• ทองแถม-นาถจำนง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 682
  • จำนวนผู้ชม : 378956
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
ทองแถม นาถจำนง
ด้วยรักและฝันไกล สามโลก ผูกจิตมาเชื่อมคล้อง ร่วมสร้างรังฝัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thongtham
วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2557
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 951 , 22:27:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ชีวิตเป็นปรากฏการณ์หนึ่งเท่านั้นเอง

“ชีวิต” เป็นปรากฏการณ์อันแสนอัศจรรย์ 
ยิ่งเรื่อง “ชีวิตมนุษย์” ก็ยิ่งสุดแสนจะอัศจรรย์
น่าเสียดายที่มนุษย์เกือบจะทุกคน เกิดมา แก่ ป่วย แล้วตายไปโดยยังไม่เข้าใจสัจธรรมของชีวิตมนุษย์
“ชีวิตเป็นปรากฏการณ์แสนอัศจรรย์”
ข้าพเจ้าลุ่มหลงสงสัยมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วว่า “ชีวิตคืออะไร ?” “ชีวิตมาจากไหน จะไปไหน แล้วชีวิตหนึ่งของตัวเราจะมีความหมายอย่างไร ? “ นี่เด็กอายุสิบสามสิบสี่ปี.....คิดบ้าขนาดนั้น
ข้าพเจ้าจึงชอบวิชาชีววิทยาเป็นพิเศษ หวังว่ามันจะตอบข้อสงสัยของตนได้
แต่ข้อมูลความรู้ทางชีววิทยาและแพทยศาสตร์อันมหาศาลที่ร่ำเรียนมาตั้งแต่เด็กจนจบมหาวิทยาลัยแพทย์ที่เซี่ยงไฮ้เพียงด้านเดียว ก็ไม่อาจไขปริศนาเรื่องชีวิตได้
จนต้องเจาะไปหาความรู้จากวิชาฟิสิคส์เกี่ยวกับเรื่องควันตัมและจักรวาล จนพบรายงานว่าในอวกาศมีอินทรียโมเลกุล !
การประกอบตัวของอินทรียโมเลกุลพัฒนาเป็นชีวโมเลกุลเป็นปรากฏการณ์อันยากแสนยาก...........แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว
การพัฒนาจากชีวโมเลกุลเกิดเป็น “ชีวิต” นั้นยิ่งยากกว่านั้นอีกล้านล้านเท่า แต่มันก็ปรากฏขึ้นแล้ว
ซ้ำหนักยังสามารถพัฒนาจนเป็นมนุษย์ขึ้นอีก !
ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร จึงต้องยกเป็นเรื่องของ GOD !
แต่ถ้ามองอย่างฟิสิคส์ สรรพสิ่งล้วนเหมือนกันตรงที่ประกอบขึ้นจากอณู- อนุอนุภาค , อนุภาค รวมกันเป็นอะตอม , อะตอมประกอบกันด้วยรูปแบบต่าง ๆ กันออกไป เกิดเป็น ธาตุต่าง ๆ , ธาตุต่าง ๆ ประกอบกันขึ้นเป็นโมเลกุล โมเลกุลเชิงเดี่ยวไปจนถึงเชิงซ้อน , พัฒนาเป็นอินทรีย์สาร แล้วพัฒนาเป็นชีวโมเลกุลเชิงซ้อนอันเป็นพื้นฐานของชีวิต ได้แก่ โปรตีน ไขมัน ฯลฯ 
ชีวโมเลกุลเชิงซ้อนประเภท “ไลโปโปรตีน” เป็นสิ่งห่อหุ้มชีวโมเลกุลเชิงซ้อนอื่น ๆ ให้สามารถพัฒนาเป็นชีวิตเซลล์ (cell)ขึ้นได้.....อย่างบังเอิญหนึ่งในล้านล้านล้าน
ชีวิตรวมถึงชีวิตมนุษย์ด้วย เป็นแค่ปรากฏการณ์ชั่วคราวเท่านั้น เกิดแล้วดับ เกิดจากอณูรวมตัวกัน แล้วดับแตกตัวกลับเป็นอณูอีก
และแม้แต่ "อณู" ก็ไม่เที่ยงแท้
ระหว่าง "อณู" กับ "พลังงาน" แปรเปลี่ยนสู่กันและกันอยู่ตลอดเวลา
ปรากฏการณ์ในจักรวาลทุกอย่าง ต้งแต่เเรื่องที่ซับซ้อนที่สุด จนถึงเรื่องที่ง่ายที่สุด เกิดจากกระบวนการแปรเปลี่ยนระหว่าง อณูกับพลังงานเท่านั้นเอง
มองอย่างนี้มิใช่มองอย่างกลไก ว่าชีวิตมนุษย์เป็นเครื่องจักร
การดำรงอยู่ชั่วคราวของชีวิตนั้น มิใช่การทำงานอย่างเครื่องจักรกล ชีวิตมีระบบทำงานและต้องใช้พลังงานเช่นเดียวกับเครื่องจักร ปัจจุบันมีคำโฆษณายอดฮิตเกี่ยวกับสุขภาพคือคำว่า “อนุมูลอิสระ” ดวงอาทิตย์เกิดการสันดาปตลอดเวลา ชีวิตก็เกิดการสันดาปสร้างพลังงานให้ชีวิตใช้ พร้อม ๆ กับมี “อนุมูลอิสระ” เกิดขึ้น ชีวิตแก่ลงนับแต่แต่จุดปฏิสนธิ แล้วเกิดการสันดาป(เผาไหม้)ในเซลล์ ดวงอาทิตย์ที่ใหญ่โตมโหฬาร สันดาปไปเรื่อย ๆ อีกหน่อยก็ดับ กลายเป็นก้อนเหล็กก้อนหนึ่ง ชีวิตสันดาปไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ดับ คือจบชีวิต........ 
เครื่องจักรไม่มีจิตใจ ส่วนชีวิตทุกชีวิตมี “ธาตุรู้” หรือวิญญาณ (วิญญาณตัวนี้ไม่ใช่ Soul นะ) สำหรับมนุษย์นั้นมีพัฒนาสูงถึงขั้นมี “จิต”
“จิต” คือปรากฏการณ์ทางชีวภาพอันอัศจรรย์สุดยอด !
จิตตั้งอยู่บนรากฐานทางชีวภาพ หมด “ชีวะ” จิตก็หมด มองชีวิตอย่างนี้ “การเดินทางของชีวิต”และ “ความงามของชีวิต” หรือ “ความอัปลักษณ์ของชีวิต” ฯลฯ ก็หมดความหมายไป ไม่ต้องห่วงว่า “ตายแล้วไปไหน” (อยากให้อ่านเรื่อง “ปฏิจจสมุปบาท” ของ พุทธทาสภิกขุ)
แต่มันยากที่คนจะเข้าใจ “ปรมัตถ์สัจจะ” ทุกศาสดาจึงต้องสอนเรื่อง “สมมุติสัจจะ” ด้วย นั่นคือตั้งระบบศีลธรรมขึ้นมา ผู้ครองเรือนไม่จำเป็นต้องเข้าถึงปรมัตถ์สัจจะก็ได้ ขอแค่ทำตามฆราวาสธรรม หรือข้อ ห้ามในศาสนาอื่น ๆ ก็จะสามารถทำให้สังคมส่วนรวมเป็นสุขสันติได้ 
ใครจะเข้าใจชีวิตในระดับใด ก็ตามแต่บารมีของแต่ละคนเถิด เราล้วนร่วมทุกข์กัน ต่างคนต่างมีทุกข์มากแล้ว อย่าไปสร้างทุกข์ต่อคนอื่นเลย 
(เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร ALL นานมาแล้ว)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน