• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tkshop2hand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 193810
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม 2557
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 864 , 00:09:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ทีเคต้นกล้า โหวตเรื่องนี้

เรื่องสั้นจากประสบการณ์ของตัวเอง

ตอน : เรื่องเล่าหลังเวที (ตอนจบ)

เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เรามาว่ากันต่อเลยครับ สิ่งที่นักดนตรีกลางคืนทุกคนต้องเจอ (ที่ผมพอจะนึกออก) 

5. ผู้หญิง : ผู้หญิงที่เราเจอในสถานที่อโคจรในยามค่ำคืน เป็นคนที่สร้างความชุ่มชื้นและเป็นคนทำลายมิตรภาพของวงได้ทั้งสิ้น 

การที่เราอยู่ในที่มืดแล้วเราเป็นจุดเด่นบนเวที การแสดงของเราอาจทำให้ผู้หญิงหลายคนที่มาเที่ยวชื่นชอบ และแน่นอนย่อมมีปฎิสัมพันธ์กันต่อ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ แต่นักดนตรีส่วนใหญ่มักยินดีที่จะไม่หลีกเลี่ยง

พอเริ่มมีผู้หญิงเข้ามา เธอจะเริ่มโผล่ไปที่ห้องซ้อมดนตรี เริ่มเรียกร้องเวลาจากสมาชิกบางคน จนบางครั้งทำให้สมาธิของวงเสีย 

สำหรับวงผมนั้น เมื่อมีผู้หญิงเข้ามา สิ่งที่คนในวงจะต้องคุยกันก่อนอันดับแรก คือ “ถ้าผู้หญิงคนนั้นชอบใคร หรือใครเจอก่อน คนในวงต้องยอมหลีกทางให้” 

เพราะถ้าคนในวงชอบผู้หญิงคนเดียวกัน คุณผู้อ่านคงรู้ใช่ไหมว่าอะไรจะเกิดขึ้น (คิดแล้วสยอง) 

ยกตัวอย่างเช่นวงผม พอมีผู้หญิงเข้ามาความสามารถของวงตกลงอย่างน่าใจหาย จากที่มีเวลาซ้อมกันน้อยอยู่แล้ว ยิ่งไม่มีเวลาเข้าไปใหญ่ เพราะติดช้อปปิ้ง, ดูหนัง, ต้องขับรถไปรับไปส่ง, ต้องมีเวลาให้คุณเธอเสมอ ฯลฯ 

6. ลาออก : มีหลายๆครั้งที่ความสัมพันธ์ภายในวงเกิดขัดแย้งไม่ลงรอยกัน บางคนเบื่อ, บางคนถูกคนอื่นซื้อตัว, บางคนอยากไปเล่นให้กับวงอื่น (ที่ดูมีอนาคตกว่า), บางคนต้องไปทำธุรกิจที่บ้าน, บางคนเกิดอุบัติเหตุ, บางคนป่วยหนัก (เนื่องจากกินเหล้าเยอะ) ฯลฯ 

ด้วยเหตุผลต่างๆ ไม่ว่าจะออกทางไหนย่อมส่งผลกระทบต่อวงทั้งสิ้น เพราะการที่จะต้องเริ่มหาสมาชิกใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะเล่นเข้าขาลงตัวต้องใช้เวลา ซึ่งเหตุการณ์นี้มักเกิดขึ้นกับทุกวงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

ปัญหาเรื่อง ขอลาออกเป็นปัญหาที่ปวดกบาลมาก บางครั้งวงกำลังไปได้ดี วางแผนไว้ใหญ่โต แต่พออุดมการณ์ของบางคนในวงเปลี่ยน ทุกอย่างก็พังหมด 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าไม่ใช่ ‘ไอ้นี่’ ร้อง ทิศทางของวงก็เปลี่ยนไปทันที ก็มีตัวอย่างให้เห็นมากมาย ที่นักร้องดังแล้วแยกวง สุดท้ายวงนั้นก็ไปไม่รอด 

7. ห้ามป่วย ห้ามตาย : การเล่นดนตรีอาชีพ เรามีอิสรภาพในการใช้ชีวิตก็จริง แต่เราขาดอิสรภาพในการทำงาน เพราะถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งป่วย หรือ มีกิจธุระสำคัญ จะทำให้เพื่อนในวงพลอยได้รับอานิสงฆ์นี้ไปด้วย 

เช่น ถ้ามือกลอง เกิดเหยียบเปลือกกล้วยลื่นล้มแขนหัก ต้องพัก 1 เดือน เพื่อนๆในวงก็ต้องพักไปด้วย และแน่นอน รายได้ก็หายไปอย่างไม่ต้องสงสัย 

หรือเวลาจะขอลาไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดสัก 2-3 วัน ก็สามารถทำได้ แต่ปัญหาที่ตามมาจะเยอะมาก คือ เราจะต้องบอกเจ้าของร้านล่วงหน้า 2-3 อาทิตย์ เราจะต้องหาวงอื่นมาเล่นแทนวงเราในช่วงที่ไม่อยู่ จนบางครั้งผมต้องเอ่ยปากบอกเพื่อนไปเลยว่า “โอเค งั้นกูไม่ไปก็ได้” 

ประมาณนี้แล้วกันครับ พอได้อรรถรส และที่ผมเขียนมาทั้งหมดนี้ ผมเพียงจะบอกว่า .....

ไม่ว่าคุณจะทำงานอาชีพใดก็ตาม? ไม่ว่าคุณจะรักงานที่ทำมากแค่ไหน? ไม่ว่างานนั้นมันเป็นงานในฝันของคุณ? และไม่ว่างานนั้นจะทำให้คุณมีความสุขมากเท่าไหร่? 

ก็มักจะมีความทุกข์ปะปนเข้ามาด้วยอยู่เสมอ จะทุกข์มากทุกข์น้อยก็คงอยู่ที่ตัวคุณว่า จะมองมันเป็นความทุกข์มากน้อยแค่ไหน? 

แต่ไม่ว่าจะทำอาชีพใดก็ตาม ผมก็ยังเชื่อว่า การที่ได้ทำอาชีพที่คุณรัก มันเป็นสิ่งที่ล้ำค่าเสมอ งานทุกอย่างมี ‘ราคา’ ที่คุณต้องจ่าย ถ้าคิดแล้วคุ้ม คิดว่ารับได้ มันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำอาชีพที่คุณรัก 

ทุกวันนี้พอผมมองย้อนกลับไป ถึงแม้ว่ามันจะมีช่วงเวลาที่เลวร้ายปะปนอยู่มาก แต่ผมกลับรู้สึกว่า ช่วงนั้นเป็นช่วงชีวิตที่ผมมีความสุขที่สุด ความลับมันอยู่ตรงที่ “ผมสุขใจที่ได้ทำงานที่รัก และงานที่ทำก็รักผม” 

ตอนนี้ผมอาจจะไม่ได้เล่นดนตรีอาชีพแล้ว แต่ทุกครั้งที่ผมนึกถึง ผมกลับรู้สึกดีและมีความสุขกับมันมากครับ 

ต้นกล้า 09/07/57
 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]