• ทนายแต๊ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thanyasaK_thailand@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 524069
  • ส่ง msg :
  • โหวต 182 คน
ทุกเรื่องจากเมืองคอน
ทุกเรื่องที่รับรู้ บันทึกเรื่องราว บทความ บทกวี และไดอารี่ชีวิต-การงาน หรือ"สวนสมรม" ตามแบบฉบับของปักษ์ใต้(081-9786047)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
วันพฤหัสบดี ที่ 15 เมษายน 2553
Posted by ทนายแต๊ก , ผู้อ่าน : 2542 , 13:40:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ทนายแต๊ก โหวตเรื่องนี้

    การต่อสู้ของคนเสื้อแดงเกิดจากความต้องการของคุณทักษิณ หลังจากที่ถูกทหารทำรัฐประหารอเปหิทักษิณออกนอกประเทศ และถูกคำสั่ง คปค.ตั้ง คตส.รวบรวมสำนวนส่งให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินคดีและริบทรัพย์ไปสี่แสนกว่าล้านบาท

   ทักษิณกลับมาเมืองไทยครั้งหนึ่งหลังจากการเลือกตั้ง และลูกสมุนทางการเมืองได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง แต่เขาต้องหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดฟังคำพิพากษา ในคดีทุจริตการซื้อที่ดินย่านรัชดาของคู่สมรส

   บทความนี้จะไม่พูดถึงประเด็นที่ว่า ทักษิณถูกรังแกจากใคร หรือไม่อย่างไร ? เพราะทักษิณและคนเสื้อแดง ต่างก็ออกมาแฉอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แม้จะมีความจริงอยู่บ้างว่าทักษิณถูกรังแกจากระบบอำมาตย์ แต่นั่นเป็นแค่ปลายเหตุ

   ต้นเหตุอันแท้จริง เนื่องจากทักษิณรำรวยมาอย่างรวดเร็ว และขาดความชอบธรรมในการได้มาซึ่งทรัพย์สินบางส่วน และเมื่อครองอำนาจรัฐ ทักษิณกลับบริหารประเทศแบบไม่โปร่งใส ขาดความชอบธรรมในการใช้อำนาจในแทบทุกๆเรื่อง แทรกแซงองค์กรอิสระให้ง่อยเพลียเสียขา

    โชคร้ายของประเทศไทย..ที่คนจนจำนวนมากเห็นแต่ความร่ำรวยเหนือความถูกต้องชอบธรรม ซ้ำร้ายนักการเมืองจำนวนมากเห็นแก่อำนาจและอามิสสินจ้าง

      ทักษิณ..จึงใช้เงินตราหว่านโปรย สร้างความวุ่นวายไปทั่วประทศ เพื่อหาหนทางกลับมามีอำนาจในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง

        เมื่อทักษิณใช้สมุนทางการเมืองในสภาทวงคืนอำนาจไม่เป็นผล เนื่องจากพรรคโดนยุบบ้าง เนื่องจากพลังคนเสื้อเหลืองกดดันนอกสภาบ้าง ทำให้การต่อสู้ของนักการเมืองฝ่ายทักษิณต่อสู้ไม่ค่อยได้ผลมากนัก

        ทักษิณและคณะจึงใช้ ๓ ขา คู่ขนาน( ดวงแก้วสามประการ ที่สหายเก่าค่ายทักษิณว่าๆ กันนั้นแหละ)

        ๑.นักการเมืองในรัฐสภา...(คือมีพรรคการเมือ)....อันนี้ไม่ว่ากัน เขารับจ้างเล่นการเมือง

        ๒.มวลชนคนเสื้อแดง ซึ่งจงรักภักดีทักษิณอย่างจริงใจบ้าง รับจ้างโดยเห็นแก่เงินบ้าง..(มีมวลชน) .....อันนี้อย่าไปตำหนิเขา ทุกอาชีพก็รับจ้างกันทั้งนั้นแหละ เช่น ผบ.ทบ.ก็รับจ้างเป็นทหารใหญ่ รับจ้างเป็นม๊อบก็อาชีพสุจริตนะครับ

       ๓.กองกำลังติดอาวุธทราบฝ่าย...คือฝ่ายเอาทักษิณ และรับจ้างทักษิณ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นใคร...(มีกองทัพเป็นของตน)...อันนี้คิดชั่วมาก ริเป็นนักรบรับจ้างในประเทศตนเอง

       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รัฐบาลไม่อาจดำเนินการจับกุมกองกำลังนี้ได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว นับวันการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ การก่อวินาศกรรมจะมีมากขึ้น เช่นเดียวกับ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ และอิรัก

         ซึ่งประเทศชาติจะได้รับความเสียหายและบอบช้ำเป็นอันมาก

          ทักษิณเองมุ่งหวังจะให้ทหารล้อมปราบมวลชนคนเสื้อแดงอย่างรุนแรง จะได้ต่อสู้ด้วยฝูงชนที่บ้าคลั่ง ผสมกับการใช้กำลังและอาวุธ การก่อวินาศกรรม ทำลายระบบการปกครอง ระบบกฎหมาย ทำลายระบบเศรษฐกิจ หวังให้เกิดสภาพอนาธิปไตย เปิดโอกาสให้มวลชนคนเสื้อแงทางเหนือและอีสานเข้ายึดศาลากลาง สถานีวิทยุ โทรทัศน์ ขับไล่ผู้ว่า แม่ทัพนายกองออกนอกพื้นที่ ใช้คนเสื้อแดงยึดเอาสถานที่ราชการอย่างเบ็ดเสร็จ และหวังแบ่งแยกประเทศไทย ออกเป็น ๒ ส่วน คือไทยเหนือ และไทยกลาง (ส่วนไทยใต้เป็นหน้าที่ของขบวนการมุสสิมหัวรุนแรงในสามจังหวัดภาคใต้อยู่แล้ว) แล้วทักษิณจะได้กลับมายังล้านนาอย่างผู้ได้รับชัยชนะ มีคนมวลชน นักการเมือง และกองกำลังค่อยจัดระเบียบระบบทักษิณอยู่ที่นั่น

          รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงรับรู้ถึงสัญญาณนี้ได้เป็นอย่างดี จึงไม่กล้าล้อมปราบอย่างรุนแรง แต่ใช้วิธีบริหารประเทศไปวิงขึ้น ฮ. ไป หรือบริหารไปพลางปีนกำแพงหนีไปพลาง

           อย่างไรก็ตาม การที่จะทำการดังกล่าวได้ คือแบ่งแยกแล้วปกครอง หรือแบ่งแยกแล้วยึดครอง มิได้เป็นไปตามที่ทักษิณคิด และตั้งใจไว้

           เนื่องจากประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติทั่วโลก ทุกประเทศ ที่จะแบ่งแยกประเทศได้ ต้องมีอุดมการณ์สาธารณะที่มวลชนถืออุดมการณ์สาธารณะร่วมกัน เช่นระบบคอมมิวนิตส์ เป็นการปฎิวัติสังคมโดยชนชั้นกรรมกร และชาวนา  แต่กรณีการต่อสู้ของทักษิณ เป็นการต่อสู้เพื่อเอกชน หรือคนในตระกูลชิณวัตรและพวกพ้องเท่านั้น มิใช้ทำลายระบบอำมาตย์ เนื่องจากทักษิณไม่เคยทำลายระบบอำมาตย์ในขณะที่มีอำนาจ แต่ส่งเสริมระบบอำมาตย์ โดยมีทักษิณเป็นหัวหน้าอำมาตย์เอก         

           ทักษิณ จึงมิได้ต่อสู้เพื่ออุดมการทางการเมืองใดๆเลย หวังเพียงอำนาจ และเงินตรา

          โอกาสที่ทักษิณจะประสบความสำเร็จ จึงไม่อาจเป็นไปได้  แต่มีโอกาสหมดตัว

           เว้น..แต่ฝ่ายอำมาตย์ ชนชั้นสูง และชนชั้นกลางในสังคใทยไม่ยอมปรับตัว ยังใช้ระบบอภิสิทธิ์และเส้นสาย รวมถึงยังมีความคิดแบบเดิมๆอย่างสุดขั้ว เช่น ไม่ยอมปฎิรูประบบเศรษฐกิจ และการกระจายความมั่งคั่งให้เป็นธรรมมากขึ้น ไม่ยอมปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ไม่ยอมปฎิรูปสังคม เพื่อให้คนเล็กคนน้อยได้มีที่ยืนในสังคมบ้าง กล่าวคือ ยังปล่อยให้ช่องว่างแห่งความยากจนและความร่ำเรวยมีมากเกินไป โดยพวกอำมาตย์ ชนชั้นสูง และชนชั้นกลางไม่รู้สำนึก และไม่รู้สึกรู้สา และไม่ปรับตัว

          หากยังเป็นเช่นนั้น...สถานการณ์ก็อาจเอื้ออำนวยให้ทักษิณ...แม้เป็นคนไม่มีอุดมการณ์ทางการเมืองใดๆในสายตาผม

           แต่อาจเป็นพระเจ้าของคนจนๆ ก็ได้นะครับ

           เข้าตำรา..."เมื่อคนกำลังจมน้ำตาย..หมาเน่าลอยน้ำมา ก็คว้าเอาไว้ก่อน ดีกว่าคว้าลม มิใช่หรือ"

          ฉะนั้น...อำมาตย์ และคนชั้นสูง คนชั้นกลาง...อย่าประมาทอย่าดูถูกและใส่ร้ายคนจน ก็เขาใกล้จมน้ำตายอยู่แล้ว...หมาเน่าตัวอ้วนฉุอย่างทักษิณ อาจเป็นทางเลือกสุดท้ายของเขาจริงๆ

           สาธุ...ขออย่าให้เป็นดั่งผมคิด...เพราะเมื่อถึงวันนั้น เราจะบาดเจ็บล้มตายกันเป็นแสนๆล้านๆ และอาจใช้เวลายืดเยื้อยาวนาน ซึ่งจะทำให้ขวานทองของเราดูแล้วไม่เป็นขวานอีกต่อไป

            ขออย่าให้เป็นเช่นนั้นเลย.....ขอพระสยามเทวาธิราชจงคุ้มครองด้วยเถิด.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pnokeox วันที่ : 15/04/2010 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

ทักษิณคงไม่พ้นกรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศรีประภา วันที่ : 15/04/2010 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sriprapa
ขอบคุณทุกเวลาของการมีชีวิตอยู่

พระสยามเทวาธิราชจงคุ้มครอง.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]