*/
  • markandtony
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mrmarkandtony@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-07
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 93287
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2563
Posted by markandtony , ผู้อ่าน : 305 , 18:42:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สร้างคอนเทนต์เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าท่านอยากประสบความสำเร็จในการตลาดออนไลน์

 

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยพิษณุโลก

www.drsuthichai.com

                             พวกเราที่ได้เรียนวิชาการตลาด คงได้ยินคำว่า “Customer is King” หรือ “ ลูกค้าคือพระเจ้า” แต่ถ้าพวกเราเรียนเรื่องการสื่อสาร “ Content is King ” คงสามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ ในเรื่องการสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ Content(คอนเทนต์) มีความสำคัญมากๆ เราจะทำอย่างไร ให้  Content(คอนเทนต์) ของเราเป็นที่ น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่างจาก Content(คอนเทนต์) ของคู่แข่งขันทางการตลาด

 

                            ผมเคยไปเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ทางด้านการตลาด เคยมีคนเข้ารับการอบรมถามผมว่า คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งคืออะไร?

 

คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing) หมายถึง การทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการผลิต ข่าว บทความ รูปภาพ เรื่องราว เสียง หรือ วีดีโอแล้วนำไปเผยแพร่หรือลงในสื่อต่างๆ ซึ่งปัจจุบันนิยมลงใน Social Media ซึ่งการทำ ‘เนื้อหา’  เราต้องไม่หวังผลด้านการขายหรือกำไรโดยตรง แต่เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจ เกิดการติดตาม สินค้า ผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ของเรา คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing)  ที่ดีมักสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสินค้า ผลิตภัณฑ์ แบรนด์กับกลุ่มลูกค้าเก่า และกลุ่มลูกค้าใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

                             ก่อนที่เราจะพูดถึง การสร้าง Content(คอนเทนต์) ที่น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ เราต้องรู้จักก่อนว่า

 

-ลูกค้าของเราคือใคร  เป็นเด็ก  เป็นวัยรุ่น เป็นวัยทำงาน เป็นคนวัยชรา รวมถึงต้องรู้ว่า เป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย ถ้ามีทั้งผู้หญิงและผู้ชายใช้สินค้าของเรา เราก็ควรวิเคราะห์ไปจนถึงว่า ผู้หญิงหรือผู้ชาย ใครได้ใช้สินค้าของเรามากกว่ากัน  ถ้าเป็นหลักวิชาการตลาดก็จะเป็นเรื่องของการแบ่ง section ย่อย ๆ  เช่น การแบ่งเรื่องของ เพศ วัย อายุ อาชีพ การศึกษา  ระดับรายได้  เป็นต้น การวิเคราะห์ลงไปถึงลูกค้าหรือการแบ่ง section จะทำให้เราเห็นภาพของลูกค้าชัดเจนมากขึ้น

 

              -การสร้าง Content(คอนเทนต์) ที่ดี เราต้องรู้ว่าอัตลักษณ์ของตัวเราหรือขององค์กรเราก่อน ว่าเราเป็นใคร มีลักษณะอย่างไร รวมไปถึงภาพพจน์ในใจของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายว่ามองเราอย่างไร สำหรับการสร้างแบรนด์ของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์  ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่มักจะจำเราได้ จาก โลโก้ (Logo) และสี (Color) ตัวอย่างเช่น พวกเราคงจดจำได้ว่า ธนาคารต่างๆ ใช้สีอะไรเป็นสีประจำธนาคาร เช่น ธนาคารกรุงศรีใช้สีเหลือง , ธนาคารออมสินใช้สีชมพู ,ธนาคารกรุงเทพใช้สีน้ำเงิน , ธนาคารธนชาติใช้สีส้ม เป็นต้น โลโก้ ก็เช่นกัน พวกเราคงจดจำได้ว่าธนาคารแต่ละแห่งใช้โลโก้อะไรบ้างเป็น สัญลักษณ์ของธนาคาร

 

              การสร้าง Content(คอนเทนต์) ที่น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยสร้างภาพที่จดจำของแบรนด์ในใจลูกค้า ได้มากกว่าคอนเทนต์ธรรมดาทั่วไปที่มีคอนเทนต์ที่เหมือนๆกันและมีเป็นจำนวนมากในระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า‘การผลิตคอนเทนต์’ เป็นหัวใจที่มีความสำคัญในยุคปัจจุบันสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ บทความฉบับจึงขอนำเสนอเทคนิคไอเดียการผลิตคอนเทนต์มาฝากกันดังนี้

 

1. Picture มีความสำคัญ

              พวกเราคงจะเคยได้ยินคำว่า “ ภาพเพียงแค่ 1 ภาพ แทนคำพูดได้เป็น 1,000 คำ” ซึ่งเป็นความจริงมากทีเดียว การนำเสนอ Content(คอนเทนต์) ที่น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ จึงต้องอาศัยภาพในการนำเสนอ ภาพที่เราจะนำเสนอ เราต้องการสื่ออะไร และสามารถสื่อได้ตรงกันกับความเข้าใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหรือไม่ สำหรับการทำ Content(คอนเทนต์) ในปัจจุบันมักจะนำเสนอในรูปแบบภาพ Infographic เพราะดูแล้วทำให้เกิดความเข้าใจและดูสวยงามภายในรูปภาพเพียงแค่ 1 ภาพ

 

2. Story Marketing ช่วยสร้างการจดจำ

              การสร้าง Story ที่ดี ที่น่าสนใจและทำให้ตื่นเต้น มักทำให้เกิดเป็น Viral หรือ การบอกต่อ  ได้อย่างรวดเร็วซึ่ง Story สามารถช่วยสร้างความรู้สึกหรือความเชื่อมโยงกับตัวของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี หลากหลายแบรนด์ได้นำ Story ทางด้านประวัติศาสตร์มาเชื่อมโยงกับสินค้าของตน จนทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในตัวของสินค้ามากยิ่งขึ้น

 

3. Value Content ที่มีคุณค่า ทำให้สินค้ามีคุณค่าตามไปด้วย

นำเสนอคอนเทนต์ที่มอบคุณค่า มอบประโยชน์ ให้กับลูกค้าหรือผู้บริโภคซึ่งทำให้ลูกค้าและผู้บริโภคได้รับประโยชน์จาก Value Content ที่เรามอบให้ และสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ จะทำให้ลูกค้าหรือผู้บริโภค คิดถึงเราและอยากที่จะตอบแทนเรา อาจจะโดยการซื้อสินค้าของเราหรือบอกต่อให้คนอื่นๆมาซื้อสินค้าของเรา

 

4.คอนเทนต์ที่สร้างแรงบันดาลใจ

ข้อความ บทความ คำคม ภาพหรือแนวความคิดที่ทำให้เกิดกำลังใจ เกิดการมีพลัง อาจจะเป็นคำพูด สั้นๆ หรือเรื่องราวที่ได้ใจความ ก็สามารถส่งเสริมให้เกิดการติดตาม เกิดการคลิกอ่าน และเกิดการจดจำได้ บางเนื้อหาที่เราสื่อสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของผู้อ่านหรือมีการแชร์ต่อไปยังคนจำนวนมากอีกด้วย

 

5. คอนเทนต์ที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาหรือหาทางออก

การสร้างสรรค์หรือทำคอนเทนต์จากปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนำเอาไปใช้ในการแก้ไขปัญหาหรือหาทางออก ซึ่งเมื่อกลุ่มเป้าหมายแก้ไขปัญหาได้ กลุ่มเป้าหมายจะประทับใจเรา แล้วจะเป็นทูตให้กับสินค้าของเราโดย การบอกต่อ ว่าสินค้าของเราดี มีประโยชน์ อีกทั้งกลุ่มเป้าหมายยังแชร์ Content ของเราอีกด้วย เมื่อ Content ถูกแชร์มากๆ ทำให้เกิดเป็นไวรัล Content ได้

 

ที่นี้เราลองมาวิเคราะห์ดูกันว่าจริงๆแล้ว การทำคอนเทนต์เขาทำกันอย่างไรให้เกิดความน่าสนใจ เราสามารถแบ่งการทำคอนเทนต์ที่ทำให้สนใจมีดังนี้

 

1.เรื่องราวดราม่า

หนังดราม่า รูปภาพดราม่า บทความดราม่า เรื่องราวดราม่า มักจะทำให้คนสนใจ อ่าน ฟัง ดู ติดตาม มากกว่าเรื่องราวธรรมดาทั่วๆไป สำหรับผมชอบโฆษณาของไทยประกันชีวิต มักเอาเรื่องราวความรักของ พ่อ และ แม่ มานำเสนอ บางครั้งผมดูไปน้ำตาคลอไป ซึ่งไม่ใช่ผมคนเดียวที่เห็นแล้วน้ำตาคลอเพียงคนเดียว หลายๆคนเห็นก็ต้องน้ำตาคลอแบบผม

 

2.เรื่องราวที่ ตลกและสนุกสนาน

สังคมไทยชอบเรื่องตลกและสนุกสนาน สังคมไทยไม่นิยมความเครียด เราจะสังเกตเห็นว่า ตลกเมืองไทยยังขายได้ เช่น หนังตลก ทอล์คโชว์ เดี่ยวไมโครโฟน คณะตลก เป็นต้น ยังทำรายได้และทำกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในสังคมไทย การนำเสนอคอนเทนต์ที่ตลกและสนุกสนานจะทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้น สำหรับแบรนด์ใหม่ และแบรนด์เก่า ก็ยิ่งย้ำเตือนความทรงจำได้เป็นอย่างดี

 

3.เรื่องราวแบบข่าวหน้า 1 ในหนังสือพิมพ์

ข่าว อุบัติเหตุ ความรุนแรง อาชญากรรม ปล้น จี้ ฆ่า ข่มขื่น ผู้คนมักสนใจมากกว่าข่าวปกติ ดังเราจะสังเกตเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์หน้าที่ 1 มักจะลงเรื่องราวพวกนี้ เพื่อจงใจให้ผู้อ่านซื้อหนังสือพิมพ์ และอยากอ่านเนื้อหารายละเอียดภายในหนังสือพิมพ์ แต่ก็ต้องระวังและกลั่นกรองว่า เราจะเสนอในแง่มุมไหนหรือจะนำแง่มุมไหนมานำเสนออย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่เชิงทำลาย

 

4.เรื่องราวประวัติศาสตร์หรือย้อนอดีต

เป็นอีกรูปแบบที่นักการตลาดออนไลน์นำมาใช้กันมาก เล่าถึงต้นกำเนิด การก่อตั้ง ย้อนไปเป็นร้อยสองร้อยปีไปเลยก็มี การขายประวัติศาสตร์หรือย้อนอดีตความเป็นไปความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของเราจะทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้า สนใจอยากจะฟังเรื่องราวเหล่านั้น

 

ดังนั้น เราต้องสร้างคอนเทนต์ที่ดี ที่น่าสนใจ ที่มีความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าท่านอยากประสบความสำเร็จในการตลาดออนไลน์ เพราะคอนเทนต์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอันมากในการทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งการทำการตลาดออนไลน์

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน