• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tkshop2hand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 195927
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันอาทิตย์ ที่ 10 เมษายน 2559
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1600 , 01:01:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

หากจะกล่าวโทษบางสิ่งที่ผิด โปรแกรมไลน์นั่นแหละผิด!

‘ไลน์’ เป็นโปรแกรมสื่อสารที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สามารถส่งข้อความ รูปภาพ เพลง คลิปวิดีโอ พูดคุยแบบกลุ่ม และจุดเด่นอยู่ที่สติ๊กเกอร์แสดงอารมณ์ต่าง ๆ ผู้ต้องการใช้งานต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นก่อนใช้ได้ทั้งโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์

ฉันเป็นคนหนึ่งที่ใช้โปรแกรมไลน์เหมือนอีกสามสิบสามล้านคนทั่วประเทศ แต่ดูเหมือน ‘ไลน์’ กำลังกัดกินความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ห่างออกไป ห่างออกไป...

นาฬิกาบอกเวลา 23.45 น. ฉันนอนไม่หลับกระสับกระส่ายนึกถึงคำพูดของสามีเมื่อช่วงเช้า 

“คุณจะยุ่งอะไรกับผมนักหนา นี่มันความสุขของผม ถ้าวุ่นวายนักก็หย่าเลยมั้ย?” ฉันอึ้ง! สามปีที่แต่งงานกันมาเขาไม่เคยหยาบคาบกับฉันแบบนี้ สามีเปลี่ยนไปอย่างน่าใจหาย เหตุคงเกิดจากสามเดือนก่อนที่เขาเริ่มรู้จักโปรแกรมไลน์โดยการแนะนำของฉัน!

“เดี๋ยวนี้เขาติดต่อกันทางไลน์หมดแล้ว ต่อไปมีอะไรคุณก็ไลน์มาบอกไม่ต้องโทร.ให้เสียเงิน เราจะได้ ‘ยิ่งไลน์ยิ่งใกล้’ เหมือนที่โฆษณาบอกไว้ไง คุณชอบรุ่นไหนละ?” ฉันพูดกับสามีขณะยืนเลือกซื้อโทรศัพท์ในร้าน Jay mart

“ก็แล้วแต่คุณละกัน เทคโนโลยีพวกนี้ผมไม่ค่อยสนใจหรอก ขี้เกียจวุ่นวายน่ะ แค่รับสายกับโทรออกก็พอแล้ว รุ่นไหนก็ได้ไม่ต้องแพง”

“งั้นเอารุ่นนี้แล้วกัน” ฉันชี้โทรศัพท์เครื่องสีขาวยี่ห้อ Vivo รุ่น Y51 เพราะจอใหญ่และสนนราคาพอหยิบซื้อได้ ฉันยื่นบัตรเครดิตให้พนักงาน

“ตึ๊ง ตึ่ง” ขณะนอนคิดถึงคำพูดของสามี เสียงนี้ดังติดต่อกันสามครั้งเว้นช่วงประมาณสามวินาที ฉันเหลือบมองโทรศัพท์กำลังเอื้อมหยิบ ใจหนึ่งบอกว่าความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งต้องพึงเคารพ แต่อีกใจบอกว่าเขาคือสามีที่ถูกต้องตามกฎหมายทำไมจะหยิบดูไม่ได้ 

ฉันเปิดดูเห็นรูปสติ๊กเกอร์หมีสีน้ำตาลนอนขี้มูกโป่งใส่ชุดนอนสีฟ้าขาวพร้อมข้อความว่ากู๊ดไนท์ หล่อนเป็นหญิงวัยประมาณสามสิบกว่า ๆ แต่งตัวตามสมัย ผิวคล้ำ ใบหน้าตกแต่งด้วยเครื่องสำอางอ่อน ๆ คิ้วสองข้างถูกเขียนโค้งเป็นระเบียบ ใส่ขนตาปลอม หล่อนไม่จัดว่าเป็นคนสวยแต่ถ้าบอกว่าหล่อนขี้เหร่ก็ไม่ถูกต้องนัก 

ฉันรู้สึกตัวร้อนวูบวาบ มือเริ่มสั่น กำลังจะปลุกเรียกสามี จู่ ๆ คำพูดหนึ่งของแม่ในวันแต่งงานก็ผุดขึ้น 

“ชีวิตคู่อย่าใช้เหตุผล ให้ใช้ความเข้าใจ” ใช่, อาจจะไม่มีอะไรก็ได้ ฉันอาจคิดมากไปเอง ฉันวางโทรศัพท์ไว้ที่เดิมพยายามข่มตาให้หลับลง 

แสงแรกของทิวาส่องลอดมาตามช่องหน้าต่าง ทุกเช้าที่ตื่นนอนสิ่งแรกที่สามีทำคือหยิบโทรศัพท์บนหัวเตียงและใช้เวลาเนิ่นนานอยู่กับหน้าจอนั้น วันหนึ่งเขาบอกฉันว่าโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ทุกคนไม่ดูข่าวสารทางโทรทัศน์เหมือนแต่ก่อน แค่มีโปรแกรมไลน์ เฟซบุ๊ค หรือทวิตเตอร์ ข่าวสารก็ถูกส่งให้อ่านจนไม่หวาดไม่ไหว 

ฉันมองหน้าเขา ‘คำพูดนี้น่าจะเป็นฉันพูดมากกว่า’ – ฉันคิด 

ปกติในวันหยุดเขาจะตื่นแต่เช้าออกไปตลาดซื้อน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋ให้ฉันกิน บางครั้งจะชวนออกไปวิ่งหรือปั่นจักรยานรอบหมู่บ้าน แต่หลังจากมีโทรศัพท์เครื่องใหม่ (ที่ฉันซื้อให้) เขาหมกมุ่นอยู่กับมัน นั่งแช่บนโซฟาพร้อมรอยยิ้มกรุ้มกริ่ม ส่งต่อข้อความที่เขาเห็นว่ามีสาระ แบตเตอรี่สำรองก้อนโตวางไม่ห่างตัว เสียงข้อความดังตลอดวัน เขามักชมเพื่อนในไลน์ว่ามีแต่มิตรภาพดี ๆ ข้อความดี ๆ แนวคิดกำลังใจ ข้อคิดธรรมะ เพลงสากลเพราะ ๆ รวมทั้งข้อมูลเตือนภัยต่าง ๆ ส่งไปส่งมาทั้งวันทั้งคืน

“นี่วัน ๆ เราจะไม่คุยกันด้วยปากเลยใช่มั้ย?” ฉันโมโหขณะที่เขาส่งข้อความทางไลน์ถามฉันว่ากางเกงใน Rosso สีขาวที่เขาใส่ประจำหายไปไหน 

แม้จะอยู่บ้านเดียวกันแต่เหมือนอยู่กันคนละโลก เขามักชื่นชมคนใบหน้าใหม่ ๆ ว่ามีสาระ ผิดกับตัวฉันที่นับวันยิ่งหาสาระไม่ได้ เขามีความสุขกับการดูแลมิตรภาพใหม่ในโลกออนไลน์แต่เขากำลังหลงลืมมิตรภาพเก่าในโลกความจริง

สามวันก่อนขณะเขาหลับไปแล้ว ฉันแอบดูโทรศัพท์ แปลก, เขาตั้งรหัสผ่านต้องลากนิ้วตามหมายเลขเพื่อปลดล็อค เขามีบางอย่างปกบิดบังฉันแน่ ๆ ฉันนั่งนึกรหัสผ่านที่เขาใช้ประจำ ไม่มีปัญหา เขาใช้รหัสปีเกิด โทรศัพท์เด้งเข้าสู่หน้าจอปกติ 

ผู้หญิงคนเดิมส่งข้อความมากู๊ดไนท์ ฉันเริ่มไล่อ่าน หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ ข้อความส่วนใหญ่สื่อไปทางชู้สาว รัก คิดถึง ห่วงใยอะไรทำนองนั้น และเป็นสามีฉันเองที่ส่งโต้ตอบไปด้วย จู่ ๆ หยดน้ำใส ๆ ก็ไหลออก ฉันร้องไห้ ร้องอย่างกับใครมาขโมยหัวใจฉันไป 

‘คุณทำกับฉันอย่างนี้ได้ยังไง?’ ฉันพูดเสียงดังไม่เกินกระซิบจ้องมองสามีที่นอนอยู่ ถอดแหวนที่นิ้วนางโยนทิ้งลงพื้น ฉันถามตัวเองว่านี่ฉันนอนอยู่กับใคร? สามีคนเดิมของฉันหายไปไหน? ฉันไม่มีคำตอบ 

เช้าวันต่อมาฉันพยายามสะกดอารมณ์บังคับเสียงให้เป็นปกติถามเขาว่า “ผู้หญิงชื่อแอนคือใคร?” 

เขาสะดุ้ง ตอบด้วยอาการฉุนเฉียว “ลูกค้าน่ะ เอ๊ะ! นี่คุณแอบดูโทรศัพท์ผมหรือ คุณจะยุ่งอะไรกับผมนักหนา ถ้าวุ่นวายนักก็หย่าเลยมั้ย?” ฉันอึ้งอีกครั้ง! เขาท้าหย่าเป็นครั้งที่สองในรอบสามสัปดาห์ ฉันสาดคำพูดออกทางดวงตา ปากสั่นมือสั่น ฉันอยากจะตบเขาแต่ไม่ได้ทำ เขาไม่รู้หรือว่ากำลังทำลายครอบครัวและทำลายหัวใจฉัน บางทีฉันอาจต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง บางที... 

ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไปเร็วกว่าที่เราคิด การหมกมุ่นอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ไม่ใช่สิ่งที่ผิด เพราะหลายคนใช้มันก่อเกิดประโยชน์มากมาย ไม่แปลกที่เราอาจหลงระเริงกับความสัมพันธ์ใหม่ ๆ แต่มันถูกต้องแล้วหรือ? ถ้าเราจดจ่อจนไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง 

เทคโนโลยีเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตที่ทำให้สะดวกสบายขึ้นแต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต เพราะถึงอย่างไรมนุษย์ต้องสื่อสารกับมนุษย์จริง ๆ ไม่ใช่สื่อสารผ่านโปรแกรมแอพพลิเคชั่น 

หากจะกล่าวโทษบางสิ่งที่ผิด โปรแกรมไลน์นั้นไม่ผิด แต่คนที่ไม่รู้จักใช้นั่นแหละผิด!

ผู้เขียน : ปริญ บุญภูพิพัฒน์

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทีเคต้นกล้า วันที่ : 10/04/2016 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tktonkla

ขอบคุณคุณเเม่หมีที่ร่วมเเสดงความคิดเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ทีเคต้นกล้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/04/2016 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าเห็นใจคุณภรรยาไม่น่าแนะนำให้สามีรู้จักไลน์เลย
ส่วนคุณสามีแค่จะถามว่ากางเกงในอยู่ไหนก็ใช้ไลน์ถาม. แบบนี้เรียกว่าติดไลน์เข้าเส้น
ปัญหาของสังคมสมัยนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]