• ทองแถม-นาถจำนง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 682
  • จำนวนผู้ชม : 379838
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
ทองแถม นาถจำนง
ด้วยรักและฝันไกล สามโลก ผูกจิตมาเชื่อมคล้อง ร่วมสร้างรังฝัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thongtham
วันพุธ ที่ 23 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 928 , 14:40:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                            ปรับตัวทางเศรษฐกิจไว้ก่อนวิกฤติการเมือง            เมื่อเร็ว ๆ นี้  นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ เสนอข้อมูลว่า   ระดับหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นผิดสังเกตในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา จากสัดส่วน 50-60% กระโดดมาอยู่ที่กว่า 80% ในปัจจุบัน ถือว่าเติบโตเร็วมาก ขณะที่หนี้ภาครัฐมองว่ายังอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้และถ้าจัดการดีก็ยังสา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 852 , 23:00:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                             ประชาธิปไตยโมหาคติ              คนไทยโดยเฉพาะกลุ่มรัก “เพื่อไทย”  พูดอยู่ตลอดเวลาว่า  เราอยากได้ประชาธิปไตย !          คนนั้นก็อยากให้เป็นประชาธิปไตย  คนนี้ก็อยากได้ประชาธิปไตย  แต่ไม่ค่อยจะเคยได้ยินพูดกันเลยว่า  แต่ละคนรวมทั้งตัวท่านที่พูดเอง                 มีอะไรจะให้แก่ประชาธิปไตยบ้าง                 ส่วนมากมักจะคิดเอาจากประชาธิปไตย   ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 944 , 13:03:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                                             “สื่อมวลชน” แบบไทย ๆ      มีเสียงวิจารณ์กันมากว่า   เมืองไทยจำเป็นต้องปฏิรูปการเมือง  รวมทั้งปฏิรูปสื่อมวลชนด้วย คนที่ออกความเห็นอย่างนั้นคงจะยังเกรงใจสื่อมวลชนอยู่บ้าง    เพราะทราบกันดีว่า  ฝ่ายจะปฏิรูปนั้นมีทัศนะลบมาก ๆ ต่อนักการเมืองและพรรคการเมืองที่มี ๆ กันอยู่    ดังนั้นทัศนะต่อสื่อมวลชนก็คงจะติดลบพอ ๆ กันนั่นแหละ แต่อย่างไรก็ตาม  เรื่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 783 , 12:45:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          อำนาจวาสนา                  ในเมืองไทยเรานี้  คนเคยมีอำนาจวาสนานั้น  เมื่อหมดอำนาจวาสนาหรือตายไปแล้ว    เป็นอย่างไรกันบ้าง ?                 คนเราเมื่อหมดวาสนาแล้ว   ก็เป็นไปตามกรรมที่เขาก่อไว้    จะแปลกเปลี่ยนไปจากนี้ได้อย่างไร                 ถ้าประกอบกรรมดีไว้เป็นส่วนข้างมาก   ผู้นั้นก็จะยังได้รับการยกย่อง เคารพนับถือต่อไป                 แต่ถ้าผู้นั้นประกอบกรร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 745 , 16:01:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   ราชการ , ประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ                     เรามักจะได้ยินคนพูดกันว่าราษฎรไทยยังไม่รู้จักระบอบประชาธิปไตยดีพอ  มักจะเลือกผู้แทนผิด ๆ  จึงต้องอบรมบ่มนิสัยราษฎรไทยให้เป็นประชาธิปไตยแท้เสียก่อน                     แสดงให้เห็นว่าการศึกษาประชาธิปไตยของเราที่แล้วมานั้น  มีหลักสูตรการศึกษาที่ไม่ถูกต้อง  หรือบกพร่องอยู่มาก    เพราะฉะนั้นถ้าจะให้เริ่มเรียนประชาธ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 515 , 12:35:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     เรื่องวันปีใหม่และพระราชพิธีตรุษสงกรานต์ วันปีใหม่สากล(๑ มกราคม) และวันสงกรานต์  ชาวไทยเฉลิมฉลองกันเต็มที่  แต่ชาวไทยส่วนหนึ่งก็ไม่ทราบประวัติและความเปลี่ยนแปลงของวันเหล่านั้น ก่อนหน้า พ.ศ ๒๔๓๒   ชาวไทยนับวันขึ้น ๑ ค่ำ เดือนห้า  เป็นวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ ๒๔๓๒  ร.๕ ตั้งรัตนโกสินทร์ศก   ถือเอาวันที่ ๑ เมษายน ของทุกปี เป็นวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ ๒๔๘๒ รัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ประกาศเปลี่ย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 915 , 13:26:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                      สงกรานต์ กับ ครอบครัว           คำว่าสงกรานต์มีปรากฏในจารึกตั้งแต่ยุคสุโขทัยแล้ว   เช่น จารึกอักษรขอมปราสาทเขาพนมวัน จังหวัดนครราชสีมา  จารึกไว้เมื่อมหาศักราช ๑๐๐๔ (ตรงกับ พ.ศ ๑๖๒๕)  ใช้ในความหมายว่าเปลี่ยน ผ่าน(เวลา)             คำว่า "สงกรานต์" มาจากภาษาสันสฤกตว่า สํ-กรานต แปลว่า ก้าวขี้น ย่างขึ้น หรือก้าวขึ้น การย้ายที่ เคลื่อนที่ คือพระอาทิตย์ย่างขึ้นสู่ราศีใหม่   อันเป็นเ....

อ่านต่อ


/2