• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 225879
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันอาทิตย์ ที่ 12 ตุลาคม 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1553 , 10:46:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สารพัดความรู้ และความเห็นเกี่ยวกับ “แก้สน้ำตา” ที่คละคลุ้งอยู่ในสังคมไทยยามนี้ ชวนให้ผมนึกถึงประวัติ และความเป็นมาของ “นวมมวย” ในสยามประเทศของเราเป็นอย่างยิ่ง …

            ทั้งสองสิ่งนั้นไม่น่าเกี่ยวกัน แต่ผมกลับมองเห็นว่ามันมีอะไรบางอย่างที่ถูกเก็บงำอำพรางเอาไว้เบื้องหลัง คล้าย ๆ กัน

            นับจากการอิมพอร์ตเข้ามาของนวมมวยเมื่อประมาณต้นทศวรรษ 1920s ซึ่งขณะนั้น และก่อนหน้านั้น มวยไทยเรายังชกแบบคาดเชือกกันอยู่ แต่เป็นเพราะระหว่างนั้นวัฒนธรรมตะวันตกเริ่มหลั่งไหลเข้ามา ทำให้ฝรั่งมังค่า หรือชนชั้นสูงของไทยที่ไปศึกษาเล่าเรียนในต่างประเทศ พยายามที่จะเปลี่ยน “แบบไทย” ให้เป็น “แบบตะวันตก”

            มวยคาดเชือกจึงตกเป็นเป้าของการประณามว่า “ป่าเถื่อน” นอกเหนือไปจากการชกที่ดูโหดร้ายทารุณ ไม่มีกฎกติกาสากล เวทีก็ไม่มี จำนวนยกก็ไม่ระบุ ใช้ระบบการชกแบบว่าจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะล้ม/สู้ไม่ได้ มวยไทยสมัยก่อนจึงไม่มีผลชนะคะแนน หรือแม้แต่กระจับ ก็เพิ่งจะนำเข้ามาใช้ช่วงปลายทศวรรษเดียวกัน

            มวยไทยแบบดั้งเดิมของเรา ตามประวัติบอกว่าชกกันไม่กี่ยกก็รู้ผลแพ้ชนะกันแล้ว ขณะที่มวยฝรั่งในยุคที่ชกด้วยมือเปล่า ประมาณปี 1892 มีบันทึกว่า จอห์น ซัลลิแวน กว่าจะชนะ แจ๊ค กิลเรน ได้ก็ต้องฟาดปากกันนานถึง 75 ยก จนคนเกี่ยวข้องต้องหันมากำหนดกฎเกณฑ์กติกาเป็นมาตรฐานสากล และเริ่มมีการสวมนวมขึ้นชกจากนั้นเป็นต้นมา

            แม้มวยไทยจะรับวัฒนธรรมสวมนวมมาใช้ แต่เราก็ยังคงความเป็นไทยด้วยอวัยวุธ เท้า เข่าและศอกเปลือย ๆ เหมือนเดิม และที่สำคัญเราชกกันไม่เกิน 5 ยกเหมือนมวยฝรั่งที่เมื่อก่อนชกกันถึง 15 ยก พอตายกันบ่อย (ทั้งที่ใช้นวม) ก็ลดมาเหลือ 10-12 ยก

            ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์/งานวิจัยมากมายต่างก็ยืนยันว่า ตั้งแต่มีการใช้นวม มีนักมวยที่ตายผ่อนส่งมากกว่าสมัยที่ไม่ใช้นวมเสียอีก นั่นก็หมายความว่าการใช้นวมเป็นอันตรายกว่า เพราะนวมทำให้หมัดมีน้ำหนัก

            นวมอาจไม่ทำให้เกิดบาดแผลเหมือนหมัดล้วน ๆ หรือหมัดคาดเชือกก็จริง แต่นวมนี่ล่ะครับตัวดีทำให้เกิดอาการช้ำบวมในสมองที่มองไม่เห็นภายในกะโหลก

            มูฮัมหมัด อาลี หรือแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ ก็มีปัญหากับสุขภาพเพราะนวมเป็นเหตุด้วยเหมือนกัน

            แล้วมันเกี่ยวกับแก้สน้ำตาตรงไหน?

            มันเกี่ยวก็ตรงที่ต่างก็เป็น “นวัตกรรมแห่งอำนาจ” นี่ล่ะครับ เพราะเมื่อนวมมวยเข้ามา นวมมวยก็ทำให้สยามของเรามีอารยะในสายตาของชาวตะวันตกทันที หรืออีกนัยหนึ่งก็คือเราต้องเดินตามต้นแบบต่อไป มีอะไรมาก็ว่าตามเขาไป ไร้คำถาม…คุ้น ๆ มั๊ยครับกับเหตุผลที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อ้างเสมอว่า แก้สน้ำตา คือมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกใช้จัดการกับม็อบมวลชน

            เหมือนจะบอกว่าตำรวจใช้วิธีการที่อารยะที่สุดแล้วในการจัดการกับม็อบพันธมิตร ?!?!

            แก้สน้ำตา ในความเป็นจริงแล้วมันก็คืออาวุธ หรืออำนาจที่ใช้ทำร้ายผู้อื่นนี่แหละ แต่มันเป็น “อาวุธฟอกขาว” (แล้วใส่น้ำยาปรับให้นุ่ม) จนฟังดูราวกับว่ามันไม่ใช่อาวุธ …ซึ่งไม่ใช่เลย

            ขณะที่นวมมวยในความเป็นจริงแล้ว ก็ไม่ได้รักษาความปลอดภัยให้กับผู้ที่ถูกชก แต่นวมมวยกลับเป็นเครื่องป้องกันกระดูกมือของผู้ชกไม่ให้แตกต่างหาก

            ซึ่งผมก็เห็นว่า แก้สน้ำตา ก็ไม่ต่างกัน เพราะมันไม่ได้รักษาความปลอดภัยให้กับมวลชนที่ถูก “จัดการ” แต่อย่างใด มิหนำซ้ำแก้สน้ำตากลับเป็นเครื่องป้องกันอย่างดีให้กับฝ่ายที่ใช้มัน แก้สน้ำตาถูกใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับสถานที่ของรัฐ สวัสดิภาพของนักการเมือง รวมทั้งตำรวจผู้ใช้

            มวยไทยยุคเก่าเราเริ่มใช้นวมก็ด้วยเหตุ และผล เพื่อยกระดับให้ modernized ก็จริง แต่อย่าลืมว่าเราก็เลือกใช้อย่างไทย ๆ ไม่ได้ใช้อย่างสากลล้วน ๆ นะครับ …ดังนั้นแก้สน้ำตาที่ไม่ได้มีบ่อเกิด หรือรากเหง้าในวัฒนธรรมไทย เมื่อจะอัญเชิญมาใช้อย่างมีอารยะจริง ๆ ก็สมควรถูกใช้อย่างไทย ๆ ด้วย

            สิ่งสำคัญมันมีมากกว่าจะเลือกใช้อะไร/ไม่ใช้อะไร ต้องพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนด้วยว่าจะใช้กับใคร/ไม่ใช้กับใคร …ใครสั่งให้ใช้ และจะใช้มันอย่างไร?

            มิฉะนั้นแล้ว …ความอำมหิตที่ถูกอำพรางเอาไว้มันจะไม่เงียบ !
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 16/10/2008 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ใครทำ ใครใช้ ใครได้รับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]