• Thongdee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 23244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
นับถอยหลัง
แต่ละวันที่ผ่านไป คือการนับถอยหลัง ขอจงทำวันนี้ให้ดีทุกทุกวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thongdee
วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม 2554
Posted by Thongdee , ผู้อ่าน : 959 , 01:37:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ครบรอบ 1 เดือนกับอีก 20 วันพอดีที่น้ำเข้าท่วมบ้าน นับเป็นครั้งแรก (และไม่แน่ใจว่าจะมีอีกกี่ครั้ง) ที่ฉันต้องเป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นระดับน้ำที่ท่วมสูงจากระดับข้อเท้าจนท่วมเกือบมิดรั้วบ้านในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเป็นครั้งแรกที่ต้องนั่งเรืออพยพหนีน้ำออกจากบ้านที่เพิ่งย้ายเข้าอยู่ครบสามเดือนพอดี โดยแทบจะไม่มีอะไรติดตัวมาถึงวันนี้ ได้ข่าวว่าน้ำในบ้านลดลงแล้วและระดับน้ำบนถนนคงจะลดลงให้กลับ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2554
Posted by Thongdee , ผู้อ่าน : 542 , 00:06:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้ ครบรอบหนึ่งปีพอดีที่ฉันตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาเป็นคนรับจ้างที่ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าความมั่นคง ไม่มีตำแหน่ง ห้องทำงาน ลูกน้อง โบนัส และสวัสดิการใดๆสำหรับคนที่เป็นลูกจ้างทำงานประจำมาทั้งชีวิต ฉันพบว่ามันยากจริงๆ ที่จะตัดสินใจลาออกจากงานที่มีรายได้ไม่เลวนัก โดยที่ไม่มีหลักประกันอะไรรองรับ อย่างน้อยก็ตามมาตรฐานของสังคมทั่วไป และจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้ตอบคำถามของคนรอบข้าง ทั้งคนในครอบครัว พ่อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม 2554
Posted by Thongdee , ผู้อ่าน : 948 , 00:25:45 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เห็นข่าวน้ำมันปาล์มขาดแคลน ผู้คนต้องเข้าคิวกันไปซื้อน้ำมันปาล์มมาทำอาหาร เป็นเดือดเป็นร้อนกันไปทั่วเมือง เลยเกิดสงสัยขึ้นมาว่าที่เราเดือดร้อนกันขนาดนี้ เป็นเพราะพฤติกรรมการกินของเราเปลี่ยนแปลงไปหรือเปล่าสมัยนี้คนไทยเรากินอาหารทอดกันมากเหลือเกิน เดินไปทางไหนทั้งร้านอาหารในห้าง หาบเร่แผงลอยทุกตรอกซอกซอยต้องมีร้านขายอาหารทอด ไก่ทอด หมูทอด กล้วยทอด เต้าหู้ทอด ปาท่องโก๋ .... แล้วคนไทยก็เป็นโรคหัวใจ ความดั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by Thongdee , ผู้อ่าน : 1024 , 23:48:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แด่วันแห่งความรักจงรักกันและกัน แต่อย่าสรัางพันธะแห่งความรัก........จงเติมถ้วยของกันและกัน แต่อย่าดื่มจากถ้วยเดียวกันจงให้ขนมปังแก่กัน แต่อย่ากัดกินจากก้อนเดียวกันจงร้องและเริงรำด้วยกัน และจงมีความบันเทิง แต่ขอให้แต่ละคนได้มีโอกาสอยู่โดดเดี่ยวดังเช่นสายพิณนั้น ต่างอยู่โดดเดี่ยว แต่ว่าสั่นสะเทือนด้วยทำนองดนตรีเดียวกัน..........และจงยืนอยู่ด้วยกัน แต่ว่าอย่าใกล้กันนักเพราะว่าเสาของวิหารนั้น ก็ยืนอยู่ห่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 ธันวาคม 2553
Posted by Thongdee , ผู้อ่าน : 858 , 16:07:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรม ในช่วงบรรยายธรรม พระวิปัสนาจารย์บรรยายเกี่ยวกับการมีมุทิตาว่าเป็นเรื่องที่เราส่วนใหญ่ยังทำไม่ค่อยได้ เราอาจมีความเมตตากรุณาคือหวังดีอยากให้ผู้อื่นเป็นสุข และมีความสงสารอยากให้คนอื่นพ้นทุกข์ได้มาก แต่พอมาถึงมุทิตาคือยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดีเราอาจทำได้ไม่เต็มที่ พร้อมยกตัวอย่างอย่างติดตลกว่าในห้องนี้มีผู้ปฏิบัติอยู่สิบกว่าคน หากมีคนใดคนหนึ่งเจ็บป่วย เชื่อว่าทุกข....

อ่านต่อ


/4