• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tkshop2hand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 198519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2557
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 358 , 17:37:40 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ทีเคต้นกล้า โหวตเรื่องนี้

เรื่อง  ทางแยกสุดท้าย ! 10 ปี แห่งการทำงานประจำ

ตอนที่ 6 (Part 1)  :  พัฒนาการ

รุ่งขึ้นผมมาเริ่มงานกับบริษัทใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่ 3 แล้ว บริษัทนี้เป็นบริษัทเล็กๆ เช่าตึกอาคารแปดชั้น ในซอยลาดพร้าว 15 ทำนิตยสารทั้งหมด 4 เล่ม  

ผมได้มาอยู่ในส่วนของฝ่ายประชาสัมพันธ์ครับ เนื่องจากหัวหน้าผมไม่ถนัดงานเอกสาร ซึ่งก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่ผมจะได้พัฒนาตัวเอง เพราะผมจะต้องทำเอกสารต่างๆทั้งหมดคนเดียว  

ซึ่งจากจุดนี้เองมันทำให้ผมเริ่มพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ เรียนรู้ ศึกษา อย่างจริงจัง ในส่วนของการใช้งานคอมพิวเตอร์ การใช้งานโปรแกรมต่างๆ มันทำให้ผมเก่งขึ้น อยากรู้โน่น ! รู้นี่ไปหมด !

ผมมีพัฒนาการมากขึ้นจริงๆ คนอื่นเลิกงาน เดินเที่ยวช๊อปปิ้ง กลับบ้านนอน ผมเลิกงานไปเดินร้านหนังสือ ไปหาหนังสือดีๆมาอ่าน เรื่องไหนอยากรู้ เรื่องไหนที่สนใจ ผมจะซื้อมาอ่านเยอะมากๆ 

ช่วงนั้นผมรู้ว่าผมอ่อนคอมพิวเตอร์ ผมเลยซื้อหนังสือเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรมต่างๆ,  การตัดต่อหนัง, ตัดต่อเพลง, การแปลงคลิปวีดีโอเป็น File ต่างๆ, การทำพรีเซนท์เตชั่น, การออกแบบป้าย, โบร์ชัวร์ , การตัดต่อภาพ  รวมไปถึงการทำ Website  ผมทำได้หมด !!

โห !! เห็นหนังสือในชั้นวางที่ร้านหนังสือ เห็นแล้วอยากซื้อมาอ่านทั้งหมด ไอ้นั่นก็อยากรู้ ! ไอ้นี่ก็อยากรู้ ! เห้ย ! มีเรื่องนี้ด้วยเหรอ  ว้าว ! เล่มนี้แจ๋วว่ะ  

ซึ่งตอนนั้นก็ไม่รู้หรอกว่าจะรู้ไปทำไมเยอะแยะ แต่ผมคิดว่าสักวันมันต้อง ได้ใช้หน่า !  และไอ้คำนี้นี่เอง มันทำให้ผมโดดเด่นกว่าคนอื่นๆเพราะผมรู้และทำได้มากกว่าคนอื่นๆ

ในระหว่างที่ทำงานที่นี่ผมได้มองเห็นโอกาสอย่างนึง คือ ในตึกที่ผมอยู่นั้นมันไม่มีน้ำดื่มขาย ถ้าจะเดินไปซื้อจะต้องเดินไปไกลมาก ผมปิ้งไอเดียว่า เอางี้ดีกว่า !

ผมจะทำน้ำผลไม้มาขายที่ข้างล่างตึก วางมันตรงทางขึ้นลิฟท์นั่นแหละ  

และใครจะขายให้ผมหล่ะ >> ผมไปตีสนิทกับพี่ยามข้างล่างตึกครับ  พี่ครับๆผมฝากพี่ขายน้ำผลไม้ให้ผมหน่อยนะครับ  ขายได้พี่เอาไปขวดละ 1 บาท ขายได้ 15 ขวดขึ้นไป ขวดละ 2 บาท

ผลเป็นไง >> พี่เขาก็โอเคซิ อยู่เฉยๆได้เงิน อย่างน้อยๆเขาก็ได้ค่าเบียร์, ค่าบุหรี่บ้าง หล่ะ  เพราะเขารู้จักพนักงานส่งเอกสารทุกคนที่มาส่งเอกสารในตึกทั้งหมด

ผมเคยไปแอบดูพี่เขาอยู่ครั้งนึง  “เห้ยไอ้เม้ง กินน้ำผลไม้ก่อนซิ ขวดละ 10 บาทเอง เย็นๆ ช่วยน้องมันหน่อย มันจะหาเงินไปแต่งเมีย”  

ปัดโธ่ !! การตลาดสุดยอดเลย  บางทีพี่เขาไม่รู้หรอกนะว่า การตลาดที่สุดยอดนั่นก็คือ “การมีคอนเนคชั่นที่ดี” นั่นเอง สื่อตรงกลุ่มเป้าหมายชัดเจน ทำให้สินค้าของเราขายได้เรื่อยๆ

ทุกๆวันผมก็เตรียมน้ำมาขาย เอามาลองขายดูประมาณวันละ 25 ขวด เหลือเชื่อนะครับ วันแรกผมเลิกงาน ผมลงมาเช็ค ขายหมดเกลี้ยงถังเลย ผมเลยถามพี่ยามไปว่า >> พี่เอาของผมไปทิ้งหรือเปล่าเนี่ย เขาหยิบเงินจากเก๊ะมาใส่มือผม บอกว่า นี่ไงเงิน !          

แม่เจ้า ! เห็นเงิน 250 บาท ดีใจแทบแย่ มันเป็นสิ่งที่เล็กน้อยนะ แต่มันเหมือนกับว่ามีค่ามากเลย ต่อมาผมเริ่มขยับเป็น 30 ขวด จนมาลงตัวที่ 40 ขวด จากใส่ถังเดียวเริ่มเป็นสองถัง                                 

ผมเริ่มทำรสชาติให้เลือกหลากหลายขึ้น ขายดีทุกวันครับ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าแถวนั้นไม่มีน้ำจะกินจริงๆ มอเตอร์ไซค์มาส่งเอกสารที่ตึกขับมาเหนื่อยๆ จัดไปคนละขวดก่อนกลับ สดชื่นครับ 

จึงทำให้ผมมีรายได้เข้ากระเป๋าทุกวันประมาณวันละ 3-4 ร้อยบาท พี่ยามเขาก็มีรายได้ด้วย เรียกว่า งานนี้ Win Win ทั้ง 2 ฝ่าย

ในระหว่างที่ธุรกิจเล็กๆ การขายน้ำผลไม้ของผมกำลังไปได้ด้วยดี  ก็มีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับผมอีกแล้วครับ ทางเจ้าของตึก เห็นว่าของผมขายดี เขาเลยซื้อตู้น้ำดื่มมาตั้งข้างล่างซะเลย เป็นไงหล่ะ  เจ๋งมั้ย !! ในตู้มีครบเลยครับ น้ำดื่ม, เอ็มร้อย, ลิโพ,กระทิงแดง, เป๊ปซี่, ยาคูลย์, โออิชิ, โฟรโมต์, ไวตามิลล์  ที่สำคัญ เย็นเจี๊ยบ !!  

มันบอกอะไรผมครับ  มันบอกว่า >> ผมไม่ควรมาขายแล้วหล่ะ พอมีคู่แข่งอย่างนี้ยอดที่เคยขายได้ก็ตกลง เหลือวันละไม่ถึง 10 ขวด ต่อมาเหลือ 5 ขวด   นั่นก็แสดงว่า ผมคงขายต่อไม่ได้แล้วหล่ะ พูดอีกอย่างคือ เจ๊ง ครับ ปิดกิจการเล็กๆ ผมก็เลยต้องหยุดขายหลังจากนั้นมา เจ็บปวดทุกครั้งที่ลงลิฟท์มาแล้วเจอตู้น้ำ มันตอกย้ำจริงๆว่ามั้ยครับ !!  

ต้นกล้า 23/05/57
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]