• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 225879
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันพฤหัสบดี ที่ 9 ตุลาคม 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1039 , 23:51:53 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพการปรากฏตัวของผู้หญิงที่เป็นดารา นักร้อง หรือคนดังในบ้านเราขณะกำลังตั้งครรภ์แก่ ๆ บนหน้าปกนิตยสารแฟชั่นบันเทิงหลายฉบับในรอบ 4-5 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าจะเป็นที่ฮือฮาสนอกสนใจกันไม่น้อย โดยเฉพาะคุณแม่ยังสาวเหล่านั้น ส่วนใหญ่ตอบตกลงกับบรรณาธิการว่า ยินยอมที่จะนู้ดโชว์ครรภ์ และเรือนร่างของเธอ

 

                ปัจจัยสำคัญอันหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังปรากฎการณ์ดังกล่าวในเมืองไทยก็คือ การไหลบ่าที่ริเริ่มมาจากการตั้งครรภ์ถ่ายนู้ดขึ้นปกนิตยสารของดารานักร้องสาวฮอลลีวูด อาทิ เดมี่ มัวร์, คริสติน่า อากีเลร่า, บริตนีย์ สเปียร์ รวมถึง แองเจลีน่า โจลี ก่อนที่นิตยสารไทยจะอิมพอร์ตวัฒนธรรมเหล่านี้เข้ามา ผ่านกรณีศึกษาของ แวร์ โซว์ นางแบบสาวเซ็กซี่ ที่มีข่าวอื้อฉาวว่า เธอท้องไม่มีพ่อ

                หากไม่ใช่กรณีของแวร์ โซว์ ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าการอิมพอร์ตวัฒนธรรมตั้งครรภ์ถ่ายนู้ดของดาราไทยจะเข้ามาช้ากว่านี้หรือไม่?

                บทความนี้จะขอข้ามกรณีการพลิกสถานการณ์จากท้องไม่มีพ่อ มาเป็นหญิงแกร่งเลี้ยงลูกได้เองแบบ single mom ของแวร์ โซว์ ไปโดยตั้งคำถามง่าย ๆ ว่าภาพลักษณะนี้ถูกผลิตขึ้นมาได้อย่างไร? และทำไปทำไม?

                เพื่อที่จะตอบโจทย์ข้างต้น ผู้เขียน (ในฐานะผู้ชาย) จะขออารัมภบทแบบ “พอรู้บ้าง” ว่าการตั้งครรภ์ในสังคมไทยนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ทั้งในเชิงวัฒนธรรม และสังคม เพราะการให้กำเนิดบุตรสักคนนั้น ชาย-หญิง (โดยเฉพาะหญิง) ต้องผ่านกระบวนการทางวัฒนธรรมเพื่อสร้างความชอบธรรม อย่างน้อยต้องผ่านการแต่งงาน การจดทะเบียนสมรส หรือเป็นที่ยอมรับของญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของทั้งสองฝ่าย ไม่อย่างนั้นจะเกิดกรณีฉาวโฉ่มากมาย เช่น ที่เพลงลูกทุ่งสมัยก่อนร้องว่า …

                “…จากวันเป็นเดือน จากเดือนเคลื่อนไปเป็นปีลั่นทมไม่มาซักที   พวกพ้องน้องพี่ทุกคนสนเท่ รถเก๋งเพลงหวาน ตึกรามโอฬารสวรรค์ทั้งเพ สาธุเจ้าแม่ลานเท อย่าให้ลั่นทมอุ้มท้องคืนทุ่ง” (เพลง “ลานเทสะเทือน” ของสายัณห์ สัญญา)

                หรือ “กลับมาเสียเถิด คนดีมารักกับพี่ นี้ต่อพี่ยอมรับเดน เข้าเวรรอลูกคนหัวปี ถ้าไม่มี พ่อแล้วพี่จะขอ รับเอง” (เพลง “เข้าเวรรอ” ของศรเพชร ศรสุพรรณ)

                หรือ “…อนิจจา ข้าไม่ทัน ดังได้ ถ่ายมา ถ่ายไป ท้องข้าใหญ่ ขึ้นมานามดาวเรือง หรือนาม แววดาวสิ้นสด หมดสาว กลายเป็นข่าว กลับนา” (เพลง “ดาวเรืองดาวโรย” ของพุ่มพวง ดวงจันทร์)

                ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงลูกทุ่งไทยข้างต้นยืนยันว่า การตั้งท้องเป็นเรื่องสำคัญทางวัฒนธรรมไทย ที่สะท้อนให้เห็นมาแล้ว กรณีของ แวร์ โซว์, “แหม่มเบนโล” หรือ “น้องแนน” อมิตตดา เจ้าของฉายาที่สื่อตั้งให้ว่า “ท้องลมลวงโลก” 

                กล่าวโดยสรุป การตั้งครรภ์ของหญิงไทยเป็นเรื่องทางวัฒนธรรมเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์สุขภาพจะถูกมองข้ามไป ที่ผ่าน มาผู้หญิงเวลาตั้งครรภ์ เธอมักจะมีอิสระในการใช้ชีวิตยิ่งกว่าก่อนมีครรภ์ หรืออาจจะรวมไปถึงหลังมีครรภ์ด้วย

                เพราะเมื่อเธอ “แพ้ท้อง” อยากกินอะไร หรือไม่อยากกินอะไร คนรอบข้างโดยเฉพาะผู้เป็นสามีก็จะรีบประเคน หรือจัดการให้ทันที ขอเพียงชี้ หรือสั่งการมาเท่านั้น

                และแน่นอนที่สุด เรือนร่างที่ประกอบด้วยน้ำหนัก และมวลรวมของรูปร่างเธอยามนี้ ไม่ถูกบงการจาก “อำนาจ” ของแฟชั่น หรือค่านิยม “ผอมแต่อึ๋ม” เหมือนเคยอีกต่อไป เธอสามารถปล่อยน้ำหนักได้อย่างเต็มที่

                จะมีก็แต่อำนาจสั่งการของหมอ หรือสูตินารีแพทย์เท่านั้น ที่เข้ามาชี้แนะว่า เธอควรจะกินอะไร และไม่ควรกินอะไร หรือควรทำอะไร และไม่ควรทำอะไร

                ดูเหมือนหญิงตั้งครรภ์จะมีอำนาจที่สุดในช่วงนี้ แต่หากพิจารณาลึก ๆ แล้ว เธอกำลังตกอยู่ในสภาวะที่ “ไม่มีตัวตน” หรือที่อาจเรียกอีกอย่างได้ว่าเธอกำลังเป็น “สิ่งมีชีวิตที่ให้กำเนิดบุตรได้” เท่านั้น เพราะใคร ๆ ที่เข้ามาดูแล ประคบประหงม ตามใจในทุกเรื่องนั้น ล้วนแล้วแต่กำลังทำเพื่อคนตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่อยู่ในครรภ์ของเธอเท่านั้น ดังจะเห็นกันอยู่เสมอว่า ทันทีที่หญิงตั้งครรภ์คลอดบุตรแล้ว ทุกคนจะเข้าไป “โอ๋” เจ้าตัวเล็กเป็นส่วนใหญ่

                ส่วนเธอในฐานะ “สิ่งมีชีวิตที่ให้กำเนิดบุตรได้” ก็ต้องต่อสู้ดิ้นรนกับการลดน้ำหนักครั้งมโหฬาร ไหนจะเรื่องท้องลาย ผิวแตก เหี่ยวย่น และอีกสารพัด หญิงตั้งครรภ์จึงกลับมาถูกบงการ สอดส่อง และควบคุมด้วยค่านิยมของสังคมอีกครั้งเช่น “อ้วน = ไม่สวย และ ผอม = สวย”

                จนกระทั่งกระแสถ่ายนู้ดขณะตั้งครรภ์เข้ามาระบาดในเมืองไทย จึงทำให้ข้อสังเกตข้างต้นไม่น่าจะใช่เสียแล้ว นั่นเพราะว่าระหว่างตั้งครรรภ์ เธอเริ่มได้รับการสอดส่องแล้ว ซึ่งหมายความว่าเธอกลับมา “มีตัวตน” เหมือนก่อน และหลังการตั้งครรภ์

                แต่การมีตัวตนในที่นี้ ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่า ก็ยังคงเป็นตัวตนในแบบที่ผู้หญิงต้องสยบยอมราวกับว่ามันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

                นั่นคือขณะตั้งครรภ์ เธอ (อาจไม่ใช่เธอทุกคน) เริ่มกังวลเรื่องการดูแลน้ำหนัก และสัดส่วน ที่เป็นผลรวมของความสาว สวย และเซ็กซี่เอาไว้ เพื่อให้ไปกันได้กับภาพของดารานักร้องนางแบบที่ตั้งครรภ์ขึ้นปกนิตยสารทั้งหลาย อาทิ คุณบุ๋ม ปนัดดา, คุณปิ่น, คุณหน่อย หรือ นิโคล เทริโอ

                มาตรฐานทางสุนทรียะ หรืออีกนัยหนึ่งคือความงาม ความเซ็กซี่ของผู้หญิงขณะตั้งครรภ์ได้ถูกผลิต และจุดประกายผ่านสื่อมวลชนขึ้นแล้ว และเป็นประเด็นนำไปจัดการกับ “คุณแม่ยังสาวมือใหม่” ทั้งหลายในสังคมแล้ว เพราะฉะนั้นเราจะไม่ได้เห็นสาวตั้งครรภ์ที่ “อ้วนตุ๊ต๊ะ” หรือดูแล้ว “ไม่สวย” “ไม่งาม” ขึ้นปกนิตยสารชั้นนำอย่างแน่นอน

                ต่อข้อถามว่า แล้วสื่อเหล่านั้น “ผลิตขึ้นมาได้อย่างไรและ “ทำไปทำไม 

                ตอบแบบลำลองได้ว่า …น่าจะเป็นการเปลี่ยนผ่านอีกยุคสมัยหนึ่งของสังคมโลก และสังคมไทย สำหรับสังคมที่ขีดเส้นใต้ว่า “สังคมชายเป็นใหญ่” เพราะสังคมลักษณะนี้ ผู้หญิงจะเป็นผู้ที่ถูกนิยามความหมายต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นความสวย ความงาม ความอ้วน หรือความผอม ที่มีผู้ชายเป็นผู้กำหนด และชักใยอยู่เบื้องหลัง

                และที่ปรากฏเป็นคำตอบพร้อม ๆ กันก็คือ “ระบบทุนนิยม” ที่แปลงสรรพสิ่งเป็นสินค้าได้ชั่วพริบตา นั่นหมายความว่า แฟชั่นชุดคลุมท้อง เครื่องสำอาง รวมไปถึงสินค้าอื่น ๆ โดยเฉพาะที่โยงใยกับความสวยความงามของคนท้อง จะถูกผลิตขึ้นมาป้อนตลาดด้านนี้อย่างไม่หยุดหย่อน ซึ่งบริษัทใหญ่ ๆ ในต่างประเทศทำแล้ว เช่น GAP, Old Navy หรือ Sears

                อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนผ่านทางสังคมที่เกิดขึ้นในกรณีนี้ ผู้เขียนเพียงต้องการชี้ให้เห็นว่า มันมีลักษณะที่เคลื่อนไหว และไม่หยุดนิ่ง นั่นหมายความว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ “ความจริงสูงสุด” ที่ทุกคนต้องรับ หรือยึดถือ หรือนำมาพันธนาการตัวเอง …หากไม่ต้องการ!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ToeflThailand วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]