• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1899 , 10:09:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             สัปดาห์ที่ผ่านมา มีโอกาสไปเที่ยวที่อำเภอสังขละ จังหวัดกาญจนบุรี โดยบังเอิญ ทำให้เกิดมีอาการ “หลุดพ้น” …ว่าง-วาง-เฉย …ไปจากข้อมูลข่าวสารโดยปริยาย และโดยไม่ได้ตั้งใจ 

         จะมีก็เพียงโทรศัพท์มือถือเท่านั้นที่เปิดไว้ตลอดเวลา แต่ก็น่าแปลกที่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ระหว่างการเดินทางสู่ตัวอำเภอนั้น สัญญาณรับไม่ได้ เพราะสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขา ไม่อนุญาต!

          ก็ไม่ได้อนาทรร้อนใจอยู่แล้ว หากตกลงใจออกเดินทาง ที่หมายคือเบื้องหน้า ทุกสิ่งที่ผ่านมาย่อมต้องทิ้งวางไว้เบื้องหลัง

          ผมกับเพื่อน ๆ เลือกไปเช่าแพกลางน้ำแถว ๆ สะพานไม้ (สะพานมอญสัญลักษณ์สำคัญของสังขละ) นอนเล่นอยู่ 3 คืน รู้สึกอยู่ทุกชั่วโมงว่ามีความสุขจริง ๆ แถมคืนแรกยังได้เห็น smiley face บนท้องฟ้าที่นั่นอีกด้วย จากนั้นไม่นานก็ได้ข่าวการยุติการชุมนุมของพันธมิตรก็ที่นั่นอีกเช่นกัน

          นอกจากนี้ก็มีอะไรสนุก ๆ อีกเยอะที่ไปเจอะเจอมา เช่น วัดจมน้ำ ที่ผมได้รับไมตรีจิตจากชาวมอญ หรือที่เขาเรียกตัวเองว่า “ไทยรามัญ” ในพื้นที่พาไปชมอย่างเป็นกันเอง ได้กินอาหารมอญ อาทิ แกงฮังเลไก่บ้าน แกงส้มกระเจี๊ยบ และอีกหลาย ๆ เมนู

          เคยอ่านเรื่องราวของนักเดินทางที่ไปเที่ยวสังขละมาแล้วก็พลอยตื่นเต้น สนุกสนานไปด้วย เมื่อได้มาเที่ยวเองก็ขอการันตีว่าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ

          แต่เที่ยวนี้ของผมกับเพื่อน ๆ ก็ออกจะพิเศษหน่อยตรงที่ ได้เข้าไปในเขตชาวมอญสังขละ โดยเฉพาะมอญอพยพกลุ่มใหม่ในเขตดงสัก ที่ปลูกบ้านแบบพื้นเพเป็นแคร่ไม้ส่วนใหญ่ อลังการยิ่งกว่าฉากในหนังพีเรียดอย่าง สมเด็จพระนเรศวร หรือบางระจันเสียอีก เพราะที่นี่เขาปลูกกันจริง อาศัยอยู่จริง ๆ ไม่ใช้สลิงด้วย (ฮา)

          หากขับมอเตอร์ไซค์เข้าดงสักช่วงย่ำเย็นล่ะก้อ จะได้กลิ่นแกงส้มกระเจี๊ยบโชยอ่อน ๆ ผสมกลิ่นเกสรพรรณไม้ป่าจากหุบเขาแถวนั้น ชวนให้หิวเชียวล่ะครับ

          คนมอญชาย-หญิงที่ได้พบปะพูดคุยมาน่ารักมาก มีไมตรีจิตดี รักการบริการ อาจเป็นเพราะคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว เพื่อนมอญคนหนึ่งเล่าว่า เคยมีนักวิจัยจากเมืองกรุงมาประสบอุบัติเหตุเล็ก ๆ ที่นี่ บาดเจ็บเล็กน้อย แต่รถบาดเจ็บเยอะต้องจอดซ่อม และรออะไหล่อยู่นาน พวกเขาก็ให้นักวิจัยท่านนั้นพักแบบโฮมสเตย์ แต่ไม่คิดค่าเช่าอยู่นานร่วมครึ่งเดือนแน่ะ

          ผม กับเพื่อน ๆ ก็ยังได้รับไมตรีจิตแบบนั้นเหมือนกัน แต่เรามีเวลาไม่มากพอที่จะอยู่ และยังเกรงใจสาวมอญน่ารัก ๆ แถวนั้นด้วย เกรงว่าจะไปเหยียบเท้าไอ้หนุ่มเจ้าถิ่นย่านนั้นเข้า …เรื่องแบบนี้มันไม่เข้าใครออกใครนะครับ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่หน้าขาวด้วยแป้งทานาคาร์จากพม่าด้วยแล้ว ทำเอาชาวเราอยากจะ localize ตัวเองยิ่งนัก

          แต่เราก็รับคำเชิญของเพื่อนมอญ ที่เสนอตัวพาเราไปเที่ยววัดจมน้ำยามโพล้เพล้ ที่เขายืนยันว่าจะได้ตื่นตาตื่นใจกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มใด ๆ เพราะทริปนี้บริษัททัวร์ไม่เคยจัดให้ นั่นก็หมายความว่าเรากำลังจะได้เที่ยวในพื้นที่ unseen! ตื่นเต้นครับ ตื่นเต้น

          เขาบอกกับเราว่า ช่วงนี้วัดจมน้ำ (ดูภาพประกอบ) น้ำลงยังไม่มาก จึงเห็นเพียงยอดโบสถ์ กับยอดหอระฆัง (ทาสีเหลือง) แต่ที่จะพาไปเที่ยวด้วยก็คือ ขึ้นไปเที่ยวบนเกาะวัดเก่าที่อยู่ใกล้ ๆ กัน วัดเก่าแห่งนี้เขียนวันสร้างเอาไว้ได้น่ารักมากครับ เขาเขียนว่า “สร้างเมื่อ…วัดจมน้ำ”

          เจ็บลึก ๆ นะครับสำหรับความรู้สึกผม มันเหมือนกับว่าเขื่อน สัญลักษณ์ของความทันสมัยมาทำลายสัญลักษณ์ และศูนย์กลางของท้องถิ่นยับเยิน แถมยังไปทำให้อาการสำลักน้ำของวัดแห่งนี้กลายเป็นของน่าดูชม เป็น unseen สำหรับอาคันตุกะเสียอีก

          เพื่อนมอญพาเราล่องเรือ ที่เขาบอกว่าเพิ่งจะกวาดขี้ไก่ออกไป แล้วเอากระสอบปุ๋ยมาวางให้พวกเราได้นั่ง แม้จะต้องเสี่ยงอยู่บ้างเพราะไม่มีชูชีพบริการ แต่ก็นับเป็นดัชนีชี้ความจริงใจใสซื่ออย่างยิ่งที่เราได้รับมาเต็ม ๆ

          เขาพาเราเลาะถ่ายรูปใกล้ตัวโบสถ์ แถมยังอาสาไปยืนเป็นแบบ (ตัวเปียก) ให้เราได้ถ่ายรูปกับหอระฆังด้วย …แต่ต้องขอโทษด้วย คุณภาพของทักษะถ่ายรูป และคุณภาพของเทคโนโลยีกล้องผมมันอยู่ในขั้นที่มืออาชีพเขาเรียกว่า “ป๊อกแป๊ก” ครับ ก็คงได้ดูกันแต่พอหอมปากหอมคอเท่านั้น

          ทีเด็ดทีขาดของทริปนี้ น่าจะอยู่ที่การเอาเรือไปเทียบเกาะขึ้นวัดเก่าช่วงโพล้เพล้ จะค่ำไม่ค่ำแหล่นั่นแหละ เพื่อนมอญบอกกับเราว่าจะมาหาซื้อไก่บ้านซักสองตัวไปทำแกงฮังเลมอญให้เราได้กินกัน …ประทับใจครับ

          ที่เกาะวัดเก่าแห่งนี้ ยังมีวัด และพระ 2-3 รูปจำวัดอยู่ และมีชาวบ้านที่ไม่ยอมย้ายไปอยู่ที่ใหม่อีกประมาณ 20 ครัวเรือน อยู่กันแบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ต้องปั่นไฟใช้เองตั้งแต่ 19.00 น. ไปจนประมาณ 3-4 ทุ่ม นั่นทำให้เราต้องใช้เวลาปรับสายตากับทิวทัศน์บนเกาะยามเย็นอยู่นานเลยทีเดียว

          หลายบ้านเราเห็นผู้คนเป็นเงาตะคุ่ม ๆ ทั้งเด็ก-ผู้ใหญ่ หญิง-ชาย บางบ้านเท่านั้นที่ลงทุนจุดเทียนเพื่อใช้ทำอาหาร หรือให้เด็กทำการบ้าน

          เราพากันไปไหว้พระ และทำบุญใกล้มืดบนศาลาไม้เก่า ๆ ได้บรรยากาศย้อนยุคยิ่งกว่าหนังพีเรียดเรื่องใด ๆ โดยเฉพาะช่วงที่หลวงตาสวดให้พรกับเรานั้น ขนลุกซู่เชียวล่ะครับ เพราะความเงียบคือความปรกติของพื้นที่แห่งนี้นั่นเอง

          เราอยู่ที่นั่นกันประมาณชั่วโมงกว่า ดูโน่นนี่นั่น ให้เพื่อนมอญของเราได้ทักทายกับเพื่อนมอญด้วยภาษามอญของเขาเป็นที่สนุกสนาน โดยเฉพาะการต่อรองราคาไก่ ที่เราก็ไม่รู้ว่าเขาพูดว่าอะไร มารู้ผลการต่อรองในภายหลังว่าเจ้าของไก่เขาเคาะราคาพาร์ไว้ที่ 2 ตัว 240 บาท …ถือว่าถูกมากแล้วนะครับ สำหรับไก่บ้านตัวขนาดตู้ไปรษณีย์รั้วบ้านน่ะ

          ผมอยากจะเล่าอีก แต่เรื่องมันยาว โดยเฉพาะโรงหนังมอญเก่าที่เราเดินไปเจอโดยบังเอิญ ซึ่งปัจจุบันเขาเปลี่ยนมาเป็นโรงมหรสพเพื่อใช้แสดงการแสดงท้องถิ่นช่วงเทศกาล …คงต้องหาเวลามาเล่าอีกทีครับ

มาลีฮวนน่า - แสงจันทร์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

ขอบคุณครับพี่เคียงดิน รูปสวยครับ หมอกด้านหลังทำให้เศร้า+สุข บอกไม่ถูก ผมชอบสะระแหน่ในกระถางบล็อกพี่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
boydd วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boydd

สวยงามมากคับ บรรยากาศดี อากาศดีชอบๆ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เคียงดิน วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


พี่เอารูปจากสังขละมาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพ็นนี วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

อยากไปทัศนาสักครั้ง..แต่ดันไม่มีตั๋วก็เลยไปไม่ถึงกาญจนบุรีสักที

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

คนเล่าเรื่อง: ผมไปดูที่บล็อก daniel มาแล้ว สวยมากครับ ผมก็เพิ่งเห็นวัดจมน้ำ ตอนขึ้นจากน้ำนี่แหละ เจ๋งจริง ๆ ถึงจะร้อนแต่ก็เร้าใจดีครับ ...ผมแค่นักเที่ยวสมัครเล่นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

เคียงดิน: ตอนไปไม่อกหัก ...แต่กลับมา ล้อเล่นครับ
เพลงฝน: เพื่อนมอญบอกว่าเพิ่งเปิดแสดงไปเมื่อสงกรานต์ครับ ...ผมแค่ดูด้านนอกครับ ถ้ามีโอกาสหนหน้าจะลองเข้าไปบ้าง เพื่อนมันว่าผีดุด้วย ส่วนขนมจีนหยวกกล้วยก็ลองแล้ว งานฉลองหลวงพ่ออุตตมะประมาณกุมภาฯ ผมว่าจะไปดูมวยคาดเชือก และฟุตบอลชิงถ้วยหลวงพ่อ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

สวยมากครับกับภาพสะพานมอญและชีวิตของชาวมอญในสังขละบุรีแห่งนี้ครับ
การไปเยือนสังขละนี่สมควรจะเป็นช่วงนี้แหละครับดี เพราะอากาศไม่ร้อนมากเกินไป แต่ตอนที่ผมไปนี่เป็นเดือนเมษายน ร้อนแทบตับจะแตกเลยครับ
ขอบคุณครับที่นำเอาภาพกับเรื่องดี ๆ มาบอกกล่าวกันครับ
ขอเชิญคุณเข้าไปชมเอนทรี่เรื่องสังขละบุรีกับสะพานมอญของผมด้วยนะครับ
http://www.oknation.net/blog/daniel/2008/04/23/entry-1
ขอมอบให้ 1 โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพลงฝน วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

โรงหนังเก่าซ่อมแล้วเหรอคะ

เคยขึ้นไปบนนั้นแล้วโครงสร้างเยี่ยมมาก ยังเคยบอกเพื่อนว่า มันน่าเสียดายถ้าจะปล่อยทิ้งร้าง

แล้วได้ชิมอาหารเช้าแบบชาวสังขละหรือเปล่าคะ...ขนมจีนหยวกกล้วย

หนาวๆ อย่างนี้น่าไปนอนเล่นสังขละจัง เพราะมันตัดขาดเราจากทุกระบบการสื่อสาร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

อกหัก ไปสังขละ กลับมา ก็หาย เมื่อก่อนไปบ่อย พักนี้เลิกไปเพราะชินแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]