• forgive
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-08
  • จำนวนเรื่อง : 1003
  • จำนวนผู้ชม : 1014672
  • ส่ง msg :
  • โหวต 319 คน
ทูแคร์
คำว่า 'to care' เป็นที่รวมของคำอีกสองคำคือ 'careful' ซึ่งมีความหมายทางด้านสติและการระมัดระวัง กับ 'caring' ซึ่งมีความหมายทางด้านความเมตตากรุณาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
วันจันทร์ ที่ 3 ตุลาคม 2554
Posted by forgive , ผู้อ่าน : 2202 , 17:38:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   

 

   

โครงการก่อสร้างอุโบสถดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงในพระสังฆราชูปถัมภ์

สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช

ร่วมกับ กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม,

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

และ จังหวัดสกลนคร

   

จัดทำโครงการก่อสร้างอุโบสถดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล

เฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลวโรกาส

ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๔ พรรษา ในพระสังฆราชูปถัมภ์

 ณ วัดป่าพุทธนิมิตสถิตสีมาราม บ้านห้วยยาง

ตำบลเหล่าโพนค้อ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร

             

 

 

 

  

   

     สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์การสร้างอุโบสถดินแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษาครบ ๗ รอบ ๘๔ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ ณ วัดป่าพุทธนิมิตสถิตสีมาราม บ้านห้วยยาง ตำบลเหล่าโพนค้อ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร โดยจะมีการสร้างอุโบสถ กุฏิ เจดีย์ที่ทำจากดินทั้งหมด ซึ่งทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชจะนำดินจากสังเวชนียสถาน ๔ แห่ง จากประเทศเนปาล อินเดีย และดินจากพระสถูปโบราณ สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช จากเมืองตักศิลา ประเทศปากีสถาน มาผสมเพื่อความเป็นสิริมงคลในการสร้างอุโบสถดินด้วย

      นอกจากนี้ สมเด็จพระสังฆราชยังได้ประทานพระพุทธรูปปางสมาธิ ขนาดหน้าตัก ๙ นิ้ว ที่แกะสลักจากหินหยกที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย เตรียมนำมาประดิษฐานเป็นพระประธาน เมื่ออุโบสถสร้างเสร็จแล้วอีกด้วย

      อุโบสถดินจะมีขนาดกว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๕ เมตร พระสงฆ์ปฏิบัติสังฆกรรมได้ไม่น้อยกว่า ๕๐ รูป โดยใช้งบประมาณจัดสร้างไม่เกิน ๑ ล้านบาท นอกจากนี้ยังสร้างกุฏิดินอีก ๕ หลัง ราคาหลังละไม่เกิน ๑ แสนบาท และเจดีย์งบประมาณไม่เกิน ๑ ล้านบาท ซึ่งแรงงานที่มาจัดสร้างเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำที่กำลังจะพ้นโทษ และผ่านการอบรมการฝึกอาชีพก่อสร้างบ้านดินจากกรมราชทัณฑ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังเป็นการทำความดีคืนสังคม

      วัดป่าพุทธนิมิตเป็นวัดกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ปัจจุบันมีพระครูปลัดสมบัติอาภัสสสโรเป็นเจ้าอาวาส ในพื้นที่ ๑๔ ไร่ ๗๐ ตารางวา เหมาะที่จะสร้างอุโบสถดินมากที่สุด อีกทั้งพื้นที่ที่จะจัดสร้างอุโบสถดินนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เคยเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอ่างเก็บน้ำห้วยโท-ห้วยยาง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทรงให้ความสำคัญกับพื้นที่ดังกล่าว ทั้งการสำรวจพื้นที่ การดูแล การจัดสร้าง พร้อมเปิดดำเนินการด้วยพระองค์เอง พร้อมทั้งเชิญคณะทูตานุทูตมาร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดอ่างเก็บน้ำ เมื่อวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๓๒ ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้ชื่อว่ายากจนที่สุดในจังหวัดจากความแห้งแล้ง ข้าวไม่พอบริโภค ปัจจุบันสามารถทำนาได้ปีละ ๒ ครั้ง และเป็นหมู่บ้านที่มีรายได้จากการเพาะกล้าไม้ ส่งขายปีละไม่ต่ำกว่า ๒๗ ล้านตัน ประมาณ ๕๐ ล้านบาทต่อปี จึงทำให้พื้นที่นี้เป็นที่สนใจของนักวิชาการทั้งในและต่างประเทศมาศึกษาดูงานเป็นจำนวนมาก ในการเป็นต้นแบบของการพลิกชีวิตประชาชนจากยากจนมาอยู่ดีกินดี

      จึงขอเชืญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมบุญแบบพอเพียง สร้างวัดแบบบ้านดินแห่งแรกของประเทศไทย ณ วัดป่าพุทธนิมิตสถิตสีมาราม บ้านห้วยยาง ตำบลเหล่าโพนค้อ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร ร่วมน้อมเกล้าถวายเป็นพระราชกุศล ฉลองมหามงคลวโรกาสเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๔ พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นธรรมิกมหาราชา และร่วมน้อมถวายเป็นพระกุศลเจริญพระชนมายุ ๙๘ พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ธรรมิกสังฆราชาอีกด้วย

   
     สำหรับประชาชนที่สนใจร่วมบริจาคสร้างอุโบสถดินและช่วยผู้ประสบอุทกภัย สามารถโอนผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ชื่อบัญชี จากก้อนดินสู่ก้อนบุญรหัสเลขที่ ๗๑๓๔ โดยเขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของผู้บริจาคให้ชัดเจน

      ติดต่อขอรับอนุโมทนาบัตรที่สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐โทร.๐๒-๒๘๑-๒๘๓๑-๒ โทรสาร.๐๒-๒๘๑-๒๘๓๓

 *~*~*~*~*~*~*~*~*~*

http://www.thairath.co.th/content/edu/๒๐๕๘๒๐

www.youtube.com/watch?v=EcQRPKQOmL

 

ความคืบหน้าล่าสุด ณ เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๖

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000136128
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
48โรนินเถื่อน วันที่ : 07/10/2011 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
เกียรติ โสภณ

ความดีงามงดงามเสมอนะ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
48โรนินเถื่อน วันที่ : 07/10/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
เกียรติ โสภณ

ความดีงามงดงามเสมอนะ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 03/10/2011 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

อนุโมทนาสาธุ

ขอบคุณข้อมูลบุญค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]