*/
  • tommychang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : karoon.chang@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 410679
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม 2551
Posted by tommychang , ผู้อ่าน : 1627 , 16:56:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ใครบ้างไม่เคยเบื่องาน ? โดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำ เชื่อได้เลยว่าต้องรู้สึกเบื่องานที่ทำ แต่จะบ่อยครั้ง หรือนานทีเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่สิ่งที่ผิดคือ หากเราเบื่องานแล้วจะทำให้เราขาดความสุขในการทำงาน และอาจจะส่งผลทำให้เราขาดความสุขในการทำงาน และอาจส่งผลให้งานที่ทำออกมาขาดประสิทธิภาพหรือด้อยประสิทธิผลลงไปเลยก็เป็นได้

          ดังนั้นเรามองหาความสุขจากการทำงานกันเถอะ เริ่มจากการพิจารณาองค์ประกอบของการทำงานก่อนว่า ประกอบด้วย  5 อย่าง และทั้ง 5 อย่างนี้เองที่อาจเป็นต้นเหตุของความเบื่อ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์และช่วงเวลา ณ ขณะนั้น

           องค์ประกอบที่1 ตัวเราเอง

          สำคัญที่สุดคือพิจารณาตัวเอง เพราะถ้าเราได้ทำงานอะไรก็ตามที่เราชอบ เราจะตั้งอกตั้งใจทำได้นานกว่าปกติ แต่ถ้าไปเจองานที่ไม่ชอบ เราก็จะหมดความสุข หรือไม่มีกะจิตกะใจจะทำงานนั้นๆ ดังนั้นการเริ่มต้นทำงานอะไรแล้วจะทำได้ยืดยาวหรือไม่นั้น คงต้องเริ่มจากการดูว่าเราได้ทำงานที่เราชอบหรือไม่

           องค์ประกอบที่ 2 คือ งานหรือหน้าที่

          หลังจากที่ได้งานที่ชอบแล้ว ส่วนที่ต้องพิจารณาต่อมาคือ งานหรือหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เพราะบางครั้ง งานที่ชอบกับหน้าที่ที่ต้องทำ อาจไม่ใช่อย่างที่เราฝันก็เป็นได้ และอาจสร้างความเบื่อหน่ายได้ในที่สุด เช่น เราตั้งใจจะบอกกับตัวเองว่าเราชอบงานด้านการตลาด แต่เราได้รับให้ทำหน้าที่น่งนับจำนวนลูกค้าหน้าร้านเพื่อมาให้ฝ่ายวิจัยตลาด เจอแบบนี้เข้าก็ทำให้เซ็งชีวิตได้เหมือนกัน ดังนั้นเวลาที่เราถามตัวเองว่าชอบทำอะไร อาจจะยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องพิจารณาไปถึงงานที่เราจะต้องทำด้วยว่าเป็นลักษณะงานแบบไหน ขอบเขตแค่ไหน อำนาจการตัดสินใจเป็นอย่างไร ตรงกับที่ใจอยากทำจริงๆ หรือไม่

           องค์ประกอบที่ 3 เจ้านาย

          บุคคลแรกที่จะสร้างความระทมชมชื่นทั้งชีวิต ชนิดว่าเจ็บนี้อีกนาน ก็เพราะคนนี้แหละสำคัญ มีหลายคนที่ได้งานดี ชอบงานที่ทำ แต่ดันไปเจอเจ้านายเฮงซวยเข้า ทำเอาชีวิตพลิกผันไปเลยก็มีถมไป

           องค์ประกอบที่ 4 เพื่อนร่วมงาน

          เรื่องนี้อาจไม่ได้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เราเบื่องานสุดๆ แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องความน่าเบื่อ รำคาญใจ ระยะแรกคงต้องอดทนเพื่อนเรียนรู้อุปนิสัยใจคอเพื่อนร่วมงานก่อน เพราะเราเป็นเด็กใหม่ ต้องรู้เขารู้เรา ต่อเมื่อเพดานสูงขึ้น ประสบการณ์มากขึ้น คราวนี้นี้หาวิธีตอบโต้และรับมือ จนอาจทำให้เพื่อนร่วมงานเบื่อเรากลับไปก็เป็นได้ แนะนำใช้กับเพื่อนร่วมงานที่น่าเบื่อเท่านั้นนะ

           องค์ประกอบที่ 5 ลูกน้อง

          หลังจากที่เป็นลูกน้องมาแล้ว เมื่อขึ้นเป็นหัวหน้างาน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญหรือทำให้เกิดความเบื่อหน่ายอีกอย่างก็คือ ลูกน้องโดยเฉพาะลูกน้องเกเร ที่สร้างพฤติกรรมทำให้ปวดเศียรเวียนเกล้าได้ง่ายๆ ถ้าเจอลูกน้องที่ทำงานได้อย่างใจก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่ได้แถมพยายามสั่งก็แล้ว สอนก็แล้ว งัดทั้งพระเดชพระคุณก็แล้ว ยังไม่ได้เรื่อง แบบนี้ก็บอกได้อย่างเดียวว่า เซ็งชีวิต จะว่าไปสถานการณ์ที่รับมือง่ายที่สุดคือการอยู่ตรงกลาง นั่นคือมีเจ้านายลูกน้อง เพราะเท่ากับว่าคุณต้องเจอทุกองค์ประกอบของการทำงานเลยที่เดียว 

          
ดังนั้นวิธีเลี่ยงหรือกันไม่ให้เกิดอาการเบื่องาน เราควรเริ่มต้นตั้งแต่การทำงานที่เราชอบ สร้างสัมพันธภาพที่ดีกับคนในที่ทำงานทุกระดับ รู้จักมองข้อดีของคนอื่นๆ บ้าง เมื่อเกิดปัญหาก็อย่าเพิ่งตีโพยตีพาย แต่ควรวิเคราะห์ด้วยเหตุและผลทั้งแง่บวกและแง่ลบ

          จงตระหนักว่า การแก้ปัญหาด้วยการเผชิญปัญหาจะทำให้ปัญหาไม่ลุกลามขยายวงกว้างจนเกินแก้ และยังไม่นำให้เกิดปัญหาใหม่ตามมาจนแยกไม่ออกว่า สาเหตุใดทำให้เบื่องานนั้น มาจากคนหรือมาจากงานกันแน่

ที่มา หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 15 ธันวาคม 2549


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Canary วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

ปัญหาควรแก้ที่ตัวเราเองก่อน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sooksamran วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sooksamran

ผมว่า ต้องอดทน มีสติ นะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pooklook วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklook

ยังงี๊..ต้องลาออก...
แหะ แหะ ล้อเล่นค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน