• forgive
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-08
  • จำนวนเรื่อง : 1003
  • จำนวนผู้ชม : 1014674
  • ส่ง msg :
  • โหวต 319 คน
ทูแคร์
คำว่า 'to care' เป็นที่รวมของคำอีกสองคำคือ 'careful' ซึ่งมีความหมายทางด้านสติและการระมัดระวัง กับ 'caring' ซึ่งมีความหมายทางด้านความเมตตากรุณาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by forgive , ผู้อ่าน : 3046 , 12:16:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   

     โครงการ “ปลูกถ่ายตับเด็กจากพ่อแม่สู่ลูก เฉลิมพระเกียรติ 55 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” มูลนิธิรามาธิบดีฯ คืนชีวิตให้กับผู้ป่วยเด็กโรคตับให้มีชีวิตใหม่อีกครั้ง

รายละเอียดโครงการ “9 ปี ปลูกถ่ายตับจากพ่อแม่สู่ลูก” 

     ปัจจุบัน “การปลูกถ่ายตับ” เป็นวิธีการรักษาวิธีเดียวสำหรับผู้ป่วยโรคตับวายระยะสุดท้ายที่ช่วยให้มีชีวิตรอดได้ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ริเริ่มดำเนินการปลูกถ่ายตับในเด็ก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 นับเป็นเด็กรายแรกที่ได้รับการปลูกถ่ายตับเป็นผลสำเร็จในประเทศไทย โดยทั่วไปการปลูกถ่ายตับจะใช้ตับจากผู้บริจาคสมองตาย แต่เนื่องจากตับที่ได้รับจากผู้บริจาคสมองตายประสบภาวะขาดแคลน อันเป็นเหตุให้ผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายตับนั้นเสียชีวิตก่อนที่จะได้รับการผ่าตัด  

     ในปี พ.ศ.2544 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงได้เริ่มดำเนินโครงการ “ปลูกถ่ายตับจากพ่อแม่สู่ลูก” โดยปลูกถ่ายตับให้แก่เด็กหญิงอายุ 21 เดือน ซึ่งเป็นตับแข็งระยะสุดท้าย และมีสาเหตุจากโรคท่อน้ำดีตีบตัน ซึ่งได้รับการบริจาคตับส่วนหนึ่งจากผู้เป็นแม่ ทำให้ผู้ป่วยรอดชีวิตและมีสุขภาพดีทั้งแม่และลูก จึงนับเป็นความสำเร็จครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการปลูกถ่ายตับในเด็กโดยใช้ตับบริจาคจากพ่อแม่ที่ยังมีชีวิต และได้ดำเนินงานต่อเนื่องมาเป็นเวลา 9 ปีแล้ว  

     การปลูกถ่ายตับในเด็กโดยใช้ตับส่วนหนึ่งจากพ่อหรือแม่ที่ยังมีชีวิตจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการปลูกถ่ายตับได้ทันเวลาและมีโอกาสในการรอดชีวิตสูงขึ้น นับเป็นความสำเร็จที่ภาคภูมิใจของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่สามารถช่วยชีวิตเด็กเหล่านี้ให้มีชีวิตใหม่ และพ่อแม่ผู้บริจาคปลอดภัย 

     เนื่องจากการปลูกถ่ายตับในผู้ป่วยแต่ละราย มีค่ารักษาพยาบาลที่ค่อนข้างสูง จึงเป็นเหตุให้ผู้ป่วยเด็กที่ขาดทุนทรัพย์ ไม่ได้รับโอกาสในการรักษาโดยการปลูกถ่ายตับส่งผลให้เสียชีวิตในที่สุด มูลนิธิรามาธิบดีฯ จึงริเริ่มโครงการปลูกถ่ายตับจากพ่อแม่สู่ลูก เฉลิมพระเกียรติ 55 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อให้ผู้ป่วยเด็กเหล่านั้นมีโอกาสได้รับการรักษา ในส่วนของจำนวนผู้ป่วยเด็กในขณะนี้มีจำนวนกว่าร้อยคนที่รอรับการปลูกถ่ายตับจากโครงการ และยังมีผู้ป่วยที่ไม่ทราบจำนวนอีกเป็นจำนวนมากเป็นผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์เป็นอย่างมาก จนเป็นสาเหตุให้ยังไม่มีการส่งตัวมาถึงมือแพทย์

     เมื่อ 20 ปีที่แล้วทีมแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ปลูกถ่ายตับให้กับเด็กคนหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นเด็กรายแรกของเอเชีย ปัจจุบันเขาได้กลับมาที่นี่ในฐานะนักศึกษาทันตแพทย์ เพราะอยากจะกลับมาช่วยเหลือผู้อื่นบ้างเหมือนอย่างที่ตนเคยได้รับ ซึ่งเด็กคนอื่นๆ ที่เคยได้รับโอกาสในการปลูกถ่ายตับไปแล้วก็สามารถมีชีวิตใหม่ราวกับว่ามีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นในชีวิต ครอบครัวของพวกเขาได้กลับมามีความสุขกันพร้อมหน้าพร้อมที่จะเติบโตเป็นอนาคตที่ดีของชาติ.....

     อดิศร เศรษคุ้ม นักศึกษาทันตแพทย์ โรงพยาบาลมหิดล เด็กคนแรกของเอเชียที่ได้รับการปลูกถ่ายตับเมื่อ 20 ปีก่อนกล่าวว่า "ผู้ป่วยโรคตับจำเป็นต้องเสียเงินค่ารักษาสูงมากทั้งค่าผ่าตัดและก็ค่ายาที่ต้องกินไปตลอดชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ มีโครงการระดมทุนเพื่อช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายให้กับผู้ป่วยตับ ผมอยากเชิญชวนทุกคนให้ร่วมบริจาคกันเข้ามามากๆ เพราะการบริจาคครั้งนี้เปรียบเหมือนการให้ชีวิตใหม่กับผู้ป่วยที่กำลังรอความหวังอยู่ ตัวผมเองก็อาจจะมีโอกาสดีกว่าเด็กคนอื่นๆ ที่ทางครอบครัวมีค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดและการรักษา แต่ยังมีเด็กๆ อีกมากที่ยังรอความหวังจากทุกๆ ท่านอยู่"

   

ขั้นตอนการปลูกถ่ายตับจากพ่อแม่สู่ลูก 

     การปลูกถ่ายตับให้แก่ผู้ป่วยเด็กโรคตับวายระยะสุดท้ายในแต่ละรายนั้น เริ่มจากการดูแลสุขภาพผู้ป่วยตั้งแต่ระยะก่อนการปลูกถ่ายตับเพื่อให้ผู้ป่วยมีความพร้อมก่อนการผ่าตัด ขณะเดียวกันต้องมีการตรวจสุขภาพผู้บริจาค และตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจความพร้อมของผู้บริจาค ในระยะผ่าตัดต้องมีทีมผ่าตัดและวิสัญญีแพทย์พร้อมกัน 2 ห้อง สำหรับการผ่าตัดบิดาหรือมารดาผู้ให้ตับ และผู้ป่วยเด็กซึ่งเป็นผู้รับตับ หลังจากผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ยังต้องมีการติดตามดูแลผู้ป่วยเด็กหลังการปลูกถ่ายตับต่อเนื่องในระยะยาว เพื่อให้ยากดภูมิคุ้มกันและติดตามดูแลการทำงานของตับให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ปัจจัยที่ทำให้การปลูกถ่ายตับประสบผลสำเร็จ 

     การปลูกถ่ายตับเป็นการรักษาระดับตติยภูมิที่ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขา เช่น ศัลยแพทย์ กุมารแพทย์ แพทย์จุลศัลยกรรม กุมารแพทย์โรคทางเดินอาหารและตับ กุมารแพทย์สาขาต่างๆ วิสัญญีแพทย์ พยาธิแพทย์ รังสีแพทย์ ฯลฯ และบุคลากรหลายสาขาอีกจำนวนมากตลอดจนเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ถือได้ว่ามีศักยภาพและความพร้อมในการพัฒนางานด้านการปลูกถ่ายตับในเด็ก 

     อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่จะทำให้การปลูกถ่ายตับเด็กได้ผลสำเร็จ นอกจากอาศัยทีมแพทย์ พยาบาล บุคลากร ที่มีความเชี่ยวชาญในการปลูกถ่ายตับแล้ว ยังต้องอาศัยความร่วมมือจากบิดามารดาและครอบครัวในการดูแลเด็กเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง และติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอไปตลอดชีวิต และจะต้องกินยากดภูมิคุ้มกันและยาอื่นๆ ตามแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด ตลอดจนการดูแลผู้ป่วยเด็กด้วยสุขอนามัยที่ดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากได้รับการดูแลที่ดี เด็กเหล่านี้จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถไปโรงเรียนเมื่อถึงวัยเรียนและสามารถดำเนินชีวิตปกติได้เช่นเดียวกับเด็กทั่วไป 

ก้าวต่อไปของโครงการปลูกถ่ายตับเด็ก รามาธิบดี     

     เนื่องจากการปลูกถ่ายตับเด็ก มีค่ารักษาพยาบาลที่ค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ป่วยที่ยากไร้ขาดโอกาสที่จะเข้าถึงการปลูกถ่ายตับ ในปี พ.ศ.2553 ทางมูลนิธิรามาธิบดี จึงได้ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี จัดโครงการ “ปลูกถ่ายตับเด็กจากพ่อแม่สู่ลูก เฉลิมพระเกียรติ 55 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กโรคตับที่ยากไร้ ให้มีโอกาสได้รับการปลูกถ่ายตับ ปีละ 5 ราย เป็นระยะเวลา 5 ปี          

     ผู้สนใจสามารถร่วมบริจาคสมทบทุนได้โดยโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี มูลนิธิรามาธิบดี (โครงการปลูกถ่ายตับจากพ่อแม่สู่ลูกฯ)

1.    ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี เลขที่บัญชี 026-4-26671-5

2.    ธนาคารกรุงเทพ สาขาประดิพัทธ์ เลขที่บัญชี 113-4-82999-1

     หรือบริจาคโดยตรงได้ที่ มูลนิธิรามาธิบดีฯ โรงพยาบาลรามาธิบดี

     เลขที่ 270 ถ.พระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

     สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.02-201 1111

     สำหรับท่านที่ต้องการใบเสร็จรับเงิน กรุณาส่งเอกสารโอนเงิน พร้อมทั้งเขียนชื่อที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ของท่าน แล้วส่งมาที่โทรสารเลขที่ 02-201 1481

     * ใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ *

*~*~*~*~*~*~*~*

http://www.thailiverfoundation.org/th/cms/detail.php?id=92




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
forgive วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

สวัสดีค่ะป้าอักฯ

พ้นอาทิตย์นี้ไปก็จะเหนื่อยขาเดียวเหมือนปกติแล้วค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

ขอบคุณข้อมูลค่ะ


สวัสดีค่ะคุณป้าอภัย
หายเหนื่อยยังคะ
เอ๊ะ
หรือกำลังเหนื่อยอยู่น๊อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]