• ถนนโบราณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : p.kesama@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 60490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
เรื่องราวของคนเก่าเก็บ
ก็แค่อยากเขียน...และขอบคุณที่อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tonhorm
วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2552
Posted by ถนนโบราณ , ผู้อ่าน : 839 , 11:30:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทสนทนาของมดปลวกเล็กๆในซอกหรือบของสังคม

ผมชื่อแสง  เป็นคนบ้านนอกน่ะคุณ  ผมเข้ามาอยู่ที่นี่นานแล้ว  กว่ายี่สิบปีเห็นจะได้ สมัยก่อนนะที่ทางแถวๆนี้ยังเป็นทุ่งอยู่เล้ย  ผมพาครอบครัวมาตั้งหลักปักฐานเป็นรุ่นแรกๆเลยนะ ดูตอนนี้สิ ที่นี่ดูวุ่นวาย ผู้คนก็ไม่รู้มาจากไหนมากมาย เต็มไปหมด  ผมเคยทำงานในโรงงาน เป็นโรงงานแรกและโรงงานเดียวเลยนะตั้งแต่ผมมาอยู่ที่นี่ ทำมายี่สิบปี ค่าแรงขึ้นแต่ละทีบางปียังไม่พอซื้อปลากระป๋องเล้ย แต่มันก็ต้องทนเอา เรามันพวกมีแต่แรง ก็ต้องใช้แรงแลกเงินอย่างนี้แหละ

สงกรานต์หรอ  ปกตินะผมต้องพาครอบครัวกลับบ้านนอกทุกปีแหละ มันเหนื่อยมากเลยนะ ต้องนั่งรถเป็นวันๆกว่าจะถึงบ้าน ค่าจ้างเหมารถก็แพงอยู่ แต่ก็ต้องเหมา จะได้ขนข้าวของไปฝากปู่กับย่าไอสวยมัน พวกเขาก็รอให้พวกเรากลับไปนะ นานทีปีหนจะได้เจอหน้าเจอตากัน แต่ปีนี้ผมไม่ได้กลับไปหรอก....สวยมันท้อง.....

ผมมีลูกสาวคนเดียว ก้อเจ้าสวยนี่แหละ มันเป็นเด็กตั้งใจเรียน ตอนเด็กๆมันเรียนดี  วันประชุมผู้ปกครองน่ะครูเขาชมให้ผมฟังบ่อยๆ  ผมเองก็ภูมิใจในตัวมันนะ เราก็ยังชื้นใจถึงแม้เราจะจนแต่ลูกเราก็เรียนเก่ง สมัยเรียนมอสามน่ะ สวยมันรับจ้างเพื่อนทำรายงานด้วย  ผมยังว่าดีเลยที่มันหาตังส์ได้ด้วยตัวเอง แต่พอโตมานี่สิ มันเริ่มดูหนังดูละครโทรศัพท์ เล่นไอคอมพิวเตอร์อะไรนั่นจนดึกๆดื่น บางทีนะ ผมหลับแล้วตื่นมาเข้าห้องน้ำมันยังไม่นอนเล้ย

ดุหรอ  ก็มีนะผมเองก็ปรามๆมันบ้าง บางทีมันก็กระทืบเท้าปึงปัง ทำท่าทำทางไม่พอใจผม บางครั้งผมก็ทะเลาะกับแม่มันบ่อยๆ ก็เรื่องมันนี่แหละ ผมทำงานโรงงานกว่าจะเลิกงานเข้าบ้านก็ค่ำมืดดึกดื่น  เลิกงานมาก็เหนื่อย ไอเราก็อยากพักผ่อน แม่เจ้าสวยมันนี่สิ รับจ้างเย็บผ้าอยู่กับบ้านมีเวลาอยู่กับลูกมากกว่าผม ยังไม่ดูไม่แล ไม่สอนสั่งลูกบ้าง แถมยังแอบไปซื้อคอมพิวตงคอมพิวเตอร์กันสองคนอีกนะ ไม่ยอมให้ผมรู้กลัวผมว่า พอว่าให้แม่มันก็บอกว่าลูกมันต้องเรียนต้องใช้ หาว่าผมเต่าล้านปี ตามไอเทคโนโลยีไม่ทัน ผมเห็นมันเล่นแต่เกมส์เล่นอะไรทั้งวัน ไม่เห็นมันเรียนอย่างที่แม่มันว่าเลย

แต่มันก็เอ็นติดนะ  แม่มันดีใจมากเลยคุยไปสามบ้านเจ็ดบ้าน ผมก็พลอยดีใจไปด้วย แต่ก็ไม่ได้เห่อเหมือนแม่มันร๊อก ปีที่แล้วผมกลับบ้านไปเล่าให้ปู่กับย่าของไอสวยมันฟัง พวกเขาดีใจใหญ่  แต่ไอมหาลัยที่มันเรียนนี่สิ มันอยู่ต่างจังหวัดต้องไปเช่าหออยู่ ผมกับแม่มันก็เป็นห่วงนะ ตอนแรกๆน่ะ แม่มันไม่ยอมท่าเดียว ยังไงก็ไม่ให้ไป ก็สวยมันไม่เคยออกจากบ้านไปไหนไกลนี่นา ผมก็พยายามอธิบายให้แม่มันฟัง ลูกเราน่ะโตแล้ว มันก็ตั้งใจเรียนดี จะให้มัวแต่จมปลักอยู่กับบ้านได้ยังไง มันเรียนสูงๆจะได้เป็นเจ้าคนนายคน จะได้ไม่ต้องลำบากอย่างเราไง พูดไปพูดมาซะหลายวัน  แม่มันเลยยอม ผมยังจำได้เลยวันที่ผมไปขอยืมเงินเถ้าแก่เพื่อไปเป็นค่าลงทะเบียนมันน่ะ ซ้อแกยังชมเลยว่าสวยมันเก่ง ลูกๆแกเรียนไม่เอาไหน เลยต้องไปเข้ามหาลัยเอกชน ซ้อแกเลยให้เงินใส่ซองฝากมาให้สวยมันพิเศษอีกสองพันแหน่ะ

ตอนมันเรียนน่ะ มันไม่ค่อยได้กลับบ้านร๊อก นานๆจะกลับมาที ก็มันไกล แม่มันเลยบอกว่าไม่ต้องกลับบ่อยก็ได้ มันสงสารลูก ผมก็คิดถึงมันนะ ....โทรไปคุยกับมันบ้าง ก็ไม่กี่ครั้งหรอก ไม่เหมือนแม่มัน โทรแทบทุกวัน แต่ก็เข้าใจ มันก็คงคิดถึงลูกเหมือนผมนั่นแหละ ตอนปิดเทอมใหญ่นี่สิ สวยมันกลับบ้าน มันเปลี่ยนไป   มันโมโหง่ายขึ้นคุยเล่นน้อยลง แม่มันก็สงสัยว่าทำไมท้องมันโตผิดปกติ ก็เลยพามันไปให้หมอตรวจ ตอนมันพากันไปมันไม่บอกผมร๊อก ผมมารู้เอาวันวันที่ผมเลิกงานกลับเข้าบ้านเห็นแม่มันกำลังตบตีสวยมันใหญ่  ผมเข้าไปห้ามทั้งสองคนร้องกันใหญ่ ผมเลยถามความเอาจากแม่มัน แม่มันเลยยอมบอก ........สวยน่ะมันท้องได้ 5 เดือนแล้ว

ผม...ช๊อกเลยนะคุณ ทำอะไรไม่ถูก มือไม้มันชาไปหมด ผมเข่าอ่อนทรุดตัวลงกับพื้นโดยไม่รู้ตัว ผมไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง ทำไมมันถึงเกิดกับครอบครัวผม ผมถามแม่เจ้าสวยมันไปว่าใครคือพ่อของเด็ก  แม่มันว่าสวยมันไม่ยอมบอก แล้วจะเอายังไง  แม่มันบอกว่าสวยมันจะเอาลูกออก  เท่านั้นแหละคุณ ...เชื่อมั้ยผมโกรธมากจนหน้าแดง ผมเดินไปกระชากคอเสื้อลูกขึ้นมา เงื้อมือขึ้นไปสุดแรง  แม่เจ้าสวยก็ตกใจคลานไปกอดขาผมแน่น.....แต่ก็ได้แค่นั้นแหละ  ผมตบลูกไม่ลง  ผมทำไม่ได้จริงๆ  น้ำตาผมเริ่มไหลนะ  ผมไม่เคยร้องไห้มานานมากแล้ว มันไหลออกมาดดยผมไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ

ผมไม่พูดหามันเป็นอาทิตย์ๆเลยนะคุณ  ตอนนั้นผมยังทำใจไม่ได้  คุณจะให้ผมทำใจง่ายๆได้อย่างไง กว่ายี่สิบปีมานี่เราสองคนผัวเมียก้มหน้าก้มตาทำงานงอกๆๆ  เก็บเงินเก็บทองเพียงเพราะเรามีความหวังอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือบ้านที่คุ้มกะลาหัวเราหลังนี้นี่แหละ กะว่าซักวันคงผ่อนหมดและจะได้เก็บไว้เป็นสมบัติให้ลูกมัน  อย่างที่สองก็สวยมันนั่นแหละ ผมไม่ได้หวังอะไรมาก แค่ให้มันเรียนสูงๆมีการมีงานดีๆทำ จะได้ไม่ต้องลำบากเหมือนพ่อกับแม่มัน ผมก็หวังแค่นั้นแหละ  บางครั้งเห็นเพื่อนๆเขามีรถกระบะก็อยากได้นะ  แต่ก็ตัดใจเก็บเงินเก็บทองไว้ค่าเทอมลูก เมื่อต้นปีเถ้าแก่แกบอกว่าเศรฐกิจไม่ดี งานก็น้อยลง โอทงโอทีก็ไม่มี อาจต้องปลดคนออกจากงาน ไอผมก็ปรึกษากับแม่สวยมันว่า ถ้าไม่รอดจริงๆ เราก็จะขายบ้านหลังนี้ ใช้หนี้ค่าบ้าน คงเหลือเงินราวๆแสนนึงก็กะว่าจะเก็บเอาไว้ไห้มันเรียนต่อให้จบ ผมสองคนผัวเมียก็จะกลับไปอยู่บ้านนอก...แล้วสวยมันมาเป็นอย่างนี้ คุณจะให้ผมทำใจง่ายๆได้ยังไง....

ผมสงสารแม่ไอสวยมัน มันนอนร้องไห้ทุกคืน ก็มันเลี้ยงของมันมา มันหวังของมันมาก จะว่าไปนะ ตั้งแต่ไอสวยมันเกิด ผมเองก็ไม่เคยซื้อแป้งผัดหน้าให้แม่มันซักกระปุก เก็บเงินเก็บทองเอาไว้ก็เพื่อลูก  แม่มันก็ไม่เคยบ่นนะ นั่งเย็บผ้าทั้งวัน  เลิกงานก็ทุ่มสองทุ่ม  จะบ่นบ้างก็เรื่องปวดขานั่นแหละ  ผมเองก็นอนไม่หลับนะ มันเครียด คิดวกไปวนมาทั้งคืน เลิกงานก็กินเหล้าบ้าง  แต่มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้นหรอก ปวดหัวหนักกว่าเก่าอีก ใจนึกก็อยากส่งมันไปบ้านนอกซะให้พ้นหูพ้นตา อายชาวบ้านชาวช่องเขา ตอนนั้นบ้านทั้งบ้านเงียบมาก ไม่มีใครคุยอะไรกันเลย แค่ผมเห็นหน้ามันผมก็โกรธแล้ว มันขวางหูขวางตาไปหมด

ผมทำยังไงหนะหรอ....ผมทำใจอยู่นาน ครั้นจะให้ลูกมันไปทำแท้ง ผมทำไม่ได้หรอก เด็กมันไม่ผิดอะไร มันก็แค่อยากเกิดตามเวลาที่มันต้องเกิด  จะให้ผมตีลูกจนตายมันก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น จะนั่งร้องห่มร้องไห้ทุกวันเหมือนแม่มันก็คงไม่มีอะไรดีขึ้นอีกนั่นแหละ วันนึงเมื่อต้นอาทิตย์นี่แหละ ผมเรียกสวยมันเข้ามาคุย  สวยมันเดินเข้ามาตัวสั่นๆตามันแดงๆ แล้วนั่งลงบนพื้นข้างหน้าผม ผมพยายามคุยด้วยน้ำเสียงที่เรียบที่สุดนะ ผมบอกว่า สวย สวยรู้มั้ยว่าพ่อกับแม่เสียใจแค่ไหน ถ้าเลือกตายได้พ่อกับแม่คงเลือกที่จะตายดีกว่ารับรู้เรื่องที่เอ็งทำอย่างนี้ เอ็งทำลายความหวังทั้งชีวิตของพ่อ เอ็งไม่รู้หรอกว่าพ่อหวังในตัวเอ็งมากขนาดไหน ที่พ่อทำงานหนักทุกๆวันก็เพื่อเอ็ง พ่ออยากให้เอ็งสบาย ไม่ต้องมาลำบากเหมือนพ่อ พ่อผิดใช่มั้ยที่คิดอย่างนี้  พ่อผิดเองที่เลี้ยงเอ็งมาไม่ดี พ่อเองแหละที่เลี้ยงให้เอ็งเป็นคนดีไม่ได้  เอ็งดูแม่เอ็งสิ ทุกวันนี้มันเหมือนผู้เหมือนคนเขาที่ไหน มื้อๆนึงเขากินข้าวได้สักกี่คำ คืนๆนึงเขานอนหลับกี่มะน้อย เอาแต่ร้องจนตาบวม เอ็งทำกับเขาอย่างนี้ได้ลงคอได้อย่างไร เอ็งรู้มั้ยพ่อกับแม่ทนอดทนอยากทุกข์ยากเพียงไรก็ไม่เคยจะปริปากบ่น ทนทำทุกอย่างก็เพื่อเอ็ง ก็แค่อยากให้เอ็งเป็นคนดี แล้วเองทำกับพ่อกับแม่อย่างนี้ได้ยังไง... เอ็งทำได้ยังไง

สวยมันก็ก้มหน้าร้องไห้แล้วมันก็ก้มกราบตีนผม  มันว่า พ่อหนูขอโทษ ....ผมเองก็กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ มือไม้มันสั่นไปหมด  ผมลูบหัวมันเบาๆ  นานแค่ไหนแล้วที่ผมไม่ได้ลูบหัวมันอย่างนี้  สวยเอ็งฟังพ่อนะ  เอ็งเป็นลูกของพ่อ แล้วลูกในท้องเอ็งก็เป็นหลานของพ่อ เด็กมันไม่ผิดอะไร  เอ็งจะทำร้ายมันได้ลงคอหรือ หมามันยังรักลูกของมัน แล้วเอ็งเป็นคน เอ็งจะฆ่ามันได้ลงคงได้ยังไง ถึงพ่อจะเลี้ยงเอ็งมาได้ไม่ดีพอ ซักวันนึงเอ็งก็จะรู้ว่าพ่อกับแม่รักเอ็งมากแค่ไหน พ่ออยากให้เอ็งรักลูกของเอ็งเหมือนที่พ่อกับแม่รักเอ็ง  พ่ออยากให้เอ็งเลี้ยงเขาให้ดีให้ได้     ให้เอ็งจดเอ็งจำเอาเรื่องนี้เอาไว้เป็นบทเรียนให้ดี   เอาไว้สอนลูกอย่าให้ทำผิดเหมือนเอ็งอีก  สอนลูกให้ดีกว่าที่พ่อสอนเอ็ง ให้มันเป็นคนดี.......

ถามว่าผมทำใจได้ไงหรอ  ผมพึ่งรู้เดี๋ยวนี้แหละคุณ ว่าการให้อภัยมันยิ่งใหญ่มากกว่าที่ผมเคยรับรู้มา จนผมอายุแก่ปูนนี้แล้ว แค่ผมให้อภัยมันก็ทำให้ผมรู้สึกดีขึ้น เรื่องมันเกิดขึ้นมาแล้ว ก็คงต้องปล่อยให้มันเกิด ถึงผมจะอับอายขายขี้หน้าคนอื่นเขา และคงไม่ได้เห็นไอไบปริญญาของลูกอย่างที่เคยฝันไว้ แต่ไอสวยมันก็ลูกผม จะให้ผมปล่อยทิ้งขว้างไปตามยะถากรรมได้ยังไง สวยมันเลือกที่จะเดินทางนี้เอง มันคงต้องก้มหน้าก้มตาหางานทำเพื่อเลี้ยงลูกมันนั่นแหละ วันก่อนพามันไปหาหมอ หมอเขาก็ตรวจดูลูกในท้องมัน ว่าเเข็งแรงดี และก็หกเดือนแล้วด้วย ปลายกรกฎาก็คงคลอดแล้ว  หมออยากให้บำรุงเยอะๆหน่อย เด็กมันตัวเล็ก  ผมก็หานมหาอะไรให้มันกินอยู่นะ เด็กมันเกิดมาจะได้แข็งแรง...แต่แม่ไอสวยน่ะสิมันยังทำใจไม่ได้ มันยังไม่ยอมรับหลานคนนี้อยู่ดี ผมคงต้องค่อยๆพูดให้มันเข้าใจแหละ ยังไงๆมันก็หลานของเรา

ตอนนี้หรอ...พอดีเถ้าแก่แกให้คนงานลออกแบบสมัครใจหน่ะ  ผมเลยลาออกมาได้เงินก้อนชดเชยนิดหน่อย เลยมาซื้อมอเตอร์ไซด์มือสองเอาไว้วิ่งวิน เหลือเงินก็กะว่าจะเก็บเอาไว้เป็นค่าคลอดลูกให้ไอสวยมัน หมาล่าเนื้ออย่างผมมันก็ได้แค่นี้แหละ มีแรงก็เอาแรงแลกเงิน หมดแรงแล้วใครมันจะจ้าง ก็ว่ากันไป ว่าแต่คุณเถอะจะไปที่ไหนหละเดี๋ยวผมจะไปส่ง.................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
LittleGrass วันที่ : 07/05/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlegrass

นี่ๆๆๆ น้องโบ

ฉานมาตามมมมมม

ไหนบอกจะไปอ่าน???

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Anything วันที่ : 07/05/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/firstlove

อ่านแล้วได้แง่คิดมากมายขอบคุณเรื่องราวดี ๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
LittleGrass วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlegrass

โหหหหหหหหหหหหห

มาเรียกฉานว่าเจ๊

ฉันว่าฉันอายุน้อยก่าแกชัวร์

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
วันวาน วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yesterday
...เมื่อ...คุณคิดดี...คุณก็จะได้สิ่งดีดี...กลับไป...

เขียนไม่เก่ง...แต่มาชวนไปอ่าน ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/yesterday/2009/05/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
redribbons07 วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะมาชวนเขียนพันธกิจด้วยกันค่ะ

ชวนเพื่อนมาเขียนด้วยก็ดีค่ะ

ดูรายละเอียดพันธกิจได้ที่

http://www.oknation.net/blog/SingMeuSaiและสามารถฟังเพลงทุกวันวันละเพลงติดต่อกันได้ที่

http://www.oknation.net/blog/redribbons07/2009/05/05/entry-2ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 05/05/2009 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เรื่องนี้ดีมีคติสอนใจ แต่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกไม่ว่าที่ใด

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
LittleGrass วันที่ : 05/05/2009 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlegrass

ฉานจะเรียกแกว่าไรดีอ่ะ??

เรียกว่า "น้องโบ" ละกานเนอะ 5555+ (ถึงจะดูมะเหมาะสม แต่ก็ดีกว่าเรียกยาวๆ 555+)

.....

รอต่อปายยยยย

ถ้าเลิกติดตามมะไหร่

เจ็บแน่

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ไทอุบล วันที่ : 05/05/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

เพราะ "รัก"

ผู้ให้อภัย ยิ่งใหญ่เสมอ


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
กลองไท วันที่ : 04/05/2009 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
k-night วันที่ : 04/05/2009 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/k-night
สนใจอะไรมากมายกับโลกใบเดียว

=>ซอกหลืบ
(บุตรผ่านทางเรา แต่ไม่ใช่ของเรา โดยคาลิล ยิบราน)

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
idin วันที่ : 04/05/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupha
นอนจะนาน  จะนานเพราะนอนยาว

สวัสดีครับ
มาอ่านชีวิต มันเศร้านะครับ
แต่ผมหลานตัวเล็ก จะช่วยสร้างรอยยิ้ม
และเสียงหัวเราะให้คุณตา คุณยายได้
ชีวิตใหม่ สมาชิกใหม่เพิ่มความสุขให้ครอบครัวเสมอครับ ขอบคุณที่แวะเข้าไปเที่ยวที่บ้านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
วรรณ วันที่ : 04/05/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"

การให้อภัย
คือการให้อันยิ่งใหญ่
ผู้ที่ให้จึงเป็นผู้ยิ่งใหญ่


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
วิตามินบี วันที่ : 03/05/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


"ผมพึ่งรู้เดี๋ยวนี้แหละคุณ ว่าการให้อภัยมันยิ่งใหญ่มากกว่าที่ผมเคยรับรู้มา จนผมอายุแก่ปูนนี้แล้ว แค่ผมให้อภัยมันก็ทำให้ผมรู้สึกดีขึ้น............"

อ่านมาถึงตรงนี้ ตื้นตันใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Cat@ วันที่ : 03/05/2009 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สังคม แย่ ลง เป็นไปเพราะใคร

..

แม่แคท เปิดไดอารี
ครบปี ที่โอเค
ว่าง แวะมาคุย ทักทายกันนะค๊า
วันเวลา ..กับหัวใจที่ถามหา .. ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
อากาศ วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RAINSTORM
ขอให้มีความสุข...ทุกวัน...คร้าบบบบ 


.....น้ำเย็นๆ..มาแล้วครับ...เสริมพลัง..ครับ.

......จากร้านพายุ..ครับ

.........ขอบคุณครับ

...สะท้อนได้ดี..ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

วันนี้เข้ามาแจกอีกแล้ว
แต่วันนี้มาแปลก
นำผลไม้แปลงกายมาแจกอยากรู้ว่าแปลงกายได้ไงไปที่บ้านนะค่ะ
แล้วจะรอแวกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
โคมทอง วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

สวัสดีค่ะ....

แวะมาเยี่ยมค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
karnn วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnn

ชีวิตพลาดพลั้งกันได้ เก็บเอาไว้เป็นบทเรียนสอนคนรุ่นหลัง ผมเห็นด้วยน่ะที่ให้เก็บเด็กเอาไว้ ทุกชีวิตมีค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
redribbons07 วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เป็นเรื่องที่เกิดได้ง่ายมากค่ะ สำหรับความพลาดพลั้งของ

เด็กวัยรุ่นในสังคมนี้ แต่ผู้ที่เสียเปรียบคือผู้หญิงเพราะต้อง

เป็นฝ่ายตั้งท้องค่ะความคิดเห็นที่ 25 (0)
ManInTheWind วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve


เข้าใจมั่นใจ สบาย ๆ นี่ละ ชีวิตเราลิขิตเองได้..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
โคมทอง วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เวบ...นิตยสารสกุลไทย...ค่ะ
http://www.sakulthai.com

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
โคมทอง วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

รายละเอียดค่ะ..


นิตยสาร สกุลไทย รายสัปดาห์
เลขที่ ๕๘ ซอยนภาศัพท์ (แยกที่ ๕) ถนนสุขุมวิท ๓๖ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ ๑๐๑๑๐ วงเล็บมุมซอง...บอกประเภทของเรื่องที่ส่ง....


# ต้นฉบับที่ส่งมายังนิตยสารสกุลไทย ต้องเป็นต้นฉบับที่ผู้เขียนเขียนขึ้นเอง มิได้ลอกเลียนแบบหรือละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น และจะต้องเป็นต้นฉบับที่ยังไม่เคยลงตีพิมพ์ในสื่อสิ่งพิมพ์อื่นใดมาก่อน

#ต้นฉบับเขียนด้วยภาษาสำนวนดี ไม่จำกัดความยาวแต่กรุณาดูให้เหมาะสม#ต้นฉบับนิยาย เรื่องสั้น บทความ ทางสกุลไทยไม่สะดวกที่จะส่งต้นฉบับคืน กรุณาทำสำเนาต้นฉบับของตัวเองไว้ก่อนส่งนะค่ะ


#ส่งต้นฉบับมาทางไปรษณีย์ ตามที่อยู่ในหนังสือสกุลไทย (หรือดูที่เว็บไซท์) วงเล็บมุมซองว่าเป็นต้นฉบับประเภทอะไร เขียนแนะนำตัวและบอกกล่าวแนบมาสักเล็กน้อย พร้อมที่อยู่และโทรศัพท์ ที่สามารถติดต่อกลับได้สะดวกที่สุด

#การรอผลการพิจารณา เนื่องจากมีผู้สนใจส่งเรื่องต่างๆ มายังนิตยสารสกุลไทยตลอดเวลา การพิจารณาเราพยายามทำให้ยุติธรรม ด้วยการพิจารณาตามลำดับที่ส่งมาก่อนหลังเมื่อรอไปสักพักตรวจสอบได้ดังนี้

#เรื่องสั้น ตรวจรายชื่อท้ายเรื่องสั้นในฉบับ เราจะลงรายชื่อเรื่องสั้นที่ได้รับการคัดเลือกต่อไป

#ค่าต้นฉบับ ทางสกุลไทยจะให้ตามสมควร เมื่อผลงานนั้นได้ลงพิมพ์ในหนังสือแล้ว เจ้าหน้าที่กองบรรณาธิการจะติดต่อไป

สำหรับเรื่องนี้ โคมทองว่าน่าส่งมากค่ะ..คิดว่าเผยแพร่ทางอินเตอร์เนตก็ไม่น่าจะเป็นอะไร (ตอนนี้เอาออกก็ได้ค่ะ)..

หรือไม่ก็เขียนงานที่สองส่งไปพร้อมๆกันก็ได้ค่ะ..แต่คราวหน้าอย่าเพิ่งเอามาลงเนตนะค่ะ...

ป.ล. โคมทองเชื่อว่า..คุณถนนโบราณทำได้ค่ะ...อย่าท้อนะค่ะ เขียนไปเรื่อยๆ ค่ะ...เพราะ เป็นงานเขยนที่ดีและมีคุณค่ะมาก... ปรึกษาได้นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ซันญ่า วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/04/29/entry-1

มาฟังการสนทนาของมดปลวก และ ก็แอบอ่าน อย่าง

ตั้งใจ
.................งจากฟากฟ้าตะวันตก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ศรีราม วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nirvanaram
ร่างกายกับแผ่นดิน กลิ่นโคลนคาว ฝากดาวฝันไว้บนฟ้า รอตื่นขึ้นมาเชยชม

สวัสดีครับ ยินดีๆ .

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เคยพูดอบรมเด็กครั้งหนึ่งเมื่อนานมา พูดถึงโฆษณาหนึ่งว่า
พ่อรักลูก พ่อก็รักลูกของลูกด้วย

เด็กคนหนึ่งร้องไห้โฮๆ กลางห้อง....คงจี้ถูกจุดเกินไปจ้ะ...

ขอบคุณที่แวะไปชมดอกไม้ม่วงที่บ้านป้าอิม....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Cat@ วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อืมม์ แค่มด จิงด้วยแฮ่ะ
....

แวะมาทักทาย
วันนี้ใจกล้าๆๆ
เปิดประตู
อวดแม่ย่า
กับหลานๆ
วันเกิดแม่ย่าของ สามสาว ณ.เบรเมน ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
โคมทอง วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

โคมทองเอาคิวที่ 17 ก็ได้ค่ะ..

อ่านแล้ว..สะกดจิตใจมากเลยค่ะ.. ..

.โคมทองว่า น่าจะส่งเรื่องสั้นบทนี้ไปลงใน นิตยสารสกุลไทยนะค่ะ...เนื้อเรื่องน่าสนใจมากค่ะ...
หากสนใจถามได้นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชลัยรัญญ์ วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalairan

ขอบคุณที่ดูแลบ้านให้เรานะเพื่อนโบ
ฝากต่อๆ
หมู่นี้เขียนแต่เรื่องเพื่อชีวิตเนอะเพื่อนเรา....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 14 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาขอกาแฟ.แม้จะกินไม่ลง..เพราะไปบ้าน
ท่านแจ๊คมา..อะจึ๊ย..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปวิภา วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


รู้ด้วยใจเจ้าค่ะ...ธรรมดา...ธรรมชาติ...มนุษย์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีเจ้า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

แวะมาอ่าน เรื่องราวขของมดปลวก
..
เป็นส่วนหนึ่ง ของซอกตึกเหมือนกันเจ้าค่ะ
..
แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวอะไร
..
มดปลวก คุยกัน บางทียังมีสาระ กว่า สิ่งที่เรียกตัวเองว่า คน........ คุยกันอีก ว่ามั้ยค่ะ
..
ถึงแม้นเป็นอะไรในสังคม ความรัก ที่พ่อแม่มีต่อลูกก็ยังมากมาย ซะเหลือเกิน...
ถึงเป็นแค่มด ปลวก ก็ยังให้อภัยเป็น รักเป็น ทั้งๆ ที่โกรธอยู่
เสียใจอยู่ แต่ (คน) ไม่รู้ว่า จะ คิด และ ทำได้ อย่างเช่นมด ปลวก หรือเปล่า
ให้อภัยเป็นหรือเปล่า ยิ้มให้กัน และโอบกอด กัน ด้วยหัวใจ เป็นหรือป่าว
..
ขอบคุณ เรื่องราวดี ๆ ของคุณพ่อ และลูกสาว (มด.. หรือ ปลวก ที่.......ซอกตึก) นะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SukJai วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ImSukJai
-- SukJai --

การเลี้ยงลูกนี่มันยากจริงๆ นะคะ
ยังไม่เคยมีลูก แต่ก็รู้ว่ามันคงเป็นสิ่งที่ยากลำบากมาก

ทึ่งในความสามารถของคนเป็นพ่อแม่จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เอาบุญมาฝาก..รับไปนะครับผม.
ที่นั้นยังรอคนยื่นแก้วน้ำไปให้อีกเยอะ
เลยครับผม..ขอบคุณนะครับที่ยินดีและยินดี..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 26/04/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

อ่านเพลินได้ใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แสงรุ้ง วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow2

ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีค่ะ...
+1 vote

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พร-หล้า วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ เนอะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แหวนดอกไม้ วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kthiyada

คนที่มีลูกสาวทุกคนก็กลัวเรื่องแบบนี้ ความจริงที่เกิดขึ้นใกล้ตัว ไม่ว่าเรื่องเล่าหรือเรื่องจริงก็เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วันวาน วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yesterday
...เมื่อ...คุณคิดดี...คุณก็จะได้สิ่งดีดี...กลับไป...

..
....นั่งรอลูกสาว...เลยแวะมาโอเค....
...
.....เจออะไรโบราณๆเนี่ยแหละ อิอิ
..
.....อ่านแล้วปวดใจนะ...มีลูกสาวสอง- สามคน..น่าจะสี่
..
.....หัวอกแม่.......แต่....คนเราไม่เหมือนกัน
...
..สำหรับวันวาน...อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด....ทำใจก่อนเลย..
..
.....ทุกปัญหาแก้ได้
...
....แต่ก่อนจะแก้หรือ..ทำใจ...
..
....เราควรป้องกันก่อน...ซึ่ง....แม่แต่ล่ะคนควรมีกลเม็ดเคล็บลับของตัวเอง...
...
.....แต่ก็นั่นแหละ.....เราต้องทำความรู้จักลูกเราให้ดีด้วย..
.....
.......
......เขียนยาว...ก็เม้นยาวนะ คะ
...
....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LittleGrass วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlegrass

โหยยย

ทำไมแกชอบเอาเรื่องแบบนี้มาลงฟะ??

มันสะเทือนใจฉันนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาที่สองครับ..
มดปลวกแถวนี้เยอะนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
LittleGrass วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlegrass

มาที่ 1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]