• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 225880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 1623 , 20:25:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            อาศัยหนังเช่าจากร้านแถว บ้านก็อิ่มเอมแล้ว ในรอบปีที่ผ่านมาจึงร้างราจากหนังโรงไปนาน จนกระทั่งมาได้ดูเรื่อง “เฉือน ฆาตกรรมรำลึก” นี่แหละจึงรู้สึกว่าการกลับมาดูหนังโรงอีกครั้ง มันเป็นอะไรที่ …ยอดมากเลยล่ะ จ๊อด! 

            โดยสถานภาพส่วนตัวก็เป็นแค่ “คนดู” คนหนึ่งที่ “บริโภคเพื่ออยู่” เท่านั้น คือดูไม่เยอะ และไม่ค่อยมีความรู้เรื่องหนัง แต่ดูเรื่องนี้แล้ว ก็อยากจะใช้ “มีด-สมอง” ทื่อ ๆ เล่มนี้ ลองวิเคราะห์-เฉือน หนังเป็นชิ้น ๆ แบบตามมีตามเกิด เอามันส์ …ไหน ๆ ก็ดูแล้วชอบ จึงคิดว่าน่าจะทำอะไรให้มากกว่าปากต่อปากบ้างก็เท่านั้น

            ภาพรวม: “เฉือน” ผมมองว่าเป็นหนังที่สะท้อนสังคมไทยได้ดีเรื่องหนึ่งเชียวล่ะครับ แม้จะเป็นแค่กระจกบานเล็ก ๆ ที่สะท้อนได้เพียงพื้นที่ภาพเล็ก ๆ แต่ตำแหน่งที่ “เฉือน” เลือกสะท้อนนั้น มัน “คม ชัด และลึก” มาก และมีความแม่นยำในการเล็งเป้าไปที่เรื่อง สังคม และการเมือง ที่เกลือกกลั้วและส่งผลถึงกัน แม้จะไม่ได้แตะไปที่ประเด็นเศรษฐกิจ แต่การไม่แตะ ไม่เน้น ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ปรากฏ …มันปรากฎให้เห็นเด่นชัดมาก โดยไม่ต้องพยายามนำเสนอด้วยซ้ำไป

            หนังไม่ได้ใช้ประเด็นใหญ่ หรูหรา เท่ อลังการ มาประดับเรื่อง แต่แม้จะเป็นประเด็นบ้าน ๆ แบบ “อาชญากรรม-ความรุนแรง” แต่บทหนังก็ทำได้ลึก และละเอียดที่ดูแล้วชวนให้คิด และติดตามจนจบ โดยเฉพาะการหยอดอารมณ์กระตุ้นเร้านั้น ทำได้ต่อเนื่อง และตลอดเวลา หากจะบอกว่า “เฉือน” ทำให้ผมนึกถึง “แฟนฉัน” คนอ่านอาจจะงง มันจะไปเหมือนกันได้ไงฟะ

            ไม่รู้สิ …ก็ผมว่ามันเหมือนง่ะ! (เดี๋ยวค่อยเฉลย)

            เอาเป็นว่าการเขียนถึงหนังเรื่องนี้ ขอเอ่ยถึงแบบไม่ละเอียดในเนื้อหาก็แล้วกัน เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่อยากดู ได้ไปดูอย่างที่ควรจะได้เสพมันอย่างมีความสุข และได้อรรถรสอย่างที่ควรจะได้ก็แล้วกัน

            หดหู่: อันเนื่องมาจากหนังตัวอย่างที่ผมดูจาก youtube ก่อนจะไปดูที่โรง มันทำให้ผมแปลกใจมาก เพราะหนังเรื่องนี้นำเสนอชีวิตวัยเด็กของตัวละครหลักกว่า 1 ใน 3 เชียวนะครับ แต่ในหนังตัวอย่าง ไม่มีเด็กโผล่เลย …และเป็นที่มาของความ “หดหู่” ที่เกิดขึ้นของเรื่อง โดยเฉพาะการเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่ชีวิตของเขาอยู่ภายใต้การดูแลของครอบครัว โรงเรียน ชุมชน ไปจนถึงสังคมอื่น ๆ ที่แวดล้อมตัวเด็ก ล้วนส่งผลสำคัญต่อชีวิตของเขาเมื่อเติบโตขึ้นทั้งสิ้น รูปแบบการเติบโตที่ไม่พึงประสงค์นี่ล่ะครับ ที่ทำให้ชีวิตของเด็กหลาย ๆ คนในเรื่องนี้ก่อให้เกิดความ “หดหู่” ขึ้น

            โหยหา: การเล่าย้อนกลับไปกลับมาระหว่างชีวิตวัยเด็ก และวัยปัจจุบันของตัวละคร ทำให้ภาพ “อดีต” มันผุดขึ้นมาในหัวของคนดูอย่างผม (รวมทั้งคนอื่น ๆ) ท่ามกลางสภาวะสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในอัตราที่เร็วมาก ๆ จนผู้คนปรับตัวตามไม่ทัน และส่งผลให้รู้สึกถึงการขาดความเชื่อมั่น-ความไม่ปลอดภัยในอนาคต …ใครดูเรื่อง “แฟนฉัน” มาแล้วจะรู้-เข้าใจว่า ทำไมใครๆ ก็อยากจะย้อนเวลากลับไปสู่อดีตที่เปี่ยมไปด้วยความสุข …แต่สำหรับ “เฉือน” คงมีเพียงบางคนเท่านั้นที่อยากย้อนเวลากลับไป ภายใต้เงื่อนไขบางอย่างเท่านั้น คือย้อนกลับไปหา “คนบางคน” และ “สถานที่บางแห่ง” เท่านั้น

            ทั้งเรื่องเด็ก ๆ กับอารมณ์โหยหานี่ล่ะครับที่ผมมองว่าเป็น “ภาคกลับ” ของ “แฟนฉัน” ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ยังฉวยใช้เพลงเก่าอย่าง “ถนนนี้กลับบ้าน” ของวงแม็คอินทอช มาเป็นองค์ประกอบ/สัญลักษณ์สำคัญของหนังเสียด้วย

            ร่ำไห้: คงต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ แทบไม่มีนาทีใดที่หนังจะฉุดให้คนดูพ้นไปจากอารมณ์เศร้าได้เลย ซึ่งมันย้อนกลับไปเพิ่มเติมความหดหู่ขึ้นไปอีก มันเศร้าที่เห็นสังคมเราเป็นแบบนี้ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรุนแรงทุกพื้นที่ โดยมีเด็ก ผู้หญิง และคนแก่เป็น “เหยื่อสำเร็จรูป” รอถูกกระทำอยู่เสมอ

            โหด & เหี้ย …: แน่นอนล่ะครับ หนังชื่อ “เฉือน ฆาตกรรมรำลึก” หากไม่มีองค์ประกอบของความโหดเหี้ยมสุดสยองแล้วล่ะก็ มันต้องเป็นหนังตลกอย่างแน่นอน …และ “เฉือน” ก็ไม่ทำให้คอหนังแนวนี้ต้องผิดหวัง ซึ่งปรากฎให้เห็นว่าคนที่เป็นเพื่อน เป็นพ่อ เป็นครู เป็นนักการเมือง หรือที่เป็นตำรวจ (บางกลุ่มคน) ทั้งโหด และเหี้ย …ม จริง ๆ (อยากเล่ามากกว่านี้ แต่อย่าเลยครับ หนังดี ๆ ควรไปดูด้วยตังค์ และตาตัวเอง)

            ห้า …ดาว: ดีมากครับเรื่องนี้ เขียนบทเจ๋งจริง มีขัดใจนิดหน่อย เช่น ตำรวจถูกยิงกรอกปากจนกรามฉีก แต่ยังฟื้นมาเอาผ้าพันแผลประคองกรามหนีไปได้ สู้ให้โดนเฉือนตายคาที่ก็พอแล้ว …แต่ก็ดีมากครับ และที่สำคัญเรื่องนี้ผมมาดูเมื่อวันพุธนี้เอง ที่โรงเอสเอฟ ภายใต้โปรโมชั่นทุกวันพุธ 40 บาท ทุกเรื่อง ทุกโรง ทุกรอบ ทั้งวัน …แต่ยืนยันอีกครั้งครับ ถึงจะ 120 บาทก็คุ้มมาก เขาทำได้ดีจริง ๆ นักแสดงก็เล่นได้สมบทบาทดูสนุก เป้-อารักษ์ ก้าวสู่บทบาทที่น่าสนใจกว่าที่แล้ว ๆ มา ส่วนเด็กที่เล่นเป็น “เหยือ” ของเรื่อง ก็เล่นได้ยอดเยี่ยมอีกคน

            ก่อนจะตัดสินใจไปดู …ลองดูหนังตัวอย่างข้างล่างนี้ก่อนครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ห้าวหาญ : สำหรับบทวิจารณ์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 29/10/2009 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]