*/
  • โอตะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 25566
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by โอตะ , ผู้อ่าน : 290 , 10:29:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ในวัยสูงอายุมักมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความจำ และระบบประสาท ซึ่งมีผลต่อการได้ยิน และการทรงตัวด้วย วันนี้เรามีวิธีพัฒนาสมองและความจำในผู้สูงวัยมาฝากค่ะ แต่ก่อนที่เราจะทราบวิธีพัฒนาสมองนั้น เราไปดูกันก่อนดีกว่าว่าการทำงานของสมองและระบบประสาทในผู้สูงวัยเป็นอย่างไร

สมอง และการทำงาน
ในวัย 80 ปี น้ำหนักสมองจะลดลงราว 10% เนื่องจากเซลล์ประสาทลดจำนวนลง ทำให้ขนาดของสมองเหี่ยวลง ช่องว่างระหว่างกลีบสมองถ่างกว้างออก สมองบางส่วนจะฝ่อตัวมากกว่าส่วนอื่น เช่นส่วนที่รับผิดชอบเกี่ยวกับความคิดอ่าน สติปัญญาที่กลีบสมองส่วนหน้า หรือส่วนซึ่งรับผิดชอบเกี่ยวกับความจำจะมีการสูญเสียเซลล์ประสาทมากที่สุดกว่าส่วนอื่น ขณะที่ก้านสมองและไขสันหลังไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงทำให้ส่งผลดังนี้
- การรับรสและกลิ่น ต่อมรับรสที่ลิ้นลดจำนวนลง ประกอบกับน้ำลายจะข้นขึ้น ทำให้ช่องปากแห้งได้ง่าย ทำให้ความสามารถในการรับรสด้อยประสิทธิภาพลง ผู้สูงอายุจึงมักรับประทานอาหารรสจัดขึ้น โดยเฉพาะรสเค็มและรสหวาน
- การมองเห็น มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ที่เปลือกตาบนจะตกลงเล็กน้อย น้ำตาในเบ้าตามากขึ้น เนื่องจากการอุดตันของท่อทางเดินน้ำตาและอาการเคืองตาเมื่อผู้ที่มีต้อกระจกอยู่ในที่ที่มีแสงสว่างจ้า ม่านตามีขนาดเล็กลง
- การได้ยิน สูญเสียความสามารถในการได้ยินเสียงความถี่สูงไป แต่ยังสามารถได้ยินเสียงในความถี่ต่ำ
- การทรงตัว พบว่ามีการเปลี่ยนแปลง โดยเส้นประสาทที่รับผิดชอบอยู่ใกล้เคียงกับส่วนที่รับผิดชอบการได้ยิน
- วิงเวียนศีรษะ โดยเฉพาะเวลาเปลี่ยนท่าทางและทิศทางของศีรษะรวดเร็ว
- สติปัญญ สูญเสียความจำระยะสั้น ต้องใช้เวลาในการนึกทบทวน จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนานมาแล้วได้ดีกว่า

ระบบประสาทอัตโนมัติ
จะลดประสิทธิภาพลง มีผลต่ออาการผิดปกติที่พบบ่อยในผู้สูงอายุเช่นอาการหน้ามืดเมื่อลุกขึ้นยืนหรือนั่งเร็ว ๆ จากความดันโลหิตที่ลดลง อาการปัสสาวะราด และการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ชีพจรไม่เพิ่มมากเท่าที่ควรเมื่อมีการออกกำลังกาย ทำให้สมรรถภาพในการออกกำลังกายมีขีดจำกัด
การพัฒนาสมองและความจำ
1. หมั่นจดบันทึกประจำวัน หรือบันทึกเรื่องราวสำคัญต่างๆ
2. ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียว ควรพบปะ พูดคุยกับคนรอบข้างอยู่เสมอ
3. หากมีอาการทางประสาทและสมอง ควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
4. เล่นเกมฝึกความจำ หรือหมั่นคิดทบทวนเรื่องใดเรื่องหนึ่งเสมอๆ

เพียงเท่านี้ ก็สามารถบรรเทาอาการสมองเสื่อม ความจำที่ด้อยลง และยังช่วยให้คุณมีความจำที่ดีเหมือนในวัยหนุ่มสาวได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรมีการฝึกใช้งานสมองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะดีที่สุดเรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น