• ทนายแต๊ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thanyasaK_thailand@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 524063
  • ส่ง msg :
  • โหวต 182 คน
ทุกเรื่องจากเมืองคอน
ทุกเรื่องที่รับรู้ บันทึกเรื่องราว บทความ บทกวี และไดอารี่ชีวิต-การงาน หรือ"สวนสมรม" ตามแบบฉบับของปักษ์ใต้(081-9786047)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2553
Posted by ทนายแต๊ก , ผู้อ่าน : 2479 , 07:08:23 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 01:39:54 น.  มติชนออนไลน์

เปิดตัว"เฮียเม้ง"อ้างจ่าย1.5แสนช่วยหนีภาษี ทนายเมีย"ธาริต"รับโอนจริง ปัดสินบนแค่"ค่าบริการบางอย่าง"

"เฮียเม้ง" เปิดตัว ยันจ่าย 1.5 แสนให้เมีย "ธาริต" ช่วยวิ่งเต้นเลี่ยงภาษี ลั่นพร้อมขี่หลังเสือ ยินดีเป็นพยานให้ " ตู่ "ถูกฟ้องหมิ่น ทนาย "วรรษมล เพ็งดิษฐ์" รับโอนเงินจริง แต่ไม่ใช่สินบน อ้างเป็นค่าบริการบางอย่าง

 

เมีย"ธาริต"ฟ้อง"จตุพร"หมิ่น


เมื่อเวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ภรรยา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มอบอำนาจให้นายธนากร แหวกวารี ทนายความ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายจุตพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา


ตามฟ้องโจทก์สรุปว่า จำเลยหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ทำนองว่าโจทก์เรียกรับเงินจากนักธุรกิจคนหนึ่ง 150,000 บาท โดยรับปากว่าจะช่วยเหลือคดีที่นักธุรกิจคนดังกล่าวถูกเรียกคืนภาษีย้อนหลัง 1.7 ล้านบาท ซึ่งเป็นการใส่ความทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายถูกเกลียดชัง ทั้งนี้ ศาลรับเป็นคดีเพื่อไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ วันที่ 6 กันยายน


ทนายเผย1.5แสนค่าบริการ


นายธนากรกล่าวถึงกรณีนายจตุพรนำสลิปการโอนเงิน 150,000 บาท ให้นางวรรษมล มาโชว์ว่า ยอมรับว่ามีการโอนเงินกันจริง แต่เงินดังกล่าวไม่ใช่เงินสินบน เป็นเงินค่าบริการบางอย่าง ที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในชั้นนี้ ซึ่งในชั้นไต่สวนมูลฟ้องเราเตรียมพยานไว้ 2-3 ปาก โดยคุณวรรษมลจะขึ้นเป็นพยานเบิกความด้วยตัวเองเป็นปากแรก
ด้านนายจตุกรกล่าวว่า ตนพร้อมจะสู้คดี ก็มีใบโอนเงินที่ได้รับมาจากผู้ร้องเรียนเป็นหลักฐาน 


นายวินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงกรณีที่นายจตุพรระบุว่า ภรรยานายธาริษวิ่งเต้นเพื่อลบข้อมูลผู้เสียภาษีของกรมสรรพากรว่า ยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะระบบการเข้าถึงข้อมูลผู้เสียภาษีของกรมสรรพากรมีระบบป้องกันที่ดี การดูข้อมูลผู้เสียภาษีจะมีรหัสให้กับข้าราชการตั้งแต่ระดับ 7 และแบ่งเป็นแต่ละสำนักสรรพากรพื้นที่ สรรพากรภาค และกรม ซึ่งรหัสจะถูกล็อคแตกต่างกันแต่ละพื้นที่ และการเปิดเผยข้อมูลผู้เสียภาษีถือว่าผิดกฎหมายด้วย


เปิดตัว"เฮียเม้ง"คนโอน1.5แสน


ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายธีรชัย ธำรงพงศกร หรือ "เฮียเม้ง" เจ้าของบริษัทมังกรเหิรฟ้า ซึ่งเป็นผู้โอนเงิน 1.5 แสนบาท เข้าบัญชีนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ เข้าพบ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรค พท.เพื่อขอคำแนะนำทางกฎหมาย จากนั้นจึงแถลงข่าว โดยก่อนการแถลงข่าวนายธีรชัยได้จุดธูปเทียนไหว้พระสาบานว่าทุกอย่างที่แถลงเป็นความจริง หากไม่จริงขอให้มีอันเป็นไปใน 1 สัปดาห์หรือ 1 เดือน แต่หากใครนำข้อความของตนไปดัดแปลง ก็ขอให้ฉิบหาย มีอันเป็นไปทั้งครอบครัว


จากนั้นนายธีรชัยกล่าวว่า ตนทำธุรกิจเป็นฟรีแลนซ์เกี่ยวกับการจัดงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเช่าโต๊ะ เก้าอี้ เต๊นท์ ใครจะจัดงาน แล้วต้องการอุปกรณ์เหล่านี้ ก็จะไปติดต่อจัดหามาให้ ตนจบแค่ป. 4 ไม่รู้เรื่องกฎหมายภาษี ทำมาหากินอย่างเดียว เวลาเก็บเงินก็เก็บเงินสด แต่จะถูกหักครั้งละ 3-5% ก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะคิดว่าเป็นการเสียภาษีที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่พอมาปี 2551 กรมสรรพากรมีหนังสือแจ้งมาว่าเมื่อปี 2550 ตนมีรายได้ประมาณ 5 ล้านบาท และต้องเสียภาษี 1.7 ล้านบาท ตนตกใจมาก ถึงบอกว่ามีรายได้ 5 ล้านบาท แต่ไม่ใช่กำไรทั้งหมด ต้องมีส่วนที่จ่ายมัดจำหรือค่าเช่าอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งจ่ายเป็นเงิดสดทั้งหมด ไม่เคยขอใบเสร็จ จึงไปปรึกษาคนนั้นคนนี้


ยันจ่ายเมีย"ธาริต"แลกเลี่ยงภาษี


นายธีรชัยกล่าวว่า ลูกชายของตนซึ่งทำงานเป็นครูสอนฟิตเนส ที่เอสพลานาดรู้จักสมาชิกฟิตเนสคนหนึ่งชื่อกุ้ง ก็แนะนำว่ามีน้องชายชื่อกวาง หรือนายรักพงษ์ สุรนาคะพันธ์ ทนายความสำนักงานกฎหมาย-บัญชี ไอที แนะนำว่ามีญาติอทำงานที่กรมสรรพสามิต ชื่อนางวรรษมล จากนั้นจึงนัดพบนางวรรษมล ครั้งแรกที่ห้างจัสโก้ รัตนาธิเบศร์ ตอนนี้เปลี่ยนเป็นห้างเซ็นทรัลแล้ว ครั้งที่ 2 ไปที่บ้านหลังวัดดอนเมือง ซึ่งนางวรรษมลบอกว่าทำงานอยู่กรมสรรพสามิต แต่รู้จักกับหัวหน้าสรรพากร บางกระปิ ซึ่งเป็นที่อยู่ของตน จึงปรึกษาว่าจะขอลดหย่อนอะไรได้บ้างหรือไม่ เพราะถ้าเก็บ 1.7 ล้านบาทไม่ไหวจริงๆ


นายธีรชัยกล่าวว่า อีก 2 วันเขาก็โทรศัพท์มาหา บอกว่าเจ้านายบอกขอค่าดำเนินการ 1 แสนบาท ตนก็บอกว่า 1 แสนบาทก็ต้องไปกู้เขามา เขาก็บอกว่าลองคิดดูแล้วกันว่าเงิน 1 แสนบาทแลกกับ 1.7 ล้านบาท คุ้มหรือไม่ ตนก็พยายามหาเงินกู้ จากนั้นอีก 1 สัปดาห์ก็ได้เงินกู้ พอติดต่อกลับไปเขาบอกว่า 1 แสนบาทไม่พอแล้ว ขอเพิ่มเป็น 1.5 แสนบาท ตนก็ต้องกู้เพิ่ม แล้วจ่ายคืนให้นายทุนเดือนละ 2 หมื่นบาท 10 เดือน เท่ากับว่าตนต้องจ่ายเงินกู้ 2 แสนบาท หลังจากพูดคุยแล้วเรียกเงินค่าดำเนินการ 1 แสนบาท นางวรรษมลได้เขียนชื่อธนาคาร ชื่อบัญชี และเลขบัญชี รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ใส่เศษกระดาษให้ตนด้วย


อ้างลบข้อมูลภาษีให้ไร้หลักฐาน


นายธีรชัยกล่าวว่า เมื่อจ่ายเงินเสร็จ ตนก็ถามหาหลักฐานที่ระบุว่าลดหย่อนภาษี หรือไม่ต้องจ่าย เขาก็บอกว่าหลักฐานไม่มี เพราะเขาใช้วิธีลบข้อมูล โดยจะลบข้อมูลว่าตนเคยมีเงินได้ 5 ล้านบาทออก ก็จะไม่มีหลักฐานต้องเสียภาษี ตนเรียนแค่ ป.4 ก็นึกว่าทำได้จริง จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไปกว่า 1 ปี ช่วงนั้นตนย้ายบ้านมาอยู่เขตคลองสามวา พอถึงปลายปี ก็มีหนังสือจากสรรพากรมีนบุรี แจ้งมาว่าตนยังไม่ได้ชำระภาษี 1.7 ล้านบาท ก็ตกใจ จึงให้คนทำบัญชีไปยื่นเรื่องต่อสรรพากรมีนบุรี เพราะหลังจากมีเรื่อง ตนก็จดทะเบียนบริษัทให้ถูกต้อง มีผู้ทำบัญชี เมื่อเจรจากันเสร็จสรรพากร ก็บอกว่าลดหย่อนภาษีให้ได้เหลือ 7 แสนบาท หลังจากนั้นตนก็ผ่อนชำระภาษีเดือนละ 4 หมื่นบาท กับกรมสรรพากร


นายธีรชัยกล่าวอีกว่า หลังสรรพากรมีหนังสือมาถึง ตนพยายามติดต่อนางวรรษมล เพื่อสอบถามว่าทำไมเรื่องเป็นอย่างนี้ เมื่อลดหย่อนภาษีได้แล้ว จึงขอเงิน 1.5 แสนบาทคืน แต่นางวรรษมลบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา จนกระทั่ง ส.ส.พรรค พท.ไปปราศรัยที่สวนสยาม ตนจึงเอาข้อมูลไปร้องเรียนต่อนายวิชาญ มีนชัยนันท์ ส.ส.ในพื้นที่ แล้วนายวิชาญก็แนะนำให้เอาข้อมูลไปให้นายจตุพร ตนก็ไปบอก และนายจตุพรก็เอาไปปราศรัยบนเวทีเลย เรื่องมันเป็นอย่างนี้


รับกลัวแต่ลั่นพร้อมขึ้นหลังเสือ


นายธีรชัยกล่าวว่า หลังมีข่าวออกไปก็ได้รับการติดต่อจากนายรักพงษ์ ทนายความที่แนะนำให้ตนรู้จักกับนางวรรษมลว่าขอพูดคุยกันหน่อย แล้วจะคืนเงินให้ โดยนัดตนไปพบที่ห้างโลตัส แถวเลียบทางด่วนรามอินทรา แต่ตนไม่กล้าไปพบ เพราะไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น เงินก็อยากได้คืน แต่หากมีลูกเล่นแล้วใส่ความตนอีกจะทำอย่างไร ถ้าถามว่าทำไมตนไม่ยื่นเรื่องตามกระบวนการยุติธรรม ก็ต้องบอกว่าไม่กล้ายื่น เพราะกลัวและไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมในเวลานี้ จริงๆ ตนก็ไม่อยากรบกับเขาหรอก แต่เมื่อเห็น ร.ต.อ.เฉลิมรบกับนายธาริตอยู่ก็เลยเอาเรื่องนี้มาให้ แล้วก็พร้อมจะขึ้นหลังเสือด้วยกัน


ผู้สื่อข่าวถามว่า พร้อมที่จะไปเป็นพยานในคดีที่นายจตุพร ถูกนางวรรษมลฟ้องหมิ่นประมาทหรือไม่ นายธีรชัยกล่าวว่า หากต้องเป็นพยานก็พร้อมให้การตามข้อเท็จจริงทุกอย่าง เมื่อถามว่ากังวลความปลอดภัยของตัวเองหรือไม่ นายธีรชัยกล่าวว่า กลัว เพราะงานของตนต้องออกไปข้างนอกตลอดเวลา แต่คิดว่าความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย คนที่พูดความจริง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องคุ้มครอง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าวนายธีรชัยได้นำกระดาษที่อ้างว่าเขียนด้วยลายมือของนางวรรษมล ที่ระบุข้อความว่า B.ไทยพาณิชย์/สาขา เทสโก้ โลตัส รังสิต ชื่อนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ เลขที่ 370-208312-4 Tel.(081)713-2142 รวมทั้งเอกสารการผ่อนชำระภาษีของบริษัทมังกรเหิรฟ้า เดือนละ 4 หมื่นบาท มาแสดงต่อสื่อมวลชนด้วย

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก.บ้านเรา วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Zongpetch
ธรรมชาติ สร้างสรรค์ สิ่งดีๆ ไว้ให้เร เหตุไฉน คนเรา ชอบทำร้าย ธรรมชาติ

สวัสดีครับตอบยากครับ งานนี้ต้องให้ทนายตอบละครับ
-----
ขอขอบคุณทนายแต๊ก สำหรับข้อมูลและภาพเพิ่มเติมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

หวัดดีค่ะ..
บายดีหม้าย..คนคอน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แพรจารุ วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ของคุณมากทนายฯ ที่ไปให้ข้อมูลเรื่องบ้านกลายเพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
passama วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/passama
สิ่งที่เราไม่มีเราจะไม่สูญเสียมันไป

ก็เขาบอกแล้วไงคะ..ว่าค่าบริการบางงงงอย่างงงงงง
มันก็คล้ายๆกับบกพร่องในความสุจริตสมัยโน้นแล่ะค่ะ
..ดูเขาเลือกใช้ภาษาซิ....เดิ้นจริงๆ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุกรวดี วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

สวรรค์มีตาค่ะ
คิดถึงค่ะ
http://www.poonkul.ob.tc/pookk.html

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 29/07/2010 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ทนายบอก...ค่าบริการยางอย่าง
มิทราบว่าเมียท่านอธิบดี ดีเอสไอ. มีบริการด้านใดบ้าง?
ทนายคงกำลังคิดอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 29/07/2010 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

จริงไม่จริงต้องพิสูจน์ครับ ยังไงก็หนีความจริงไม่พ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]