลกฎหมายอาญา ในเรื่องความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ (มาตรา 147-166) และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม (มาตรา 200-205) เท่านั้น

ซึ่งโดยสรุปแล้ว ประมวลกฎหมายอาญาของไทย มีเจตนาที่จะลงโทษข้าราชการหรือผู้มีตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ที่ได้กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในประเด็นอื่นๆ ที่มิได้ครอบคลุม และไม่อาจเอาผิดผู้กระทำการบิดเบือนกฎหมายในทางปฏิบัติได้เลย

การบิดเบือนกฎหมายของผู้มีอำนาจ แม้ผู้บิดเบือนมิได้ผลประโยชน์ตอบแทนใดๆ เลย ก็ย่อมเป็นการใช้วิชาชีพไปในทางที่ไม่สุจริตประการหนึ่ง ก่อให้เกิดผลร้ายต่อสังคมและประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง

แต่สังคมไทยเป็นสังคมที่ยินดีและสมยอมกับผู้มีอำนาจมาเนิ่นนาน การละเลยต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย กลายเป็นสิ่งปกติของผู้มีอำนาจ

เข้าทำนองทีเอ็งข้าฯไม่ว่า ที่ข้าฯเอ็งอย่าโวย อะไรทำนองนั้น

อย่างไรก็ตาม หากศาลชั้นต้นวินิจฉัยและตีความข้อกฎหมายไปอย่างบิดเบือน ยังมีศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาคอยตรวจสอบและถ่วงดุลอีกชั้นหนึ่ง คำพิพากษาศาลฎีกาถือเป็นที่สุด และเป็นแนวทางยึดถือใช้ในคดีอื่นๆ ได้ด้วย องค์กรศาลยุติธรรมจึงทำการบิดเบือนกฎหมายได้ยากและมีให้เห็นได้น้อยที่สุดในบรรดาผู้มีหน้าที่ใช้กฎหมาย

สำหรับข้าราชการไทยทุกกรมกอง การปฏิบัติหน้าที่ราชการในการตีความกฎหมายและสั่งราชการ นอกจากจะต้องยึดตัวบทกฎหมาย คำพิพากษาศาลฎีกา และคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดแล้ว หากมีข้อสงสัยในข้อกฎหมายใดๆ ยังมีสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นที่ปรึกษาช่วยตอบข้อหารือให้อีกทางหนึ่งด้วย

และหากส่วนราชการนั้นๆ บิดเบือนกฎหมาย โดยออกคำสั่งที่มีผลกระทบในทางร้ายต่อบุคคลใดๆ บุคคลนั้นชอบที่จะฟ้องคดีต่อศาลปกครอง ขอให้เพิกถอนคำสั่งนั้นได้

แต่หากการบิดเบือนกฎหมาย โดยผู้มีอำนาจใช้กฎหมายซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และมีการวางแผนอย่างแยบยล แม้มีกรณีข้อเท็จจริงที่เหมือนกัน แต่ตีกรรเชียงออกไป แล้ววินิจฉัยตีความกฎหมายเกินเลยไปอย่างดื้อด้าน ก่อให้เกิดผลดีต่อเอกชนคนใดคนหนึ่ง

ใครเล่าจะฟ้องขอให้เพิกถอนคำสั่งนั้น?

ดั่งเช่น กรมสรรพากร ที่เคยตอบข้อหารือ เรื่องการ (ไม่ต้อง) เสียภาษีหุ้นชินคอร์ป ดูเหมือนว่าประมวลกฎหมายอาญาที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน จะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะเอาผิด "ผู้บิดเบือนกฎหมาย" ได้

จึงขอฝากให้รัฐบาลชุดนี้ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ตระหนักคิดว่าถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่ประเทศของเรา จะมีกฎหมายเฉพาะที่ชื่อว่า

"พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการบิดเบือนข้อกฎหมาย" ใช้บังคับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปานเมืองเพชร วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpan

เป็นแนวคิดที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับบ้านเมืองเรา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณที่ให้ความรู้
และขอบคุณมากครับที่แวะไปยังบล๊อกเล็ก ๆ ของผม
ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 27/02/2009 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ถูกของท่านชัยแมนยูครับทนาย..กฎหมายหรือจะสู้กฎหมู่และเงินๆๆๆ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 27/02/2009 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

กฏหมาย จะเขียนดีแค่ไหน ไอ้พวกจัญไร มันก็หาช่องจนได้ล่ะครับลุงแต๊ก

ปล.เด็กสิชลบ้านเติ้น หรอยจ้าน ทืบทะหานเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]