• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 3648 , 12:52:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            นายขนมต้ม ที่พูดถึงนี้ผมหมายถึง แสนชัย ส.คิงสตาร์ เจ้าของฉายา “โคตรมวยสารคาม” ดีกรียอดมวยไทยแห่งปีของหลายสมาคม แม้ปัจจุบันจะอายุเลยเลขสามมาแล้วแต่เรื่องร่างกายนั้นแข็งแรงฟิตซ้อมสมบูรณ์ เมื่อประกอบกับลีลาเชิงชกที่สุดยอดไร้เทียมทานด้วยแล้ว ทำให้แสนชัยหาคู่ชกในรุ่นประมาณ 125 ปอนด์ได้ยาก

            แสนชัยขึ้นชกแต่ละที ต้องต่อน้ำหนักให้คู่ชก 3-5 ปอนด์เป็นประจำ ล่าสุดไฟต์วิกแตกที่ลุมพินีเมื่อเร็ว ๆ นี้ แสนชัย ก็ต่อน้ำหนักให้ เพชรบุญชู เอฟเอ กรุ๊ป 3 ปอนด์ แต่ก็เฉือนเอาชนะมาได้อย่างน่าชื่นชมจริง ๆ

            ต่อน้ำหนักนั่นก็ส่วนหนึ่ง แต่ขึ้นชกทุกครั้งรูปร่างแสนชัยไม่เคยได้เปรียบคู่ชกเลย

            หยิบเรื่องแสนชัยมาพูดถึง ก็เพราะความชื่นชมเป็นการส่วนตัวครับ ติดตามดูเขาชกที่ขอบเวทีก็ประทับใจมาแล้ว ตามดูผลงานการชกกับชาวต่างชาติอีกหลายไฟต์ใน youtube ก็ยิ่งทำให้ผมรู้สึกถึงความโดดเด่นในฐานะนักมวย “ไทย” เป็นพิเศษ จนอดนึกถึงตำนานนายขนมต้ม เชลยศึกชาวไทยที่ถูกพม่าจับตัวไปไม่ได้ ซึ่งภายหลังได้โชว์ลีลาสยบนักมวยพม่าถึง 10 คนต่อหน้าพระที่นั่งของพระเจ้าอังวะ จนกลายเป็นพงศาวดารให้ร่ำลือถึงทุกวันนี้

            คำว่า “มวย” มาผสมกับคำว่า “ไทย” จนกลายเป็นของไทยไปโดยปริยายก็น่าจะได้อานิสงส์จากพงศาวดารนายขนมต้มนี่ล่ะครับ เพราะหากจะถามว่านายขนมต้มมีตัวตนจริงหรือไม่ ใครยืนยันได้ หลักฐานอะไรที่จะทำให้เชื่อ ก็คงจะเป็นเรื่องถกเถียงกันไม่จบ

            แต่หากจะหานายขนมต้มยุคสมัยใหม่สักคน วันนี้ผมลิงค์คลิปผลงานการโชว์ฝีมือของ แสนชัย ส.คิงสตาร์ มาให้ดูกันด้วย สำหรับการทัวร์ออสเตรเลียล่าสุดเมื่อกลางเดือนเมษายน ที่ผ่านมา

            แสนชัยไปเก็บตัวซ้อมที่ค่าย วินด์แฮม เวอเคชั่น รีสอร์ต ในเมืองบิสเบน ออสเตรเลีย ซึ่งที่นี่เขาโชว์ลีลาเจอกับนักมวยฝรั่งในค่ายร่วม 10 คน เกือบทุกคนรู้ฤทธิ์ และลีลาของแสนชัยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะแม่ไม้ “ควง” คือการตีลังกาเอามือข้างหนึ่งเท้าพื้นเวทีแล้วเหลี่ยงข้อเท้าเตะก้านคอ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "handstand head-kick" นั้น โด่งดังมาก

            แม้จะมีอาการเจ็บเพราะอักเสบที่เข่า แต่ก็โชว์เต็มที่ โดยเฉพาะในวันเสาร์ที่ 18 เมษายน ที่เขามีโปรแกรมขึ้นชกกับเคิร์ท ฟินเลย์สัน (รูปล่าง) นักมวยไทยหมัดหนักชาวออสซี่ ที่ซันไชน์ โคสต์ เมืองบิสเบน ประเทศออสเตรเลีย (ยังไม่มีคลิป) แสนชัย ก็เอาชนะมาได้อย่างงดงามอีกครั้ง ตามรายงานข่าวบอกว่าแสนชัยโดนหมัดติดเชือกในยกที่สอง แต่ก็ไม่เป็นปัญหา ยกสามสี่ห้าโชว์ชั้นเชิงสอนมวยทุกกระบวนท่าเอาชนะได้ในที่สุด

          ดูกันเพลิน ๆ ครับ …ในรอบหลายปีที่ผ่านมา แม้นักมวยไทยจะเป็นอาชีพที่ถูกมองว่าใช้แรงงาน และชั้นต่ำ แต่คนที่ทำอาชีพนี้หลายคนที่สามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่เทียบเท่า “นักรบไทย” สมัยก่อน

            ยุคนี้ไม่มีศึกสงคราม หรือมีก็ไม่ใช่มิติสงครามแบบเก่า ทำให้บทบาทแบบเก่า ๆ หายไป แต่ในโลกยุคใหม่ที่การกีฬาหลาย ๆ ประเภทเป็นสื่อในการแสดงออกถึงความเป็นชาตินั้น ควรแล้วหรือที่คนไทยจะปฏิเสธ หรือหลงลืมพันธกิจบ้างด้านของนักมวยไทยอย่าง พุฒิ ล้อเหล็ก, วิชาญน้อย พรทวี, “ไอ้แสบ” แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์, เขาทราย แกแล็กซี่, สมรักษ์ คำสิงห์ และอีกหลาย ๆ คน

            ประวัติศาสตร์ และความทรงจำที่สร้างขึ้นมาจากคนธรรมดาสามัญนี่ล่ะครับ เมื่อถูกบันทึกขึ้นมาแล้ว และเมื่อย้อนกลับไปนึกถึงทีไร ภาพแห่งความประทับใจมันผุดพรายราวกับมีชีวิตขึ้นมาทุกที

          ไม่เพียงเท่านี้ ผมควรจะกล่าวถึงกลุ่มคนธรรมดา ๆ อย่าง ชาวบ้านบางระจัน ที่สร้างเรื่องเล่าอันน่าประทับใจให้ชนรุ่นหลังได้ภาคภูมิใจด้วย อ้อ …เกือบลืมไป ชาวสาทร ชาวนางเลิ้ง และชาวแฟลตดินแดง ก็ควรจะได้รับเกียรติอันนี้ด้วยเช่นกัน …ขอคารวะสามัญชนคนธรรมดาครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ไม่ใช่คอมวย แต่ก็เคยได้ยินชื่อครับ

ภูมิใจด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chronomist วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

สุดยอดน้ำใจนักกีฬา

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
sako วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

สุดยอดมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

ผมก็รักมวยไทยครับ ชอบดูมาตั้งแต่เด็กแม้จะไม่เคยฝึกฝน ...ทุกวันนี้เวลาดูมวยไทย ผมมองว่าศิลปะการต่อสู้ชนิดนี่ก็มีความสามารถไม่ต่างจาก ธงชาติ หรือ เพลงชาติ ที่ใช้สื่อแสดงความเป็นไทยเลย ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มิราจ วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/upama

กลัวเหลือเกินว่าอีกนานไป มวยไทย จะเป็นเหมือนมวย
ปล้ำ ของต่างประเทศ ช่วยกันอนุรักษ์มวยไทย มวยไทยสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

นายขนมต้มยุคใหม่ กว้างไกลกว่าเดิม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

เชื่อว่านายขนมต้มมีจริง และประทับใจเรื่องนายขนมต้ม

มวยไทยเป็นศิลปะที่น่าดู และมวยไทยเป็นการต่อสู้ที่ป้องกันตัวได้ดีแม้ในยามที่ไม่มีอาวุธ

และส่วนหนึ่งเกิดความรู้สึกว่า เพราะมวยไทยนี่แหละ ทำให้เรามีเอกลักษณ์ มีความภาคภูมิใจ รุ้สึกขอบคุณบรรพบุรุษที่ได้ใช้มวยไทยในการต่อสู้ปกป้องบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ประเทศไทยเรามีเรื่องดีๆเยอะนะคะ ยังไม่สิ้นหวัง ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
daddynop วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

สุดยอด สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Toitoi วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆมาบอก เห็นแล้วนึกถึงบัวขาว และนักมวยที่ไปหากินต่างประเทศ โชว์ความเป็นไทย วัฒนธรรม และทำรายได้เข้าประเทศ ภาคการกีฬาควรสนับสนุนให้มากๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
yongchan วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆ มาเล่าสู่กันฟังนะคะ อ่านแล้วก็ภูมิใจแทนคุณแสนชัยด้วยจริงๆ ค่ะ

ชมคลิปแล้วก็นะ... โหย.. ไม่เคยเห็นแบบนี้เลย (ที่ลุมพินีเขาก็ต่อยกันธรรมดาๆ)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kate วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

ของเราดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ถ้ามวยไทยชกกันเพื่อเอาชนะกันด้วยฝีมืออย่างสมัยก่อนก็จะเชิดชูศิลปมวยไทยมากยิ่งนัก แต่สมัยนี้มีการใชแทคติกส์(ตุกติก)มาเอาชนะกันด้วย เช่นในยกท้ายๆหรือท้ายๆยกนั้น ผู้ที่ได้คะแนนนำก็จะเอาแต่กรรเชียงหนี ปี่กลองเร่งจังหวะอย่างไรก็ไม่สนใจ จึงน่าจะเป่าเพลงกล่อมนิทราหรือพญาโศกเสียมากกว่า แต่สำหรับนักมวยดีๆ โปรโมเตอร์และค่ายมวยที่เห็นแก่ศิลปประจำชาติแขนงนี้อย่างแท้จริงแล้ว ผมก็ต้องขอกราบคารวะอย่างจริงใจเลยครับ เพราะท่านเหล่านี้ต้องใช้ความอดทนมานะพยายามด้วยความเสียสละมากที่สุดยิ่งครับ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านแล้วภูมิใจนักมวยคนนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]