• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1293 , 09:47:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           

ผ่านไปกว่า 1 สัปดาห์หลังพิธีศพของปู่เย็น ผมได้มีโอกาสดูสารคดี “คนค้นฅน” เมื่อคืน (21 ต.ค.) ทางช่อง 9 ที่รายการทำเป็นซีรีส์พิเศษเพื่อรำลึกถึงปู่เย็น เฒ่าทระนงแห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี เสนอเป็นตอนแรก …

            ดูแล้วก็คิดถึงปู่ครับ … ปู่เย็นเหมือนกับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรักของเราคนหนึ่ง แม้ไม่เคยเห็นตัวจริง แต่รายการทีวีแบบนี้ก็ทำให้เราคุ้นเคย และซาบซึ้งกับปู่เย็นได้เป็นอย่างดี เพราะทำให้เรารู้สึกเข้าถึง สัมผัส ห่วงใย และเกิดอารมณ์ที่อยากเทคแคร์ญาติผู้ใหญ่ รวมไปถึงพ่อแม่ตัวเองขึ้นมา (สำหรับบางคน)

            คงเป็นคุณลักษณะพิเศษของสื่อ และตัวรายการของ “คนค้นฅน” ด้วยนะครับที่ทำได้อย่างนี้ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่อีกมากมายที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี และทำให้คนไทยประทับใจกันมาแล้วอย่างเช่น “ลุงเหลือ นักประดิษฐ์”, “ยายใฮ คนหวงแผ่นดิน”, “ยายเสงี่ยม หญิงชราจากบ้านหนองสาหร่าย”, “ยายสม ราษฎรเต็มขั้นแห่งทับทัน”, “ยายตึ ยายกระดูกเหล็ก แห่งบ้านกอกดอนพะยอม, “ยายเคลือ ผู้หญิงที่โลกเรียกแม่” หรือ กระเทยเฒ่าอย่าง “ป้านง”

            แต่ละตอนของ “คนค้นฅน” ที่เอ่ยถึงข้างต้น สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ทันทีก็คือ ลักษณะของผู้เฒ่าผู้ยิ่งใหญ่ที่สู้ชีวิต เป็นผู้เฒ่าที่พึ่งตัวเองได้ ทรหดอดทนจิตใจดี มีความรู้ จัดอยู่ในประเภท “อาบน้ำร้อนมาก่อน” หาใช่ “ไม้ใกล้ฝั่ง” อย่างคำเปรียบทั่วไปไม่

            ผู้สูงอายุในสังคมไทย มักถูกมองข้าม หรือละเลยเสมอด้วยรูปแบบ และวิธีการต่าง ๆ นานาจนทำให้เราเฉยชา หรือชาชินกับคนแก่ และเป็นบ่อเกิดแห่งภาวะที่สังคมเพิกเฉย ไม่รับรู้ สุดท้ายก็พลาดโอกาสดี ๆ ที่จะทำความเข้าใจผู้สูงวัยไป

            กรณีของปู่เย็น ที่เราได้เห็นวิถีชีวิตของปู่ผ่านรายการ “คนค้นฅน” จึงถือเป็นสื่อมวลชนที่กระตุ้นจิตใจคนไทยที่สำคัญอันหนึ่ง แต่เหนืออื่นใดคือ “สื่อบุคคล” ที่หมายถึงผู้เฒ่าที่เอ่ยชื่อมาข้างต้น

            โดยเฉพาะปู่เย็น ที่เราได้สัมผัสชีวิตของปู่ช่วงที่กำลังเดินลงสู่โค้งสุดท้ายของสะพานแห่งชีวิต กระทั่งปู่เดินลาลับจากสะพานนั้นไป ดังที่ปู่เย็นเคยกล่าววลีว่า "ชีวิตคนเหมือนสะพาน มีขึ้น มีลง มีสูง มีต่ำ พอสุดท้ายก็ตาย"

            ปู่เย็น เป็นตัวอย่างที่ตอกย้ำให้คนในสังคม โดยเฉพาะสังคมไทยเราได้รู้สึก (และอาจพัฒนาเป็นสำนึกได้) และได้เห็นว่า แม้สังคมจะอยู่ภายใต้โครงสร้างที่ใหญ่โตมโหฬารจนยากที่จะโยก เขย่า สั่นคลอน หรือเปลี่ยนแปลงได้ชั่วข้ามคืน หรืออาจชั่วอายุคน แต่ด้วยมือของคน ๆ หนึ่ง ที่สามารถประสานงานกับคนอื่น ๆ หรือสถาบันอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นปากต่อปาก หรือผ่านสื่อมวลชน …คน ๆ หนึ่งก็สามารถขับเคลื่อนโครงสร้างทางสังคมบางสิ่งบางอย่างได้เหมือนกัน …ไม่มีอะไรที่ทำแล้วสูญเปล่า!

            อย่างน้อยที่สุด นอกเหนือจากความรู้สึกของคนไทยที่ผ่านสัมผัสเรื่องราวของปู่เย็น จะดูเย็น และอ่อนโยนขึ้นมาบ้าง สิ่งที่เกิดเป็นรูปธรรมหลังการจากไปของปู่เย็นก็คือ แม่น้ำเพชรบุรีก็ได้รับการเหลียวแล มีหน่วยงานมาช่วยอนุรักษ์ และยังมีข่าวอีกว่า ปลาเค้าที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาคู่แม่น้ำแห่งนี้ ก็ได้รับการอนุรักษ์ไปด้วย

            ทั้งยังได้ยินว่าทางการระดับจังหวัดกำลังจะสร้างอนุสรณ์สถาน “เรือพระราชทาน” ของปู่เย็นไว้ที่แม่น้ำเพชรบุรีด้วย เพราะเชื่อว่าจะเป็นการกระตุ้นสำนึกชีวิตพอเพียง และการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติของผู้คนแบบที่ปู่เย็นปฏิบัติมา

            ชีวิตของปู่เย็น คงจะเป็นเรื่องเล่าที่ยิ่งใหญ่ของสามัญชนไปอีกนาน เป็นเรื่องเล่าที่คนไทยจะหยิบยืมมาใช้อ้างอิงสอนลูกสอนหลานในสารพัดมิติของชีวิตไปอีกนานเท่านาน

            อย่างไรก็ตาม เรื่องเล่าที่ยิ่งใหญ่ของปู่เย็น ก็เป็นเรื่องที่สังคม/ผู้คน สมควรจะหยิบเอามาสานต่อ และพัฒนาความคิด และความหวังของ “ปู่เย็น” อย่างที่ปู่เองก็อยากเห็นสังคม และสภาพแวดล้อม “เป็น-อยู่” อย่างที่ปู่เย็นเคยเห็นมา …

*** หมายเหตุ: ขอขอบคุณสารคดีดี ๆ อย่าง “คนค้นฅน” ไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะรายการแบบนี้นี่แหละครับที่จะทำหน้าที่คัดกรองข่าวสารของ “คนชายขอบของสังคม” มาให้สังคมได้รับรู้การมีอยู่ของพวกเขา แม้จะไม่ได้ “สะท้อน” ได้จริงราวกับกระจก แต่ก็เป็น “ตะเกียง” ที่ส่องให้เห็นว่าสังคมเรามีความแตกต่างหลากหลายอยู่จริง … ส่วนคนที่อยากจะเห็นการ “ค้นฅน” อีกกลุ่มหนึ่ง ที่ยิ่งค้นก็ยิ่งเจอความ “เลอะเทะ” (เลอเทอะ+เละเทะ) ต้องดูทาง ASTV หรือไปชมกระบวนการถ่ายทำที่ทำเนียบรัฐบาลครับ …(หึ หึ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChaiManU วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ปู่เย็น

คนที่รู้จักคำว่า "พอเพียง" ด้วยการกระทำ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กรรมกลอนไทย วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawit


อย่างน้อยก็จะขาบุคคลต้นแบบไปหนึ่งแล้ว..จากที่หาได้ยากยิ่ง ณ ปัจจุบัน..โดยเฉพาะในรั้วการเมืองนั่นแล้ว..


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]