• ..เวลาสวัสดิ์..
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 372284
  • ส่ง msg :
  • โหวต 366 คน
..เวลาสวัสดิ์..
..เดินทางข้ามผ่าน..เวลา..และ..."เธอ" คือ..คำตอบ..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/times
วันอาทิตย์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2563
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 426 , 11:50:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

. 😇🙏🙏🙏สัจจะ.. ปรมัติ.. ถ้วนจะแแจ้งพระแสดงธรรมวิมุตติยุติหลอนสังเวชทุกขณะ.. พระสังวรสังโยชน์ถอนทอนชาติภพสงบงามฯ . .   . อ่าน..    http://oknation.nationtv.tv/blog/agile/2009/10/26/entry-1 .http://oknation.nationtv.tv/blog/print.php?id=891416 . .    https://youtu.be/nOV7OuOegE4 . . . . http://oknation.nationtv.tv/blog/agile/2009/10/26/entry-....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2561
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 991 , 20:14:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  ละหยาดรดหยดรินทั่วดิน.. ผืน เพียงพอกอปรยั่งยืนเป็นพื้นฐาน ทีละก้าว..พลิกฟื้น..นัยย์ชื่นบาน กายใจแทนสังฆทาน..บำเพ็ญเพียร 🙏 . http://oknation.nationtv.tv/blog/agile/2014/11/01/entry-1 . http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn/2013/10/30/entry-2      ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1171 , 19:50:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

    ใบไม้ในกำมือ     ๒๐.  หลักที่แน่นอนของชีวิต       “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! มนุษย์ทั้งหลายผู้ยังมีอวิชชาเป็นฝ้าบังปัญญาจักษุนั้น เป็นเสมือนทารกน้อย ผู้หลงเข้าไปในป่าใหญ่อันรกทึบ ซึ่งเต็มไปด้วยอันตรายน่าหวาดเสียวและว้าเหว่เงียบเหงา มนุษย์ส่วนใหญ่แม้จะร่าเริงแจ่มใส อยู่ในหมู่ญาติและเพื่อนฝูง แต่ใครเล่าจะทราบว่า ภายในส่วนลึกแห่งหัวใจ เขาจะว้าเหว่และเงียบเหงาสักปานใด ถ้าทุกค....

อ่านต่อ

Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1026 , 12:02:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ใบไม้ในกำมือ     ๑๙.  ความรัก ความหวัง        “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! ความรักเป็นความร้าย ความรักเป็นสิ่งทารุณ และเป็นเครื่องทำลายความสุขของปวงชน ทุกคนต้องการความสมหวังในชีวิตรัก แต่ความรักไม่เคยให้ความสมหวังแก่ใครถึงครึ่งหนึ่งแห่งความต้องการ ยิ่งความรักที่ฉาบทาด้วยความเสน่หาด้วยแล้ว ก็เป็นพิษแก่จิตใจ ทำให้ทุรนทุรายดิ้นรนไม่รู้จักจบสิ้น ความสุขที่เกิดจากความรักนั้นเหมือน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 3009 , 14:25:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ใบไม้ในกำมือ     ๑๘.  ชีวิต   “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! ชีวิตนี้เริ่มต้นด้วยเรื่องที่น่าละอาย ทรงตัวอยู่ด้วยเรื่องที่ยุ่งยากสับสนและจบลงด้วยเรื่องเศร้า อนึ่ง ชีวิตนี้เริ่มต้น และจบลงด้วยเสียงคร่ำครวญ เมื่อลืมตาขึ้นดูโลกเป็นครั้งแรกเราก็ร้องไห้ และเมื่อจะหลับตาลาโลกเราก็ร้องไห้อีก หรืออย่างน้อยก็เป็นสาเหตุให้คนอื่นหลั่งน้ำตา เด็กร้องไห้พร้อมด้วยกำมือแน่น เป็นสัญลักษณ์ว่าเขาเกิดมาเพ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1318 , 10:43:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ใบไม้ในกำมือ     ๑๗.  กรรมที่ควรเว้น      “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! คฤหัสถ์ผู้ยังบริโภคกามเกียจคร้านหนึ่ง พระราชาทรงประกอบกรณียกิจโดยไม่ได้พิจารณาโดยรอบคอบถี่ถ้วนเสียก่อนหนึ่ง บรรพชิตไม่สำรวมหนึ่ง ผู้อ้างตนว่าเป็นบัณฑิตแม้มักโกรธหนึ่ง สี่จำพวกนี้ไม่ดีเลย    ภิกษุทั้งหลาย! กรรมอันใดที่ทำไปแล้วต้องเดือดร้อนใจภายหลัง ต้องมีหน้าชุ่มด้วยน้ำตาเสวยผลแห่งกรรมนั้น ตถาคต กล่าวว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1373 , 18:25:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  ใบไม้ในกำมือ   ๑๖.  ความอดทน      “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! จิตใจที่ไม่หวั่นไหวด้วยโลกธรรม คือ นินทาและสรรเสริญนั้น เป็นจิตใจที่ประเสริฐยิ่ง   ภิกษุทั้งหลาย! ในหมู่มนุษย์นี้ผู้ใดฝึกตนให้เป็นคนอดทนต่อคำล่วงเกินของผู้อื่นได้ จัดว่าเป็นผู้ประเสริฐสุด ม้าอัสดร ม้าสินธพ พญาช้างตระกูลมหานาคที่ได้รับการฝึกดีแล้ว จัดเป็นสัตว์ที่ประเสริฐ แต่บุคคลที่ฝึกตนดีแล้วยังประเสริฐกว่าสัตว์เหล่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1315 , 00:06:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

    ใบไม้ในกำมือ     ๑๕. ผู้ชนะตนนั้นหาได้ยาก     “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! จิตนี้เป็นสิ่งที่ดิ้นรนกวัดแกว่งรักษายาก ห้ามได้ยาก ผู้มีปัญญาจึงพยายามทำจิตนี้ให้หายดิ้นรน ให้เป็นจิตตรงเหมือนช่างศรดัดลูกศรให้ตรงฉะนั้น    ภิกษุทั้งหลาย! จิตนี้คอยแต่จะกลิ้งเกลือกลงไปคลุกเคล้ากับกามคุณ เหมือนปลาซึ่งเกิดในน้ำถูกนายพรานเบ็ดยกขึ้นจากน้ำแล้ว คอยแต่จะดิ้นรนไปในน้ำอยู่เสมอ ผู้มีปัญญาจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1070 , 19:41:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ใบไม้ในกำมือ   ๑๔.  กามคุณ     “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! อายตนะภายในหก คือ ตา หู จมูก ลิ้น กายและใจ อายตนะภายนอกหก คือ รูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ และธัมมารมณ์ เป็นของร้อน ร้อนเพราะไฟ คือ ราคะบ้าง โทสะบ้าง โมหะบ้าง    ภิกษุทั้งหลาย! เราตถาคตไม่พิจารณาเห็นรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะใด ๆ ที่จะครอบงำรัดตรึงใจของบุรุษได้มากเท่ารูป เสียง กลิ่น รส และโผฏฐัพพะแห่งสตรี    ภิกษุทั้ง....

อ่านต่อ

Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1804 , 18:20:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    ใบไม้ในกำมือ     ๑๓. กิเลส     “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! ปัญหาที่เผชิญอยู่เบื้องหน้าของทุก ๆ คน คือ ปัญหาเรื่องทุกข์และความดับทุกข์ มนุษย์และสัตว์ทั้งหลายถูกความทุกข์เสียบอยู่ทั้งทางกายและทางใจ อุปมาเหมือนผู้ถูกยิงด้วยลูกศรซึ่งกำซาบด้วยยาพิษแล้ว ญาติมิตรเห็นเข้าเกิดความกรุณา จึงพยายามช่วยถอนลูกศรนั้น แต่บุรุษผู้โง่เขลาบอกว่าต้องไปสืบให้ได้เสียก่อนว่าใครเป็นคนยิง และยิงมาจา....

อ่านต่อ

Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1008 , 13:00:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ใบไม้ในกำมือ     ๑๒. ทางสายกลาง      “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! ทางสองสาย คือ กามสุขัลลิกานุโยค การหมกมุ่นอยู่ในกามสุขสายหนึ่ง และอัตตกิลมถานุโยค การทรมานกายให้ลำบากเปล่าสายหนึ่ง อันผู้หวังความเจริญในธรรมพึงละเว้นเสีย ควรเดินตามทางสายกลาง คือ เดินตามอริยมรรคมีองค์แปด คือ ความเห็นชอบ ความดำริชอบ การพูดชอบ การทำชอบ การประกอบอาชีพในทางสุจริต ความพยายามในทางที่ชอบ การตั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1277 , 22:25:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ใบไม้ในกำมือ   ๑๑. กองเพลิง .    “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! เมื่อรากยังมั่นคง แม้ต้นไม้จะถูกตัดแล้ว มันก็สามารถขึ้นได้อีก ฉันเดียวกัน เมื่อบุคคลยังไม่ถอนตัณหานุสัยขึ้นเสียจากดวงจิต ความทุกข์ก็เกิดขึ้นอีกแน่ ๆ    ภิกษุทั้งหลาย! น้ำตาของสัตว์ที่ต้องร้องไห้ เพราะความทุกข์โทมนัสทับถมในขณะที่ท่องเที่ยวอยู่ในวัฏฏ์สงสารนี้ มีจำนวนมากเหลือคณาสุดที่จะกล่าวได้ว่ามีประมาณเท่านั้นเท่านี....

อ่านต่อ

Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1155 , 18:33:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    ใบไม้ในกำมือ     ๑๐. การเกิด     “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! ผู้ตื่นอยู่มิได้หลับเลยย่อมรู้สึกว่าราตรีหนึ่งยาวนาน ผู้ที่เดินทางจนเมื่อยล้าแล้ว ย่อมรู้สึกว่าโยชน์หนึ่งเป็นหนทางที่ยืดยาว แต่สังสารวัฏฏ์ คือ การเวียนเกิดเวียนตายของสัตว์ผู้ไม่รู้พระสัทธรรมยังยาวนานกว่านั้น”    “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! สังสารวัฎฎ์นี้หาเบื้องต้นเบื้องปลายได้โดยยาก สัตว์ที่พอใจในการเกิดย่อมเก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1778 , 18:14:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    ใบไม้ในกำมือ .   ๙. อำนาจ . “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! มนุษย์ผู้หลงใหลอยู่ในโลกียารมณ์ผู้เพลินอยู่ในความบันเทิงสุข อันสืบเนื่องมาจากความมึนเมาในทรัพย์สมบัติ ชาติตระกูล ความหรูหราฟุ่มเฟือย ยศศักดิ์และเกียรติ อันจอมปลอมในสังคม ที่อยู่อาศัยอันสวยงาม อาหารและเสื้อผ้าอาภรณ์ที่ต้องใจ อำนาจและความทะนงตน ทั้งหมดนี้ทำให้บุคคลมีนัยน์ตาฝ้าฟาง มองไม่เห็นความงามแห่งพระสัทธรรม ความเมาในอำนาจเ....

อ่านต่อ

Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1577 , 10:07:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

    ใบไม้ในกำมือ .   ๘. เครื่องจองจำ .    “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! การครองเรือนเป็นเรื่องยาก เรือนที่ครองไม่ดีย่อมก่อทุกข์ให้มากหลาย การอยู่ร่วมกับคนพาลเป็นความทุกข์อย่างยิ่ง”    “ภิกษุทั้งหลาย! เครื่องจองจำที่ทำด้วยเชือกเหล็กหรือโซ่ตรวนใด ๆ เราไม่กล่าวว่าเป็นเครื่องจองจำที่แข็งแรงทนทานเลย แต่เครื่องจองจำ คือ บุตร ภรรยา ทรัพย์สมบัตินี่แล ตรึงรัดมัดผูกสัตว์ทั้งหล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 2582 , 17:33:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ใบไม้ในกำมือ . . . ๗.  ทาส . .    “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! ทำไมมนุษย์จึงยอมตัวอยู่ภายใต้การจองจำของสังคม ซึ่งมีแต่ความหลอกหลอน สับปรับและแปรผัน ทำไมมนุษย์จึงยอมตัวเป็นทาสของสังคมจนแทบจะกระดิกกระเดี้ยตัวมิได้ จะทำอะไร จะคิดอะไร ก็ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของสังคมไปเสียหมด สังคมจึงกลายเป็นเครื่องจองจำชนิดหนึ่งที่มนุษย์ซึ่งสำคัญตัวว่าเจริญแล้วช่วยกันสร้างขึ้น เพื่อผูกมัดตัวเอง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 3642 , 17:24:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ใบไม้ในกำมือ . . ๖. ลาภและยศ     “ดูกรภิกษุทั้งหลาย ! ลาภและยศนั้นเป็นเหยื่อของโลกที่น้อยคนนักจะสละและวางได้ หรือได้แล้วไม่เมา จึงมีเรื่องแย่งลาภแย่งยศกันอยู่เสมอ เหมือนปลาที่แย่งเหยื่อกันกิน แต่หารู้ไม่ว่าเหยื่อนั้นมีเบ็ดเกี่ยวอยู่ด้วย หรือเหมือนไก่ที่แย่งไส้เดือนกัน จิกตีกัน ทำลายกันจนพินาศกันไปทั้งสองฝ่าย น่าสังเวชสลดจิตยิ่งนัก .  ถ้ามนุษย์ในโลกนี้ลดความโลภลง มีการเ....

อ่านต่อ

Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1926 , 11:57:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ใบไม้ในกำมือ . . ๕. ความสุขทางใจ        “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! การแสวงหาทางออกอย่างพวกเธอนี้เป็นเรื่องประเสริฐแท้ การแก่งแย่งกันเป็นใหญ่เป็นโตนั้น ในที่สุดทุกคนก็รู้เองว่าเหมือนแย่งกันเข้าไปกอดกองไฟ มีแต่ความเร่าร้อนกระวนกระวาย เสนาบดีดื่มน้ำด้วยภาชนะทองคำ กับคนจน ๆ ดื่มน้ำด้วยภาชนะที่ทำด้วยกะลามะพร้าว เมื่อมีความพอใจย่อมมีความสุขเท่ากัน    นี่เป็นข้อยืนยันว่า ความสุข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1518 , 00:24:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ใบไม้ในกำมือ . . ๔. ความสงบ . .   “ดูกรภิกษุทั้งหลาย! ไม่มีความสุขใดเสมอด้วยความสงบ ความสุขชนิดนี้สามารถหาได้ในตัวเรานี้เอง ตราบใดที่มนุษย์ยังวิ่งวุ่นแสวงหาความสุขจากที่อื่น เขาจะไม่พบความสุขที่แท้จริงเลย มนุษย์ได้สรรค์สร้างสิ่งต่าง ๆ ขึ้นไว้เพื่อล่อให้ตัวเองวิ่งตาม แต่ก็ตามไม่เคยทัน การแสวงหาความสุขโดยปล่อยใจให้ไหลเลื่อนไปตามอารมณ์ที่ปรารถนานั้น เป็นการลงทุนที่มีผลไม่คุ้มเหนื....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1275 , 13:39:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

. ใบไม้ในกำมือ .   . ๓.  ความทุกข์และเหตุแห่งทุกข์ . .  "ดูกรภิกษุทั้งหลาย ความทุกข์ทั้งมวลมีมูลรากมาจากตัณหา อุปาทาน ความทะยานอยากดิ้นรน และความยึดมั่นถือมั่นว่าเป็นเราเป็นของเรา รวมถึงความเพลินใจในอารมณ์ต่าง ๆ  สิ่งที่เข้าไปเกาะเกี่ยวยึดถือไว้โดยความเป็นตน เป็นของตน ที่ไม่ก่อทุกข์ก่อโทษให้นั้นเป็นไม่มี หาไม่ได้ในโลกนี้ เมื่อใดบุคคลมาเห็นสักแต่ว่าได้เห็น ฟังสักแต่ว่าได้ฟัง รู้....

อ่านต่อ

Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1349 , 12:21:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ใบไม้ในกำมือ . . ๒. มรรคอริยสัจ .     .  "ดูกร ภิกษุทั้งหลาย บรรดาทางทั้งหลาย มรรคมีองค์แปด ประเสริฐสุด บรรดาบททั้งหลาย บทสี่คืออริยสัจ ประเสริฐที่สุด บรรดาธรรมทั้งหลาย วิราคะ คือ การปราศจากความกำหนัดยินดีประเสริฐที่สุด บรรดาสัตว์สองเท้า พระตถาคตเจ้า ผู้มีจักษุประเสริฐที่สุด .    มรรคมีองค์แปด นี่แลเป็นไปเพื่อทรรศนะอันบริสุทธิ์ หาใช่ทางอื่นไม่ เธอทั้งหลายจงเดินไปตามทางมร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1370 , 14:47:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  ใบไม้ในกำมือ เรียบเรียงจาก "พระอานนท์พุทธอนุชา"วศิน อินทสระ     เป็นหลักธรรมที่นำมาจากบาลีพระพุทธพจน์ในพระไตรปิฏก ผู้อ่านจะได้ทั้งความเพลิดเพลินในทั้งเนื้อหาสาระ และได้หลักธรรมที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ตรงประเด็น ตลอดถึงสามารถเป็นคำตอบที่จะแก้ความสงสัย ที่เป็นปัญหาตรงกับใจของคนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี . สมัยหนึ่ง พระพุทธองค์ทรงประทับอยู่ ณ ป่าไม้ประดู่ลาย เขตเมืองโกสัมพี ครั้งนั้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2560
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 1166 , 23:00:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

       สถิตไว้ในรอยธรรม .. พระญาณสังวร           โปรดอ่าน ๐ http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn/2013/10/05/entry-1 ๐ http://oknation.nationtv.tv/blog/agile/2017/07/28/entry-1/comment#read ขอขอบคุณ คณะผู้จัดทำ เพลง แสงเพลิงสุดท้าย     ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2559
Posted by ..เวลาสวัสดิ์.. , ผู้อ่าน : 2320 , 19:34:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม  เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”   พระปฐมบรมราชโองการ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก   วันศุกร์ที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๓ ๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙ ๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙   ดุจฉัตรแก้วกั้นเกล้า  เหล่าทวยราษฎร์ ร่มฉัตรชาติแผ่ร่มข่มทุกเข็ญ ฉายฉัตรส่องสุขสงบสบร่มเย็น ฉัตรชัยเพ็ญชัยถ้วนหทัยไทยฯ   =========   ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


/17
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]