• forgive
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-08
  • จำนวนเรื่อง : 1003
  • จำนวนผู้ชม : 1014673
  • ส่ง msg :
  • โหวต 319 คน
ทูแคร์
คำว่า 'to care' เป็นที่รวมของคำอีกสองคำคือ 'careful' ซึ่งมีความหมายทางด้านสติและการระมัดระวัง กับ 'caring' ซึ่งมีความหมายทางด้านความเมตตากรุณาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคม 2554
Posted by forgive , ผู้อ่าน : 1478 , 08:25:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่ชีวิตยากขึ้น!!

(ภาววิทย์ กลิ่นประทุม)

     ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา หากใครศึกษาและดูงบการฟื้นตัวของผลประกอบการของบริษัทต่างๆ จะเห็นได้ว่า "ดีขึ้น”...แต่หากศึกษาเจาะลงไปลึกกว่างบการเงินจะเห็นได้ว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ มันเกิดจากการ "ประหยัด ลดต้นทุน และ บีบเค้นเอาทรัพยากรที่จำกัด ให้ได้ผลผลิตให้มากที่สุด"

     สิ่งที่เกิดขึ้นคือ บริษัทจะพยายามไม่เพิ่มคนงาน แต่พยายามลดต้นทุน และ พยายามใช้คนที่มีอยู่ให้คุ้มที่สุด ..จุดนี้ส่งผลในภาพรวม คือ อัตราการจ้างงานของประเทศจะไม่ดีขึ้น ..จะว่าไปแล้วนี่ถือเป็นกับดักการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในครั้งนี้เลย และประเทศที่เจอหนักสุดคือ อเมริกา !!

     ตอนนี้ตัวเลขการว่างงานของอเมริกา ประมาณ 10% (ถือว่าสูงมาก หากเทียบกับค่าเฉลี่ย) ...บริษัทต่างๆ กำไรดีขึ้น แต่การจ้างงานไม่ดีขึ้น ...รัฐบาลอเมริกันพยายามทำทุกทางให้บริษัทจ้างงานเพิ่มขึ้น "แต่มันไม่ได้ผล" ...ปัญหา Sub prime อเมริกาได้แก้ด้วยการพิมพ์เงินเพิ่ม แต่เงินไม่ได้ไหลเข้าสู่ระบบ (เพราะธนาคาร แม้ได้เงินมากมายจากรัฐบาล แต่ก็ไม่กล้าปล่อยกู้อยู่ดี) แต่กลับทะลักไปทั่วโลก และส่งผลโดยตรงที่ทำให้ราคา Commodity วิ่งขึ้นเป็นพลุแตก!!

     ราคา Commodity ที่ขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อบริษัทส่วนใหญ่ เพราะ Commodity ถือเป็นต้นทุนการผลิต ดังนั้น ต้นทุนเพิ่มก็เป็นการกดดันให้บริษัทต้องขึ้นราคาสินค้า..ท้ายสุดก็กลับมากดดันในเรื่องของเงินเฟ้อ...พร้อมกับการกดดันให้บริษัทไม่กล้าจ้างคนเพิ่ม เพราะต้องการลดต้นทุน ...ทั้งหมดนี้ กดดันให้คนที่ตกงาน ยิ่งเจอปัญหาหนักมากๆ คือ ทั้งหางานไม่ได้ รวมทั้งราคาสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยก็ต่ำ (ถ้าดอกเบี้ยขึ้นเร็ว ปัญหาเรื่องหนี้บ้าน ต้นเหตุของ Sub prime จะกลับมาหลอกหลอนใหม่)... คุณเห็นภาพงูกินหางไหม!!

     "ปัญหาเหล่านี้ ประเทศไทยก็เคยเจอมาตอนปี 1997 แต่เราโดน IMF บังคับให้แก้ปัญหาแบบหักดิบ ...คือ ปล่อยให้พังแล้วเริ่มใหม่...แต่อเมริกาแก้ปัญหาอีกทาง คือ เพิ่มหนี้...มันก็เลยเป็นอย่างที่เห็นอยู่ "งูกินหาง"

     การแก้ปัญหาของอเมริกาแบบนี้ แน่นอน จะส่งผลให้เกิด "เงินเฟ้อ..ค่าเงินดอลลาห์ลดลง และ Commodity ราคาพุ่งขึ้นเรื่อยๆ" ... ความแตกต่างเรื่องรายได้ของคนจะห่างขึ้นเรื่อยๆ มันเป็นการทำลายกลุ่มชนชั้นกลางในอเมริกา ซึ่งจริงๆ เป็นรากฐานสำคัญที่สุดของอเมริกา.... สิ่งที่จะเกิดตามมาคือ การขยายตัวของชนชั้นกลางในกลุ่ม BRIC ซึ่งแน่นอน ยิ่งจะกดดันให้ราคา Commodity (โดยเฉพาะพลังงานและอาหาร) ราคาเพิ่มขึ้น เพราะคนชั้นกลางคือ กลุ่มที่บริโภค Commodity โดยตรงมากที่สุด

     ทางออกของคนที่จะรอด คือ "พัฒนาความสามารถของตัวเอง ให้ตรงกับงานในสมัยใหม่"...งานที่ต้องอาศัยความคิด แน่นอนมันต่างกับสิ่งที่เราเรียนในมหาวิทยาลัยอย่างสิ้นเชิง ..การตลาดแบบเก่าๆ ที่ใช้สื่อเก่า มันจะเริ่มหมดความสำคัญ ... คนแต่ละคนจะมีความสามารถสูงขึ้น คือ ไม่ได้จบปริญญามาถ่ายเอกสาร อย่างปัจจุบัน ...ประสิทธิภาพและผลผลิตต่อหัวจะโตในอัตราเร่ง แต่ต้องอาศัยกรอบขององค์กรรูปแบบใหม่ ...ลองนึกถึงบริษัทที่ใช้คนน้อยๆ แต่ทำเงินมากๆ เช่น Google, Face book ... บริษัทที่ใช้คนมากๆ ก็จะย้ายฐานการผลิตไปที่แรงงานต่ำๆ ทั่วโลก อย่างที่ Nike และ Apple ทำ ... คนที่สำคัญของ Nike และ Apple จึงมีเพียงนักออกแบบ นักวิจัย นักขาย และแรงงานราคาถูก

     ...คนเก่งที่ Skill เป็นที่ต้องการของตลาดจะรวยมากๆ ในขณะที่คนจบปริญญาตรีโททั่วๆไป จะตกงานเกลื่อน ในที่สุดต้องไปแย่งงานราคาถูก กับแรงงานถูกๆ

     ....ชีวิตในยุค New Economy ที่กำลังจะมาถึง พร้อมๆ กับการเกิด Asian Miracle 2 เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายแน่นอน..หลายคนที่หวังจะเรียนสูงๆ ทำงานหนักๆ แล้วจะรวยเหมือนคนยุคก่อน ผมว่าคิดใหม่นะ!! มันไม่ง่ายเช่นนั้นแน่ .... เมื่อทุกคนเก่งขึ้น การที่เราจะเอาเงินจากกระเป๋าตังค์คนอื่นมาเข้ากระเป๋าเรา มันจะมี Process ที่ซับซ้อนขึ้น.... สิ่งสำคัญสำหรับอนาคตคือการสร้างการเป็นปัจเจกบุคคล "ต้อง Unique"

  ให้คุณมองวงการดารา Hollywood ให้ดี นั่นแหละ คือ ตัวแทนของโลกอนาคต ... Brad Pitt ทำเงินมหาศาล..หนังแต่ละเรื่องทำเงินได้ยากขึ้น เพราะใครๆ ก็โหลดดูฟรี .. ผู้กำกับ ไม่ใช่ใครจะเป็นก็ได้ บางคนต้องเด่นตั้งแต่อยู่ในโรงเรียนด้วยซ้ำ ... ค่ายหนังเดี๋ยวนี้เริ่มซวย ... การแข่งขันสูง ..หนังแต่ละเรื่องทำรายได้น้อยลงเรื่อยๆ ... "ลองนึกว่า นั่นคือ ภาพสมมติของกิจการในอนาคตซิครับ ..คุณควรจะอยู่จุดไหน" ..ใช่ Brad Pitt สบายสุด หากคุณเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ คุณเป็นคนที่มีอำนาจต่อรองเหนือระบบ... "แค่รู้จักใช้เงินก็รวยเละ"

     ...ชีวิตข้างหน้า ไม่ง่ายเลยครับ!!

       "อย่าหวังจะดีจากตำแหน่ง แต่ต้องสร้างที่ตัว... คนที่ดีจากตำแหน่ง พอลงจากตำแหน่งก็หมดความสำคัญ...การสร้างความมั่งคั่งที่ยั่งยืนต้องสร้างจากตัวเราเอง"...ถ้า งง ไปถาม Brad Pitt ว่าเขาสร้างจากตัวอย่างไร...หุ หุ!!

ที่มา: http://pawawit.blogspot.com/2011/02/blog-post.html

วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

    

*~*~*~*~*~*~*~*

   

The Ingredients of today & tomorrow LEADERS:

1.     Leadership is about taking charge and influencing others to follow your vision.

2.     True leadership must be for the benefit of the followers, not the enrichment of the leaders.

3.     REAL LEADERS are ordinary people with extraordinary determinations.

4.     Leadership is action, not position.

5.     The executive of the future will be rated by his ability to anticipate his problems rather than to meet them as they come.

6.     A great leader never sets himself above his followers except in carrying responsibilities.

7.     The prime role of a leader is to offer an example of courage and sacrifice.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บ้านพระธรรม วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

...ชีวิตข้างหน้า ไม่ง่าย...จริงๆ เจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

คุณป้าอภัยฯมาแว๊ววววววว

คุณป้าเป็นมนุษย์ล่องหนไปนานนนนนนนะคับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]