*/
  • tukdiving
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tukdiving@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2011-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 48822
  • จำนวนผู้โหวต : 905
  • ส่ง msg :
  • โหวต 905 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2555
Posted by tukdiving , ผู้อ่าน : 962 , 10:29:29 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

๑. อยากทราบคติ(คำคมหรือแรงบันดาลใจ)ในการใช้ชีวิตของอาจารย์ค่ะ

 

ครูเป็นคนชอบอ่านหนังสือนะ ทั้งๆที่ตอนเป็นเด็กเป็นเด็กเกเร และไม่ค่อยได้อยู่กับพ่อ แม่เท่าไหร่ ก็จะใช้หนังสือเป็นตัวช่วยมากกว่าไปหาเพื่อน เพราะไปหาเพื่อนก็ได้แต่นอนมันน่าเบื่อไงแล้วก็สูบบุหรี่กัน สูบมากก็เจ็บคออีก ทุกวันนี้ก็เลิกมาเป็นสิบปีแล้วร่างกายยังขจัดเสลดไม่หมดเลย ก็เลยหันมาอ่านหนังสือแทน 

 

พออ่านหนังสือเยอะมันก็เลยได้ความคิดเยอะ จำเขาบ้างคิดเองบ้าง อย่าง "สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป" เช่น เรื่องแฟน ถ้าทำดีถึงที่สุดแล้ว เขายังเลิกกับเราอีก ก็อย่าไปหมกมุ่นเสียใจกับมัน เพราะยังมีอะไรเข้ามาในชีวิตอีกเยอะ นี่ก็ประยุกต์มาจากท่าน ว.วชิระเมธี และก็นำมาใช้ได้กับทุกเรื่อง 

 

หรือ "ถ้าเราไม่ปิดทองหลังพระ แล้วใครจะปิด" พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำมาเป็นกำลังใจในการทำงานทุกวันนี้ คิดอย่างนี้ได้แล้วมีพลังใจในการทำงาน หรือ "การทำความดี เราทำดีพอหรือยังที่จะให้คนอื่นเห็นความดี" อันนี้สำคัญมากครับกับความคิด การกระทำของเรา 

 

และอีกอันหนึ่งที่สำคัญมาก "ความคิดของเรานี่แหละ ที่จะส่งผลให้เราแสดงพฤติกรรมออกมา" คิดแต่เรื่องดีๆสิครับ และคิดจะทำแต่สิ่งที่ดีๆด้วยเช่นกัน เมื่อไรก็ตามที่คิดจะทำอะไร ให้ฉุกคิดถึงผลที่จะเกิดขึ้นตามมาด้วยนะครับ และก็อย่ามัวแต่คิดจนไม่ได้ลงมือทำล่ะ ๕๕๕

 

๒. เรื่องดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับชีวิต

 

ทุก ๆ เรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ล้วนเป็นเรื่องดี ๆ ที่ทำให้เราได้มีบทเรียนในการใช้ชีวิตได้อย่างพอดี ๆ ไม่ต้องดีมาก แต่ก็จะได้ไม่ผิดพลาดซ้ำ ครูจึงมีเรื่องดี ๆ เยอะแยะไปหมด เช่น การได้เข้ารับพระราชทาน ป.ตรี-โท จากพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนฯ เมื่อปีที่แล้วได้เป็นตัวแทนของพี่ที่นับถือเข้ารับพระราชทานของที่ระลึกจากพระหัตถ์ของเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ 

 

และในปีเดียวกันผู้บริจาคมูลนิธิโรคเอดส์รายหนึ่งซึ่งครูไม่รู้จักติดภารกิจไม่สามารถเข้ารับพระราชทานของที่ระลึกจากพระหัตถ์ของพระองค์เจ้าโสมสวลีฯได้ ผู้ใหญ่ที่ครูนับถือท่านก็เลยส่งชื่อครูเข้ารับพระทานแทน

 

แต่คุยถึงตรงนี้ครูรู้แล้วว่าเรื่องดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับชีวิต  ครูจะไม่พูดเสแสร้งให้มันฟังดูดีนะ เพราะว่าความจริงแล้ววันที่ครูดีใจที่สุดในชีวิต คือ การได้รับและการมีอิสรภาพ

 

๓. เรื่องแย่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับชีวิต แล้วอาจารย์ผ่านมันไปได้อย่างไรคะ

 

ก็หลายเรื่องนะครับ เรื่องนี้ก็เป็๋นเรื่องหนึ่ง ตอนอยู่ข้างในก็ไม่นานหรอกครับ..แต่มันหดหู่มาก เช้าตื่น ๖ โมง กินข้าวเช้า ๗ โมง ๑๐โมงกินข้างเที่ยง บ่าย ๒ กินข้าวเย็น ขึ้นเรือนนอนตอนบ่าย ๓ ไม่ได้เห็นพระจันทร์และดวงดาวหรอก ตอนนั้นใช้สติคิดดีอย่างเดียวเลย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราก็แย่พอแล้วถึงจะไม่ผิดก็ไม่มีใครเชื่อหรอกครับ 

 

ดังนั้นอย่าทำอะไรโดยไม่คิด ถึงเวลานี้ทุกๆเรื่องที่ผ่านเข้ามาจึงกลายเป็นเรื่องดีหมด เพราะก่อนจะทำอะไรเราคิดก่อน ถ้าทำไปแล้วจะเกิดผลอะไรตามมา คิดทบทวนให้รอบคอบเพราะทุกปัญหามันมีทางออก แต่อยู่ที่เราเองต่างหากว่าไปตั้งทางออกไว้สูงกว่าความเป็นจริงที่เป็๋นไปได้หรือเปล่า พอครูคิดของครูแบบนี้ชีวิตก็ผ่านมาได้ถึงทุกวันนี้นี่แหละครับ 

 

๔. สิ่งที่อาจารย์ใฝ่ฝันในชีวิต   

 

เมื่อก่อนใฝ่ฝันไว้หลายเรื่อง ตอนแรกก็ฝันว่า "ขอให้ทุกคนบนโลกใบนี้รักกัน เข้าใจกัน" เป็นความคิดตั้งแต่เด็กๆนะ ไม่รู้ว่าเพราะพื้นฐานครอบครัวที่ถูกคนดูถูกหรือเปล่านะอันนี้ไม่แน่ใจ แต่มันคิดของมันอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก ถามว่าวันนี้ยังคิดอยู่ไหม คิดอยู่แต่ทุกวันนี้รู้แล้ว่ามันเป็นจินตนาการที่เป็นไปไม่ได้ 

 

พอเป็นนักเรียนจ่าทหารเรือจำได้ว่ามีนายทหารจบจากโรงเรียนนายเรือเขาพูดกับพวกเราว่า "พวกคุณน่ะ ยังไงก็ไม่มีทางทันผม" ซึ่งหมายถึงว่ายังไง ๆพวกที่จบจากนักเรียนจ่าก็ไม่มีทางที่จะมียศสูงได้นั่นเอง ทำให้เมื่อก่อนคิดวนไปวนมากับเรื่องเหล่านี้แหละครับ

 

แต่ ณ วันนี้ ด้วยที่ผู้บังคับบัญชาและกองทัพเรือเห็นความสำคัญของครูและไว้ใจให้ครูมาทำงานลักษณะนี้ได้มันก็เลยมีประสบการณ์อะไรๆเยอะมาก ดังนั้น ณ เวลานี้สิ่งที่ใฝ่ฝันจริง ๆ คือ หลังจากจบ ป.เอก แล้ว อยากจะถ่ายทอดประสบการณ์ดีๆและช่วยเปลี่ยนแนวความคิดให้ นศ.เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตอีกสัก ๒ ปี 

 

จากนั้นอยากมีร้านกาแฟผนวกกับร้านดำน้ำเล็ก ๆสักร้านกับเรือเล็กๆสักลำที่เกาะลันตา หรือที่ไหนก็ได้ที่คิดว่าอยู่แล้วมีความสุข ไม่ต้องแข่งขันกับใคร ไม่ต้องรวย แต่ได้พบปะผู้คนต่างถิ่น ต่างบ้านต่างเมือง ต่างวัฒนธรรมและความคิดได้สนทนาคบหาเป็นมิตร ตื่นเช้ามานั่งจิบกาแฟคุยกัน ตกบ่ายไปดำน้ำ ค่ำกลับมาได้นั่งเขียนหนังสืออย่างที่เราอยากเขียน ทิ้งเรื่องราวดี ๆ เอาไว้ให้คนได้พูดถึงเมื่อเราตายจากไป 

 

ครูอยากเป็นตำนาน เหมือนเพลงที่เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯท่านพระราชนิพนธ์ไว้ให้ทหารเรือว่า "ถึงตัวตายชื่อยังฟุ้ง ทั่วทั้งกรุงก็ไม่ลืมได้...ส่วนตัวเราตายไว้ยืน ไว้ยืนแต่ชื่อให้โลกทั้งหลายเขาลือ ว่าตัวเราคือทหารเรือไทย" นี่แหละครับชีวิตที่ใฝ่ฝัน 

 

๕. อยากฝากอะไรถึงนักศึกษาหรือคนอื่นๆบ้างคะ

 

ครูอยากบอกว่า "หากจะทำความดีสักเรื่องหนึ่ง มันต้องใช้ความกล้ามากกว่าการทำไม่ดี" เพราะทุกวันนี้ค่านิยมมันบิดเบี้ยว ยกตัวอย่างง่ายๆ แค่เรื่องการแต่งกายให้ถูกต้องตามระเบียบของสถาบัน เช่น ทำไม นศ.ถึงไม่เอาชายเสื้อใส่ในกระโปรง ในกางเกง หรือทำไม นศ.ไม่นุ่งกระโปรงยาวคลุมเข่า หรือไม่สวมกางเกงยีนส์ 

 

เพราะ นศ.คิดว่าจะไม่สวย ไม่หล่อ และที่สำคัญคือไม่เท่ห์ไงครับ การเข้าเรียนสาย ขาดประจำ นั่งหลับ สิ่งที่ นศ.ปฏิบัติเหล่านี้มันผิดกฏ ระเบียบ กติกาที่ตั้งไว้เพื่อการอยู่ร่วมกันของสังคม และที่สำคัญมันเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของสถาบันที่ทุกคนมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ นศ.กล้าทำผิดระเบียบโดยไม่กลัวการถูกทำโทษ 

 

ดังนั้นการประพฤติและปฏิบัติดีจึงต้องใช้ความกล้าอย่างมากมายมหาศาล จึงอยากฝากทุกๆ คนครับว่าการแต่งกายถูกระเบียบ เข้าเรียนตามเวลา ส่งงานครบ มีมารยาทในการเรียน รับรองอาจารย์ผู้สอนต้องประเมินให้คะแนนความประพฤติสูงแน่นอน ไอ้ที่จะตกก็ได้คะแนนเหล่านี้ไปช่วยไม่ให้ตก นี่แหละครับ  

 

"ทำดีไม่ยากอย่างที่คิด อยู่ที่ความกล้าของเราที่จะทำดี 

และเราเองนั่นแหละครับที่จะได้ผลจากการกระทำดี"

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tukdiving วันที่ : 12/01/2012 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thapol

ขอบคุณที่ให้ความช่วยเหลือนะครับ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 12/01/2012 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน