• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 38186
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
tippawannin
นักเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tippawannin
วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม 2562
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 291 , 17:25:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , สาครงค์ โหวตเรื่องนี้

เห็นความมุ่งมั่นขยันขันแข็งของ รมต.คมนาคม ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ที่ออกมาเร่งเครื่องเดินหน้าเมกะโปรเจกต์ด้านระบบคมนาคมจำพวกโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ก็ทำให้ใจชื้นขึ้นมาบ้าง อย่างน้อยเมกะโปรเจคต่างๆก็ยังคงเดินหน้าตามยุทศาสตร์ชาติไม่ขาดตอน เพราะงานโครงสร้างพื้นฐานก็เป็นงานที่สำคัญไม่แพ้การแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจฐานราก นัยหนี่งเพราะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติ ในยามที่เศรษฐกิจโลกผันผวน และเพิ่มน้ำหนักการตัดสินใจย้ายฐานการผลิตมาที่บ้านเรา  

ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามดึงเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในเมกะโปรเจกต์ต่างๆ ในรูปแบบ PPP (รัฐลงทุนร่วมกับเอกชน) โดยเฉพาะด้านการคมนาคม ไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, ท่าเรือแหลมฉบัง สนามบินอู่ตะเภา เป็นต้น ซึ่งการที่ดึงเอกชนเข้ามาร่วมโครงการ เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระงบประมาณของรัฐ อีกทั้งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่มีความเสี่ยงสูง เรื่องการคืนทุน การให้เอกชนเข้ามาแบกรับความเสี่ยง นับว่าเป็นผลดีต่อประเทศ

โดยเมกะโปรเจกต์ที่รัฐร่วมกับเอกชน ที่กำลังจ่อเซ็นสัญญาภายในเดือนกันยายนนี้ ก็คือ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่กลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตรเป็นผู้ชนะการประมูล โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ ร.ฟ.ท.เตรียมสรุปส่งมอบพื้นที่ 4,421 ไร่ ก่อนลงนาม ซึ่งเหลือแค่เคลียร์พื้นที่สาธารณูปโภค 850 ไร่สุดท้าย เท่านั้น

ด้านเมกะโปรเจกต์ที่มีความคืบหน้ามาติดๆ อย่างโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาค โดยมีกลุ่มเอกชนรายใหญ่ของไทยและพันธมิตรเข้ายื่นซองประมูลทั้งสิ้น 3 ราย คือบริษัทธนโฮลดิ้ง จำกัด ,กลุ่มแกรนด์ คอนโซเตียม และกลุ่มบีเอสเอส แต่เนื่องจากเมื่อครั้งวันยื่นซองประมูลเมื่อวันที่ 21 มี.ค.2562 ที่ผ่านมา เกิดกรณีกลุ่มบริษัทธนโฮลดิ้ง จำกัด หรือกลุ่มซีพี มายื่นเอกสารบางส่วนไม่ทันตามเวลาที่กำหนด ทำให้คณะกรรมการคัดเลือกตัดสินใจไม่รับเอกสารที่ส่งไม่ทัน ทำให้กลุ่มซีพียื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อให้สามารถกลับเข้าสู่กระบวนการประมูลต่อได้ แต่ท้ายที่สุดแล้วผลการพิจารณษของศาลปกครองกลาง ก็ตัดสินพิพากษา “ยกฟ้อง” พูดง่ายๆว่า ซีพีหมดสิทธิไปต่อ (กรณีไม่ขอยื่นอุทรณ์ต่อ)

อย่างไรก็ตามที่หลายฝ่ายมีความกังวลว่า ในเมื่อกลุ่มซีพี ผิดหวังจากโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาแล้ว จะมีผลกระทบต่อโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินที่ชนะการประมูลไปหรือไม่ เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่า หากเป็นการทำกำไรจากโครงการรถไฟความเร็วสูงเพียงอย่างเดียว แม้จะพ่วงด้วยการบริหารที่ดินเชิงพาณิชย์ที่สถานีมักกะสัน ผลตอบแทนที่ได้รับอาจไม่คุ้มค่าพอ เพราะการที่ซีพีเข้าร่วมประมูลเพื่อหวังจะได้บริหารสนามบินอู่ตะเภาเนื่องจากต้องการจำนวนผู้โดยสารเพื่อมาขึ้นรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างสนามบินนั่นเอง

โดยถ้าหากผลการประมูลปรากฏว่าเป็นเอกชนรายอื่นชนะการประมูล ในมุมส่วนตัวของผู้เขียนคิดว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆในอีอีซี เพราะผู้ชนะการประมูลแต่ละประเภทจะมีภาระผูกพัน ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดอยู่ในกรอบการการลงทุนที่ TOR กำหนดไว้อยู่แล้ว และภายหลังการลงนามกับรัฐจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาติดตามความก้าวหน้าเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในอนาคต ดังนั้นไม่ว่าเอกชนใดรายได้จะได้สิทธิบริหารไฮสปีดเทรนหรือเมืองการบินก็ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ มีความเป็นมืออาชีพ ไม่มีเหตุผลที่จะทำให้การดำเนินโครงการต้องสะดุด

นับว่าจิ๊กซอร์แต่ละชิ้นของอีอีซี เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นทุกขณะ ซึ่งการที่มีความคืบหน้าแบบราบรื่น ไม่มีสะดุดนั้น ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นให้ประเทศ ทำให้นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติเกิดความมั่นใจในการเข้าลงทุนพื้นที่อีอีซีมากขึ้น บวกกับที่ท่านสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ได้มีคำสั่งให้ทาง BOI จัดทำแพ็กเกจรับธุรกิจ ที่หนีพิษสงครามการค้าย้ายฐานมาสู่ไทยโดยเฉพาะนั้น ยิ่งเป็นมาตราการในเชิงรุกที่คาดว่าน่าจะให้ผลลัพธ์ที่ทำให้ไทยได้เปรียบในศึกสงครามการค้าครั้งนี้อย่างยิ่ง

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 24/08/2019 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

นิคมอุตสาหกรรม ตะวันออก
ขับเคลื่อนประเทศไทย รอบ 1

นิคม EEC ใหม่
ถ้าทำดีๆ
บวก
การพัฒนา Education Hub
&
Medical Education Hub
ดีๆ
น่าจะ
ขับเคลื่อนประเทศไทย รอบ 2

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน