• เทียน-ทองทา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 48505
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
คิดต่างอย่างที่ฉันเป็น_เทียน ทองทา
คิดต่างอย่างที่ฉันเป็น_เทียน ทองทา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thongtha
วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2557
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 498 , 14:31:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           จากการที่คนไทยได้เข้ามาตั้งถิ่นฐาน ประกอบอาชีพ ดำรงชีวิตอยู่ในประเทศเดนมาร์กกันมากขึ้น จึงทำให้เกิดการรวมตัวทำกิจกรรมของคนในลักษณะต่าง ๆ ตามโอกาส เวลา สถานที่ ที่เออื้อำนวยให้เกิดการกทำกิจกรรมร่วมกัน การรวมตัวจึงเกิดขึ้นภายใต้เพื่อ "ส่งเสริมความสามัคคี" ในกลุ่มคนไทยด้วยกัน รวมทั้งจะเป็นสื่อกลางในการพบปะสังสรรค์ รวมทั้งก่อให้เกิดการพัฒนา               1.เพื่อส่งเสริมความสามัคคี ต่อชาวไ....

อ่านต่อ

Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 459 , 14:26:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             DEUNPHEN  PHOOTHA  PRESIDENT   UMNUAY  SRISORN  VICE-PRESIDENT                     SOMSAK THONGSOMKID  VICE-PRESIDENT       CHANIDA  CHRISTENSEN    BOONPLUK       THONGTHA  CHRISTENSEN   YUPIN INSURAN    KHANITTHA  VONG-ONG     LADDAWAN   VONG-ONG คณะกรรมการสมาคมไทย-เดนมาร์ก ชุดปัจจุบัน  (ต.ค.2554-ก.ย.2556) ลำดับที่ ชื่อ-นามสกุล ตำแหน่ง ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2555
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 919 , 21:33:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                  ปล่อยวาง   เทียน ทองทา   ฉันไปตลาดโรงเกลือ-อรัญประเทศ ปอยเปต เมื่อวันที่ 18  สิงหาคม 2555   ตอนขากลับหยุดพักยังปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ตรงบริเวณรอยต่อระหว่างพนมสารคาม-กับสระแก้ว   เพื่อเข้าห้องน้ำ เปลี่ยนอิริยาบถ และซื้อเครื่องดื่ม   และเข้ายังร้านสะดวกซื้อ  7-11   ในร้านจะมีมุมหนังสือ  BOOK SMILE   โฉบเข้าไป  จับพลิก ๆ ดูหนังสือ ตามความสนใจ อยู่หลายเล่ม   ทั้งนิ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2555
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 847 , 17:24:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทำไมต้อง “ให้” : ถ้าไม่ให้แล้วสังคมจะอยู่กันอย่างไร -เทียน ทองทา-            บังเอิญไปร้านหนังสือ และพบหนังสือ  ในชื่อ “ทำไมต้องให้” เป็นรูปพระอุดมประชานาถ (อลงกต) แห่งวัดพระพุทธบาท นั่งบนก้อนหิน ฉากหลังเป็นรูปท้องฟ้าและทุ่งหญ้าสีเขียว มีสุนัขอยู่ข้าง ๆ   โดยหนังสือนี้ท่านเป็นผู้เขียน  รูปพระสะดุดตา สาระแห่งคำว่า “ให้” ดูดใจเลยไปคว้ามาอ่าน อ่าน อ่าน (แต่ไม่ได้ชื้อเพราะชื้อเล่มอื่นแล้ว) และขอนำมาเล่าใ....

อ่านต่อ

Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1404 , 17:19:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธรรมะคลายเหงา :  ฝึกหยุด เพื่อหยุดกันให้เป็นดีไหม  ?-เทียน ทองทา-เหงาจังความเหงาตัวเท่าบ้าน ใครเขาก็พูดกันแบบนี้ “ชีวิตมันก็ต้องเหงาธรรมดาแหละ” มีคนเคยบอกฉัน          ฉันก็ได้แต่คิดในใจ...ว่าฉันไม่อยากเหงา            แต่ต้องให้บังเอิญ มีเพื่อนเก่ามาหา เขาสบตาฉัน และถามด้วยความสงสัย“เหงาใช่ไหม” ฉันพยักหน้าแทนคำตอบ               เขาก็เลยหันหลังไปเปิดกระเป๋า ล้วง ๆ ควัก ๆ อยู่อึดใจหนึ่ง และส่งหนังสือให้....

อ่านต่อ

Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 3429 , 17:13:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลังแห่งศรัทธา สำเร็จได้ด้วยใจมั่น(คง)            เทียน  ทองทา          ศรัทธา (น.) ความเชื่อ, ความเลื่อมใส (ก.) เชื่อ, เลื่อมใส ความเชื่อมีพลังเป็นการผลักดันให้เกิดพลังแห่งการสร้างสรรค์ใหม่  “จุดเปลี่ยน” มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม  และพลังในการขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพื่อสร้างจุดเปลี่ยนให้เป็นพลังที่สร้างสรรค์ และกลายเป็นพลังทะยานชีวิต จนไปสู่อิสรภาพทางความคิด และจิตวิญญาณในการดำเนินชีวิต....

อ่านต่อ

Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1140 , 16:46:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เดอะ คับ และ The Cup / คับที่ไม่คับแคบ-เทียน ทองทา-ฉันไปดูหนัง The Cupในเทศกาลหนังธิเบต 2553 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่เข้าจัดตั้งแต่ กุมภาพันธ์ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการจัดงานหนังคงให้อรรถรสของหนังในฐานะเป็นช่องทางการสื่อสารอย่างหนึ่งThe Cupเป็นหนัง ที่สามเณรในวัดแห่งหนึ่ง ชอบบอล แตะบอล และอยากดูบอล และดิ้นรนเพื่อให้ดูบอลแต่ฉันไม่ได้สนใจหนังตรงที่เป็นหนังเพราะคนคงดูกันอยู่แล้วและมีมุม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2554
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 2623 , 19:26:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 กฐินพระราชทาน วัดไทยเดนมาร์ก (Denmark)-เทียน ทองทา-                 “ภาพข่าว” อดีตนายกรัฐมนตรี มาทอดกฐินที่ “วัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหาร” เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมาปรากฏเป็นข่าวดัง ทางทีวี และหน้าหนังสือพิมพ์ทั้งที่เดนมาร์กและประเทศไทยอย่างกว้างขวาง                  ซึ่ง “ผู้เขียน” ก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วยเช่นกัน  ก็เลยถือโอกาสนำมาเล่า  ในฐานะคนไทย  และนำกิจกรรมของชาวไทยพุทธในต่างแดนมาเล่าให้ฟัง ....

อ่านต่อ

Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 632 , 19:03:08 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"Denmark มาด้วยใจช่วยภัยน้ำท่วม : Charity Bazaar for flood victims in Thailand"-เทียน ทองทา-            เมื่อวาน วันอาทิตย์ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมดีดี จึงอยากนำมาบอกต่อให้พี่น้องชาวไทยที่ประสบกับอุทกภัยอย่างกว้างขวางในขณะนี้ว่า ทุกท่านไม่ได้ต่อสู้ อย่างโดดเดี่ยวลำพังแต่ประการใด เพราะคนไทยในต่างแดนก็กำลังฟังข่าวอย่างใส่ใจ ด้วยความห่วงใยเช่นกัน พร้อมร่วมระดมความช่วยเหลือเต็มกำลังอย่างที่จะเล่าถึงต่อไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 พฤศจิกายน 2554
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1577 , 18:34:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ท่องไปในงาน กฐินพระราชทาน ที่ประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland)By TIEN THONGTHA         การเดินทางไกล  เริ่มอีกครั้ง กว่าจะหาวันว่าง ใจที่ว่าง  หาตั๋ว หาเวลา ลางาน ประสานเจ้านาย เพื่อให้ Boss say "YES" ก่อนการเดินทางครั้งนี้ เพื่อไปร่วมกิจกรรมกับพี่น้องชาวไทย ชาวพุทธในประเทศไอซ์แลนด์           การเดินทางเริ่มขึ้นที่เดนมาร์ก ในบ่าย วันที่ 20 ตุลาคม 2554 กับสายการบินแห่งชาติไอซ์แลนด์ หรือ Iceland Air  ในฐา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 มิถุนายน 2554
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 859 , 21:53:11 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รถไฟ (มิใช่รถน้ำ)เทียน ทองทาฉันไปสุรินทร์สุรินทร์ถิ่นเมืองช้าง มีคนเคยบอกอย่างนั้นแม้ไม่เคยไปสุรินทร์  แต่ฉันก็เห็นช้างที่ถูกนำเดินตามท้องถนน ก็แปลว่าช้างสุรินทร์มาเยือนถิ่น กทม.งั้นสิเจ้าของนำมันมาเร่ขายอาหารให้ตัวมันเอง ฉันเคยคิดเล่น ๆ ช้างของคุณทำไมไม่ซื้อให้มันกินเองล่ะ....มาขายให้ฉันชื้อให้คุณกินได้อย่างไรแต่ฉันก็ได้แต่คิดเพราะว่าฉันเป็นคนไทย “ขี้สงสาร”ฉันไป..สุรินทร์ด้วยการนั่งรถไฟโดยวิถีชีวิตป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 มีนาคม 2554
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 9212 , 23:27:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เซ็ก / ชู้ / เพศรส : บทนิยามแห่งรักของ “ผู้แหวกม่านประเพณี” เทียน ทองทา               SEX กับการมีเซ็ก รวมไปถึงบุคคลที่มีเซ็กควรเป็นอย่างไร ?                                 พอดีไปยืนอ่าน หนังสือที่ร้านนายอินทร์ ท่าพระจันทร์ ต้องใช้คำว่า “แอบ” ถึงจะถูก เพราะของเขามีไว้ขาย  ในชื่อ “เร้นรักราชินี” หรือภาษาอังกฤษว่า “SEX WITH THE QUEEN” ที่เขียน Eleanor Herman และแปลโดยขจรจันทร์  มีวลีโปรยในคำนำว่า “เรา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1725 , 16:28:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"นายเคียง เกก เอีอฟ" หรือ "สหายดุช"ศาลยุติธรรมกัมพูชา และสหประชาชาติตัดสินชี้ขาดคดี "สหายดุช" อดีตผู้นำระดับสูงของกองกำลังเขมรแดง ฐานผิดจริงคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สั่งจำคุก 35 ปี แต่ลดโทษเหลือ 11 ปี หลังรับสารภาพ...สำนักข่าวบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ว่า ศาลยุติธรรมพิเศษของรัฐบาลกัมพูชาร่วมกับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ ตัดสินโทษ "นายเคียง เกก เอีอฟ" หรือ "สหายดุช" อดีตผู้นำระดับสูงของกองกำลังเขมรแดง ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 เมษายน 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 2962 , 06:46:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สันดาน -เทียน  ทองทา-          เธอ..พูดกับฉันด้วยความรู้สึกกรุ่น ๆ           พร้อมแนบท้ายด้วยคำว่า “สันดาน”           ฉันเหมือนถูกด่า            แต่จริง ๆ แล้วเป็นคำที่เธอบอกฉัน แต่หยิบยื่นให้คนอื่น           แล้วไป นึกว่าด่าฉัน...           สันดาน คืออะไร ? ฉันคิด          จนวันหนึ่ง ฉันเจอเพื่อนแล้วเขาก็คือผู้หยิบยื่นแสงสว่างของความรู้ให้           สนฺตาน รากเดิมมาจากคำบาลี แปลว่า ความสืบต่อ สืบเนื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 4761 , 15:53:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอแหล                                                                           -เทียน ทองทา-                                    Angelina Jolie เธอคือนางเอกในดวงใจฉัน            เธองามทั้ง รูปกาย ดวงหน้า ทวงท่า ในแบบหญิง หมดจดในอาชีพและความสามารถ    มีหนังสือที่เขียนถึงเธอ โดย เอียน ฮาลเปอริน ถึงเธอ  Bran Gelina :  The Untold Story of Brad Pitt and Angelina Joie เห็นบอกว่าใช้เวลาเขียนถ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 817 , 03:57:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งแรก....!!!                                                                    -เทียน ทองทา- _____________________________________________                           ต้องขอออกตัวจริง ๆ ว่าครั้งแรก           ไม่มีเสียวค่ะ...แต่มีลุ้น           ไปดูหนังในระบบสามมิติ.....ครั้งแรก          ในชื่อเรื่อง “Avatar-อวตาร”  โอ้...มันช่างเป็นอะไรที่สุดยอดสำหรับความรู้สึก ณ ตอนนั้น พอหนังเริ่มฉาย...เหมือนตัวเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1311 , 22:30:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด.ญ.พอเพียง -เทียน ทองทา-พอเพียง เป็นคำเรียกเศรษฐกิจไหม ฉันไม่มีความรู้ทางด้านนี้ แต่ฉันได้ยินบ่อยจากคนที่แต่งชุดไทย ผ้าไทย พูดภาษาไทย พรั่งพรูประหนึ่งอยู่ในสายเลือด และออกมาตามรูขุมขนบ่อยครั้งฉันอยากนำมาทำตาม แต่ฉันก็คิดว่า ท่านพูดบ่อย  จนดูเหมือนไม่ “พอเพียง” เพื่อนฉันหลายคนพูดว่า “พูดนะ ง่าย ๆ แต่ทำยาก”  คานธี..นุ่งผ้าฝ้ายเพียงแค่ปกปิดจุดซ่อนเร้น ยืนยันถึงความเรียบง่าย  หลวงพ่อคูณบอกทำนอง “กูมีผ้า....

อ่านต่อ

Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1420 , 06:33:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ย...ยักษ์...ไม่ยอมยิ้ม-เทียน ทองทา-                                 สุวรรณภูมิ  สนามบินน๊ะจ๊ะ ไม่ใช่อำเภอในจังหวัด 101          ฉันยืนอยู่ที่นั่น....ในเช้าตรู่ที่คนผมหลากสี เข็นกระเป๋า เข็น เข็น เพื่อเดินทางกันอย่างเร่ง ๆ           ฉันเห็นความเปลี่ยนแปลงของสนามบินสุวรรณภูมิ  มีสิ่งแปลกตาที่ไม่เคยเห็นมาก่อนที่เรียกว่า ย.ยักษ์ออกมายืนโชว์เขี้ยวอยู่ด้านนอก แต่เดิมยักษ์ที่เคยยืนอยู่ด้านในห้องผู้เดินทางขา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1187 , 10:42:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เซ็ก...และความรัก-เทียน ทองทา-                    ร้านหนังสือที่สนามบินภูเก็ต          ฉันยืนอยู่ที่นั่น...          พนักงานขาย....มองหน้า  ต่ออาการของฉัน....จับ  อ่าน วาง...จับ..อ่าน..วาง          เขาคงด่าในใจกระมังว่าหนังสือมีไว้ขาย...ไม่ได้อ่านฟรี          เราก็คิดในใจพร้อมสบตาเขาว่า....เอาน่าหยวน ๆ          ก่อนออกจากร้านฉันซื้อหนังสือหนึ่งเล่ม..          ฉันอ่านไม่ออก...เพราะทั้งร้านไม่มีหนังสือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 2698 , 17:21:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เธอ...ดอกไม้ริมทาง..และทางผ่าน-เทียน ทองทา-                    เธอบอกฉันผ่านโทรศัพท์ก่อนไปทำงานเลยโทรมาคุยด้วย          ฉัน....เป็นแค่ทางผ่าน          ฉัน....ดอกไม้ริมทาง          ฉันกระเซ้ากลับไปว่า “เราเป็นแค่ดอกไม้ริมทาง”          สิ้นเสียงของฉัน..ระงมไปด้วยเสียงหัวเราะ            (ผู้)ผ่านทาง          ไม่รู้ว่าคำนิยามนี้ใครเป็นผู้บัญญัติขึ้นมา          แต่การผ่านมา นักเดินทางจำนวนมากล้วนบอกว่า ทา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 991 , 08:21:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แคบ....นัก  ขยับยาก -เทียน ทองทา-                    พิรุณ...เป็นชื่อของเธอ          บอกเล่าและผ่านเรื่อง หลายเรื่องให้กับฉัน          จนกระทั่งเริ่มต้นและจบที่คำว่า           แคบ          เป็นคำและประโยคที่ถูกนำมาสนทนาของเราทั้งสอง          ฉันเมื่อได้ยินคำว่า “แคบ” ทำให้ใจประหวัดไปถึงเรื่องอื่น          คงเป็นธรรมชาติของมนุษย์กระมัง  ที่มีจินตนาการได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด          คงคล้ายคำที่เคยได้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เทียน-ทองทา , ผู้อ่าน : 1203 , 21:55:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  รักของเขา..รักของฉัน..และรักในทุก ๆ วันเทียน ทองทา                 ฉันคุยกับเธอ         จนกระทั่ง 00.01 วันที่คาบเกี่ยวเข้าวันใหม่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์          ที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเป็นวันแห่งความรัก...          แต่ฉันไม่ถือว่าเป็นวันแห่งความรัก          คงสงสัยว่าทำไม          เพราะมิตรภาพที่มี มันไม่ได้มาอยู่แค่วันนี้ที่ใคร ๆ กล่าวอ้าง          มันต่อเนื่อง สืบนาน และสัมพันธ์อย่างไกล....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]