• ทองแถม-นาถจำนง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 682
  • จำนวนผู้ชม : 386665
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
ทองแถม นาถจำนง
ด้วยรักและฝันไกล สามโลก ผูกจิตมาเชื่อมคล้อง ร่วมสร้างรังฝัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thongtham
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 970 , 13:03:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , BlueHill โหวตเรื่องนี้

                                             “สื่อมวลชน” แบบไทย ๆ     

มีเสียงวิจารณ์กันมากว่า   เมืองไทยจำเป็นต้องปฏิรูปการเมือง  รวมทั้งปฏิรูปสื่อมวลชนด้วย

คนที่ออกความเห็นอย่างนั้นคงจะยังเกรงใจสื่อมวลชนอยู่บ้าง    เพราะทราบกันดีว่า  ฝ่ายจะปฏิรูปนั้นมีทัศนะลบมาก ๆ ต่อนักการเมืองและพรรคการเมืองที่มี ๆ กันอยู่    ดังนั้นทัศนะต่อสื่อมวลชนก็คงจะติดลบพอ ๆ กันนั่นแหละ

แต่อย่างไรก็ตาม  เรื่องทางสังคมทำนองนี้   เป็นเรื่องของมหาชน  คนจำนวนมาก ๆ   และก็เป็นเรื่องของอุปนิสัยในสายเลือดเสียด้วย

คนมีสี่เหล่า   กลุ่มที่เป็นบัวพ้นน้ำนั้น  เห็นจะมีน้อยที่สุด   คนส่วนใหญ่คงจะอยู่ในระดับเป็นอาหารของเต่าปลาเท่านั้นเองซึ่งก็รวมถึงผู้ทำงานสื่อมวลชนเองด้วย 

คงจะเคยได้ยินคำคมที่ว่า   “พลเมืองเป็นอย่างไร  ก็ได้รัฐบาลอย่างนั้น”  ด่านักการเมืองไป   ก็เท่ากับย้อนกลับถึงประชาชนคนที่เลือกนักการเมืองนั่นเอง

สื่อมวลชนก็เป็นเรื่องทำนองเดียวกัน    สื่อหนังสือพิมพ์สื่อโทรทัศน์วิทยุนั้นเองเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงจิตใจของผู้เสพสื่อ

คนไทยนั้นชอบสนุก       ความรู้สึกที่ว่าชอบสนุกของคนไทยนั้นก็จะเห็นได้ชัดจากการที่คนไทยไม่ชอบอะไรที่เป็นเรื่องจริงจัง  ไม่สนใจในสิ่งที่เป็นของจริงจัง  หรือเป็นของที่เคร่งเครียดก็ไม่ชอบทั้งนั้น   เพราะฉะนั้นหนังสือพิมพ์ไทยก็ต้องเป็นหนังสือที่ลงแต่เรื่องสนุก ๆ   

        ถ้าเป็นหนังสือพิมพ์หรือรายการโทรทัศน์ที่เอาจริงเอาจังก็จะขายได้น้อย         ด้วยเหตุนี้สื่อมวลชนไทยจึงมีหน้าที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง  คือทำความบันเทิงให้แก่ผู้อ่าน   และด้วยเหตุที่หนังสือพิมพ์มีหน้าที่ที่จะก่อให้เกิดความสนุกหรือความสนุกหรือความบันเทิงให้แก่ผู้อ่านเช่นนี้   หนังสือพิมพ์ในไทยจึงได้มีวินัยหรือข้อบังคับเกิดขึ้นมาเอง  และสามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความฉลาดเฉลียว  และเป็นเทคนิคอันหนึ่งซึ่งน่าสนใจอยู่มาก

          วัตถุประสงค์ของสื่อมวลชนส่วนใหญ่ก็คือจะให้ผู้อ่าน ผู้ฟัง ผู้ชมพอใจและได้รับความสนุก     และโดยที่มีวัตถุประสงค์อยู่อย่างนี้แล้ว   สื่อมวลชนไทยก็เลยไม่สนใจในสิ่งที่ลึกซึ้งหรือสิ่งที่เป็นของจริงจัง   สนใจในสิ่งที่อยู่แต่เพียงผิวเผิน  แล้วก็สนใจแต่ความพอใจในรสนิยมของชาวไทย  ซึ่งไม่เคยจะเคร่งครัดและไม่ค่อยจะมีระเบียบนัก 

         ในการกระทำเช่นนี้  หนังสือพิมพ์ก็เอาใจคนอ่านที่อยากรู้อยากเห็นโดยวิธีลงเรื่องร้ายแรงต่าง ๆ  เป็นต้นว่าเรื่องฆาตกรรม  เรื่องข่มขืนชำเรา  เรื่องฆ่ากันตาย   เรื่องปล้นทรัพย์  ฆ่าเจ้าทรัพย์ตาย  เหล่านี้    มีรายงานข่าวการกระทำอย่างละเอียดต่าง ๆ อย่างมากมาย   นี่ก็เพื่อเป็นการทำให้ผู้อ่านสนุกในการอ่าน  เพราะว่าคนไทยนั้นชอบอ่านเรื่องอย่างนี้

            แต่จะโทษสื่อมวลชนฝ่ายเดียวก็ไม่ได้   เพราะมวลมหาชนนั่นเองเป็นผู้กำหนดลักษณะของสื่อ

          ทุกวันนี้มีแนวโน้มใหม่เกิดขึ้นในภาคส่วนที่เรียกกันว่าโซเชียลมีเดีย   แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะทำให้ดีขึ้นหรือแย่ลง   เพราะคนที่ส่งสารออกไปทางโซเชียลมีเดียนั้น  ก็เป็นคนไทย ๆ สี่เหล่าเหมือนเดิมนั่นเอง.

(บทบรรณาธิการ สยามรัฐรายวัน ๑๘ ้มษษยน)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 18/04/2014 เวลา : 14.55 น.

"คนไทยนั้นชอบสนุก ความรู้สึกที่ว่าชอบสนุกของคนไทยนั้นก็จะเห็นได้ชัดจากการที่คนไทยไม่ชอบอะไรที่เป็นเรื่องจริงจัง ไม่สนใจในสิ่งที่เป็นของจริงจัง หรือเป็นของที่เคร่งเครียดก็ไม่ชอบทั้งนั้น เพราะฉะนั้นหนังสือพิมพ์ไทยก็ต้องเป็นหนังสือที่ลงแต่เรื่องสนุก ๆ
ถ้าเป็นหนังสือพิมพ์หรือรายการโทรทัศน์ที่เอาจริงเอาจังก็จะขายได้น้อย ด้วยเหตุนี้สื่อมวลชนไทยจึงมีหน้าที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง คือทำความบันเทิงให้แก่ผู้อ่าน และด้วยเหตุที่หนังสือพิมพ์มีหน้าที่ที่จะก่อให้เกิดความสนุกหรือความสนุกหรือความบันเทิงให้แก่ผู้อ่านเช่นนี้ หนังสือพิมพ์ในไทยจึงได้มีวินัยหรือข้อบังคับเกิดขึ้นมาเอง และสามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความฉลาดเฉลียว และเป็นเทคนิคอันหนึ่งซึ่งน่าสนใจอยู่มาก"

"ทุกวันนี้มีแนวโน้มใหม่เกิดขึ้นในภาคส่วนที่เรียกกันว่าโซเชียลมีเดีย แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะทำให้ดีขึ้นหรือแย่ลง เพราะคนที่ส่งสารออกไปทางโซเชียลมีเดียนั้น ก็เป็นคนไทย ๆ สี่เหล่าเหมือนเดิมนั่นเอง."

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน