• Think-for-live
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : info@anusornclub.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 214115
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เพราะชีวิตมีมากว่า..งาน..การมีสังคมไว้บ้าง..น่าจะเป็นเรื่อง..ดี.
บทความสำหรับการพัฒนาและบริหารองค์กรโดยลูกจ้างมืออาชีพ เพื่อชี้ให้เห็นถึงอีกหลายแง่มุมขององค์กรซึ่งยังรอให้นักพัฒนาอย่างทุกท่านร่วมกันแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/think-for-live
วันพุธ ที่ 14 ธันวาคม 2554
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 742 , 13:02:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Bias Reduceท่านทราบหรือไม่ว่า..การที่คนเรามี เจ้าตัว "อคติ" เก็บไว้ในใจเยอะๆนั้นส่งผลทำให้.. เราทำงานได้ยากขึ้น .... รับรู้ได้น้อยลง .... กำแพงกั้นระหว่างความเป็นมิตรสูงขึ้น ..น่าแปลกใจ .. ที่หลายๆคนยังเก็บ เจ้าตัว "อคติ" ไว้ในใจ (อย่างเหนียวแน่น)ลองใช้วิธีนี้นะครับ..เผื่อจะได้ผลในการไล่ เจ้าตัว "อคติ" ออกจากใจเรา.. เปิด ..เปิใจให้กว้าง ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นให้มากขึ้น.. ลด ..ลดกำแพงที่กั้นระห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ตุลาคม 2554
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 698 , 08:05:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Model 300 และ 15,000 บาทข่าวว่าท่าน รมว.แรงงาน เผยเปลี่ยนคำว่า “ค่าแรงขั้นต่ำ” เป็น “รายได้ขั้นต่ำ” ไม่บิดเบือนนโยบาย เชื่อช่วยแรงงานทั้งในและนอกระบบ และคาดว่าจะปรับค่าแรงเพิ่มอีก 40% ในแต่ละจังหวัดที่ยังปรับขึ้น 300 ไม่ได้ โดยความว่าน่าจะเริ่มใช้ในเดือน ก.พ.2555 นี้ หลายองค์กรก็คงกำลังเตรียมข้อมูลเพื่อหามาตรการรองรับกันอย่างเต็มที่ ซึ่งตอนนี้ผมเองก็กำลังรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากทุกหน่วยงาน เพื่อจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 ตุลาคม 2554
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 2889 , 22:17:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทคนิคการจัดทำ KPI ของหน่วยงานวันนี้ขอนำหลักง่ายๆสำหรับการจัดทำ KPI ขององค์กรหรือหน่วยงานมานำเสนอนะครับซึ่งผมคิดว่าหลายๆท่านก็ทราบดีอยู่แล้ว .. แต่ก็ขอเขียนไว้เพื่อเตือนความจำก็แล้วกันนะครับหลักง่ายๆของการจัดตั้ง KPI หรือ Key Performance Indicator คือ SMARTS M A R TSuitable           : มีความเหมาะสมMeasurable      : สามารถวันค่าได้Achievable       : สามารถบรรลุเป้าหมายได้Realistic           : มีความเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ตุลาคม 2554
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 1307 , 07:55:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากไม่มีพรุ่งนี้!!..วันนี้คุณจะทำอะไร?เคยคิดเล่นๆมั๊ยครับว่าหากน้ำท่วมโลก หรือ มีดาวดวงใหญ่จะพุ่งชนโลกเรา(เหมือนกับในหนังที่สร้างมาให้เราดูกันหลายๆเรื่อง) และหากเป็นเช่นนั้นจริง .. วันนี้คุณจะทำอะไรคนเรายังมีอีหลายเรื่อง..หลายสิ่งนัก ที่ยังไม่ได้เตรียมการยังไม่ได้วางแผนการใช้ชีวิตของตัวเองและครอบครัวเราลองหันมาวางแผนการใช้ชีวิตในระยะสั้นๆกันดูบ้างสิครับเช่นเรื่องการวางแผนการทำงานในหนึ่งวันเราควรทำสิ่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2554
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 1222 , 21:51:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Leadership is Action, Not PositionDonald H. McGannonโดนัลด์ เอช. แมคแกนนอนคำกล่าวข้างต้น หลายท่านคงคุ้นหูกันมาบ้างแล้วกับคำว่า ภาวะผู้นำ คือ การกระทำ ไม่ใช่ ตำแหน่งแต่ก็ยังมี ผู้บริหาร อีกหลายคนที่ยังคงคิดว่าเขาคือ ผู้นำอะไรทำให้เขาเหล่านั้นคิดเช่นนั้น?หรือเพียงแค่มีตำแหน่ง ผู้จัดการ?ยังมีอีกหลายคนเป็นได้เพียงแค่ ผู้จัดการ แต่ไม่สามารถเป็น ผู้นำ ได้หลายคนทำได้แค่สั่งงานตั้งแต่ 8:00-17:00 น.หล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 733 , 21:58:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้พบกันนานเลยครับเพื่อนๆ ..วันนี้้ผมกำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานชมรมฯแล้ว ....ดีใจนะครับ..ที่คั้งหนึ่งของชีวิตได้มีโอกาสทำสิ่งดีๆ..เพื่อสังคม..บ้าง..แม้จะเป็นเพียงแค่ชมรมเล็กๆแห่งหนึ่ง..แต่ก็อบอวนไปด้วย..ความเป็นกันเอง..ความเป็นมิตรที่ดีต่อกัน..และอะไรดีๆอีกหลายอย่าง...ผมได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง .. จากคนหลายๆกลุ่มทั้งด้าน .. บวก .. และด้าน .. ลบ .. ของ "สังคม"เชื่อมั๊ยครับว่า .. หลายสิ่ง หลายอย่าง ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 1495 , 20:09:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เตรียมทำเนื้อหาการอบรมการใช้โปรแกรม Mind Map เอาไว้แล้วแต่ยังไม่สมบูรณ์นักเอาไว้เสร็จเมื่อไหร่ .. จะเดินทางไปแบ่งปันความรู้ .. ให้กับน้องๆบ้างดีกว่า.. จะได้มีคนเก่งๆเพิ่มมากขึ้นอีกในสังคมเรา ..โรงเรียนไหนอยากให้แบ่งปันความรู้บอกได้เลยนะครับ(สอนฟรี .. ครับ).............................................................................หลักการ เพื่อสร้างผังโยงใยความคิด ง่ายต่อการวางแผนงาน และการจัดสรรกระบ....

อ่านต่อ

Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 1117 , 19:59:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไม่น่าเชื่อว่า ... การรอคอย ... ใครบางคนกลับมา ...... มันช่างแสนนานเช่นนี้ ...เวลาที่เคยผ่านไปอย่างรวดเร็ว ... เมื่อเราตั้งหน้าตั้งตา ... ทำงานมาวันนี้ ... สิ่งเหล่านั้นหายไปไหน ...ไม่เคยต้อง  ... รอ ... อะไรนานเช่นนี้เลยอ่านหนังสือก็แล้ว .. ดูหนังก็แล้วต้นไม้ก็ปลูกแล้ว .. หญ้าก็ถางแล้วรถก็ล้างแล้ว ดูดฝุ่นแล้ว.... เฮ้ย ....ไปเขียนหนังสือ ... ดีกว่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 ธันวาคม 2553
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 6197 , 10:08:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อีกภารกิจหนึ่งที่สำคัญของผู้บริหารซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็คือ การตัดสินใจ ซึ่งต้องต้องเป็นไปด้วยความรอบคอบ เพราะการตัดสินใจอย่างหนึ่งอย่างใด อาจส่งผลกระทบทั้งในด้านบวกและด้านลบ และเพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างมีประสิทธิผล เราสามารถนำทฤษฎีหมวก 6 ใบ ของ ดร. เอ็ดวาร์ด เดอ โบโน (Six Thinking Hats By Dr. Edward de Bono) มาประยุกต์ใช้สำหรับองค์กรเราได้ โดยทำการพิจารณาเรื่องราวต่างๆ ในหลายมุมมองตามทฤษ....

อ่านต่อ

Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 1404 , 07:52:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วังน้ําเขียว ฟลอร่า แฟนตาเซียผมแอบไปเที่ยวชมบรรยากาศจริงแล้วครับ...สวยดีครับว่าจะโชวภาพให้ดู ... แต่แทรกภาพไม่เป็นครับ ...555++ เอาไว้ทำเป็นเมื่อไหร่จะเอามาแบ่งปันครับดูที่ลิงค์นี้ครับhttp://www.oknation.net/blog/think-for-live/gallery....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 สิงหาคม 2553
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 2708 , 11:44:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อกำหนดที่ 6 6     Resource management การบริหารทรัพยากร 6. 1 Provision of resources การจัดสรรทรัพยากรต่างๆ The organization shall determine and provide the resources needed a)    to implement and maintain the quality management system and continually improve its effectiveness, andb)    to enhance customer satisfaction by meeting customer requirements. องค์กร ต้อง มีการกำหนดและจัดหาทรัพยากรที่ต้องกา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 สิงหาคม 2553
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 4793 , 14:00:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อกำหนดที่ 55     Management responsibility ความรับผิดชอบของผู้บริหาร5. 1 Management commitment ความมุ่งมั่นของผู้บริหาร Top management shall provide evidence of its commitment to the development and implementation of the quality management system and continually improving its effectiveness by a)    communicating to the organization the importance of meeting customer as well as statutory and regulat....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 4607 , 08:48:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

4 Quality management system ระบบบริหารคุณภาพ4. 1 General requirements ข้อกำหนดทั่วไปThe organization shall establish, document, implement and maintain a quality management system and continually improve its effectiveness in accordance with the requirements of this International Standard. The organization shall:a)    determine the processes needed for the quality management system, and their applicati....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2553
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 2780 , 17:02:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

2     Normative reference   การอ้างอิง The following referenced documents are indispensable for the application of this document. For dated references, only the edition cited applies. For undated references, the latest edition of the referenced document (including any amendments) applies. ISO 9000:2005 Quality management systems – Fundamentals and vocabulary.เอกสารอ้างอิงต่อไปนี้ ถือเป็นเอกสารที่นำมา....

อ่านต่อ

Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 4015 , 16:20:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อกำหนด ISO 9001:2008 สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมนำความรู้เรื่องข้อกำหนดตามมาตรฐาน ISO 9001:2008 มาให้ลองอ่านกันนะครับสำหรับท่านที่ยังไม่มีพื้นฐานเรื่องข้อกำหนดมาก่อน ท่านจะได้นำไปศึกษาและทำความเข้าใจด้วยตัวเองได้ครับส่วนท่านที่เคยทราบมาบ้างแล้วก็ถือเป็นการทบทวนความรู้นะครับ 1     Scope   ขอบเขต1. 1 General บททั่วไปThis International Standard specifies requirements for a quality management system whe....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2553
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 86387 , 14:33:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำย่อที่มักใช้บ่อย (ตอนที่3)IOW        ย่อมาจาก In other words      แปลว่า ถ้าจะพูดอีกอย่างก็ …IRL          ย่อมาจาก In real life            แปลว่า ในชีวิตจริงJIC          ย่อมาจาก Just in case          แปลว่า เผื่อไว้JTLYK      ย่อมาจาก Just to let you know แปลว่า แค่บอกให้รู้ไว้KIS          ย่อมาจาก Keep it simple       แปลว่า เอาแบบง่ายๆ(ก็แล้วกัน)KIT          ย่อมาจาก Keep in touch       แปลว่า ต....

อ่านต่อ

Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 35070 , 09:06:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำย่อที่มักใช้บ่อย (ตอนที่2)สวัสดีครับทุกท่าน ผมเห็นว่ามีประโยชน์ดีเลยหามาให้เป็นตอนที่ 2 ครับแล้วจะมีต่อในตอนที่ 3 ด้วยนะครับ อย่าลืมติดตามอ่านนะครับASAP       ย่อมาจาก As Soon As Possible แปลว่า เร็วที่สุดเท่าที่เร็วได้ (ไม่ต้องรีบ ผมรอยู่ครับ!)ATM        ย่อมาจาก At the moment      แปลว่า ในตอนนี้ ( ณ บัดเดี๋ยวนี้)BC           ย่อมาจาก Because               แปลว่า เพราะว่า  BG           ย่อมาจาก B....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2553
Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 6133 , 15:26:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำย่อที่มักใช้บ่อย (ตอนที่1)สำหรับทุกท่านที่ต้องการประหยัดเวลาในการพิมพ์จดหมายครับ1.  ASAP  ย่อมาจาก        As Soon as Possible2.  FYI     ย่อมาจาก        For your Information3.  FYA    ย่อมาจาก        For your Amusement4.  OMG   ย่อมาจาก        Oh My GOD5.  CUZ    ย่อมาจาก        Because 6.  FAQ    ย่อมาจาก        Frequently Asked Questions7.  IMO    ย่อมาจาก        In my Opinion8.  JK       ย่อมาจา....

อ่านต่อ

Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 50216 , 13:13:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเขียนจดหมายภาษาอังกฤษ โดยปกติอาจแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท1.จดหมายติดต่อระหว่างบุคคล จดหมายส่วนตัว จดหมาย เชิญ 2.จดหมายธุรกิจ ซึ่งใช้ติดต่อระหว่างบุคคลกับสำนักงานธุรกิจ หรือระหว่างสำนักงานธุรกิจด้วยกัน สำหรับในเอกสารนี้จะให้รายละเอียดเฉพาะจดหมายส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งเป็นจดหมายที่นักเรียนคุ้นเคย และอาจนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่าการเขียนจดหมายในภาษาอังกฤษ1. Heading (หัวจดหมายภาษาอังกฤษ) หัวจดหมายคือที่อยู่....

อ่านต่อ

Posted by Think-for-live , ผู้อ่าน : 1265 , 07:10:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อผู้บริหารชอบตัดสินใจคนเดียว "ตอนที่4"ลักษณะที่ 3 ภูมิพัก ลักจำ แล้วแอบนำไปใช้อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วในบทความก่อนหน้า เกี่ยวกับผู้บริหารที่มีลักษณะชอบลองลองภูมิลูกน้องนั้นมักชอบพูดต่อไปอีกว่าคำตอบที่ตอบมานั้น ”ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว ไม่ตรงประเด็นเท่าไหร่นัก หรือตอบไม่ค่อยตรงใช้ไม่ได้” อะไรประมาณนั้น แต่พอเอาเข้าจริงๆก็มักจะนำข้อมูลที่ได้เหล่านั้นไปบอกต่อหรือสอนให้กับคนอื่นอยู่บ่อยๆ หรือในบางครั้งเร....

อ่านต่อ


/2
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]