• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224958
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1142 , 15:52:52 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      แม้ว่าเรื่องมันจะผ่านไปร่วม 2 สัปดาห์แล้ว แต่ผมก็รู้สึกว่าเรื่องนี้ยังคาใจ และอยากจะหยิบเอาบางแง่มุมของข่าวดังกล่าวมาบันทึกเอาไว้ ณ ที่นี้

            เรื่องที่ว่าก็คือ กรณีคุณชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 8 ไปทำร้ายร่างกายคุณวิศาล ดิลกวณิช ผู้ดำเนินรายการ “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” ทางช่อง 3 เมื่อ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา จนได้รับบาดเจ็บ และเป็นคดีความกันอยู่ …

            บางคนคงแปลกใจว่าทำไมผมจึงเลือกมาใส่ไว้ในหมวดกีฬา …ไม่ผิดหรอกครับ ผมตั้งใจที่จะวิเคราะห์ข่าวนี้ไปในมุมมองของกีฬา โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ “ศิลปะมวยไทย” ดังที่หัวข่าวย่อยของมติชนจั่วเอาไว้ว่า "วิศาล" เผย "ชูวิทย์" เตะต่อยตีศอกกระทืบซ้ำ (มติชนรายวัน, 3 ต.ค.)

            ดูกิริยาที่คุณชูวิทย์กระทำต่อคุณวิศาลสิครับ “เตะ-ต่อย-ศอก-กระทืบ” เรียกว่าเป็น “ขีปอวัยวุธ” ที่มีความหนักหน่วงระดับต้น ๆ ของศิลปะมวยไทยเชียวนะครับ

            เตะ ต่อย และกระทืบ นั้นดูเหมือนจะเป็นอวัยวุธที่พบเห็นกันบ่อย ราวกับเป็น basic instinct ของชายไทย

            แต่การใช้ศอกนั้น โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยพบเห็นว่ามีการหยิบมาใช้เท่าไร นอกจากการชักศอกบนสังเวียนผ้าใบมวยไทย กับหลาย ๆ ครั้งที่เห็นในสนามฟุตบอล (ฮา) ก็เพิ่งจะมาเห็นคุณชูวิทย์เลือกเอามาใช้ในสถานการณ์ที่คนส่วนใหญ่มักจะมี “อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล” นี่แหละ

            ด้วยวิธีคิดแบบที่ผมวิเคราะห์แบบลำลอง และหลวม ๆ ข้างต้นว่า ศอกไม่ใช่อวัยวุธที่จะถูกนำมาใช้ในสถานการณ์ทั่ว ๆ ไปนัก นั่นทำให้ผมเชื่อว่างานนี้คุณชูวิทย์ คิด และไตร่ตรองเอาไว้ก่อนว่า จะต้องใช้ศอกนำ

            ตามตำรามวยไทยโบราณนั้น ศอกถือว่าเป็นอาวุธที่อันตรายยิ่ง โดยเฉพาะหากจะวัดกันในเรื่องของความเฉียบคม และผลลัพธ์ที่สามารถ “เรียกเลือด” จากคู่ชก ใครที่นิยมชมชอบดูมวยไทยจะทราบดี

            และตำราชุดเดียวกันยังขยายความไปอีกว่าศอกนั้นมีวิธีใช้อย่างน้อยก็ 4 วิธีคือ ศอกตัด ศอกงัด ศอกพุ่ง และศอกกลับ ก็ไม่รู้ว่าคุณชูวิทย์ approach ศอกวันนั้นด้วยวิธีไหนนะครับ แต่เชื่อว่าไม่ใช่ศอกกลับ เพราะมันอะเมซิ่งเกินไป

            มองอีกแง่หนึ่ง สำหรับการเลือกเอาศอกมาใช้ของชายไทยคนหนึ่งก็คือ บอกให้รู้ว่าจะมีก็แต่ “ชายไทย” (ไม่ทุกคน) เท่านั้นแหละครับที่ใช้ศอกได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด เพราะฝรั่ง จีน หรือ แขก ไม่น่าจะใช้กันเท่าไร

            หรือจะเรียกว่าเป็นการ “สอนมวย” หรือเปล่า? ผมก็ไม่แน่ใจ

            แต่ก็เชื่อว่าเป็นการสื่อสารเชิงสัญลักษณ์นะครับ อย่างที่คุณชูวิทย์อ้างว่า คุณวิศาลไปกระทำต่อเขาแบบ “ไม่ใช่ลูกผู้ชาย” ก็เลยจำเป็นต้องฟีดแบ็กกลับมาด้วยภาษาลูกผู้ชาย

            และที่เป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์อีกอย่างก็คือ การให้สัมภาษณ์ของคุณชูวิทย์ที่ว่า ต้องการจะเตะปาก/กระทืบปาก เพื่อเป็นการย้ำให้เห็นว่าไม่พอใจอวัยวะส่วนไหนของคู่กรณี

            เรื่องก็เป็นอย่างนี้ล่ะครับคุณผู้อ่าน …ผมจึงต้องออกตัวไว้แต่แรกว่า นี่ไม่ใช่ข่าวชาวบ้าน ไม่ใช่ข่าวอาชญากรรม และยังไม่กล้านำไปใส่ไว้ในหมวดการสื่อสาร/นิเทศศาสตร์ อีกต่างหาก เพราะเกรงว่าจะเข้าใจผิดไปใหญ่

            ส่วนชื่อเรื่อง “ศอกมัจจุราช” นั้นผมก็ยืมมาจากหนังที่ “พี่มาด” สามารถ พยัคฆ์อรุณ เล่นไว้เมื่อนานมาแล้ว เพื่อนำมาเชื่อมโยงเรื่องให้เห็นถึงอันตรายของศอกเท่านั้นครับ

            แน่นอนว่า “ศอก” หนึ่งในอวัยวุธของคุณชูวิทย์ไม่เพียงแต่เป็นอาวุธที่แตกต่างจากอาวุธอื่น ๆ เท่านั้น แต่ “ศอก” นี้ยังมีความหนักหน่วงและอันตรายกว่าอาวุธอื่น ๆ อีกด้วย

            … 

            Different in kind and different in degree too.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

วิเคราะห์ได้ล้ำลึก นับถือ ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jui วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เยี่ยมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Gacia วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

รัฐบาลสงสัยเลียนแบบชูวิทย์!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
MPACHULA17 วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanadol


เห็นใจนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
daddynop วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เลนส์ วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 16.33 น.

นำเสนอ มิใช่เสนอแนะ มิใช่กระเนะ กระแหน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วานิลลาไอซ์ วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prem

รวดเร็ว เจ็บๆ
หมัดต่อยไป บางครั้งก็เจ็บเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
indexthai วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


เห็นด้วยชูวิทย์ ถอง วิศาล สูงสุดถึง 68% !!
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/10/03/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]