• ทนายแต๊ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thanyasaK_thailand@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 524063
  • ส่ง msg :
  • โหวต 182 คน
ทุกเรื่องจากเมืองคอน
ทุกเรื่องที่รับรู้ บันทึกเรื่องราว บทความ บทกวี และไดอารี่ชีวิต-การงาน หรือ"สวนสมรม" ตามแบบฉบับของปักษ์ใต้(081-9786047)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2554
Posted by ทนายแต๊ก , ผู้อ่าน : 23028 , 10:48:46 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ทนายแต๊ก โหวตเรื่องนี้

คดียาเสพติด วิธีพิจารณาคดียาเสพติด2550 ขึ้นศาลกันแค่ 2 ศาล จบ,คดีนักการเมืองทุจริตม้วนเดียวจบ

พระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดียาเสพติด พศ. 2550(31 ธันวาคม 2550) ประกาศใช้ เป็นกฎหมายว่าด้วยการพิจารณาคดียาเสพติดโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ ใช้วิธีพิจารณาคดีอาญาทั่วๆไป ซึ่งมีขั้นตอนที่ชักช้า ไม่เปิดให้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ใช้เป็นพยานหลักฐานในการพิจารณา เปิดโอกาสให้พนักงานสืบสวนสอบสวนใช้วิธีการต่างๆซึ่งให้ได้มาซึ่งพยานหลักฐานเพื่อให้ศาลรับฟังได้ และได้ขยายอายุความเป็น 30 ปี ซึ่งต่างกับกฎหมายเก่าที่ใช้อายุความแค่ 20 ปี รวมทั้งให้ศาลชั้นต้นทั่วราชอาณาจักรพิจารณาคดี หากคู่ความฝ่ายใดไม่พอใจให้ อุทธรณ์ไปยังศาลอุทธรณ์ แผนกคดียาเสพติด ซึ่งต่างกับคดีอาญาโดยทั่วไป ให้อุทธรณ์ไปยังศาลอุทธรณ์ หรือศาลอุทธรณ์ ภาค 1-9 (ตามเขตอำนาจศาลอุทธรณ์ภาคนั้นๆ)

และหากจำเลยหลบหนีระหว่างประกันตัว  หากจำเลยมีทนายความแล้วให้ศาลพิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ ซึ่งคดีอาญาอื่นๆที่มีโทษสูงไม่อาจพิจารณาลับหลังจำเลยได้ ต้องออกหมายจัย จำหน่ายคดีชั่วคราวก่อน จับได้เมื่อไหร่ค่อยนำมาพิจารณากัน

และคดียาเสพติดที่มีโทษไม่ถึงขนาดจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต หากจำเลยรับสารภาพ โจทก์ไม่จำต้องสืบพยานประกอบ ศาลฟังลงโทษได้เลย เว้นแต่ศาลสงสัย(ซึ่งไม่ค่อยสงสัย)

ที่สำคัญ ให้คดีถึงที่สุดในชั้นอุทธรณ์ (มิให้ยื่นฎีกา  เว้นแต่คู่ความจะยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา อ้างเหตุมีเหตุผลสำคัญอันควรนำขึ้นสู่ศาลฎีกา และศาลฎีกาอนุญาตรับไว้ ซึ่งยากมากที่ท่านจะรับไว้) เนื่องจากกฎหมายอยากให้จบเร็ว และลดภาระคดีที่ขึ้นสู่ศาลฎีกา

ตัวอย่าง เช่น

จำเลยถูกฟ้องในข้อหาจำหน่ายยาเสพติดที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลชั้นต้นยกฟ้อง

พนักงานอัยการโจทก์อุทธรณ์ ไปยังศาลอุทธรณ์ แผนกคดียาเสพติด(ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมิใช่ภาค 8 ซึ่งตั้งอยู่ที่ภูเก็ต)

ศาลอุทธณ์ แผนกคดียาเสพติดกลับคำพิพากษาให้จำคุกจำเลยตลอดชีวิต คเดีถึงที่สุด กล่าวคือจำเลยยื่นฎีกาไม่ได้ เว้นแต่จำเลยจะยื่นยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา โดยอ้างว่าคดีมีเหตุอันสมควรขึ้นสู่ศาลฎีกา หากศาลฎีกาไม่รับ คดีก็จบ

ติดคุกตลอดชีวิต

ซึ่งในทางปฎิบัติ จำเลยจะขอไปยังศาลฎีกาแน่ๆ แต่โดยประสพการณ์ ศาลฎีกาไม่รับง่ายๆหรอกครับ นอกจากคดีที่เป็นข่าว หรืออยู่ในความสนใจของประชาชน หรือมีเหตุพิเศษอื่นๆ

แต่หากกรณีที่ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต แม้จำเลยไม่อุทธรณ  จะรับโทษเลยว่างั้นเถอะ ยังไม่ได้ครับ กฎหมายให้ศาลชั้นต้น ส่งสำนวนให้ศาลอุทธรณ์ แผนกคดียาเสพติดตรวจสำนวนและตัดสินอีกครั้งหนึ่ง

กลับมาที่เจตนารมย์ของกฎหมายนี้ ก็เขาเขียนกฎหมายให้จบสั้น ๆแบบ 2 ม้วนจบ

ม้วนที่ 3 (ขึ้นสู่ศาลฎีกา)จะเอามาฉายซ้ำเป็นไปได้ยาก เป็นความประสงค์ของรัฐสภาและฝ่ายสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อที่จะลดหรือจำกัดคดีให้ขึ้นสู่ศาลฎีกาให้น้อยที่สุด

ผิดกับคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ขึ้นศาลชั้นต้น ไม่ขึ้นศาลอุทธรณ์ ให้ชักช้า ขึ้นศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีการสืบพยานเหมือนศาลชั้นต้นนะครับ แต่เมื่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินอย่างใด ม้วนเดียวจบเช่นกัน

เช่น

อดีตนายกฯทักษิณ และภรรยา ในคดีที่ดินรัชดา

กลุ่มเนวินและพวก ในคดีทุจริตกล้ายาง

และมีอีกหลายท่าน ในคดีหวยบนดิน

ม้วนเดียวจบ แต่จบไม่เหมือนกัน

ใครสนใจว่าคดีไหนจบแบบใด ลองไปค้นคว้า หาอ่านได้ที่เว็บไซด์ศาลฎีกา เพื่อศึกษาดูได้ครับ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 14/07/2011 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

อย่าขึ้นเลยน่าจะดีกว่าน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
plaing_piu วันที่ : 13/07/2011 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

มุ่งทำงานบริสุทธิ์ยุติธรรม
กลัวทำไมไปดีชั่วกี่ศาล
ปัญหาหนักนักเลือกตั้งสามานย์
กฏหมายบ้านเมืองเป็นของเล่นโจร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]