*/
  • tommychang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : karoon.chang@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 410679
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2551
Posted by tommychang , ผู้อ่าน : 27043 , 16:57:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าพูดถึงการสูบบุหรี่คงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าบุหรี่ไม่มีโทษนะครับ แต่ส่วนใหญ่จะรู้หรือไม่ว่ามีโทษอย่างไรบ้างในบุหรี่ ถ้าบอกว่า การสูบบุหรี่มันทำให้สบายใจได้นั้น ต้องยอมรับครับว่าเป็นเรื่องจริง แต่หลังจากนั้นสักประมาณ 6 - 10 นาที จะทำให้สมองเริ่มเกิดอาการเครียดครับ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น นอนไม่หลับ

เคยถามบางคนที่สูบว่าทำไม ไม่เลิก ก็เคยได้คำตอบว่า "ลงทุนสูบมามากแล้ว จะเลิกก็เสียดาย" "คนที่สูบไม่เห็นเป็นอะไรคนที่เลิกแล้วตายเร็วกว่าคนที่สูบอีก" หรือ "เลิกบุหรี่แล้วทำให้อ้วน" ซึ่งเหตุผลต่างๆ ที่นำมาแก้ตัวนั้น ความจริงคือคุณติดสารนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่นั่นเองครับ


ผมจะเล่าให้ฟังละกัน ว่าการสูบบุหรี่มันจะเป็นการทำร้ายตัวเองครับ ทำให้เกิดโรคมากมาย ซึ่งทุกปีจะมีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่เยอะทีเดียว สูญเสียทางเศรษฐกิจ เช่น เสียเงินซื้อ เสียเงินรักษาโรค หยุดงานเพราะป่วย นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังจะทำร้ายคนอื่นด้วยนะครับ เช่น จะทำลายสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ทำให้เกิดโรคในเด็ก เช่น หอบหืด หูอักเสบ ไม่จำเป็นว่าต้องมานั่งดม คุณสูบนะครับ แต่ว่าเคยมีกรณีตัวอย่าง เช่น คุณพ่อเป็นคนสูบบุรี่แล้ว เพิ่งจะมีลูกคนแรก ประมาณ ไม่กี่เดือน แล้วคุณพ่อคนนี้ก็ไม่เคยสูบบุหรี่ให้ลูกเห็นเลย แต่ปรากฏว่า ลูกเป็นโรคหอบหืด ปอดอักเสบ เหตุก็เพราะว่านอนห้องเดียวกับลูกและภรรยา และห้องนอนก็เป็นห้องปรับอากาศด้วย แต่หลังจากนั้นคุณพ่อคนนั้น เขาก็เลิกสูบบุหรี่โดยเด็ดขาดเลย เพราะด้วยความที่รักลูกมากๆ

เห็นไหมครับ กรณีตัวอย่างนี้น่าจะทำให้คุณพ่อ หรือคุณแม่ที่สูบบุหรี่อยากจะหันมาตั้งใจเลิกสูบบุหรี่รึยังครับ เพราะถ้าหลายๆ คนช่วยกันเลิกสูบบุหรี่ก็จะจะทำให้โลกสะอาดขึ้น และที่สำคัญเพื่อสุขภาพของลูก ภรรยา เพื่อนร่วมงาน และที่สำคัญของตัวคุณเองครับ

สำหรับ ผลเสียของการสูบบุหรี่นั้น โอ้โห...ไม่อยากจะบรรยาย (แต่ก็ขอบรรยายเหอะ) ทุกปีจะมีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ปีละ 4 แสนคน หรืออาจจะมากว่านั้น สำหรับผู้ที่อยู่กับผู้ที่สูบบุหรี่ ก็จะได้รับผลเช่นเดียวกันเราเรียกกลุ่มนี่ว่าสูบบุหรี่มือสอง อย่างที่รู้ๆ กัน ควันที่ออกจากผู้สูบบุหรี่จะมีสารที่มีขนาดเล็กสามารถเข้าปอดของผู้สูบบุหรี่มือสองผลเสียของการสูบบุหรี่ ได้แก่ โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอัมพาตและสมองเสื่อม โรคปอด ส่วนการตั้งครรภ์และทารก มีความเสี่ยงต่อการเป็นหมัน ครรภ์นอกมดลูก และ การแท้ง โดยยังเพิ่มอัตราการตายในทารก จะมีส่วนช่วยให้ลูกของคุณพิการแต่กำเนิด และมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติด้วย

พร้อมกันนี้ การสูบบุหรี่ยังสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งในช่องปากและโรคเหงือก โดยควันบุหรี่จะทำลายเนื้อเยื่อที่ยึดระหว่างเหงือกและฟันทำให้เหงือกร่น ทำให้ดื่มน้ำร้อนหรือน้ำเย็นจะเสียว เกิดฟันผุ ทำให้แผลหายช้า มีกลิ่นปาก มีคราบบุหรี่ติดที่เหงือกและฟัน และทำให้เกิดโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น โรคกระดูกพรุน กระดูกหักง่าย และผู้ที่สูบบุหรี่มีโรคปวดหลังมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ พร้อมยังทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร โอ๊ยยยยยยย... เยอะแยะเหลือเกินผลเสียจากบุหรี่ น่ากลัวจัง ผมเลยอยากให้คุณๆ มาเลิกสูบบุหรี่กันเถอะครับ

เอาอย่างนี้ผมจะบอกว่าถ้าเลิกสูบบุหรี่แล้วจะเกิดผลดีอย่างไรครับ สัปดาห์แรกที่เลิกสูบบุหรี่ จะมีอาการอยากบุหรี่อยู่บ้าง สัปดาห์ต่อมาอาการอยากจะน้อยลง ความอยากจะหายไปและต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จริงจัง ตั้งใจเลิกพฤติกรรมที่เคยชินต่อการสูบบุหรี่ เช่น ดื่มกาแฟ ดื่มสุรา นั่งเล่นที่โต๊ะอาหารหลังอิ่ม หากคุณคิดอยากเลิกสูบบุหรี่ คงอยากทราบว่าโดยทั่วไปมีวิธีอะไรบ้าง

การดูแลตัวเอง พร้อมความตั้งใจสูง กำลังใจของผู้ต้องการเลิกบุหรี่เอง และบุคคลรอบข้าง การให้สุขศึกษา เข้าคลินิกอดบุหรี่ อาจเป็นกลุ่มหรือรายบุคคล

การใช้ยาช่วยระงับ ลด อาการเครียด เช่นยานอนหลับ การใช้สารนิโคตินทดแทน ในรูปแบบต่างๆเช่นหมากฝรั่ง แผ่นแปะผิวหนังนิโคติน การฝังเข็มช่วยลดอาการอยาก คลายอาการหงุดหงิด รับคำปรึกษาจากแพทย์ และเมื่อคุณเลิกบุหรี่ ร่างกายและปอดของคุณจะปลอดจากสารพิษในควันบุหรี่ ปอดจะโปร่งจากนิโคติน สารทาร์หรือน้ำมันดิน ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซและสารเคมีอื่นๆอีกหลายพันชนิด ทางเดินหายใจจะรู้สึกโล่ง สะดวกกว่าเดิมภายใน 2 สัปดาห์ เสมหะจะลดลง ลดความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ เนื่องจากไม่มีควันบุหรี่ที่เป็นสารก่อระคายเคือง และเสี่ยงต่อการที่ทำให้ติดเชื้อมากขึ้น ที่สำคัญคือลดอัตราเสี่ยงต่อมะเร็งของอวัยวะต่างๆ ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง

สำหรับวิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองให้สำเร็จนั้นคือ

1.เตรียมตัว ตั้งใจแน่วแน่ พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ

2.ให้จดบันทึกเวลาและเหตุผลการสูบบุหรี่

3.เปลี่ยนพฤติกรรม ให้นึกว่าทำไมถึงสูบ

4.เมื่ออยากสูบบุหรี่ให้รอสัก2-3 นาทีคิดเรื่องอื่นเพื่อเปลี่ยนความสนใจหรือเคี้ยวหมากฝรั่งและดื่มน้ำมากๆ

5.ซื้อบุหรี่ครั้งละซองและซื้อชนิดที่ไม่เคยสูบ

6.กำหนดวัน"ปลอดบุหรี่"ของตนเอง อาจจะเป็นวันสำคัญทางศาสนา วันเกิดของตนเอง หรือบุตร-ภรรยา ไม่ควรเลือกช่วงที่เครียด ควรหาใครบางคนรับรู้และคอยช่วยเหลือ

7.แจ้งแก่คนในครอบครัว ที่ทำงาน นายจ้าง เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน เพื่อให้กำลังใจเป็นแรงสนับสนุนให้เลิกได้สำเร็จ

8.เมื่อถึงวันสำคัญ ที่กำหนดแล้วว่า"วันปลอดบุหรี่"ให้หยุดเลย ทิ้งบุหรี่และอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านั้นมากระตุ้นให้อยากบุหรี่อีก

9.เปลี่ยนพฤติกรรม เช่นไม่ดื่มกาแฟ

10.ให้งดสุรา กาแฟ อาหารรสจัด ละเว้นการรับประทานอาหารให้อิ่มจนเกินไป

11.ไม่ควรนั่งที่โต๊ะอาหารนานเกินไป เพราะหลังอาหารทุกมื้อจะอยากบุหรี่อีก

12.ควรดื่มน้ำผลไม้ เช่นน้ำส้ม น้ำมะนาว เพราะความเป็นกรดจะชะล้างนิโคตินออกไป

13.เมื่ออยากสูบบุหรี่ให้หางานอย่างอื่นทำ เคียวหมากฝรั่ง หรือไปในที่ๆสูบบุหรี่ไม่ได้ เช่นโรงหนัง รถเมล์ ขี่จักรยาน เดินเล่น โทรคุยกับเพื่อน

14.ให้รางวัลตัวเองเมื่ออดบุหรี่ได้โดยไปดูหนัง

 

ทุกท่านครับเมื่อคุณเริ่มเลิกบุหรี่ได้แล้ว ในช่วงแรกที่อดบุหรี่อาจจะรู้สึกหงุดหงิด ให้สูดหายใจเข้าออกลึกๆ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อลดความอยากหรืออาจจะอาบน้ำถ้าเป็นไปได้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หางานอดิเรกทำเพื่อคลายเครียด เพราะส่วนใหญ่หลังเลิกบุหรี่ น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น การออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร อดอาหารหวาน ลดอาหารไขมัน จะเป็นการคุมน้ำหนักได้อีกทางหนึ่งครับ อาการทางกายเหล่านี้เป็นการเปลี่ยนแปลงทางเคมีเพื่อปรับตัวสู่ภาวะปกติเท่านั้นครับ

ที่สำคัญฝึกที่จะปฏิเสธ ซ้อมพูดกับตัวเอง เพื่อนฝูง "ว่าไม่ครับ" "ผมไม่สูบ" "นายแน่มากที่เลิกสูบบุหรี่ได้" ให้นึกถึงสิ่งที่ดีๆเมื่ออดบุหรี่ได้

สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน มาเลิกสูบบุหรี่กันนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
khunjumbo วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunjumbo

สวัสดีครับ คุณทอม
ผมเลิกบุหรี่ได้3ปีแล้วครับแต่เดี๋ยวนี้ถ้าเจอเพื่อนนั่งกิน
นํ้าปั่นกัน บางที ก็มีซักปื้ด เหมือนกันแต่ไม่ติดแล้วนะ
เมื่อก่อนวันละ2ซองสูบไปแจกไป

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปลาพะยูน วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors07

สวัสดีครับครูทอม ขอบคุณครับที่ช่วยแนะนำการอ่าน/*เต๋อ*

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สูบบุหรี่นอกจากนำพาโรคภัยมาสู่ตัวแล้ว
เดี๋ยวนี้ยังเหมือนเป็นคนที่สังคมรังเกียจอีกด้วย
เพราะไปที่ไหน เค้าก็ห้ามสูบ
ขอเป็นกำลังใจให้คนติดบุหรี่
เลิกสูบได้สำเร็จนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nanGunner วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors05

รู้ว่ามันไม่ดี ก็ยังจะสูบกันอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
L@dypink วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors23

พี่ทอมมี่ ขอบคุณมากคะ ที่มาให้กำลังใจกันด้วย นกจะพยายามอ่านภาษาไทยให้ชัดเจนคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NestZaa_Mak วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchors10NestZaa

สวัสดีค่ะคุณครูทอมมี่
จำเนสได้มั้ย..คนที่อ่านออกเสียงได้
...นรกแตกมาก....
มีอะไรจะสารภาพค่ะ
ตอนที่พี่จอยเรียกคุณครูทอมมี่ว่าคุณการุณ
เนสนึกว่า คุณการุณ โหสกุล...ซึ่งกลัวโดน
ถีบมากถ้าอ่านออกเสียงไม่ดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

คนสูบบุหรี่ดูแล้วไม่เห็นเท่ห์ตรงไหน
แถมยังทำร้ายตัวเองและคนใกล้ชิดด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tommychang วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tommy
Tommy เองคร้าบบบบบ

ขอบคุณ คุณกัส-สะ-โต้ ครับ เราจะช่วยกันให้กำลังใจ ทุกคนที่สูบบุหรี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กัสโต้ วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ค่ะ
เพราะจะไม่ต้องทำร้ายคนอื่น และทำร้ายตัวเองแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน