*/
  • เทียนส่องแสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tiensongsang@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 400324
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2556
Posted by เทียนส่องแสง , ผู้อ่าน : 2754 , 20:50:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Surakant , เพียงลำพัง และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ดองไว้นานเชียวครับสำหรับบล็อคนี้ หลังจากคลอดตอนที่ ๕ ไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ครั้งนี้เลยตั้งใจจะอัพบล็อคนี้ให้เสร็จเพราะมีเรื่องราวมากมายที่ตนเองก้าว เดินและอยากเขียนเก็บไว้เพื่อเตือนความทรงจำว่าชีวิตเราได้ผ่านเรื่องราว อะไรมาบ้าง การบันทึกจึงจำเป็นต้องเรียงลำดับก่อนหลังเพื่อให้เหตุการณ์ต่าง ๆถูกเรียงลำดับการเกิดขึ่นนั้น

ภายหลังจากเราเก็บสัมภาระต่าง ๆเสร็จ เราก็เตรียมตัวออกเดินทางกลับบ้าน ด้วยสภาพรถของผมที่เกิดปัญหาหนัก ปั๊มและหัวฉีดเสียหายหนัก อีกทั้งแกนเทอร์โบก็ชำรุด ผมและญาติจึงออกเดินทางจากผาชู้ อุทยานแห่งชาติศรีน่านไม่ให้สายมากนักเพราะเกรงจะมืดค่ำมากเกินเพราะรถผม วิ่งเร็วไม่ได้เลย

ผมไม่ค่อยรู้เส้นทางหรอกครับได้แต่ขับตามรถญาติกันไป อีกทั้งใจที่จดจ่ออยู่กับสภาพรถที่ชำรุด รู้เพียงว่าเขาพาไปเส้นทางลัดแบบเอารถลงแพจากที่นั้นก็มาขึ้นที่อุตรดิตถ์ เลย ผมก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้พบกับประสบการณ์ชีวิตอีกมิติหนึ่ง

ปากนาย...ผมจึงได้รู้ ได้เห็นและได้สัมผัสกับเส้นทาง บรรยากาศ ที่บอกได้เลยว่ามีความสุขยิ่ง แม้เส้นทางที่จะไปสู่ปากนายนั้นมีเส้นทางที่คดเคี้ยว ลาดชันบ้าง บางช่วงเป็นไหล่เขา และในครั้งนั้นกำลังก่อสร้างทางและมีเส้นทางชำรุด แต่ผมและญาติก็ขับผ่านด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะผมที่ต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากรถเครื่องรวนและกระตุกตลอดเส้นทาง และพ่นควันขาวดำฟุ้งปกคลุมไปหมด


ความงามสองข้างทางที่เป็นไหล่เขา ท่ามกลางเส้นทางที่คดเคี้ยว แม้ในใจจะกังวลกับอาการของรถแต่ก็สามารถซึมซับและสัมผัสกับบรรยากาศที่ ต้องบอกได้เลยว่างดงามและเปี่ยมด้วยความสุข ความสุขที่ผมเองไม่รู้เลยว่าจะสามารถมีโอกาสเช่นนี้อีกไหม เมื่อไหร่ ท่ามกลางความวิตกกังวลกลับมีความสุขที่งอกงามประหนึ่งเป็นกำลังใจให้ผมมุ่ง มั่นก้าวเดินอย่างไม่ลดละ

 

หลายปีแล้วครับที่ผมและครอบครัวจะให้เวลาช่วงส่งท้ายปีเก่าเพื่อต้อนรับปีใหม่นี้ ให้รางวัลกับชีวิต ให้ชีวิตได้มีเวลาพักเพื่อเพิ่งพลังในการต่อสู้กับชีวิต ชีวิตที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบ มีหนีสิ้น มีภาระ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะปล่อยทิ้งโอกาสเพื่อสร้างความสุขให้เกิดกับตัวเรา อยู่ที่เราต้องเข้าใจบริบทและอัตภาพของแต่ละคน ไม่มีผิด ไม่มีถูกจากการตัดสินจากเราหรือจากใคร  หากแต่รู้เพียงว่าเส้นทางที่เราเดินมันมีความถูกต้องเหมาะควรแล้วก็พอ

 

 

 

ภาพที่ท่านกำลังเห็นอยู่นี้ผมไม่ได้ถ่ายเองนะครับ เพราะผมคงไม่มีสมาธิพอที่จะขับรถและปล่อยมือและความสนใจจากการขับรถ ท่ามกลางเส้นทางที่คดเคี้ยวลาดชันและสภาพรถที่ต้องใช้ความพยายามในการขับ เป็นพิเศษนี้ได้ ดังนั้นภาพที่ท่านเห็นระหว่างรถแล่นนี้ เป็นฝีมือของตากล้องผู้หญิงที่นั่งลุ้นระทึกและใช้กล้องคอมแพคถ่ายไปถ่ายมา เธอคนนั้นคือแม่เจ้าไนซ์ลูกชายผมนั่นเอง (ผมรู้สึกได้ว่าผมกำลังมีคู่แข่งที่อยู่ใกล้แค่ปลายจมูก)Smiley


ผมไม่รู้เลยว่าผมขับรถไปนานเพียงใด ระยะทางยาวเท่าไร ผมรับรู้ความรู้สึกนี้ท่ามกลางการใช้สมาธิในการขับรถท่ามกลางความงดงามสอ ข้างทางได้ว่า...มันไม่ได้ไกลมากมายอะไร หากแต่เป็นเส้นทางลาดชันและขับรถโดยใช้ความเร็วของรถได้ไม่มากเพราะรถผมไม่ สามารถเร่งความเร็วได้เกิน 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะรถจะกระตุกเนื่องจากปัีมและหัวฉีด และเทอร์โบมีปัญหา

ผมรับรู้เพียง มันนานมาก ไกลมาก แต่มีความสุขในเส้นทางนี้เหลือเกิน หากมีโอกาสจะกลับไปอีกครั้ง


เมื่อถึงที่หมาย ปากนาย...หมู่บ้านประมงแห่งเมืองน่าน ผมก็พบกับความงามที่ต้องบอกว่าคุ้มค่ามากสำหรับเส้นทางที่คดเคี้ยวลาดชัน ทำให้อดคิดไม่ได้เลยว่าความสุขก็คงไม่แตกต่างจากความสำเร็จที่อยู่เบื้อง หลังความเพียรพยายาม ความอิ่มเอมที่เกิดจากประสาทสัมผัสของผม ณ เวลานี้ผมฝังมันลงไปใน...ความทรงจำ ที่คิดถึงเมื่อใดความสุขก็เบ่งบานทุกครั้ง


เมื่อเดินทางไปถึงที่หมาย... ปากนาย ผมก็พบว่ามีรถจำนวนไม่มากเท่าไหร่นักที่รอนำรถขึ้นแพเพื่อลากไปขึ้นฝั่งที่ อุตรดิตถ์เสมือนอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิริกิตต์ ทิวทัศน์โดยรอบถือว่าเป็นธรรมชาติที่งดงามจริง ๆครับ

ทันทีที่ไปถึง รถของขบวนของเราที่ไปกันสามคันก็ได้ลงแพไปก่อนหนึ่งคัน โดยเจ้ามังกรมรกตของผมเป็นคิวที่สอง ซึ่งการลงแพนั้นลงได้ครั้งละสองคัน


ผมมีเวลาไม่มากนักที่จะเดินเก็บภาพโดยรอบ ๆ เนื่องจากแพลำต่อไปนั้น เป็นคิวของผมแล้ว ผมจึงรีบเก็บภาพบางส่วนเพื่อเก็บไว้ช่วยเตือนความทรงจำแห่งความสุข Smiley

 เพียง ไม่นานนักแพที่ลากรถของผมก็เดินทางมาถึง ผมจึงไปเตรียมตัวนำเจ้ามังกรมรกตรถคู่กายที่กำลังป่วยแต่ซื่อสัตย์เหลือ ขึ้นแพเพื่อไปยังอีกฟากฝั่ง เพื่อเดินทางกลับสู่บ้านอันเป็นที่รัก


ประสบการณ์การเดินทางแห่งชีวิตอีกมิติหนึ่งกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว Smileyกาลครั้งหนึ่ง...น่านรวม ๖ ตอนก็จบลงโดยสวัสดิภาพครับ


ดองไว้ข้ามปีจบลงได้ซะที อิอิ


Smiley


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมและทักทาย

ขอให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะครับSmiley

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 20/05/2013 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แถวนี้ เมนูปลาเป็นเลิศ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ความงามสองข้างทางที่เป็นไหล่เขา ท่ามกลางเส้นทางที่คดเคี้ยว..คำบรรยายใต้ภาพนี้..คือเส้นทางเดียวกะที่รัตได้ถ่ายเก็บไว้เหมือนกันค่ะ..สวยงามมาก..ในการเดินทางลงแพที่บ้านประมงปากนาย..
..คิดถึงวันดี..ดี..มีความสุขนั้นเหมือนกัน เมื่อเห็นภาพบนเส้นทางนี้อีกครั้ง จากคุณเทียนส่องแสง..สวยมากค่ะ..
ชอบที่นี่มากเลย..คุณเทียน..หายไปนานจัง..สบายดีนะคะ..ป่านนี้รถอาการหายดีแล้วชะมะคะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน