*/
  • markandtony
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mrmarkandtony@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-07
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 93504
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
วันอังคาร ที่ 7 กันยายน 2564
Posted by markandtony , ผู้อ่าน : 261 , 11:50:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การตลาดยุคใหม่ ต้องให้ลูกค้ามีส่วนร่วม

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก

www.drsuthichai.com

พวกเราคงเคยได้ยิน ศัพท์ทางด้านการตลาด การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ : CRM (Customer Relationship Management) ซึ่งโลกยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการสื่อสารผ่านเครื่องมืออินเตอร์เนต ผ่านบล็อค ผ่านโซเชียลเนตเวิร์ก  ด้วยการถ่ายรูป การแสดงความคิดเห็น วิดีโอ ผ่านสื่อต่างๆ ทั้ง Twitter IG , Facebook , Youtube  และอะไรต่างๆ อีกมากมายทั้งปัจจุบันและอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นภายในอนาคตข้างหน้า

ซึ่งเครื่องมือต่างๆในยุคปัจจุบันและอนาคต เราจะเห็นได้ว่า เป็นการสื่อสาร 2 ทาง ทั้งผู้ส่งและผู้รับ กล่าวคือ ผู้ส่งและผู้รับสามารถสื่อสาร ตอบโต้กันได้ โดยปัจจุบันทันใจ ดังนั้น การทำการตลาดยุคใหม่ จึงต้องเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วม เพื่อทำให้เกิดความสัมพันธ์ต่อกัน ทำให้เกิดประสบการณ์ ทำให้เกิดความเข้าใจ ในตัวของสินค้า บริการและตัวขององค์กรมากยิ่งขึ้น

การมีส่วนร่วมของลูกค้า มีผลดีอย่างไร คำตอบคือ

1.ทำให้เกิดการเพิ่มยอดขายผลิตภัณฑ์ การบริการได้อย่างต่อเนื่อง

2.ทำให้เกิดทัศนคติที่ดีต่อผลิตภัณฑ์หรือการบริการ และองค์กร ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ขององค์กร ผลิตภัณฑ์หรือบริการขององค์กรดียิ่งขึ้น

3.ทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีต่อองค์กร ผลิตภัณฑ์หรือบริการ กล่าวคือมีการซื้อซ้ำ

4.ทำให้ลูกค้าเกิดการแนะนำผลิตภัณฑ์แก่ผู้อื่นหรือเพื่อนฝูง คนรู้จัก

ซึ่งทำให้ธุรกิจเกิดการเติบโต และสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

สำหรับองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมของลูกค้า ประกอบไปด้วย

1.ควรมีการหาข้อมูลของลูกค้า  คือ หาความต้องการ ความจำเป็นในการใช้ผลิตภัฑณ์หรือบริการของลูกค้าและมีการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของลูกค้า

2.ควรมีการพัฒนาความสัมพันธภาพกับลูกค้า คือ การหาช่องทางในการติดต่อกับลูกค้า เริ่มต้น พัฒนา รักษา ความสัมพันธ์ทีดีกับลูกค้า

3.ควรมีการสื่อสารระหว่างกัน  ผ่านช่องทางต่างๆ มีการติดต่อสื่อสาร มีการโต้ตอบ  แลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสาร ระหว่างตัวลูกค้ากับองค์กร เช่น ทางเว็บไซต์ มีการนำเสนอเนื้อหา หรือคอนเทนต์ ที่มีดี และเปิดช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าทั้งนี้มีเครื่องมืออีกหลายเครื่องมือที่สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Line, Social Media เป็นต้น  

4.ควรมีความเข้าใจความคาดหวังหรือความต้องของลูกค้า คือ ควรวิเคราะห์ว่าลูกค้ามีความต้องการอะไรหรือคาดหวังจะได้อะไรจาก ผลิตภัณฑ์และบริการของเรา

5.ควรมีรางวัล ของชำร่วย ของขวัญ ของสัมมนาคุณ ของแถมของแจก แก่ ลูกค้าบ้าง หากลูกค้าตอบคำถาม ร่วมสนุก มีส่วนร่วม อาจต้องลงทุนแจกให้กับลูกค้าเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าอยากมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น

6.ควรดึงดูดลูกค้าด้วยความแตกต่าง ปัจจุบันลูกค้าอยู่ทุกที่ อยู่ทุกหนทุกแห่ง เราควรทำให้เกิดความแตกต่าง เพราะถ้าทำเหมือนกับองค์กรอื่นหรือบริษัทอื่นๆ ลูกค้าจะขาดความสนใจ จึงต้องนำเสนอสิ่งต่างๆขององค์กรหรือบริษัทของเราเพื่อให้ลูกค้าเกิดประสบการณ์ใหม่ๆ แปลกๆ และดึงดูดลูกค้าเข้ามาหาได้มากขึ้น

7.ควรดึงดูดลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เนื้อหา ผลิตภัณฑ์ บริการ สื่อโฆษณา สื่อประชาสัมพันธ์ ดังนั้น การทำการตลาดที่ประสบความสำเร็จ ควรทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรทำๆหยุดๆ เพราะความต่อเนื่องจะทำให้ลูกค้าติดตามเราอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

เขียนมาถึงตรงนี้ หากใครได้ติดตามบทความทางด้านการตลาดของผม จะเห็นได้ว่ากระผมได้เสนอเครื่องมือทางการตลาดมากมายเพราะเครื่องมือทางการตลาดนั้นมีมากเหลือเกินในยุคนี้ ซึ่งหากต้องการประสบความสำเร็จในการเป็นนักการตลาดที่ดี ที่เก่ง ก็คงต้องปรับตัวเพราะโลกยุคนี้ มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก นักการตลาดที่ดี ที่เก่ง จะต้องมีการปรับตัว และไวต่อการเปลี่ยนแปลง และต้องใช้กลยุทธ์แบบผสมผสามกันมากขึ้น การเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วม ก็เป็นกลยุทธ์ทางด้านการตลาดอีกกลยุทธ์หนึ่งที่จำเป็นจะต้องมีในโลกยุคปัจจุบันและโลกยุคอนาคต

การเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วม เราต้องเข้าใจว่ามีผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะ การเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมจะทำให้สามารถทำเงินได้มากยิ่งขึ้น ,ทำให้องค์กรเกิดการใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น , ทำให้องค์กรปรับกลยุทธ์ทางด้านการตลาดได้รวดเร็วขึ้น , เป็นการรักษาฐานลูกค้า อีกทั้งยังเป็นการบริหารความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี

ถามว่าทำไมต้องให้ลูกค้ามีส่วนร่วมมากขึ้น คำตอบ ก็เพราะลูกค้าเป็นคนตัดสินใจซื้อนั่นเอง หากองค์กรหรือบริษัทที่หนึ่ง ไม่เปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วม กับองค์กรหรือบริษัทที่สอง เปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วม ถามว่า ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าขององค์กรหรือบริษัทที่หนึ่งหรือที่สอง คำตอบก็คือ แน่นอนลูกค้าย่อมตัดสินใจซื้อกับองค์กรหรือบริษัทที่สอง มากกว่า องค์กรหรือบริษัทที่หนึ่ง นั่นเอง

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน