• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 225880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1794 , 15:25:37 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

            ผม กับท่านโกวเล้งนั้นมีอะไรคล้ายกันอย่างหนึ่งครับ นั่นคือเราทั้งคู่ชอบบรรยากาศ มากกว่าของเหลว แต่จุดต่างของเราทั้งสองก็คือ ขณะที่ท่านโกวเล้งชอบเหล้า แต่ผมชอบกาแฟ ดังนั้นหากผมจะบังอาจหยิบยืมโวหารของท่านโกวเล้งมาใช้ ก็คงต้องบอกว่า “ข้าพเจ้าจิบกาแฟ มิใช่เพราะข้าพเจ้าชอบรสกาแฟ แต่ ข้าพเจ้าชอบบรรยากาศแห่งการจิบกาแฟ” ….แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมไม่ร่ำสุรา

            ย่อหน้าแรกถือเป็นข้อตกลงเบื้องต้น ก่อนจะเขียนบทความเรื่องนี้นะครับ เพื่อความเข้าใจตรงกันว่า แม้ว่าผมจะไม่เคร่งครัดในเรื่องศีลธรรม แต่ผมก็ไม่เห็นด้วยกับการอนุญาติให้บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด เจ้าของเบียร์ช้างเข้าตลาดหุ้น เพียงแต่เรื่องที่จะเขียนถึงนี้มันมีแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับสุรา และความมึนเมา ที่มีคุณธรรมเข้ามากำกับเท่านั้น

            เรื่องมีอยู่ว่า การดูละครทีวีเกาหลี และญี่ปุ่น ที่กำลังออนแอร์อยู่ในทีวีไทยยามนี้ ทั้งเรื่องคิมชูซอน (ช่อง 3) และคุณหมอหัวใจแกร่ง (ไทยพีบีเอส) สังเกตเห็นบุคลิกของตัวละคร “ขี้เมา” ที่โดดเด่นเตะตา 2 คนคือ ใต้เท้ายาง ซอง ยุน หมอหลวงในวังราชวงศ์โชซอน กับคุณหมอ อาราเสะ วิสัญญีแพทย์หมายเลข 1 ของญี่ปุ่น

            ทั้งใต้เท้ายาง และหมออาราเสะ ถูกให้ภาพเป็นขี้เหล้าที่สังคมรอบข้างแสดงความเอือมระอา และไม่อยากใส่ใจ แต่หลังจากที่ละครพัฒนาไปเรื่อย ๆ นั้นบทบาทของทั้งคู่ก็ดึงให้คนดู (อย่างผม) เริ่มรู้สึกว่าทั้งคู่เป็นคนที่น่าสนใจ …

            ขี้เหล้า กับคนเลว ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งเดียวกัน …กินเหล้า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสาเหตุให้ไปทำความชั่วเสมอไป

            และที่สำคัญที่ละครพยายามจะนำเสนอก็คือ ทั้งใต้เท้ายาง และหมออาราเสะ เพียงแต่กำลังแฮงค์กับค่านิยมของสังคมรอบตัวเท่านั้น หาทางออกไม่เจอ ไม่รู้จะสื่อสารกับใคร ก็จำต้องหันมาสื่อสารกับตัวเองด้วยการดื่มสุรา

            เพราะการดื่มสุราทำให้คนปกติธรรมดา ๆ สามารถคุย (ออกเสียง) กับตัวเองได้โดยชอบธรรม …

            คนที่ไม่ดื่มสุราแล้วคุยแบออกเสียงกับตัวเองคนเดียวเสียอีก ที่มักจะถูกกล่าวหาว่าไม่บ้า ก็เมา!!!

            แต่เหนืออื่นใดที่ละครพยายามที่จะสื่อสารไปถึงผู้ชมก็คือ พื้นนิสัยของใต้เท้ายาง และหมออาราเสะ นั้นเป็นคนดีมีคุณธรรม เพียงแต่ระหว่างทางนั้นผิดหวังกับคนรอบข้าง และจำเป็นต้องเลือกระหว่างการรักษาค่านิยมที่ตัวเองยึดถือ กับค่านิยมของสังคม

            เมื่อเลือกไม่ได้ ก็จำต้องผ่าทางตันด้วยการหันไปร่ำสุรา …สุรา แม้จะเป็นสัญลักษณ์ของการประพฤติผิดศีลธรรม แต่ว่าด้วยระดับดีกรีแล้วก็ยังน้อยกว่าศีลธรรมข้ออื่น ๆ หากไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใคร

            ใต้เท้ายาง กับหมออาราเสะ อาจจะไม่ใช่พระเอก หรือตัวเอก แต่ก็โดดเด่นในคุณลักษณะที่ท้าทายต่อระบบคุณธรรมของสังคมอย่างยิ่งสำหรับพื้นที่พิเศษที่เรียกว่าราชสำนัก และโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย

            ตัวละครสำคัญอีกตัวที่ผมไม่ลืมก็คือ “ลี้คิมฮวง” หรืออีกชื่อคือ “ลี้น้อยมีดบิน” ปิศาจสุราจากเรื่อง “ฤทธิ์มีดสั้น” ของโกวเล้ง รายนี้ก็ขี้เหล้าระดับกระอักเป็นลิ่มเลือดคนหนึ่งเหมือนกัน ลี้คิมฮวง น่าจะถือว่าเป็นต้นตำหรับพระเอกขี้เหล้าที่ยึดถือในคุณธรรมน้ำมิตรอย่างยิ่ง ถึงขนาดยกเมียให้เพื่อนได้ นี่ต้องถือว่าไม่ธรรมดา (ดีไม่ดีอีกเรื่อง)

            นิยายไทย หนังไทย หรือละครไทย ไม่รู้ทำแบบนี้ได้หรือเปล่านะครับ เพราะเท่าที่เห็น ตัวละครดี ๆ ของเรามักจะหันเข้าหาเหล้าเป็นที่พึ่งชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น

            อาจจะเป็นเพราะในสังคมไทย “เหล้า” ถูกนำเสนอให้เป็นภาพติดลบชนิดเบ็ดเสร็จสำเร็จรูป

            …ใครก็ตามที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเหล้า ก็ย่อมต้องมีภาพติดลบเช่นเดียวกับเหล้า จะลบมาก หรือลบน้อยก็ต้องพิจารณาตัวแปรอื่น ๆ ประกอบอีกที เช่น ถ้าเป็นพวกนักการเมืองจิบไวน์ เขาก็จะอธิบายไปอีกอย่าง

            นั่นก็หมายความว่า อะไรที่เกี่ยวกับเหล้า สุรา หรือของมึนเมา เรามองว่าไม่ดี แต่ไม่ดีมาก หรือไม่ดีน้อย เราจะมาดูให้ละเอียดอีกทีว่า ใคร (สถานภาพใด) เป็นคนดื่ม และดื่มอะไร (เหล้าขาว/วิสกี้/ไวน์) …คล้ายกับว่ามันมีความไม่เท่าเทียมในเรื่องการถูกประณามยังไงไม่รู้

            เช่นหนังรณรงค์ไม่ดื่มเหล้าของหน่วยงานหนึ่ง ที่มีประโยคติดหูว่า “ไม่เข้าท่า” เมื่อลูกพี่สั่งเหล้ามาให้ลูกน้องดื่มหลังเลิกงาน ซึ่งภาพนักแสดงเหล่านี้ล้วนสื่อให้เห็นถึงชนชั้นแรงงานทั้งนั้น ถ้าจะให้ดีก็น่าจะผลิตหนังแบบนี้กับคนในอาชีพอื่น ๆ ออกมาบ้าง อาทิ เสธฯสั่งเลี้ยงไวน์ลูกพรรคในงานฉลองหลังบีบให้นายเก่ายอมเข้าคุก แต่กลับถูกลูกพรรคตะโกนพร้อมเพรียงกันว่า “ไม่เอา …ไม่เข้าท่า”

            ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ผมก็ขอพาลทิ้งท้ายไปถึงการทำ “ภาพเบลอ” ขวดเหล้า/แก้วเหล้า เมื่อมีภาพดังกล่าวปรากฏในละครทีวี  …ซึ่งผมไม่เห็นด้วย

            เพราะหากจะแบน และเบลอภาพเหล้าที่อยู่ในขวดหรือในแก้ว …ก็น่าจะแบนลักษณะ “อาการเมา” ของตัวละครด้วยนะครับ …จึงเรียนมาเพื่อทราบ!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โสเหล่ วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vittaya
http://www.pongsawang.com

หวัดดีครับ
ผมชอบจิบกาแฟ
ไม่ดื่มเหล้าเบียร์และไม่มองคนดื่มเป็นคนเลว
แต่กลับมองอย่างน่าสงสารที่เขาทำร้ายตนเอง
อย่างไม่มีสติ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

ขอบคุณครับคุณฟ้า ...ดีจังได้เจอคนคอเดียวกัน อีกอย่างก็คือ ผมชอบอ่านมากกว่าเขียนน่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

เห็นด้วยค่ะ และชอบบรรยากาศการจิบกาแฟเหมือนกัน ...รักษาสุขภาพนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]