• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tkshop2hand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 193834
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2557
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 479 , 15:16:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ทีเคต้นกล้า โหวตเรื่องนี้

บทความมุมมองเล็ก ของนัก(อยาก)เขียน

ตอน :  จะเขียนอย่างมืออาชีพได้อย่างไร?  (ตอนต้น)

ขออนุญาติยกคำกล่าวของ  พี่อุทิศ เหมะมูล บก.นิตยสารไรท์เตอร์มาสักเล็กน้อยครับ พี่อุทิศกล่าวไว้ว่า ...

“งานใดที่ตกปากรับคำเอาไว้แล้วย่อมต้องทำให้สำเร็จ ยิ่งงานที่ว่าเป็นทั้งพันธผูกพันเต็มความมุ่งหวัง ยิ่งต้องระมัดระวังชั่งใจเกินปกติ”  

เฉกเช่นตัวกระผมเอง ที่ได้เกริ่นไปเมื่อวานแล้วว่า ผมจะมาสรุปรายละเอียด ในสิ่งที่ผมได้ฟังมาเกี่ยวกับหลักการเขียนนวนิยายเรื่องสั้น ให้เพื่อนๆได้ทราบกัน  ในหัวข้อ “เราจะเขียนนวนิยายเรื่องสั้นให้ได้ดี ได้อย่างไร?”  โดยได้รับการถ่ายทอดจาก อ.ชมัยภร แสงกระจ่าง  รวมทั้งใส่ความคิดเห็นของผมเพิ่มเติมเข้าไปด้วย

หลักการเขียนนวนิยาย หรือ เรื่องสั้นต่างๆ ให้ได้ดี นักเขียนควรจะต้องรู้พื้นฐานดังนี้ครับ    

1. เปิดเรื่องให้เร้าใจ :  การเปิดเรื่องถือว่าเป็น ‘หัวใจ’ และเป็นหลักที่ผมยึดถือมาตลอดเช่นกัน ไม่ว่าคุณจะเขียนเรื่องใดๆก็ตาม  คุณต้องเปิดเรื่องให้ดี  การขึ้นประโยคแรก ต้องจับใจ ดึงคนอ่านได้  ต้องทำให้คนอ่านรู้สึกว่า “ถ้าไม่อ่านต่อ คืนนั้นนอนไม่หลับ”  

ยิ่งถ้าเป็นเรื่องสั้นด้วยแล้ว คุณยิ่งต้องเปิดเรื่องให้ตื่นเต้น  เร้าใจ ชวนติดตาม ส่วนมากมักขึ้นต้นด้วยบทสนทนา  โดยดึงท่อนใดท่อนหนึ่งของเรื่องมาเขียน  แล้วเขียนเล่าเรื่องย้อนกลับไป  

2. ต้องมีจินตนาการ :  คุณจะเขียนเรื่องที่ดีๆขึ้นมาไม่ได้เลย ถ้าคุณขาดจินตนาการ  ยิ่งจินตนาการบรรเจิดเท่าไหร่  เรื่องของคุณจะยิ่งมีความแตกต่าง เพราะมันจะทำให้เรื่องของคุณน่าสนใจ พยายามคิดหาประเด็นแปลกๆใหม่ๆอยู่เสมอ หยิบจับสิ่งรอบตัวมาเขียน แต่มองให้แตกต่างจากสิ่งที่คนอื่นเห็น

นอกจากมีจินตนาการแล้ว คุณจำเป็นต้องฝึกการพรรณาบรรยายเรื่อง เสมือนคนอ่านได้เข้าไปเห็นในสิ่งที่คุณเห็น  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยประสบการณ์  และทางลัดที่ดีที่สุด คือ  พยายามอ่านงานเขียนของนักเขียนชั้นครูหลายๆท่านที่ใช้ภาษาดีๆ  เช่น  อารงค์ วงษ์สวรรค์, อาจินต์ ปัญจพรรค์, อาวินทร์ เลียววาริณ, พี่ชาติ  กอบจิตติ  เป็นต้น  

3. อยากจะเขียน :  กระบวนการเขียนที่ดี ต้องมี ‘ความอยาก’ ที่จะเขียนเรื่องนั้นๆ ต้องมีตัวกระตุ้นจากภายในออกมา  นักเขียนหลายคนเขียนไปแล้วตัน, เขียนไม่ออก, เขียนไปครึ่งทางแต่ไม่รู้จะไปต่ออย่างไร  อาจจะเป็นเพราะว่า คุณมี ‘ความอยาก’ ในการถ่ายทอดเรื่องนั้นๆไม่เพียงพอ

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ถ้ามีความอยากจะเขียน ให้เขียนเรื่องนั้นทันที อาจจะจดใส่กระดาษ จดเรื่องราวทั้งหมดแล้วค่อยนำกลับมาเรียบเรียงอีกครั้ง  คุณจะได้ความสดของเรื่องในอารมณ์นั้นๆ  ซึ่งผมก็ใช้วิธีนี้อยู่เป็นประจำ

4.  วางองค์ประกอบของเรื่อง : สิ่งสำคัญของการเขียนนวนิยายและเรื่องสั้น คือ ก่อนที่คุณจะเริ่มเขียน คุณต้องวางโครงเรื่อง (ต้องรู้ว่าจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไร),  คุณต้องฝึกการใช้ภาษา (ต้องบรรยายให้เห็นภาพ, ชัดเจน และงดงาม), คุณต้องมีจินตนาการ (จะเห็นได้ว่าอาจารย์จะพูดเรื่องจินตนาการบ่อยมาก) พยายามคิดให้แตกต่าง แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความสมจริง เป็นเหตุเป็นผล  มีที่มาที่ไป ผูกเงื่อนปมอะไรไว้ ก็ต้องกลับมาแก้ปมนั้นด้วย  ถ้าคุณทำอย่างนี้ได้ คนอ่านจะเชื่อในสิ่งที่คุณเขียน

5.  คุณสมบัตินักเขียน :  การจะเป็นนักเขียนที่ดี คุณต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง “เขียนงานที่ตัวเองอยากเห็น ไม่ใช่งานที่ตลาดอยากเห็น” งานเขียนเป็นงานที่ต้องใช้ความอดทนสูง คุณต้องมีความแน่วแน่ และหนักแน่นในการเขียน

ขอให้คุณคิดอยู่เสมอว่า ก่อนจะเขียนเรื่องใดๆก็ตาม บอกตัวเองว่า คุณจะเขียนเรื่องนี้ให้ออกมาดีที่สุดได้อย่างไร? พยายามเขียนให้อยู่ในมาตราฐานของตัวคุณเอง อย่ามักง่ายในการเขียน โดยปล่อยงานที่คุณไม่พอใจออกมา ข้อมูลต้องถูกต้องแม่นยำ อย่ามั่วเป็นอันขาด ให้คิดว่า ผู้อ่านมักฉลาดกว่าคุณ ซึ่งก็คือเรื่องจริง

ยังมีต่ออีก 5 ข้อที่เหลือครับ แต่วันนี้หน้ากระดาษไม่เพียงพอ  ผมจะมาว่าเกี่ยวกับกติกาของการเขียนนวนิยาย,เรื่องสั้น จะเป็นอย่างไร ติดตามต่อตอนจบครับ

ต้นกล้า 26/07/57
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]