*/
  • โอตะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 25533
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by โอตะ , ผู้อ่าน : 224 , 23:03:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


สังคมของเรานั้นประกอบด้วยบุคคลแต่ละช่วงวัย ซึ่งในแต่ละประเทศ สถิติของบุคคลแต่ละช่วงวัยนี้ นับได้ว่ามีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนประเทศอย่างมากเช่นกัน

สำหรับสังคมผู้สูงอายุ การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุตามนิยามของสหประชาชาติ ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่เร็วกว่าประเทศอื่นๆตามมาด้วยประเทศอิตาลี เยอรมันและสวีเดน
องค์การสหประชาชาติ (United Nationsหรือ UN) ได้ให้นิยามว่า ผู้สูงอายุ หมายถึงประชากรทั้งเพศชายและหญิงที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปและได้แบ่งระดับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เป็น 3 ระดับ ได้แก่

1. ระดับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ
หมายถึง สังคมหรือประเทศที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศหรือมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปีมากกว่าร้อยละ7ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

2. ระดับสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์
หมายถึงสังคมหรือประเทศที่มีประชากรอายุ60ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ20 ของประชากรทั้งประเทศหรือมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปี มากกว่าร้อยละ14 ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์

3. ระดับสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่
หมายถึงสังคมหรือประเทศที่มีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่า ร้อยละ20 ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่

ทั้งนี้องค์การสหประชาชาติ คาดการณ์ว่า ในช่วงปี 2001-2100 เป็นศตวรรษแห่งผู้สูงอายุ โลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งแต่ละประเทศจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมของแต่ละประเทศ เช่น ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การพัฒนาทางด้านการแพทย์ การโภชนาอาหารเป็นต้น

ในโลกของเราทุกวันนี้ สังคมผู้สูงอายุ เริ่มเป็นสังคมที่ใหญ่ขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ สำหรับประเทศไทย สำนักงานสถิติแห่งชาติ สรุปว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ตั้งแต่ปี 2005โดยมีประชากรผู้สูงอายุ ร้อยละ10.4 ของประชากรทั้งประเทศและคาดว่าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ในช่วงปี 2024-2025เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุก็เป็นบุคคลที่มีความสำคัญในครอบครัว และเป็นช่วงวัยที่มีคุณค่าอย่างมากต่อสังคม เราจึงควรดูแลผู้สูงอายุให้ดีที่สุดเรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น