• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224958
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1048 , 22:28:48 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ฟุตบอลทีมชาติไทย หรือทีมทั้งหลายในระดับสโมสร ว่ากันตามที่เห็น ๆ มาไม่น่าจะใช้มุมมองเชิง “พัฒนาการ” แบบชาร์ลส์ ดาร์วิน มาวิเคราะห์ได้ เพราะถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริง ฟุตบอลไทยวันนี้น่าจะผ่านเข้าไปเล่นเกมระดับเอเชียน เกมส์ รอบสุดท้ายได้เกือบทุกครั้งแล้ว

          แม้ไม่ได้ไปเล่นบอลโลก ก็ไม่มีอะไรมาว่ากัน เพราะนั่นน่าจะทำให้คนไทยมีความสุขระดับหนึ่งแล้วล่ะ

          แต่เห็นบอลไทยเล่นแล้ว (โดยเฉพาะวันนี้ที่เสมอเวียดนาม 2-2 แล้วได้แชมป์) ผมไม่จำเป็นต้องเข้าวัด ไม่ต้องรอให้พระมาเทศน์ หรือชี้ทางสว่าง ก็ปลงได้อย่างสงบ

          เขียนอย่างนี้ไม่ได้โทษ หรือเลือกประณามใครคนใดคนหนึ่ง หรือแม้แต่สมาคมฟุตบอลไทยที่โดนก่นด่ามานานว่าทำงานกันแบบรักษาผลประโยชน์ตัวเองเป็นหลัก

          ทั้ง ๆ ที่ผลงานดี ๆ ของทีมชาติไทยที่ผ่านมาก็มีไม่น้อย …ดังนั้นจึงอาจเหมารวมได้ว่าเป็นผลมาจากการเสี่ยงโชค ในสังคมที่ผู้คนชื่นชอบการแสวงโชค บางปี บางฤดูกาล หรือบางทัวร์นาเมนต์ ดวงขึ้นก็โชคดีมีลุ้นแชมป์ หรือถึงขั้นเรียกศรัทธาจากแฟนบอลได้แน่นสนาม

          ผมยังเชื่ออยู่ลึก ๆ ว่าทีมชาติไทยแม้แต่จะให้เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน หรือโฆเซ่ มูริญโญ มาคุมท่านเซอร์ หรือมูริญโญ ก็อาจจะผิดหวังยอม “เออรี่ รีไทร์” ไปก่อน

          การได้ ปีเตอร์ รีด มาคุมทีมจึงไม่ได้ทำให้ผม หรือเพื่อน ๆ ในวงสนทนารู้สึกดีขึ้นเท่าไหร่ เพราะที่สุดแล้วเราก็ยังใช้แท็กติกเดิมคือ “รอการเสี่ยงโชค” อยู่ดี จะได้ใครมาเป็นโค้ช หรือได้ใครมาเป็นกองหน้า-กองหลัง เราก็ยังไม่อาจจะฝากความหวังใด ๆ ได้

          แค่ทีมชาติไม่ทำให้เรารู้สึกเสียศักดิ์ศรีในฐานะคนไทยก็เป็นบุญกุศลแล้ว

          จำได้ว่าเมื่อประมาณ 15 ปีก่อน ทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 21 ปี ไปทัวร์อังกฤษ และเข้าร่วมแข่งทัวร์นาเมนต์ประจำปีที่แมนเชสเตอร์ ซึ่งแฟนบอลไทยที่ติดตามข่าวคราวทางนี้ก็ใจจดใจจ่อรอฟังผล เพราะสมัยนั้นอินเตอร์เน็ตยังไม่เฟื่องเท่ายุคนี้

          ข่าวจากหนังสือพิมพ์ และทีวีที่รายงานผลเข้ามาทำให้คนไทยปลื้มกับผลงานทีมชาติชุดนี้มาก และหวังว่าจะเป็นเจเนอเรชั่นใหม่ขึ้นไปทดแทนชุดใหญ่ในอนาคต

          แต่เท่าที่รู้ (รู้มาจริง ๆ) ทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 21 ปีชุดนี้ มีนักเตะอายุเบญจเพสเกือบ 10 คน โดยไม่รวมนักเตะรายอื่นที่อายุเกิน 21 ปีมานิดหน่อย

          โกงอายุนอกจากทำให้เราหดหู่เหลือคณานัปแล้ว ยังมารู้อีกว่าฟุตบอลรายการนี้เป็นรายการระดับท้องถิ่น ที่บรรดานักเตะท้องถิ่นตำบลต่าง ๆ เขารวมตัวส่งทีมเข้ามาแข่งขัน บางทีมก็เรี่ยไรเงินผู้ปกครองตัดชุดหาเงินค่าสมัครเข้ามาแข่ง

          แม้ทีมชาติไทยจะประสบความสำเร็จรายการนี้ แต่ในความเป็นจริงมันไม่ได้ทำให้คนที่รู้ข้อเท็จจริงว่า นักเตะของเราเป็นระดับทีมชาติอายุเกิน และไปแข่งขันรายการระดับท้องถิ่นทางภาคเหนือของอังกฤษ ภาคภูมิใจไปด้วย

          จะว่าไป เรื่องนี้จะโทษนักเตะมากก็ไม่ได้ เพราะสต๊าฟฟ์โค้ช รวมทั้งผู้ใหญ่ในสมาคมต่างก็ทราบดี สปอนเซอร์เองก็รู้ และที่สำคัญบรรดาสื่อมวลชนรายใหญ่ทั้งหลาย ที่รวมหัวกันโปรโมททีมชาติชุดนี้จนราวกับว่า การได้แชมป์ฟุตบอล ณ ทุ่งแมนเชสเตอร์คราวนั้น มันเป็นดีกรีที่น่าชื่นชม

          คนดู คนฟัง และคนอ่านที่อยู่เมืองไทยก็เลยไม่ได้รู้ และเรียนรู้อะไร นอกจากฝากความหวัง และมอบความชื่นชมลม ๆ แล้ง ๆ ไปเรียบร้อยแล้ว

          วงการฟุตบอลไทย ทำให้ผมพยายามวิเคราะห์ตลอดมาว่ามันเกิดอะไรขึ้น

          - “ตัวเล็กเกินไป” ก็เป็นปัจจัยที่โดนกุนซือดัง ๆ ต่างชาติด่ามาแล้วว่า มัวแต่คิดอย่างนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรกิน

          - “ไม่มีเงิน” ขาดสปอนเซอร์ เรื่องนี้ก็ผ่านการพิสูจน์มาแล้วหลายหนว่าไม่หนักหนาสาหัสนัก

          - “โค้ชเก่ง ๆ ไม่มี” ก็ไม่ใช่อีกเช่นกัน ที่ผ่านมาอย่างปีเตอร์ วิธ หรือคาร์ลอส นั่นก็สุดยอดทั้งสิ้น โค้ชไทยก็สุดยอดหลายคน แต่เขาก็ทนระบบรอฟ้ารอฝนไม่ไหว

          - “วิธีคิด” น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบการสร้างทีมฟุตบอลไทย มันย่ำอยู่กับที่ หากเปรียบเป็นยุคสมัยของโลกก็คงเปรียบได้กับยุคเกษตรกรรม หรือ pre-modern คือทำมาหากินแต่พอเลี้ยงชีพ ไม่เหมาะที่จะทำแบบอุตสาหกรรมเพื่อส่งออกไปขาย

          หลาย ๆ คนจึงตั้งข้อสังเกตว่า กีฬาไทยเก่งแต่กีฬาบุคคลเช่น มวย เทนนิส แบดมินตัน หรือ ยกน้ำหนัก แต่พอเป็นกีฬาประเภททีมมักจะไปไม่เป็น

          เพราะกีฬาประเภททีมมันต้องใช้วิธีคิดแบบ modern นั่นคือต้องคิดผลิตแบบสายพาน และแบ่งงานกันทำ ต้องผลิตผ่านมาตรฐานที่เข้มข้น ผลิตประตู กองหน้า กองกลาง กองหลัง โค้ช ซึ่งวิธีการแบบนี้เท่านั้น เราจึงจะสามารถผลิตคนดู และผลิตสถาบันอื่น ๆ ให้หันมาช่วยส่งเสริม และสนับสนุนฟุตบอลไทยได้ทั้งระบบ

          จำได้ว่าเคยอ่านเรื่องราวการสร้างทีมฟุตบอลของสโมสรลิเวอร์พูลยุคใหม่ ที่เขาสร้าง ลิเวอร์พูล อะคาเดมี่ หรือโรงเรียนสอนฟุตบอลลิเวอร์พูล เพื่อผลิตนักฟุตบอลป้อนทีมชุดใหญ่ลงเล่นในพรีเมียร์ลีก นักเตะอย่าง ไมเคิล โอเว่น ก็เป็นผลผลิตจากสถาบันแห่งนี้เหมือนกัน

          เรียกได้ว่าทุกอย่างล้วนคิด และทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน …หากจำไม่ผิดเขาแบ่งเป้าหมายในการสร้างนักเตะเป็น 3-4 รุ่น

          รุ่นเล็ก ๆ เขาให้เล่นบอลโดยมีเป้าหมายให้เล่นสนุก ๆ ขำ ๆ เล่นในแบบที่เรียกว่าหลงใหล และรักฟุตบอลชนิดฝัน และละเมอเป็นฟุตบอลไปเลย

          รุ่นโตขึ้นมาอีกนิด เขาวางเป้าหมายให้เด็กรุ่นนี้เรียนรู้เบสิกพื้นฐาน ส่งบอล โหม่งบอล ผ่านบอล เลี้ยงบอลขั้นต้น

          โตขึ้นมาอีก ก็จะเรียนรู้ทักษะเฉพาะตัวขั้นสูง แท็กติกต่าง ๆ

          ขณะที่เป้าหมายของรุ่นใหญ่สุดของอะคาเดมี่ แห่งนี้คือต้องคิด และอ่านเกมฟุตบอลได้อย่างปราดเปื่อง โดยเฉพาะวิธีการเล่นเป็นทีม

          คุณลักษณะต่าง ๆ เหล่านี้ ผมเชื่อว่าเคยมีคนคิด และพยายามจะทำ แต่ที่สุดก็ไม่สามารถประสานงานเป็นองค์รวมกับสังคมระดับใหญ่ ๆ รวมทั้งสถาบันต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะระดับกระทรวง หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบของรัฐบาลได้ …คนห่วย ๆ ก็เป็นอุปสรรค แต่ระบบวิธีคิดห่วย ๆ ที่สืบทอดต่อ ๆ กันมานี่สิ ล้มล้างยากเหลือเกิน

          ผมหันมามองการสร้างนักฟุตบอลระดับเล็ก ๆ ของเรา หลายครั้งที่คุย ๆ กัน เราก็แปลกใจเสมอนะครับว่า ฟุตบอลเยาวชนของเรานั้นเก่ง เลี้ยงบอลคล่อง หลอกฝรั่งหัวทิ่มหัวตำ เดาะบอลได้เป็นร้อยเป็นพัน นานเป็นชั่วโมง ๆ …แต่นั่นมันเป็นวิธีการเรียนลัด อยากให้เก่งเร็ว ๆ หรือเปล่า?

          ใช่หรือไม่ว่านี่คือวิธีคิดแบบสังคมเกษตร สังคมที่รอฟ้ารอฝน เป็นสังคมที่เลี้ยงตัวเองได้เท่านั้น?

          เป็นสังคมเกษตรนั้นไม่ผิดนะครับ ดีเสียอีกด้วยที่เลี้ยงตัวเองได้

          … แต่หากคิดจะส่งทีมฟุตบอลไทยไปแข่งเอเชียนเกมส์ รอบสุดท้ายให้ได้ทุกครั้ง (ลืมบอลโลกไปก่อน) จำเป็นต้องคิดแบบสังคมอุตสาหกรรมครับ มันต้องมีมาตรฐาน มันต้องใช้กลยุทธ์แบบ ISO เข้ามาดูทุกกระบวนการ และเริ่มผลิตให้เป็นระบบสายพานให้ได้

          ณ วันนี้ ว่ากันว่าทีมฟุตบอลระดับทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก/ฟุตบอลยุโรปนั้น เขาไปอยู่ในระดับผสมผสาน “modern” กับ “post-modern” กันแล้วล่ะครับ …ถ้ายังไงสมาคมฟุตบอลจะรณรงค์สร้างทีมชาติเพื่อเป้าหมายไปเอเชียนเกมส์ให้ได้ทุกครั้ง ก็จะเป็นอะไรที่น่าสนใจ และจุดประกายความหวังคอบอลไทยขึ้นมาได้นะครับ

          อีก 10-20 ปี ก็รอได้ครับขอให้เริ่มทำก็แล้วกัน อย่างน้อยก็ยังจะได้เห็นกันในภพนี้ล่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tutorcat วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutorcat

เห็นด้วยครับ เราชอบหาทางลัด ทั้งๆที่รู้ว่าทางลัดมันไม่มี หรือมี มันก็ไม่ยั่งยืน เห้นด้วยกับคุณ Kate ผมเดาว่าคุณ Kate อยู่ชลบุรี ถ้าลีกสุงสุดของเรา มีทีมท้องถิ่นอย่างชลบุรีเยอะๆ ผมว่า ทีมชาติไทยจะพัฒนาไปมากกว่านี้ เวียดนามที่ชนะไทยได้ ไม่ใช่ฟลุ๊ก แต่เป็นผลจากการพัฒนาบอลลีกอย่างมีระบบ เลยสามารถหาตัวเลือกในทีมชาติได้มากขึ้น ผมดูซิโก้ และตะวัน ที่เคยไปค้าแข้งในเวียดนามให้สัมภาษณ์ เขาก็พูดแบบนี้ แต่มีเฉพาะ Thai PBS ช่องเดียว ที่เสนอเรื่องนี้ ส่วนช่องอื่นพูดแค่ว่า แพ้แล้ว ครั้งหน้าเอาใหม่ โดยเฉพาะนายกสมาคมฟุตบอล ให้สัมภาษณ์ว่า เขายังมีมาตราฐานต่ำกว่าเราอยู่ ดูเขาพูดสิ มีบอลลีกที่ไหนในโลก ที่ทีมในลีกสูงสุดกว่าครึ่ง อยู่ในเมืองหลวงหมด แล้วก็ไม่ใช่ทีมของท้องถิ่นด้วย เป็นทีมขององค์กร เช่น ทีมพนักงานโรงงานยาสูบนี่ คุณจะหาแฟนบอลจากที่ไหน ถึงผมสูบบุหรี่ ผมก็ไม่รู้สึกอยากจะเชียร์

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

การจ้างโค้ชมีชื่อเสียง หรือโค้ชต่างชาติเข้ามาทำทีมชาติ มันกลายเป็นวิธีการลงทุนอย่างหนึ่ง เพื่อย่อยสลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อสมาคมฟุตบอล นอกจากนี้โค้ชต่างชาติ/ราคาแพงก็ยังเป็น "แพะจัดตั้ง" ที่เตรียมการไว้ล่วงหน้า และลวงตา กองเชียร์ไทยจนมองไม่เห็นหรือเห็นเบลอ ๆ ว่า ต้นตอของปัญหาจริง ๆ นั้นมันอยู่ที่สมาคม และคณะผู้รับผิดชอบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกพ่อดำ วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kritsanasa

เตะโชว์ก็พอทนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
spyone วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

ฟุตบอลไทย..ซ้าย ขวา ซ้าย..ย่ำไปมา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kate วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

การมีลีกอาชีพที่แข็งแกร่งจะเป็นตัวช่วยฟุตบอลในระดับทีมชาติค่ะ (คิดว่านะ) จากนี้ไปอีกสัก 3 - 5 ปี ถ้าบอลลีกเราดีขึ้นได้จริงๆ อะไรหลายๆ อย่างจะตามมา นักเตะจะพัฒนาฝีเท้าขึ้นอย่างผิดหูผิดตา เพราะฟอร์มการเล่นจะส่งผลถึงค่าตัว มีการแข่งขันในการติดทีมชาติสูงขึ้น ไม่ใช่ยืนพื้นแต่หน้าเดิมๆ เดินเล่นนัดนี้ นัดหน้าก็ยังติดได้อีก แบบนี้น่าจะลดน้อยลง คิดบวกไว้ก่อนว่า สถานการณ์น่าจะดีขึ้น ส่วนเรื่องโค้ชอย่างปีเตอร์ รีด คงต้องวัดกึ่นกันในศึกอาเซี่ยนคัพในเดือนหน้าว่าคู่ควรกับค่าตัวแพงมหาศาลรึเปล่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

สวัสดีครับ คุณพันลี้ คุณ Reds ...เรื่องนี้ผมใช้อารมณ์เขียนน่ะครับ มันเป็นอารมณ์ที่บูดเน่ามาหลายปีแล้ว เซ็งกับค่านิยมเห็นฟุตบอลไทยเป็นทางผ่านไปสู่ธุรกิจ+การเมือง ไม่ได้ทำฟุตบอลเพื่อเป็นฟุตบอล ให้เป็นสถาบันในการสร้างคุณค่าที่ดี ในทัศนะผมฟุตบอลทำให้เป็นสถาบันเพื่อส่งเสริมสถาบันหลักอื่น ๆ ในสังคมได้ทั้งนั้น ...เพราะผมมองอย่างนี้ ฟุตบอลจึงควรได้รับการจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ ได้รับการเพ่งเล็งอย่างซีเรียส
...@@@ สื่อมวลชนที่จะทำข่าวฟุตบอลต้องเริ่มคิดให้ลึก และกว้าง ไม่ควรแค่ "นักข่าวกีฬา" ลองส่งนักข่าวการเมือง หรือเศรษฐกิจ หรือสายวัฒนธรรมไปทำข่าวฟุตบอลดูบ้าง @@@...
เพราะไม่งั้นก็คิดอยู่แต่ในกรอบของกีฬา ติดกับดักพวกแสวงหาผลประโยชน์ร่ำไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Reds วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

ต้องอดทนต่อไปครับ กับการบริหารงานแบบ เซมิโปร ..

อย่างแรกเลยในการปรับปรุง คือ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารสมาคม .....

เอะอะไรก็จะไปแต่บอลโลก ผมขอแค่แชมป์เอเชียก่อนเป็นด่านแรกเป็นพอ ..... ถึงแม้จะยากกว่าแต่น่าภูมิใจมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันลี้ วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punlee


น่าสนใจค่ะ

วันนี้ยังคุยกับพี่ชายเลยว่า
นักกีฬาของไทยมีความสามารถ
แต่ระบบในการจัดการไม่ได้เรื่อง

หากไม่มีการพัฒนา คงไม่ไปไหน อยู่แถวๆ นี้ดูประเทศอื่นๆ เขาพัฒนาแซงเราไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]