• พัชรวิภาวรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 915
  • จำนวนผู้ชม : 674905
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
Tommy Anderson
ก้าวทัน เศรษฐกิจโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tommychan
วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน 2562
Posted by พัชรวิภาวรรณ , ผู้อ่าน : 186 , 16:48:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

วันที่ 4 มิถุนายน 2562 ศาลจังหวัดกาญจนบุรี อ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ 1863/2561 คดีหมายเลขแดงที่ 1416/2562 นายปรีชา ใคร่ครวญ เป็น โจทก์ ยื่นฟ้อง ร้อยตำรวจโท หรือ ร้อยตำรวจตรี หรือนายจรูญ วิมูล เป็นจำเลย ฐานยักยอก รับของโจร โดยโจทก์ฟ้องว่า เมื่อระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม 2560 ถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 วัน เวลาใด ไม่ปรากฏชัด จำเลย โดยเจตนาทุจริตเก็บเอาสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ 41 ประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ชุดที่ 04, 07, 14, 15, 22 เลข 533726 จำนวน 5 ฉบับ ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของ โจทก์ ที่ซื้อมาจากนางสาวรัตนาพร สุภาทิพย์ ที่ตลาดเรดซิตี้ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 รวม 5 ชุด ในราคา 2,200 บาท หลังรับสลากกินแบ่งรัฐบาล จากนางสาวรัตนาพร โจทก์ นำมาเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อแล้วเดินซื้อของภายในตลาด เมื่อกลับถึงบ้าน โจทก์ พบว่าสลากกิบแบ่งรัฐบาลเลข 533726 รวม 5 ฉบับหายไป
 
ต่อมาผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ปรากฏว่า รางวัลที่ 1 คือเลข 533726 โดยในระหว่างวันเวลาที่ จำเลย เก็บสลากกินแบ่งรัฐบาลของ โจทก์ ไปครอบครอง จำเลยเบียดบังเอาสลากกินแบ่งรัฐบาลทั้ง 5 ฉบับที่มีมูลค่าเงินรางวัล 30,000,000 บาท ไปเป็นของ จำเลย โดยทุจริต เหตุเกิดที่ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี หรือมิฉะนั้น วัน เวลาใดไม่ปรากฏชัด จำเลย รับสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวไว้ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็ฯทรัพย์ที่ได้มาโดยการกระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์สินหาย เหตุรับของโจรเกิดที่ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี และตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เกี่ยวเนื่องกัน ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352, 357
 
ศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้ว เห็นว่า คดีมีมูล ให้ประทับรับฟ้องไว้พิจารณา
 
จำเลย ให้การปฏิเสธ
 
คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยว่า จำเลย กระทำความผิดตามฟ้องหรือไม่ คดีนี้ โจทก์ ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยในข้อหา ยักยอกสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 ซึ่ง โจทก์ ทำหายหรือรับสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวโดยรู้อยู่แล้วว่า เป็นทรัพย์ที่ได้มาโดยการกระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์สินหาย จึงต้องวินิจฉัยก่อนว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 เป็นทรัพย์ของ โจทก์ ที่ทำหายซึ่งเป็นข้อเท็จจริงอันเป็นองค์ประกอบภายนอกสำหรับความผิดตามฟ้องหรือไม่
 
ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่ โจทก์ นำสืบมาทั้งหมดแล้ว เห็นได้ว่า พยานหลักฐานที่ โจทก์ นำสืบเกี่ยวกับการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวันที่ 1 ดังกล่าว คงมีเพียงพยานบุคคลที่อ้างว่า เป็นประจักษ์พยานมาเบิกความยืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการซื้อขายเท่านั้น แต่ไม่มีพยานหลักฐานอื่นมาสนับสนุนคำเบิกความของพยานบุคคล อีกทั้ง คำเบิกความของพยานบุคคลดังกล่าว ก็มีข้อพิรุธ และขัดแย้งกันเองในหลายประการ ทั้งเรื่องความสามารถของพยานแต่ละคนในการจดจำเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล
 
การโทรศัพท์ติดต่อนัดหมายไปรับสลากกินแบ่งรัฐบาล ระหว่าง โจทก์ กับนางสาวรัตนาพร การแจ้งความหลังทราบผลการออกรางวัล และที่สำคัญ คำเบิกความของพยานบุคคลที่ โจทก์ นำสืบ ล้วนขัดแย้งกับข้อมูลการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ และพื้นที่การใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ โจทก์ ในวันที่ 31 ตุลาคม 2560
 
เมื่อพิจารณาประกอบกับพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ จำเลย นำสืบหลักล้างแล้ว ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า  โจทก์ ไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากนางสาวรัตนาพร ที่ตลาดเรดซิตี้ ในวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 25560 โดยไม่ได้เดินทางไปตลาดเรดซิตี้ในวันที่ 31 ตุลาคม 2560 แต่ โจทก์ กลับใช้วิธีนำสือโดยหยิบยกเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 250 มากล่าวอ้างว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันที่ 31 ตุลาคม 2560 เมื่อปรากฏว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวันที่ 1 ยังวางขายอยู่บนแผงขายสลากกินแบ่งรัฐบาลของนางสาวพัชริดา ในวันที่ 30 ตุลาคม 2560 แต่ โจทก์ ไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากนางสาวรัตนาพรในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 แสดงว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ โจทก์ ซื้อไปจากนางสาวรัตนาพร ไม่ใช่สลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 แต่เมื่อทราบผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 นางสาวรัตนาพร เห็นภาพถ่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลบนแผงขายของนางสาวพัชริดา ซึ่งนางสาวพัชริดาถ่ายรูปไว้เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2560 ปรากฏภาพสลากกินแบ่งรัฐบาล เลข 533726 อยู่บนแผง นางสาวรัตนาพร จึงคิดว่าตนเองซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดดังกล่าวไปจากนางสาวพัชริดาแล้วนำไปขายต่อให้ โจทก์
 
นางสาวรัตนาพร จึงไปบอก โจทก์ ว่าถูกรางวัลที่ 1 ในครั้งแรก โจทก์ ก็ยืนยันว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ โจทก์ มีเลขสามตัวหน้าไม่ตรงกับรางวันที่ 1 แต่เมื่อนางสาวรัตนาพร พูกย้ำหลายครั้งว่า โจทก์ ถูกรางวัลที่ 1 ทำให้ โจทก์ เริ่มลังเลจนในที่สุดก็เข้าใจไปด้วยอีกคนว่า ตนได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 จริง ตามที่นางสาวรัตนาพร บอก
 
แม้ว่าขณะนั้น โจทก์ จะไม่มีสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 อยู่ในครอบครอง จนกลายเป็นที่มาของการไปแจ้งความว่า โจทก์ ทำสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 ตกหาย ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว โจทก์ ไม่ได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดดังกล่าวมาตั้งแต่แรก เมื่อคดีอาญา โจทก์ มีหน้าที่นำสืบให้ได้ความว่า มีการกระทำความผิดตามฟ้องเกิดขึ้นจริง แต่พยานหลักฐานที่ โจทก์ นำสืบ ล้วนแต่มีข้อพิรุธน่าสงสัยและขัดแย้งกับพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในหลายประกานตามที่กล่าวมา ข้อเท็จจริงรับฟังไม่ได้ว่า โจทก์ ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 มาจาก นางสาวรัตนาพร สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ จำเลย นำไปขอรับรางวัล ไม่ใช่ทรัพย์ของ โจทก์ โจทก์ จึงไม่ใช้ผู้เสียหาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 2(4) โจทก์ไม่มีอำนาจฟ้อง จำเลย พิพากษา ยกฟ้อง

 ขอขอบคุณ ข่าวจาก สถานีวิทยุ สวพ. 91 FM 91

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 05/06/2019 เวลา : 15.52 น.
https://www.9blender.com/blender/55
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ติดตามมานานมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Pilots

Pilots Tranning

View All