• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 25693
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
tippawannin
นักเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tippawannin
วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2560
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 10025 , 10:18:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน นายธรรมยุติ , Chaoying และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

         

ย้อนไปกว่า 20 ปี พื้นที่ ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน แห่งนี้ ประชาชนประสบปัญหาความยากจน  ขาดโอกาสและปัจจัยในการดำรงชีวิต อันเนื่องมาจากเป็นพื้นที่ทุรกันดาร ก่อนที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรและทรงทอดพระเนตรบ่อเกลือสินเธาว์ ณ บ้านบ่อหลวง และทรงทราบถึงปัญหาในพื้นที่ จึงมีพระราชดำริให้ดำเนินการช่วยเหลือการพัฒนาโครงการต่างๆในพื้นที่นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา “ศูนย์ภูฟ้า” จึงถูกจัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี 2542 เพื่อการสร้างต้นแบบการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนและบูรณาการทั้งการประกอบอาชีพด้านการเกษตรและการแปรรูป ตั้งอยู่ที่บ้านผาสุก ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน   ซึ่งนอกจากศูนย์ภูฟ้าจะเปิดดำเนินการภายใต้แนวพระราชดำริที่ก่อให้เกิดโครงการต่างๆ อันส่งผลดีถึงสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่แล้ว ยังมีการส่งเสริมอาชีพที่เหมาะสมกับศักยภาพของประชาชนในพื้นที่ราบและพื้นที่สูง  โดยเป็นศูนย์รวบรวมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องด้านการตลาด รวมถึงยังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ศึกษาธรรมชาติ และวัฒนธรรมท้องถิ่นและจัดการศึกษาวิจัยถ่ายทอดความรู้การพัฒนาและการจัดการทรัพยากรธรรมชาติที่ ยั่งยืนด้วย 


โดยหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของ “ศูนย์ภูฟ้า” ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว และมีราษฏรที่เป็นเกษตรให้ความสนใจเข้าร่วมก็คือการปลูก "ชาอู่หลง"   ซึ่งเป็นหนึ่งใน โครงการของ ซีพี เพื่อความยั่งยืน  ที่นำเอาเทคโนโลยีความรู้ต่างๆตลอดจนเรื่องของสายพันธุ์ใบชา เข้ามาถ่ายทอดให้ความรู้พร้อมส่งเสริมการปลูกเพื่อเป็นอาชีพให้กับเกษตรกร


ดอกไม้ กว่าจะมาเป็น “ชาภูฟ้า”ดอกไม้ดอกไม้

“ชาภูฟ้า” เป็นโครงการสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงต้องการจะช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อให้มีอาชีพและมีรายได้โดยเฉพาะเกี่ยวกับการปลูกชาที่ดอยภูฟ้า จากการที่เครือซีพีซึ่งมี “ธุรกิจชา” อยู่ ณ ประเทศจีนที่ทำอยู่แล้วก่อนหน้า โดยหลังจากที่ได้มีโอกาสรับเสด็จพร้อมทั้งชงชาถวายในงาน BOI ที่เมืองทองธานี ประมาณปี 2543 

ทางเครือซีพี ได้ไปนำกล้าพันธุ์ชา“ชิงซินอูหลง” จากเมืองหมิงซาน มณฑลเสฉวน ประมาณ 25,000 กล้า เพื่อมาทดลองปลูกและทำการขยายพันธุ์ดูก่อนบนพื้นที่ประมาณ 15 ไร่ภายในบริเวณของศูนย์ภูฟ้า และเมื่อเห็นว่าพันธุ์ชาที่ปลูกสามารถปรับตัวตลอดจนมีการเจริญเติบโตดี ประมาณปี 2545 จึงเริ่มขยายสู่เกษตรกรโดยการส่งเสริมปลูกพร้อมแจกจ่ายกล้าพันธุ์ให้ 

โดยช่วงแรกให้คนละประมาณ 1,000 กล้าหรือเท่ากับพื้นที่ 1 ไร่เพื่อไปทดลองปลูกดูก่อน ในขณะที่ทางโครงการพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของ ซีพีจะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเพื่อคอยให้คำแนะนำตลอดจนถ่ายทอดเทคโนโลยีความรู้ต่างๆให้ ซึ่งเมื่อเกษตรกรสามารถทำได้และมีผลผลิตคือ “ยอดชา” ออกมา ตรงส่วนนี้ทางโครงการจะเป็นผู้รับซื้อเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใบชาในนามของ “ชาภูฟ้า” ต่อไป


สำหรับชาที่ทางโครงการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกและซื้อผลผลิตคืนในนามของศูนย์ภูฟ้านั้น เมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการแปรรูปในโรงงาน จะได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ชาอูหลงในรูปของ “ซองสุญญากาศ” ที่เป็นชาเกรดเอ และ “ซองเยื่อ” แบบพร้อมชง (เหมือนชาลิปตัน) ซึ่งเป็นชาเกรดบีและเกรดรองจากนั้น โดยทั้งหมดจะใช้แบรนด์หรือชื่อทางการค้าว่า “ชาภูฟ้า” สำหรับที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน จากรูปแบบของการทำตลาดที่เบื้องต้นจะมุ่งเน้นภายในประเทศเป็นหลักก่อน


เท่าที่ผ่านมาทั้งไม่ว่าจะเป็นการวางจำหน่ายใน “ร้านภูฟ้า” ที่กรุงเทพฯ หรือที่ “ศูนย์ภูฟ้า” รวมถึงร้านจำหน่ายของที่ระลึกในเขต จ.น่าน เองก็ดี การตอบรับของตลาดนับว่าค่อยๆเติบโตขึ้นเป็นลำดับ ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าความเชื่อมั่นในเรื่องของการเป็นผลิตภัณฑ์จากศูนย์ภูฟ้าด้วยที่ทำให้ผู้คนทั่วไปต่างก็ให้การยอมรับ 


หากใครสนใจเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของร้านภูฟ้า สามารถเยี่ยมชมได้ทั้ง 20 สาขา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 03/08/2017 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

ช่วยกันสนับสนุนโครงการนี้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 19/04/2017 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีค่ะ จะได้ลองไปดูที่ร้านภูฟ้า
ด้วยเชื่อมั่นในโครงการตามพระราชดำริ เช่นเดียวกันกับ ผักที่ปลูกในโครงการหลวง ..ปลอดภัย และกินได้สนิทปาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เคยแวะไปซื้อกาแฟครับ
รสชาติดีมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน