• กาแฟร้อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 224974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
Ordinary Culture: สามัญชน
เพราะวัฒนธรรมคือ 'way of life' ทุกเรื่องจึงลื่น เลื่อน และไหลไปในทุกปริมณฑล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tkp
วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2552
Posted by กาแฟร้อน , ผู้อ่าน : 4932 , 22:26:44 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       

วันนี้เช่าหนังเรื่อง “Orphan” หรือในชื่อไทยว่า “ออร์แฟน เด็กนรก” มาดูหลังจากที่ทราบว่า ลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ พระเอกเรื่องไททานิก เป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้อำนวยการสร้าง ซึ่งถือเป็นเครดิตหนึ่งประกอบการเลือก นอกจากโดยส่วนตัวที่ชอบหนังแนวตื่นเต้นลึกลับสยองขวัญอยู่แล้ว

          เด็กนรก เข้าฉายโรงใหญ่มาตั้งแต่เดือนกันยายนแล้ว แต่ก็อย่างว่าสมัยนี้มีหนังให้เลือกดูเยอะมาก ซีดีหนังเช่าก็มีหลากหลาย ขณะที่รายได้ส่วนตัวกลับอยู่ในสัดส่วนที่ผกผัน มันดูลดน้อยลงทุกปี ๆ จนไม่ค่อยจะมีปัญญาดูหนังโรงใหญ่ นอกจากวันพุธที่โรงเอสเอฟเขาลดเหลือเรื่องละ 40 บาท

          อย่างเพิ่งหดหูเหมือน theme หนังเรื่องนี้ครับ เพราะอย่างน้อยหลายเรื่องสนุก ๆ ก็เล็ดลอดมาให้เช่าดูในราคาถูก ๆ ได้ ...555+

          มาว่ากันถึงหนังเรื่อง “เด็กนรก” กันเลย ...โดยเนื้อเรื่องย่อ เล่าแบบดูมาแล้วเล่าต่อก็คือ ครอบครัวอเมริกันชนที่อบอุ่นครอบครัวหนึ่ง มาเผชิญปัญหากับการมีลูกคนที่ 2 และ 3 โดยลูกคนโตเป็นผู้ชายก็สมบูรณ์พูนสุขดี แต่พอมีคนที่สองเป็นลูกสาวแม้จะน่ารัก แต่ก็หูหนวก กระทั่งท้องคนที่สามกำลังจะเป็นลูกสาว ก็มาเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในท้องเสียก่อน จนผู้เป็นแม่ซึมเศร้า กระทั่งปรึกษากับสามีรับเด็กสาวจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้ามาเลี้ยง เรื่องมันมายุ่งก็ตอนนี้ล่ะ เมื่อลูกบุญธรรม (เธออ้างว่ามาจากรัสเซีย) ที่รับมาเลี้ยง เธอมีเสน่ห์ เก่งและคล่องไปทุกเรื่องจนเหลือเชื่อ และเธอมาเริ่มแผลงฤทธิ์ในภายหลัง หนังค่อย ๆ เผยให้ทราบทีละเปราะจนรู้ว่าเด็กคนนี้ เธอมีปัญหาทางจิตรุนแรง เข้าขั้น “เด็กนรก” …

          ขอเล่าเรื่องย่อแต่เพียงเท่านี้ เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ยังไม่ได้ดู ไปเช่าดู ...ใครชอบหนังแนวนี้ ขอแนะนำว่าสนุกครับ ...แม้เสียตังค์ดูโรงใหญ่ก็บอกได้ว่าคุ้ม และที่เล่าไปนั้นก็ยืนยันว่า ยังมีไฮไลต์ที่น่าทึ่งกว่านั้นอีก

          แต่สิ่งที่อยากจะบังอาจวิเคราะห์เอาสนุกหลังดูหนังเรื่องนี้ก็คือ ...มีความคิดอะไรอยู่เบื้องหลังของหนังเรื่องนี้? ชาวอเมริกันกำลังสะท้อนความจริงเกี่ยวกับการรับเลี้ยงเด็กกำพร้าหรือเปล่า?

          ก็แค่คำถามลอย ๆ ครับ ...และก็ไม่คิดว่าจะตอบได้ตรงหรือไม่? ใช่หรือเปล่า?

          แต่เท่าที่ดู และก็คิดตามหนังไปด้วย ก็รู้สึกได้ทันทีถึงความหวาด วิตก กังวล กลัว และระแวงระคนกันไปขณะกำลังดู

          และเมื่อมองกราดไปที่สังคมอเมริกัน เท่าที่เรารับรู้ผ่านสื่อต่าง ๆ ก็พบว่า ในโลกความเป็นจริงพวกเขาก็รู้สึกอะไรทำนองนั้นอยู่แล้ว โดยไม่ต้องดูหนังเรื่องนี้เลย

          มันเป็นความหวาด วิตก กังวล กลัว และระแวง มาตั้งแต่ 9 กันยายน 2001 เมื่อบิน ลาเดน สั่งลูกน้องขับเครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรด ...สำหรับวินาศภัยราคาถูก ดุจผลงานของแกงค์ปาหินแถวอยุธยา ปานนั้น

          มันเป็นอาการหวาดระแวงจากภัย “ภายนอก” ที่เข้ามาเกลือกกลั้วในสังคม “พวกเขา” เช่นการเรียกกลุ่มก่อการร้ายอัลกอร์อิดะห์ ว่าเป็นมุสลิมหัวรุนแรง เป็นต้น

          หรืออีกหลายกรณี เช่นพวกมือปืนนักศึกษาเอเชีย พวกคนผิวดำ ละติน หรือเม็กซิกัน ที่กราดยิงเพื่อน และครูในโรงเรียนอีกหลายคดีคนตายไปหลายสิบคน ...คนพวกนี้ล้วนถูกกันเป็น “คนนอก” หรือ ประชาชนชั้นสองเกือบทั้งนั้น

          หนังเรื่องนี้ก็ (เข้าใจว่า) ถูกออกแบบลับ ๆ มาในแนวนั้น (ไม่ว่าผู้สร้างจะรู้ตัวหรือไม่ 555+) เพราะเด็กกำพร้าก็เป็น “คนนอกครอบครัว” อยู่แล้ว เป็น “ความแปลก และปลอม” ที่แฝงเข้ามา

          ยิ่งไปกว่านั้นเด็กกำพร้าเรื่องนี้ยังเป็นชาวยุโรปตะวันออก อดีตประเทศสังคมนิยมเสียอีก และที่สำคัญเป็นเด็กที่ถูกทำให้เป็น “ความผิดปรกติ” ต่างไปจากสังคมปรกติเช่นคนอเมริกัน

          ส่วนคำถามที่ว่าสะท้อนเรื่องเด็กกำพร้าตรง ๆ หรือไม่ เข้าใจว่าคงจะมีบ้าง

          ...

          ผมจำไม่ได้แล้วว่ามีหนังอเมริกันแนว ๆ นี้เรื่องอะไรบ้าง แต่ก็เข้าใจว่าน่าจะมีไม่น้อย ...ซึ่งก็น่าจะเป็นหนังที่ถูกผลิตออกมาจากจิตใต้สำนึกของสังคมอเมริกันเลยทีเดียว

          สำหรับสังคมไทยแล้ว ...แนวคิดเรื่อง “เด็กนรก” น่าจะมีความเฉพาะตัวไปอีกแบบ หนังไทยคงจะยังสะท้อนได้ไม่ถึง ทว่ารูปแบบของ “ข่าว” ดูจะสะท้อนได้ชัดมากกว่า ...โดยเฉพาะข่าวอาชญากรรม และข่าวบันเทิง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


ผมนึกว่า
เด็กนรกคือเด็กแวนซ์เสียอีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

เรื่องมันมายุ่งก็ตอนนี้ล่ะ เมื่อลูกบุญธรรม (เธออ้างว่ามาจากรัสเซีย) ที่รับมาเลี้ยง เธอมีเสน่ห์ เก่งและคล่องไปทุกเรื่องจนเหลือเชื่อ และเธอมาเริ่มแผลงฤทธิ์ในภายหลัง หนังค่อย ๆ เผยให้ทราบทีละเปราะจนรู้ว่าเด็กคนนี้ เธอมีปัญหาทางจิตรุนแรง เข้าขั้น “เด็กนรก” …
............

คนแบบนี้แหละ มักกลายเป็นซาตานในตอนสุดท้าย

เหอๆๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]