• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 225880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันอังคาร ที่ 27 มกราคม 2552
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 3526 , 16:04:45 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะที่รัฐบาลไทย และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังคิดหาทางรับมือกับ “ผู้สูงอายุ” ที่นับวันจะมีปริมาณสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดความคิดที่จะแก้ปัญหาเป็น 2 แนวทางกว้าง ๆ คือจะให้เงินช่วยเหลือ หรือจะกระตุ้นให้เขาช่วยเหลือตัวเองอยู่นั้น ที่เกาหลีใต้ (แห่งอาณาจักรโชซอนโบราณ) กำลังหนักใจกับผลงานของรัฐบาลในอดีตที่มีแนวโน้มในการออกนโยบายค้ามนุษย์ ด้วยการส่งเสริมให้ผู้หญิงไปเป็นนางบำเรอ หรือโสเภณีในแคมป์ไอ้กัน ซึ่งปัจจุบันนางโลมผ่านศึกเหล่านั้น หลายคนยังมีชีวิตอยู่ และล่วงเข้าวัยชรา ที่ไร้ศักดิ์ศรี ที่ตอนนี้พวกเธอได้พยุงตัวลุกขึ้นมาเรียกร้องผ่านสื่อกันบ้างแล้ว 

          เรื่องมันเกือบ 50 ปีก่อนโน้น …สมัยที่ลัทธิคอมมิวนิสต์กำลังแพร่หลาย และหลายประเทศย่านเอเชียก็กลัวลัทธินี้ขนาดหนัก ซึ่งเปิดช่องให้สหรัฐอเมริกามีความชอบธรรมในการมาตั้งค่ายทหารเพื่อป้องกัน แม้แต่ประเทศไทยเราเองก็อยู่ในข่ายรับความช่วยเหลือของอเมริกันด้วย โดยเกาหลีใต้นั้นหวาดหวั่นว่าเกาหลีเหนือ บ้านพี่เมืองน้องที่กลายเป็นคอมมิวนิสต์เต็มตัวไปแล้ว จะรุกคืบฮุบตัวเองไปเป็นทายาทอสูรด้วย รัฐบาลโสมขาวจึงทำทุกอย่างที่จะยื้อยุดฉุดกระชากทหารอเมริกันให้ฝังตัวอยู่ในอาณาจักรโชซอนต่อไป

          รัฐบาลเกาหลีใต้ก่อนโน้น ยอมแม้แต่การผลิตโสเภณีเข้าไปป้อน “ระบบพักผ่อนหย่อนใจ” ของแคมป์ทหารอเมริกัน โดยเฉพาะในยุคของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ประมาณปี 1969 ที่ประกาศจะลดกำลังทหารอเมริกัน

          ขณะที่สังคมญี่ปุ่นเองก็เผชิญภาวะเช่นนี้ แต่นางโลมผ่านศึกของแดนอาทิตย์อุทัยกลับได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรสตรีของชาติดุจ “นักรบหญิง” ขณะที่นางโลมผ่านศึกของเกาหลีใต้กลับต้องทนใช้ชีวิตที่เส็งเคร็งในแคมป์ทหารอเมริกัน ณ ห้องเช่าซอมซ่อราคาถูก รับเงินสวัสดิการจากรัฐพอยังชีพ กับค่าใช้จ่ายอีกเล็กน้อยที่ได้จากการเข็นรถเก็บขยะขาย

          นักข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทม์ เข้าไปเจาะลึกเรื่องนี้เมื่อต้นเดือนมกราคม และพบว่าแคมป์ดังกล่าวก็ยังคงอยู่ที่ซันลิท ซิสเตอร์ส เซ็นเตอร์ ย่านเปียงเต๊ก ที่ซึ่งโสเภณียังคงทำหน้าที่ "ค้าร่าง" เหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ใช่โสเภณีสัญชาติเกาหลีใต้แล้ว ทว่าเป็นนักค้าร่างจากต่างแดน โดยเฉพาะฟิลิปปินส์ และรัสเซีย

          นางโลมผ่านศึกหลายคน อายุอยู่ในวัยเกษียณ บางคนปาเข้าไปถึง 71 ปี เช่น คุณยายจีออน อดีตนางโลมสมัยนั้นบอกว่า

          …เมื่อมองย้อนกลับไป เธอคิดว่า “ร่าง” นี้มันไม่ใช่ของเธอ แต่มันเป็น “ร่าง” ของรัฐบาล และเหล่าทหารจีไอ และไม่ว่านางโลมยุคนั้นจะเลือกมาเป็น จำเป็นต้องเป็น หรือถูกบังคับให้เป็น พวกเธอก็ล้วนเป็นเหยื่อของนโยบายรัฐบาลเกาหลีใต้ทั้งสิ้น

          ว่ากันว่าระหว่างทศวรรษ 1960s ถึง 1980s นั้นภาครัฐรับหน้าที่ “ขายตรง” สำหรับสินค้าที่เรียกว่า “sex trade” จากผู้ผลิตส่งตรงถึงมือผู้ซื้อ และยังแถมด้วยบริการหลังการขายต่าง ๆ นานา อาทิการจัดเตรียมกองตำรวจเพื่อตรวจสอบไม่ให้นางโลมเหล่านี้เป็นโรค โดยจะติดเบอร์ให้กับทุกคนเพื่อทหารจีไอเรียกใช้ได้ไม่ผิดตัว ใครที่ติดโรคจะถูกกักกันตัวไปรักษา รอให้หายสนิทแล้วค่อยกลับมารับใช้ชาติเหมือนเดิม

          ยิ่งไปกว่านั้น รัฐยังให้ความรู้เรื่องภาษาอังกฤษแบบดิลิเวอรี่ถึงซ่องนางโลม โดยเฉพาะความรู้เรื่องมารยาทแบบตะวันตก เพื่อสาว ๆ ทุกคนจะได้บริการถูกใจทหารจีไอ

          นักวิชาการเกาหลีใต้ที่สนใจค้นคว้าเรื่องนี้ ยังพบอีกว่ามีหลักฐานชัดเจนที่ยืนยันว่ารัฐบาลในยุคก่อนนี้ ได้กล่าวชื่นชมนางโลมผ่านศึกว่า เป็นสินค้าที่ทำเงินเข้าประเทศได้เป็นกอบเป็นกำ ถึงกับเรียกพวกเธอว่าเป็น “นักล่าเงินดอลล์”

          อย่างไรก็ตาม เมื่อโลกเปลี่ยนไป สังคมเกาหลีเองก็เปลี่ยนไป รวมทั้งรัฐบาลที่เปลี่ยนโฉมหน้า รวมทั้งระบบใหม่ ๆ เข้ามา ทว่าชีวิตของนางโลมผ่านศึกหลายคนกลับไม่ได้ดีขึ้น พวกเธอต้องหลบหน้าหลบตาผู้คน เพราะหาศักดิ์ศรีความเป็นคนไม่เจอ พวกเธอถูกมองอย่างดูแคลนจากคนสัญชาติเดียวกัน ทำให้หลายหน่วยงานของเกาหลีใต้ โดยเฉพาะกลุ่มพิทักษ์สิทธิความเท่าเทียมทางเพศ ได้พยายามที่จะเรียกร้องให้ รัฐบาลเกาหลีใต้ “ชดใช้” และ “ขอโทษ” พวกเธอ

          อย่างกรณี คุณยายจีออน วัย 71 ปีที่บอกว่าเธอเป็นเด็กกำพร้าจากผลของสงคราม เริ่มเป็นโสเภณีตั้งแต่อายุ 18 ปี เพราะความหิว จากนั้นไม่นานก็มีลูกชายติดมาหนึ่งคน ซึ่งเธอเห็นว่าถ้าอยู่กับเธอคงไม่มีอนาคตจึงยกให้กับทหารอเมริกันไปขณะอายุได้ 13 ขวบ จนเมื่อ 10 ปีก่อน ลูกชายเธอมาหา แต่เธอก็บอกว่า ให้ลืมเธอไปเสียเถอะ เธอหมดความเป็นแม่ไปนานแล้ว และก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะอ้างอะไรจากเขาด้วย

          ขณะที่ คุณยายเบ ที่เอารูปสมัยยังสาววัย 29 ปีมาให้นักข่าวดู ถึงเวลานี้เธอก็ทุกข์ทรมานกับโรคหอบหืด

          … หนังฮอลลีวูดหลายเรื่อง โดยเฉพาะหนังสงครามที่พยายามนำเสนอเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์มากมาย นัยว่าเป็นการขอโทษทางอ้อมต่อการกระทำผิดในอดีตมากมาย เพื่อเยียวยาจิตใจผู้ชอกช้ำ …แต่พูดก็พูดเถอะ นอกจากเรื่องราวเหล่านั้นจะขอโทษแบบดูไม่ออกแล้ว ผมก็ไม่เชื่อว่า นางโลมผ่านศึกอย่างคุณยายจีออน หรือคุณยายเบ จะมีโอกาสได้ดูหรอก …

          คงได้แต่เฝ้ารอดูต่อไปว่า รัฐบาลอารยะแห่งโชซอนเกาหลีใต้ จะแก้ปัญหาค้างเติ่งทางประวัติศาสตร์นี้ได้แฮปปี้ เอนดิ้ง เหมือนตอนจบของละครประวัติศาสตร์อย่าง “แดจังกึม” หรือ “สะดุดรักที่พักใจ” ได้หรือเปล่าเท่านั้น

          "…เมื่อมองย้อนกลับไป เธอคิดว่า 'ร่าง' นี้มันไม่ใช่ของเธอ แต่มันเป็น 'ร่าง' ของรัฐบาล และเหล่าทหารจีไอ"

ขอขอบคุณภาพจาก: International Herald Tribune
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมูสนาม วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

สงสาร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปลาทองแก้มป่อง วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeChompoo

น่าเศร้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

จะสร้างเรื่องแบบนี้ ..คนอยู่ อาจจะเป็นทุกข์กว่า คนตาย..นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]