• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2552
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 982 , 10:58:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ความพยายามตามหาพ่อผู้บังเกิดเกล้าของน้อง เคอิโงะ ซาโต หนูน้อยเมืองชาละวัน ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงสร้างความสุขให้กับตัวเองและคนรอบข้างเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เพื่อน ๆ ลูกครึ่งที่กำลังตามหาพ่อได้เห็นแสงไฟปลายอุโมงค์แห่งความหวังด้วย 

          อย่างน้อยก็เป็น “การเคลื่อนไหวทางสังคม” รูปแบบหนึ่งที่น่าพึงพอใจ และมีแนวโน้มว่าจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางสังคมทีละเล็กละน้อยในอนาคต …หรือไม่?

          หลังจากที่มีน้อง ๆ ลูกครึ่งที่ตามหาพ่อชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นพ่อชาวญี่ปุ่น ออกมาแบ่งปันพื้นที่ของเคอิโงะ ในการตามหาพ่อด้วยเช่น  น้องโชตะ ชิโมะโตะ (15 ปี) เด็กหนุ่มจากคลองเตย น้องเป็นออติสติกด้วย ถัดมา ด.ช. ยามาโตะ นิอึมือระ (10 ขวบ) จากเชียงใหม่, น.ส. นารูมิ ฮามาดะ หรือน้องยุ้ย (18 ปี) กำลังเรียนอาชีวฯ ปี 2 ที่เชียงใหม่ และ ด.ช.โรเบิร์ต ชไรเนอร์ หรือน้องบ๊อบ (15 ปี) …เท่าที่ตามข่าวยังมีรายอื่น ๆ อีก

          ข่าวชุดนี้สะท้อนสังคมไทยหลายเรื่องดีจริง …เด็กลูกครึ่งที่ขาดพ่อ …หญิงไทยต้องเป็น single mum เลี้ยงลูกคนเดียว บางรายเป็นหน้าที่ของป้า น้า อา หรือยาย และอีกเรื่องที่ทำให้เห็นชัดก็คือ ระบบการทำงานของหน่วยงานภาครัฐทั้งหลาย รวมไปถึงกลุ่มคนที่ฉวยใช้ “พื้นที่สื่อ” เหล่านี้ไปตอบสนองเป้าหมายบางประการ เช่นกรณีการยื้อแย่งงานแถลงข่าวของน้อง เคอิโงะ เมื่อวาน

          ปรากฏการณ์ที่เล่ามาข้างต้น นัยหนึ่งเป็นองค์ความรู้ทางการสื่อสารที่เรียกว่า media event ที่ผมขอเรียกว่าเป็น “มีเดีย ออเคสตร้า” (media orchestra) อันเนื่องมาจากการประสานเสียงของสื่อหลากหลายจนกลายเป็นประเด็นที่ส่งเสียง “ดัง” ให้คนในสังคมได้ยิน และพยายามตอบสนองกับประเด็นนั้น ๆ ในทางใดทางหนึ่ง

          เรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้ง แต่ที่ก่อให้เกิดความทรงจำของสังคมก็คือช่วงประมาณปี 2538 กรณีฆ่าข่มขืนเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ อายุน้อย ๆ ที่สื่อเสาะแสวงหามานำเสนอได้ต่อเนื่องไม่เว้นวัน เข้าลักษณะที่ว่า “เมื่อเราจงใจที่จะแสวงหา …ก็จะเจอ” (when we search, we find)

          ในมุมของนักข่าวที่คร่ำหวอดวงการเคยบอกว่า “ข่าวข่มขืนมันเกิดขึ้นเกือบทุกวันแหละ …แต่บางทีก็เป็นข่าว บางทีก็ไม่เป็น” 

          …การเป็น หรือไม่เป็นข่าว จึงเป็นเรื่องของการคัดเลือก หรือ selection of production หรือในภาษาการสื่อสารว่าการทำหน้าที่ของ “gatekeeper” เพราะมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่ นักข่าวทุกคนจะมีโอกาสได้รับรู้ หรือเห็นทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดในแต่ละวันแล้วค่อยมาตัดสินใจเลือก …การสุ่มเลือกบางเหตุการณ์ที่สังคมสนใจจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่เพียงแต่จะตอบสนองความสนใจของคนอ่าน คนดู และคนฟังเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ข่าว หรือสินค้าเหล่านี้ถูกซื้อจากผู้สนับสนุนอีกด้วย

          แต่ด้านหนึ่งก็ทำให้คนในสังคมรู้สึกห่อเหี่ยว มองเห็นศีลธรรมที่กำลังเสื่อมทรามลงไปเรื่อย ๆ เช่น ข่าวข่มขืนเด็กเป็นต้น

          “มีเดีย ออร์เคสตร้า” …ทรงพลังจนน่าทึ่ง โดยเฉพาะช่วงที่การประสานงานนั้นเกิดความกลมกลืนเป็นอย่างยิ่งภายใต้การนำของผู้คุมวง หรือคอนดัคเตอร์ที่เจนเวที

          คงเป็นเรื่องง่ายเกินไปหากจะวิงวอนคอนดัคเตอร์ให้ปรับทิศทางจาก “ลูกตามหาพ่อ” มาเป็นเนื้อหาแบบ “พ่อ-แม่ตามหาลูกที่หายไป” …เพราะในวงการสื่อคอนดัคเตอร์ไม่ได้มีคนเดียว ไม่ใช่เรื่องของนักข่าว ผู้ประกาศ และผู้คุมสถานีเท่านั้น ยังยังมีเรื่องของ รีไรเตอร์ ช่างภาพ คนตัดต่อ หรือแม้แต่ผู้ดู ผู้อ่าน และผู้ฟังเองก็มีส่วนอยู่ด้วย

          ในทุก ๆ เดือน อีเมล์ผมมักจะได้รับฟอร์เวิร์ดเมล์เด็กหาย เด็กที่ต้องการเลือดก่อนผ่าตัด และอื่น ๆ ประเด็นเหล่านี้เกิดขึ้นจริงในสังคม ผมก็ได้แต่หวังว่าจะมีกรณีนำร่องไปสู่มีเดีย ออร์เคสตร้า ในประเด็นแนวนี้ด้วย เพื่อการกระจายความช่วยเหลืออย่างทั่วถึง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุพรรณิการ์ วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rcdi

น้องเคอิโงะ..เป็นต้นแบบที่ให้กับคนหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นลูกที่พยามตามหาพ่อเพราะความรักและผูกพันตามสัญชาตญาณ หรือทำให้บรรดาพ่อๆที่รู้ หรือไม่รู้ก็ตามว่าตัวเองไข่ไว้ที่ไหนบ้างให้รู้ตัวเองว่ายังมีลูกที่เฝ้าคอยพ่ออยู่นะ อีกทั้งหน่วยงานต่างๆให้หันมาใส่ใจงานในพื้นที่ของตัวเองหน่อย ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดเป็นข่าวแล้วค่อยโผล่หน้าออกมาคอยเก็บผลงาน ชาวบ้านชาวเมืองเค้ารู้ข่าวก่อนคนในพื้นที่ซะอีก เด็กตัวแค่นี้ยังมีความตั้งใจจริงที่ตามล่าฝันของตัวเองให้เจอ ผู้ใหญ่ล่ะมัวทำอะไรอยู่จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ผมเห็นด้วยกับท่านชายมนู( ChaiManU) ครับ
จริง ๆ แล้วผมสงสารเด็กคนนี้มาก
ในสังคมไทยไม่ได้มีแต่เด็กคนนี้นะครับ มีอีกเยอะแยะ
ยิ่งสมัยทหารอเมริกันถอนทัพไปใหม่ ๆ มีเป็นหมื่น ๆ คน
แต่ยุคนั้นสื่อยังไม่สนใจเรื่องทำนองนี้ เด็กเหล่านั้นจึงเติบโตเป็นผู้ใหญ่ "ตามเวรตามกรรม"
บอกตามตรงว่า ผมไม่อยากเห็นข่าวทำนองนี้เป็นข่าวใหญ่ หรือไม่เป็นข่าวเลยยิ่งดี
นึกภาพดูนะครับ อีก 10 - 20 ปีเด็กคนนี้บรรลุนิติภาวะแล้วพบข่าวของเขาอยู่ในสื่อต่าง ๆ เขาจะรู้สึกอย่างไร...
ผมไม่อยากตำหนิสถานฑูตญี่ปุ่นพี่พลอยตามกระแสไปด้วย ก็ แค่นี่แล้วกัน / จริง ๆ แล้วอยากเปิดประเด็นเป็นของตัวเอง แต่ แค่นี่ก็ละกัน / จบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กาแฟร้อน วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp

ขอบคุณ และเห็นด้วยอย่างยิ่ง "ชาว OK Nation น่าจะช่วยกันได้ครับ" http://www.oknation.net/blog/chaimanu/2009/05/21/entry-1
โอเค เนชั่น สามารถยกระดับการเคลื่อนไหว และช่วยเหลือสังคมผ่าน "สื่อ" และ "สาร" ของตัวเอง ในประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจริงได้ ...ขออนุโมทนาล่วงหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เป็นข่าวใหญ่ เพราะสื่อสามารถขายข่าวได้
เป็นข่าวใหญ่ เพราะนักธุรกิจ สามารถฉกฉวยโอกาส โฆษณาแฝงได้

ในขณะที่ ยังมีเด็กไทยอีกมากมาย ต้องหายตัวไปจากพ่อแม่ แต่ไม่ค่อยมีคนเหลียวแลช่วยเหลือ เพราะไม่สามารถสร้างข่าว ให้ดังได้ ขายสินค้าแฝงไม่ได้

เรื่องนี้ ... ชาว OK Nation น่าจะช่วยกันได้ครับ
http://www.oknation.net/blog/chaimanu/2009/05/21/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]