• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tkshop2hand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 194059
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2557
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 2116 , 16:38:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน opads , นายยั้งคิด และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

สิ้นสุดการรอคอย (แนะนำหนังสือ)

หลังจากที่ตระเวนเสาะหาหนังสือเล่มนี้ ตามร้านหนังสือทั่วสารทิศ น่าแปลกมากที่ไม่มีร้านไหนจำหน่ายเลย  ผมเลยลองหาในเวปไซค์ที่ขายหนังสือเก่าดู  บางเวปเห็นราคาแล้วตกใจ ราคาดีดขึ้นไปถึงเล่มละ 3,000 บาท (สามพันบาทถ้วน)   

แต่ถือว่าเป็นความโชคดีของผม ผมลองโทรไปสอบถามทางสำนักพิมพ์อมรินทร์ ว่า พอจะมีหนังสือเล่มนี้เหลืออยู่บ้างไหม? คำตอบที่ได้  คือ “ตอนนี้ทางสำนักพิมพ์ ได้ทำการจัดพิมพ์ขึ้นใหม่อีกครั้ง คุณสามารถสั่งทางเวปไซค์ได้เลยค่ะ”  แน่นอน ! เงินแทบจะกระเด็นออกจากกระเป๋าในทันที   

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือของ ‘พญาอินทรีแห่งสวนอักษร’ คุณอารงค์ วงษ์สวรรค์  ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2538 ครับ เป็นการรวม 5 เรื่องเอกของท่าน  ได้แก่ สนิมสร้อย (นวนิยายชิ้นเอก), เสเพลบอยชาวไร่ (1 ในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน), ปีนตลิ่ง (นวนิยายขนาดสั้น), มาดเกี้ยว (เรื่องสั้น), มาเฟียก้นซอย (นวนิยายขนาดสั้น) ใครที่ชอบแนวนี้ ไม่ควรพลาดงานของท่านด้วยประการทั้งปวงครับ

อันที่จริงแล้ว ผมเคยอ่านงานของคุณอารงค์ วงษ์สวรรค์มาบ้าง แต่ก็ไม่เคยอ่านงานเรื่องเด่นๆของคุณอา ซักเท่าไหร่  ผมเชื่อว่า ทางลัดที่ดีที่สุดในการศึกษางานในสายอาชีพที่เราสนใจนั้น คือ การเรียนรู้จาก ‘คนที่เป็นตำนาน’ ของแวดวงนั้น และ คุณอารงค์ วงษ์สวรรค์  ก็เป็นหนึ่งในนั้น   

หนังสือหลายเล่ม แม้ว่าราคาเล่มละร้อยกว่าบาท เปิดแล้วเปิดอีก ยังยากที่จะตัดสินใจซื้อ แต่ไม่ใช่สำหรับเล่มนี้  ราคาหน้าปก 659 บาท  ด้วยความหนา 936 หน้า สุดคุ้ม !

ผมไม่เคยเห็นหนังสือเล่มนี้จริงๆสักที (เห็นแต่ในรูป) ไม่เคยลองอ่านตัวอย่างเลยด้วยซ้ำ แต่ด้วยชื่อที่อยู่หน้าปก  มันทำให้ผมไม่ลังเลใจเลย ที่จะกำบัตรพลาสติก ตรงดิ่งไปที่ตู้ผลิตเงินทันที

หลังจากโอนเงินเสร็จ ผมรู้สึกถึงการรอคอยในการจัดส่งของสำนักพิมพ์  

วันนี้หนังสือเล่มนี้อยู่ตรงหน้าผมแล้วครับ ลองเปิดอ่านดูไม่ผิดหวังครับ หนังสือเหมือนมีมนต์ขลังบางอย่าง ผมรู้สึกหอมกลิ่นของกระดาษ ที่ไม่ใช่กระดาษเปื้อนหมึกธรรมดา (ฟังดูเว่อร์ใช่ป่ะ)

ผมคิดว่า บางทีการได้อ่านหนังสือดีๆ ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง คิดว่าหนอนหนังสือทั้งหลายคงเป็นแบบเดียวกัน หนังสือมีมากมายก็จริง แต่ไม่ได้มีทุกเล่มที่เป็นหนังสือดี

อย่างที่อาวินทร์  เลียววาริณ เคยกล่าวเอาไว้ว่า “สิ่งที่แยกระหว่างหนังสือดีกับหนังสือเลว คือ หนังสือดีทำให้เราฉลาดขึ้น หนังสือเลวทำให้เราโง่ลง ซึ่งบางคนไม่รู้ว่าตัวเองโง่ลง”

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ผมเห็นว่าดีสำหรับคนชอบหนังสือแนวนี้ เลยนำมาบอกต่อครับ ขอให้สนุกกับการอ่าน เพราะการอ่าน (ในสิ่งที่เป็นประโยชน์) นอกจากจะได้รับความบันเทิงแล้ว ยังทำให้เราฉลาดขึ้นอีกด้วยครับ  

ต้นกล้า 11/06/57
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทีเคต้นกล้า วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tktonkla

เห็นด้วยกับทั้งสองท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณ'รงค์ วงษ์สวรรค์ ท่องเที่ยวหาวัตถุดิบเรื่อยๆ มองผ่านแก้วเหล้าที่อยู่ข้างหน้า แล้วเอามาถ่ายเทให้เราอ่านเป็นน้ำอมฤตครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ทีเคต้นกล้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เพื่อนผม 2 คนมีโอกาสขึ้นไปคารวะ พญาอินทรีแห่งวงการน้ำหมึก ถึง สวนทูนอิน

ผมมีโอกาสเพียงแค่ ตามอ่านหนังสือของปู่รงค์ นับนิ้วมือแล้ว ผมคิดว่าตัวเองมีโอกาสอ่านไม่ต่ำกว่า 35 เล่มแน่ๆ ของนักเขียนระดับปรมจารย์ท่านนี้

นับถืออะไร ในปู่รงค์ ? นับถือการเป็นนักค้นคว้า งานเขียนของปู่รงค์ ใช้ในการอ้างอิงได้เลย นับว่าเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในชีวิต และผู้หญิง!

ผมได้รับอิทธิพลจากรงค์ วงษ์สวรรค์ งานเขียนในยุคหนึ่งของผม ลอกเลียนสำนวนและวิธีการ ผมต้องใช้เวลาสองสามปี กว่าจะลดการคัดลอกวิธีการเขียนแบบนั้น เพราะการคัดลอก ไม่ว่าจะระดับไหนก็ตาม มันทำให้เราไม่เป็นตัวของตัวเอง

การดื่มด่ำ หลงไหลไปกับวิธีการรจนาของนักเขียน ก็เป็นกับดักเหมือนกัน แต่ถ้าหากปราศจากการอ่านแล้ว เราก็คงจะเขียนอะไรไม่ได้มากนัก

สิ่งที่ผมชอบ คือ ปู่รงค์ ชอบการอ่าน เพลงแจ๊ซ และเขียนหนังสือได้ทุกเวลา

ปู่เคยบอกไว้ใน นอนบ้านคืนนี้ หรือ จากโคนต้นไม้ริมคลอง หรืองัยนี่ล่ะ "ไม่เขียนได้อย่างไร เรามีอาชีพนักเขียน ไม่เขียนก็อดตาย"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]