*/
  • markandtony
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mrmarkandtony@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-07
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 97931
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 28 ตุลาคม 2564
Posted by markandtony , ผู้อ่าน : 270 , 12:50:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การโดนบูลลี่ในสถานศึกษา

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.com

              การที่เด็กนักเรียนหรือเด็กนักศึกษา ถูกบูลลี่(Bully)ในสถานศึกษา ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และเป็นเรื่องที่ต้องนำมาพูดคุยกัน ซึ่งเราจะเห็นได้จากข่าวหน้าหนังสือพิมพ์หรือตามข่าวในสื่อต่างๆ มากมายเช่น เด็ก ม.1 ยิงเพื่อนดับ เพราะแค้นถูก Bully ,เผยเด็กบาดคอเพื่อน โดนบูลลี่บ่อย มีปัญหาด้านอารมณ์ เป็นต้น

 

              ซึ่งลักษณะของการบูลลี่(Bully)ในสถานศึกษาที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ประกอบด้วยเงื่อนไข 2 ประการคือ

 

1. การกลั่นแกล้งโดยใช้กำลังจากกลุ่มเด็กที่มีอำนาจ หรือมีพละกำลังที่แข็งแรงกว่า โดยใช้กำลังทำให้เด็กที่อ่อนแอกว่าเกิดความรู้สึกอับอายในที่สาธารณะ ซึ่งการกลั่นแกล้งสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบได้ตามสถานการณ์

2. เกิดขึ้นซ้ำๆ บ่อยๆ การกลั่นแกล้งโดยมากจะมีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่า 1 ครั้ง ซึ่งการกลั่นแกล้งที่เกิดขึ้นจะเกิดจากการกระทำทางร่างกาย จิตใจ รวมทั้งการถูกข่มขู่ การปล่อยข่าวลือ การกระซิบ การบอกต่อกันทางวาจาหรือคำพูด และการใช้สื่อใน Social Media

 

              การบูลลี่ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในสังคมหรือในโรงเรียนส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องดังต่อไปนี้

 

1.รูปลักษณ์  2.เพศ 3.ความคิดหรือทัศนคติ 4.เชื้อชาติ 5.ศาสนา 6.บุคลิกภาพและนิสัยส่วนตัว

 

              การบูลลี่(Bully)จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ

 

1.ทางการกลั่นแกล้งทางการสื่อสาร คือ การสื่อสาร ทั้งการพูดและการเขียน เพื่อสื่อความหมายไปในทางการกลั่นแกล้ง เช่น  การล้อเล่น ล้อเลียน , การเรียกชื่อ , การแสดงความคิดเห็นทางเพศที่ไม่เหมาะสม, การเสียดสี ,เปรียบเปรียบ ,การพูดจาหรือเขียนในทางเหน็บแนม และข่มขู่ว่าจะทำอันตรายหรือทำร้ายร่างกาย

2.ทางการกลั่นแกล้งด้านสังคม (Social Bullying) คือ ทำให้เสียหน้า ทำให้อาย  โดยการแกล้งผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งให้สูญเสียความสัมพันธ์กับผู้อื่นโดยตั้งใจ เช่น การขับผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งออกจากกลุ่ม, การพูดโดยการกระจายข่าวลือทำให้เสียหาย, การกีดกันไม่ให้เป็นเพื่อนกันหรือให้คบหาสมาคมด้วย , ทำให้เกิดความอับอายในที่สาธารณะหรือภายในกลุ่ม เป็นต้น

3.ทางการกลั่นแกล้งด้านกายภาพ (Physical Bullying) คือ การกลั่นแกล้งหรือทำร้าย ทางด้านร่างกาย เช่น การทุบตี การต่อ การทำร้าย การแย่งสิ่งของ แสดงออกทำท่าทางหยาบคายใส่เพื่อให้เป็นตัวตลก

 

              ผลกระทบของการ Bully ในสถานศึกษา

1.เด็กที่ถูกบูลลี่ต้องการแก้แค้นหรือต้องการเอาคืน

2.เด็กที่ถูกบูลลี่เกิดความเครียดเกิดความวิตกกังวล

3.เด็กที่ถูกบูลลี่ไม่มีสมาธิในการเรียนหนังสือ

4.เด็กที่ถูกบูลลี่ไม่อยากไปโรงเรียน ไม่อยากเจอเพื่อน

5.เด็กที่ถูกบูลลี่มีอาการซึมเศร้า ไม่สบาย มีอาการป่วยได้ง่าย

 

              แนวทางป้องกันและแก้ไข

1.เมื่อรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกบูลลี่ ให้ตั้งสติ และ ไม่ตอบโต้ให้นิ่งเข้าสู้

ลองพิจารณาดูว่า เราเป็นอย่างที่เพื่อนล้อเลียนหรือพูดจริงหรือไม่ ถ้าจริงก็ควรปรับปรุงแก้ไขตนเอง และไม่ควรตอบโต้ให้นิ่งเข้าไว้ เพราะถ้าเราตอบโต้ จะทำให้เข้าทาง ฝ่ายที่กลั่นแกล้งเรา เนื่องจากธรรมชาติของคนที่ชอบกลั่นแกล้งผู้อื่น นั้นต้องการเห็นเหยื่อตอบโต้กลับ แต่การใช้ความนิ่ง จะทำให้เขาเกิดความรู้สึกที่ผิดหวัง จนเบื่อแล้วเลิกแกล้งไปเอง

2.ปรึกษาผู้ใหญ่ ที่ผู้ที่เราไว้ใจ เช่น พ่อ แม่ พี่ คุณครู  ซึ่งการที่เราไม่ได้บอกผู้ใหญ่ อาจทำให้ผู้ที่กลั่นแกล้งได้ใจ เห็นว่าผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งหรือถูกบูลลี่ยังไม่ได้ไปฟ้องใคร เลยข่มขู่เพิ่มมากขึ้น และอาจข่มขู่ผู้ที่ถูกรังแกว่า อย่านำเรื่องไปฟ้องใคร ดังนั้น ไม่ควรเก็บไว้คนเดียว แต่ควรนำไปปรึกษาผู้ใหญ่

3.อย่าแยกตัวออกมาอยู่คนเดียว เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี เพราะการแยกตัวออกมาอยู่คนเดียวเงียบๆ จะทำให้เกิดความเครียดมากขึ้น เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นยังไม่ได้รับการแก้ไข ทางที่ดีควรปรึกษาเพื่อนหรือผู้ใหญ่เพื่อช่วยกันหาแนวทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

4.พยายามทำความเข้าใจฝ่ายที่ชอบกลั่นแกล้งและลองพูดคุยกันดู ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา และลองพูดคุยกันเจรจากัน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

5.จงหาหลักฐานและหาพยาน เพื่อใช้ดำเนินการในทางกฎระเบียบของโรงเรียนหรือดำเนินการทางกฎหมาย เช่น บันทึกเสียง บันทึกภาพวีดีโอ หรือหาเพื่อนที่สนิทให้เป็นพยาน เพราะการกล่าวหาถ้าไม่มีหลักฐาน หรือพยาน ผู้ที่กลั่นแกล้งก็อาจจะปฎิเสธได้ แต่ถ้ามีหลักฐานและพยาน ก็จะทำให้ผู้กลั่นแกล้งปฏิเสธไม่ออก เพราะจนด้วยพยานและหลักฐาน

6.หาวิธีจัดการกับความเครียด เพราะความเครียดนั้นมีผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเรา จงหาทางขจัดความเครียดและพยายามพื้นฟูสภาพจิตใจให้ดี

 

สุดท้าย อยากจะชวนให้ท่านผู้อ่านได้ช่วยกันคิด ถ้าเป็นเราถูกบูลลี่เราจะทำอย่างไร? และการช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกบูลลี่เราจะทำอย่างไร?


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน