• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม 2551
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1263 , 16:11:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          การกล่าวปราศรัย ของคุณ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังเข้ารับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทย เมื่อเย็นวาน ที่พรรคประชาธิปัตย์ …เห็นได้ชัดว่า ประชาชน และสื่อมวลชนให้การต้อนรับอย่างเต็มที่ จนถูกนำมาแยกแยะแตกเป็นประเด็นต่าง ๆ มากมาย

          โดยเฉพาะเรื่องของ “ยายเนียม” ที่นายกฯ คนใหม่เอ่ยชื่อ และที่อยู่เอาไว้ชัด ก็ปรากฏว่าสื่อมวลชนสะกดรอยไปทำข่าวที่บ้านคุณยายเนียมทันควัน ยายเนียมคงจะได้รับการยกสถานภาพเป็น “คนดัง” ไปอีกระยะใหญ่ ๆ

          อันที่จริง การปราศรัยในช่วงเวลาสั้น ๆ ผ่านทีวีทุกช่อง ในโอกาสพิเศษอย่างนี้ ถ้าไม่ได้รับการเรียบเรียงให้เป็นสคริปต์ที่ดี และลงตัวมาก่อนหน้าแล้วล่ะก็ ยากที่จะ “โดน” ใจ และยากที่จะเป็น “agenda” ให้สื่อเอาไปขยายต่อในทิศทางที่ต้องการได้

          โดยเฉพาะการนำไปขยายในทิศทางที่เป็นแง่บวก …ท่ามกลางสังคมที่นายกฯ คนใหม่บอกว่าอยู่ในช่วง “ไม่ปกติ และเป็นวิกฤต และประชาชนคนไทยมีความทุกข์” สคริปต์ต้องต้องผ่านการ สเตอริไลส์มาอย่างดีถึงดีมาก

          ประเด็นเด่น ๆ ที่พรรคประชาธิปัตย์พูดผ่านคุณอภิสิทธิ์ก็คือ การรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ สถาบันชาติ โดยเฉพาะปากท้องพี่น้องประชาชนที่จะต้องแก้ไขเป็นอันดับแรก ทว่าสิ่งที่ได้รับความสนใจ ชนิดที่เตะตา และ “สะกิดใจ” ก็คือเรื่องของยายเนียม

          ผมคงจะไม่พูดเรื่องของยายเนียมซ้ำ ๆ อีก แต่จะมองวิธีการพูดของคุณอภิสิทธิ์เมื่อวานนี้ว่าเป็นวิธีการแบบที่เรียกว่า Dramatize นั่นคือทำให้มันมีลักษณะเป็นละคร ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมค่อนข้างสนใจ เมื่อคุณอภิสิทธิ์ เอ่ยถึง 2 เรื่องสั้น ๆ ในการปราศรัยเมื่อวาน:

          1. “…ผมจำได้ว่าในการหาเสียงที่ผ่านมาในภาคเหนือ มีเด็กคนหนึ่งวิ่งตามรถหาเสียง แล้วตะโกนกับผมว่า อยากจะฝากบ้านเมืองไว้กับผม”

          2. “…เมื่อครั้งได้ปั้นข้าวเหนียว และสนทนากันที่ไร้มันสำปะหลัง ผมไม่ลืม และที่ผมอดจะเอ่ยถึงไม่ได้ คือ คุณยายเนียม ที่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ที่เมื่อครั้งตอนที่ผมไปหาเสียง คุณยายให้แหวนวงหนึ่งกับผม พร้อมบอกว่า ยายได้หมั้นอภิสิทธิ์ไว้กับคนอีสานแล้ว (ชูแหวนวงดังกล่าวขึ้นด้วยมือขวา และกล่าวต่อด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ) ไม่รู้ว่ายายจะได้ยินที่ผมพูดหรือไม่ แต่อยากบอกกับยายครับว่า วันนี้คนที่ได้รับแหวนจากท่าน จะทำงานให้ท่าน ญาติพี่น้องท่าน คนอีสานทุกคน ทำงานเพื่อคนอีสาน และคนทั้งชาติ คนทุกภาค ด้วยความทุ่มเท ซื่อสัตย์สุจริต”

          …

          สองเรื่องสั้น ๆ ข้างต้นนั้น ไม่น่าเชื่อนะครับว่า มันมีทั้ง โครงเรื่อง (Plot) แก่นความคิด (Theme) ความขัดแย้ง (conflict) ตัวละคร (Character) และฉาก (Setting) อยู่ครบถ้วน โดยเล่าเรื่องผ่านตัวนายกฯเอง (Point of View) ที่เข้าไปสัมผัสมา

          จุดที่น่าสนใจในความคิดของผมก็คือ แก่นความคิด ตัวละคร และฉาก ครับที่พรรคประชาธิปัตย์ พยายามที่จะนำเสนอผ่านตัวละคร “เด็กคนหนึ่ง” และ “ยายเนียม”

          เพราะว่าเด็กคนหนึ่ง เป็นเด็กชาวเหนือที่ต้องการจะให้พรรคประชาธิปัตย์เข้ามาช่วยดูแลบ้านนี้เมืองนี้ ที่อาจจะหมายถึงแผ่นดินในภาคเหนือ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นพื้นที่ที่พรรคประชาธิปัตย์มีฐานเสียงค่อนข้างน้อย

          เช่นเดียวกับตัวละครอย่างยายเนียม คุณยายแห่งภาคอีสาน ที่อยากจะให้คุณอภิสิทธิ์ และพรรค ทำงานเพื่อคนอีสานอย่างเป็นรูปธรรม เพราะชาวอีสานตัวเป็น ๆ อย่างยายเนียม รอความหวังนั้นอยู่ ซึ่งก็อีกเช่นกันที่ในภูมิภาคนี้ ประชาธิปัตย์มีฐานเสียงอยู่น้อย

          นั่นทำให้เราเห็นว่า ในการปราศรัยของคุณอภิสิทธิ์ ไม่จำเป็นต้องสร้างตัวละครขึ้นมาเมื่อเอ่ยถึง “พ่อแม่พี่น้อง” ในภาคใต้ กลาง และตะวันออก

          แต่ก็นั่นล่ะครับ …พูดดีอย่างเดียวไม่พอ ถ้าจะให้ครบชุดสิ่งดี ๆ ในแบบที่หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เทศน์ไว้ว่า คนเราต้องมี 5 ดี … 

          นอกจากพูดดี แล้วก็ต้อง คิดดี ทำดี คบคนดี และไปสู่สถานที่ดี ด้วย

          ในความคิดผม พูดดี …น่าจะโอเค nation แล้วนะครับ ส่วนอีก 4 ดี ประชาชนคนไทยกำลังรอดูอยู่ โดยเฉพาะ ทำดี กับ คบคนดี นั้นนับจากนี้ไปไม่มีช่วงฮันนี่มูนสำหรับรัฐบาลใหม่แล้วล่ะครับ …สาธุ!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

ครับ ...ผมเชื่อพี่มาลีรัตน์ มากว่านายกฯ อีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

ดีจัง หวังไว้เพียง ๕๐ % ก็พอเนาะ เราจะได้ไม่ผิดหวังมาก แต่ประชาชนเราไม่ต้องนั่งรอความหวัง ต้องลงแรงร่วมกันสร้างสิ่งดีๆให้บ้านเมืองต่อไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ต้นน้ำลำเชียงไกร วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oilorn

รอเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
152503 วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 09.32 น.

ทำไมสิ่งดีดี มันไปอยู่กะท่านนายก หมดเลย แง้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

ขอบคุณครับ คุณ ChaiManU สำหรับการเมืองใหม่ ...หลายคนคงทำใจอยู่ ทุกเรื่องมีขอบเขต และข้อจำกัด อุดมคติแต่พออิ่มท้อง อาจจะช่วยให้ประเทศชาติเดินต่อได้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ChaiManU วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เอาการเมืองใหม่มาฝากครับท่าน

"โดยเฉพาะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ได้แสดงความไม่พอใจ โดยระบุว่าเสียความรู้สึกมากกับการสอดไส้ชื่อบุคคลนี้เข้ามา แต่ นายสุเทพ ให้เหตุผลว่า นายวีระชัย เป็นผู้หนึ่งที่ช่วยประสานจนทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นรัฐบาล ดังนั้น ชื่อของ นายวีระชัยจึงยังคงมีอยู่ต่อไป"

"ส่วนตำแหน่ง รมว.แรงงาน ที่ นายไพฑูรย์ แก้วทอง ส.ส.สัดส่วน ขอที่จะนั่งในตำแหน่งนี้เพราะจะเลิกเล่นการเมืองในสมัยหน้า จึงขอเป็นรัฐมนตรีครั้งสุดท้าย ทางที่ประชุมจึงไม่ขัดข้อง"
จาก http://manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000148992


เฮ้อ!! สู้กันมาเกือบตาย (ที่ต้องตายไปก็มี) สุดท้าย การเมืองใหม่ก็เป็นแบบนี้นี่เอง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

คำพูดจะย้อนกลับมากำหนดการกระทำ ...คนดีจะกดดันเมื่อเริ่มทำ (ดี) ไม่ได้อย่างที่พูด ...คมช.ฮันนี่มูนนานเกินไปจึงพลาดโอกาสที่จะพิสูจน์ให้ ปชช.ได้เห็นผลงาน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศักดิ์ศิริ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saksiri2498
โอ...ค่ำคืนครั้งนั้น พระพุทธองค์...ทรงตรัสรู้อริยสัจจ์ ๔

คำพูดนั้นย่อมออกมาจากใจ เราย่อมมองออกนะครับว่าคนเรานั้นมีธรรมชาติเป็นอย่างไร ตอนนี้ก็ขอแสดงความยินดีที่บรรยากาศการเมืองมาถึงจังหวะที่มีความหวังอีกครั้ง
และจริงๆแล้ว คุณอภิสิทธิ์ คนเดียวทำอะไรไม่ได้มากหรอก มันต้องคนไทยทั้งประเทศแหละครับ ช่วยกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หมาป่าใต้แสงจันทร์ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonlightwolf
ประชาธิไตยคือการที่ผลประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่      - พุทธทาสภิกขุ -

คบคนดี กับไปสู่สถานที่ดีคงยากครับ ตอนนี้
รอสมัยหน้าละกัน 555

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การพูดดีของนายอภิสิทธิ์ออกมาจากใจที่แท้จริง ไม่เสแสร้งปั้นแต่ง และบอกให้ประชาชนรู้ถึงแนวทางที่จะทำงานต่อไป ............การเข้ามาเป็นรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ทุกครั้งจะต้องรับภาระที่รัฐบาลก่อนหน้าสร้างปัญหาเอาไว้ ครั้นพอปัญหาคลี่คลายก็จะเสียตำแหน่งไปอย่างง่ายๆ สาเหตุใหญ่ก็คือพรรคนี้มีแต่คนหน้าบาง ถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีหน่อยเดียวก็เปิดหมวกอำลาเสียแล้ว ไม่รู้ว่าคราวนี้จะมีลูกอึดบ้างหรือเปล่า.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ChaiManU วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ช่วงฮันนี่มูนสำหรับรัฐบาลใหม่ ไม่น่าจะอยู่ได้นานครับ

สังเกตุ OK Nation สองวันมานี้สิ มีบทความสรรเสริญเยินยอเป็นร้อยๆ
ถ้าทำให้ผิดหวังล่ะก็............ไม่อยากคิด

รักมาก ถึงยามผิดหวังก็จะชังมากเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

ดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

ส่งกุหลาบฮอลแลนด์ไปหลายช่อใหญ่ก่อนหน้า ตอนนี้กุหลาบแดงหลายช่อใหญ่ก็คืนสนองแล้ว ...ส่ง SMS ไปอีกชุดใหญ่ SMS ชุดใหญ่นั้นก็คืนสนองเช่นกัน และยังขอยืนยันว่า รัฐบาลชุดนี้จะไปรอดได้ด้วย 5 ดีของพระอาจารย์ปัญญานันทะ ขอรับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จิ้งจอกภูเขา วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RealStoryNewVersion

ชอบจังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  


http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2008/12/17/entry-1

อนุโมทนาที่คุณนำคำสอนของ

พระเดชพระคุณหลวงพ่อ ปัญญามากล่าวในวันนี้

เราจะต้องนำความดี คำดี คิดดี ไปสู่คนดีดี

เราก็จะได้แต่สิ่งดีดี มาสู่บ้านเมืองของเรานะคะ
.
.
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]