• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224957
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1025 , 22:35:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        

เรื่องพื้นที่ทางการเมืองในประเทศไทย คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึง ถนนราชดำเนิน และสนามหลวง หรืออาจรวมไปถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก่อนเป็นอันดับต้น ๆ เพราะพื้นที่เหล่านี้ผ่านประวัติศาสตร์สำคัญทางการเมืองมาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น “14 ตุลามหาวิปโยค” (2516), “6 ตุลามหาโหด” (2519) หรือ “พฤษภาทมิฬ“ (2535)

   

            จนเมื่อ 7 ตุลา 2551 ที่ผ่านมา ที่บริเวณอาคารรัฐสภา ได้รับการจารึก และจัดเข้ากลุ่มพื้นที่การเมืองในตระกูล “มหาโหด” “วิปโยค” และ “ทมิฬ” เข้าไปด้วย หลังจากที่รัฐบาลสั่งปราบผู้ชุมนุมจนมีคนเจ็บ และคนตาย          

            ...จากวันนั้น และวันต่อ ๆ ไปพื้นที่หน้ารัฐสภา ก็จะถูกมอง ถูกพูดถึง และนึกถึง ในแบบที่เคยเกิดปฏิบัติการโหดเมื่อ 7 ตุลา 2551 ...ใครทำอะไร ทำไว้อย่างไร ก็จะถูกจดจำอย่างนั้น

            แม้ใครบางคน หรือกลุ่มคน (ที่มีภาพไม่ดี) จะพยายามลบ กลบเกลื่อนเรื่องราวดังกล่าว เพื่อให้เกิดการหลงลืมในที่สุด ทว่าฝ่ายที่อยากให้จำคงไม่ยอม เพราะในวันข้างหน้า บริเวณด้านหน้า “รัฐสภา” แห่งนี้จะต้องได้รับการจัดงานรำลึกเรื่องราวในวันที่ 7 ตุลา 2551 รัฐสภานับจากนี้ไปจะมีความหมายมากกว่าสถานที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

            ทุกวันนี้เมื่อเอ่ยชื่อ “ทำเนียบรัฐบาล” แล้ว ความหมายของสถานที่แห่งนี้ก็ดูเหมือนจะไม่ได้หมายถึงที่ทำงานของคณะรัฐมนตรีเสียแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่ยังคิดว่าเป็นที่ทำงานของคณะรัฐมนตรี คงต้องสำรวจตรวจตราจุดยืนทางการเมืองของตัวเองให้ดี

            ณ นาทีนี้ ลองทดสอบบทสนทนากันในกลุ่มเพื่อนฝูง คนรู้จัก แม่ค้าในตลาด ช่างตัดผม หรือแม้แต่การบอกจุดหมายปลายทางกับแท็กซี่ดูนะครับ เช่นเมื่อคุณบอกว่า “จะไปทำเนียบ" …คิดว่าคนฟังจะมีความคิดเกี่ยวกับตัวตนของเราอย่างไร?

            ความน่าจะเป็นก็คือ 8 หรือ 9 ใน 10 น่าจะคิดว่าเรากำลังจะไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตร!

            ทำเนียบ หรือรัฐสภา จะว่าไปแล้วมันก็คือพื้นที่ของการใช้อำนาจ ที่ไม่ต่างไปจากสถานีตำรวจ หรือสถานที่ราชการทั่วไป ที่บรรดาสามัญชนไม่ค่อยอยากจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวเท่าไหร่หรอกครับ หากไม่ได้ไปทำงาน หรือทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

            การเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตร ที่คืบคลานเข้าไปยึดสถานที่อย่างบริเวณสะพานมัฆวาน รวมไปถึงทำเนียบรัฐบาลนั้น อันที่จริงแล้วก็เป็นรูปแบบเดียวกับการเดินขบวนประท้วงบนท้องถนนนั่นเอง เพราะขณะที่ใครหลายคนมองว่ามันเป็นการกีดขวางจราจร เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน …

            แต่สำหรับคนที่เคลื่อนไหวทางการเมืองลักษณะนี้ ย่อมเข้าใจว่าพวกเขากำลัง ต่อสู้ ท้าทาย และตั้งคำถามกับอำนาจ ที่พวกเขาเห็นว่า “ไม่มีความชอบธรรม” 

            รัฐสภา ทำเนียบรัฐบาล หรือท้องถนน ที่สุดแล้วก็คือพื้นที่สาธารณะของส่วนรวมนั่นเอง เพราะฉะนั้นความหมาย หรือบทบาทหน้าที่ของพื้นที่เหล่านี้ อาจจะถูกเคลื่อนย้าย เปลี่ยนแปลงใหม่ได้ตลอดเวลา …เพราะนี่คือ “ภูมิศาสตร์ว่าด้วยการขัดขืนต่ออำนาจ”

            สะพานมัฆวาน จึงถูกสถาปนาเสียใหม่กลายเป็น “รร.สาธิตมัฆวาน” ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ “มหาวิทยาลัยราชดำเนิน” ที่เปิดกว้างสำหรับประชาชนทั่วไป สามารถเดินทางไปแสวงหาความรู้ทางการเมือง และเรื่องอื่น ๆ ได้ในสถาบันแห่งนี้

            หรือแม้แต่การแปรรูปพื้นที่หน้าทำเนียบให้เป็น “นาข้าว” กลุ่มเคลื่อนไหวก็ทำมาแล้ว จนออกรวงมาให้เห็น

            ปฏิบัติการของกลุ่มเคลื่อนไหวเหล่านี้เป้าหมายหลักก็คือ การสร้างสรรค์เครื่องมือให้เป็น “สื่อ” และเป็น “สาร” ไปถึงมวลชน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่จะมีสื่อมวลชนทั้งใน และต่างประเทศ และอีกสารพัดสื่อจะให้ความสนใจกับสิ่งเหล่านี้ และนี่คือ “พื้นที่ทางการเมือง”

            แต่เมื่อมองมาที่การสร้างพื้นที่ทางการเมืองของกลุ่ม นปช. ที่ต้องนับว่าเป็นฝ่ายรัฐบาลนั้น  ความแตกต่างบางอย่างที่น่าสนใจอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ การเลือกพื้นที่ในการระดมมวลชนอย่าง อาคารใหญ่ที่เมืองทองธานี หรือที่กำลังจะเกิดขึ้นไม่กี่วันข้างหน้าก็คือที่ สนามราชมังคลากีฬาสถาน …

            เพราะสถานที่เหล่านี้ เป็นพื้นที่ที่ต้องใช้เงินเช่าเพื่อใช้ แน่นอนว่าที่เหล่านี้ไม่ใช่พื้นที่สาธารณะอย่างที่เข้าใจ …ดังนั้นเมื่อใช้เสร็จแล้ว พื้นที่เหล่านี้จะไม่ได้รับการจดจำว่าเป็นพื้นที่ทางการเมือง และเมื่อเวลาผ่านไปมีเรื่องใหม่ เข้ามาไม่ว่าจะเป็นงานแสดงสินค้า หรือการแข่งขันกีฬา เรื่องเก่าก็จะถูกลืมไปเท่านั้นเอง

            ใช่หรือไม่ว่าพื้นที่อย่างเมืองทองธานี และราชมังคลากีฬาสถาน คือพื้นที่ทางการเมืองแบบทุนนิยม …เป็นการเมืองในแบบภาวะชั่วคราว …การรวมพลชั่วคราว ...ของรัฐบาลชั่วคราว …เพื่ออำนาจชั่วคราว ?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

+ ๑ ค่ะ เยี่ยม
ขอแซวน้องนักรบนักรักหน่อยนะคะ ระวังเขาจับได้เด้อน้อง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

วิเคราะห์ได้ถูกต้องเลยค่ะ สองขั้วต่างกันอย่างเห็นได้ชัด อะไรคือมวลชนที่แท้จริง อะไรคือมวลชนที่จัดตั้ง มวลชนที่แท้จริงไปแล้วเสียเงินช่วยกันบริจาค ส่วนมวลชนจัดตั้งไปเพื่อรับเงินของพวกทุนนิยมสามานย์

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

เข้าใจเปรียบเทียบนะครับ เห็นภาพเลย ความต่างของ"รูปแบบ"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Visaninee วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lawyee


ต้นเหตุที่ประชาชนแตกแยก...ก็คือระบอบทักษิณ หากหามาตราการได้ก็สงบสุขลงได้...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ง่าขอค้าน คห.2 ครับ
สำหรับผู้มีรายได้น้อย ชั่วคราว 300 กว่า - 400 ครับ
ส่วน "ค้างคืน" คนรายได้น้อยไม่กล้าคิดครับ แฮะๆ

จาก นปช. มือใหม่ สดๆซิงๆ แดงแปร้ดดด ฮิๆ

( 1 พย. นี้ผมจะไปเป็น นปช. รับเสื้อฟรีมาแย้วววว ต้องไปงะฮิๆ )


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

ชั่วคราว จ่าย 500 บาท
ถ้าค้างคืนเค้าจ้างวันละ 1000 บาท
ดูดีกว่าเกี่ยวข้าวที่บ้านนอกเนอะ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

นึกว่ากาแฟดำ .....
.
.
สถานะการณ์ทางการเมืองตอนนี้น่าเป็นห่วง นับวันจะแย่ลงทุกที
.
.
แตกแยกทางความคิดได้ แต่อย่าแตกประชาชน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]