• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 225880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 693 , 17:34:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ขณะที่บางคนอาจเรียกมันว่า “ทางตัน” แต่ผมขอเรียกมันว่า “ด่านสุดท้าย” เพื่อให้เข้าชุดกับภาษาการเมืองไทยในฐานะที่เป็น “เกม” ชนิดหนึ่ง ที่แม้แต่คนดูเอง บางทีก็ไม่รู้ตัวว่าเป็น “ผู้เล่น” หรือกำลัง “ถูกเล่น”

          ที่มาของความคิดว่ามันเป็น “ด่านสุดท้าย” ไม่ใช่เพราะผมเพิ่งตื่นและยังจำความฝันนั้นได้ หรือแค่นั่งทางในแล้วคิดเอาเอง …แต่มันมีที่มาครับ มาจากข้อความสั้น ๆ ของช่วงท้ายรายการ “สรยุทธ์เจาะข่าวเด่น” เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่รายการให้มีการพูดคุยผ่านโทรศัพท์ระหว่างคุณจตุพร พรมพันธ์ ในฐานะตัวแทนของพปช. และรายการความจริงวันนี้ กับคุณสาทิตย์ วงค์หนองเตย จากปชป.

          ซึ่งก่อนที่รายการจะจบลง ทั้งคุณจตุพร และคุณสาทิตย์ ผลัดกันโต้ ผลัดกันแย้งด้วยเหตุผลของตัวเองอย่างออกรส

          แม้จะรักษากติกาโดยผลัดกันพูดกันคนละที แต่ก็ไม่มีใครฟังใคร

          ทุกข้อเสนอของอีกฝ่ายล้วนได้รับการโต้แย้งจากอีกฝ่ายชนิดที่ไม่มีเล็ดรอด โต้แย้งกันได้อย่างละเอียดยิบ และด้วยน้ำเสียงที่เหมาะสมทั้งอารมณ์และเหตุผล อย่างคนที่เชี่ยวชาญ และช่ำชอง

          สุดท้ายคุณจตุพรก็พูดสรุปก่อนวางสาย (ทำนอง) ว่า “ประชาธิปัตย์กับพลังประชาชนคงไม่มีอะไรต้องพูดกันอีก (ต่างคนต่างอยู่)” 

          เมื่อทั้งสองฝ่ายยืนหยัด และยืนยันว่าต่างคนต่างขั้ว และแทบจะไม่มีอะไรที่จะโน้มน้าวเข้าหากันได้แบบนี้ ถ้าไม่เรียกว่ามันเป็นด่านสุดท้ายของเกม ก็ต้องบอกว่ามันมาถึงขั้นแตกหักแล้วล่ะครับ

          โดยนัยทางการเมืองนั้น พรรคพลังประชาชนก็มีอุดมการณ์แบบ นปช. ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ก็มีอุดมการณ์โน้มไปในแบบฝ่ายพันธมิตร ซึ่งก็รับรู้กันอยู่แล้วอย่างแพร่หลาย และทั่วไป

          เกมมันล่วงเลยมาจนถึงด่านนี้ ที่ผมเรียกมันว่า “ด่านสุดท้าย” แล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครจะเป็นกรรมการชี้ขาดได้

          ด้วยตรรกะ และแนวโน้มเชิงสัญลักษณ์อย่างนี้ การเปิดเจรจา หรือสานเสวนาใด ๆ ที่อาจจะ (เคย) เป็นแนวทางที่ดี จึงไม่น่าจะใช่ทางออกที่ทั้งสองฝ่ายจะเล่นด้วย

          แล้วมันเป็น “ด่านสุดท้าย” อย่างที่วิเคราะห์มาข้างต้นนั้นหรือ? ไร้เดียงสาไปหรือเปล่า? …อาจจะไม่เป็นอย่างนั้น และก็อาจจะไร้เดียงสาจริง ๆ

          แต่เท่าที่มองย้อนหลังกลับไป ผมก็เห็นว่ารัฐบาลในฐานะกลุ่ม “อำนาจนำ” ที่มีกลไกในการสร้าง และรักษาสถานะในการบริหาร และปกครองประเทศถึง 2 กลไกสำคัญ ทั้ง (1) การใช้ความรุนแรง (อาทิ ตำรวจ-ทหารศาล-คุก) และ (2) ช่องทางในการสร้างการยอมรับอำนาจโดยชอบธรรม (เช่น สื่อของรัฐ)

          แต่กลับไม่อาจจะขับเคลื่อนประเทศไปได้ในภาวะที่เป็นอยู่ขณะนี้

          หากการบริหารราชการแผ่นดินเรียบร้อยดี แน่นอนว่ากลไกด้านความรุนแรงก็ไม่จำเป็นต้องนำมาใช้ สามารถสร้าง และรักษาความชอบธรรมได้ไม่มีสิ้นสุด

          หรือหากจะมีขัดแย้งขึ้นมาบ้าง การตัดสินใจเรื่องสำคัญต่าง ๆ ก็น่าจะไปจบลงด้วยการต่อรองผ่านกติกา และระบบองค์กรต่าง ๆ เช่น รัฐสภา

          แต่สถานการณ์ขณะนี้จะเห็นได้ว่า กลไกที่รัฐบาลเลือกหยิบมาใช้นั้นคือความรุนแรง ครั้งแล้วครั้งเล่า

          เพราะฉะนั้น มันไม่มีความจำเป็นที่ต้องมาแสวงหา หรือเพิ่มเติมความชอบธรรม ผ่านสื่อใด ๆ อีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจัดชุมนุมใหญ่ มีออนไลน์สายตรงจากเจ้าของ “อำนาจนำ” ตัวจริง หรือการปิดล้อมสื่อที่รายงานข่าวไม่เป็นอย่างที่อยากให้เป็น

          เพราะความชอบธรรมเท่าที่หลงเหลืออยู่ในประเทศไทยขณะนี้ เหลืออยู่น้อยเต็มที และจำกัดยิ่งนัก ส่วนหนึ่งก็อยู่กับพันธมิตร อีกส่วนหนึ่งก็อยู่กับนปก. ส่วนที่เหลือตรงกลาง ๆ ซึ่งก็จะกลางอย่างนั้นต่อไปอีกนาน จนกว่าด่านสุดท้ายของเกมจะจบไป

          คำพูดสุดท้ายของคุณจตุพร ที่ผมอ้างไว้ข้างต้นคือสัญญาณสุดท้ายที่บอกว่า เกมตามล่าแสวงหาความชอบธรรมมันจบลงแล้ว ขณะที่เกมในสภาเองก็เคลื่อนต่อไปไม่ได้ …

          “ยุติความรุนแรง” คือสิ่งที่หลายคนอ่านเกมการเมืองมาถึงด่านนี้ หวั่นใจกันมาก เพราะมันคือด่านสุดท้ายขั้นแตกหักจริง ๆ

          ทางออกสำหรับนาทีนี้ ขอเสนออย่างไร้เดียงสาให้ตัวเอง และเพื่อน ๆ อีกหยิบมือฟัง ณ ตรงนี้ว่า รัฐบาลต้องถอยก่อน และล้มเกมนี้ซะ ไปรอเล่นใหม่เพื่อไปเริ่มในด่านที่ต้องแสวงหาความชอบธรรมผ่านกลไกที่สร้างสรรค์กว่านี้

          หากยังอ้างว่า ถ้าพปช.เข้ามาอีกก็จะโดนคัดค้านแบบนี้อีก และสถานการณ์ก็จะไม่ดีขึ้น …นั่นก็เป็นสิ่งที่เราต่างคิดกันไปเองอีกเหมือนกัน

            …แต่อย่างน้อยที่สุด ประเทศไทย ณ นาทีนี้สถานการณ์มีแต่จะแย่ลงครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

รัฐบาลต้องถอยไปก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธาตุดินน้ำลมไฟ วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/omikami

ไม่แย่หรอก
เรื่องธรรมดา
มีหน้าที่อะไรก็ทำไป
เกิดขึ้น แล้วดับไป
สวดมนต์ แผ่เมตตามาก ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]